Bullish là gì? Chiến lược giao dịch khi thị trường Bullish

Thị trường chứng khoán luôn bao chứa rất nhiều thuật ngữ và ký hiệu, vậy nên nó đòi hỏi ở nhà đầu tư một sự tìm hiểu chắc chắn và tường tận. Và tiếp nối chuyên mục cập nhật kiến thức mỗi ngày thì hôm nay Hanghoa24 sẽ mang đến cho bạn đọc lượng thông tin về thuật ngữ Bullish là gì, Bullish có quan trọng không? Đối với các nhà đầu tư chuyên nghiệp thì chắc hẳn đây không phải thuật xa lạ gì nhưng đối với người mới tìm hiểu hoặc nhà đầu tư non trẻ thì Bullish còn khá lạ lẫm. Vậy hãy tham khảo bài viết của Hanghoa24 ngay sau đây bạn nhé!

Bullish là gì?

Bullish là gì?

Bullish là gì?

Có thể hiểu đơn giả Bullish là xu hướng của một thị trường. Khi hiện tượng này xảy ra thì các nhà giao dịch sẽ kỳ vọng giá sẽ tiếp tục tăng cao vậy nên nhu cầu mua vào sẽ lớn hơn là nhu cầu bán ra.

Nguồn gốc của thuật ngữ Bullish được bắt đầu từ xu hướng tấn công của chú bò (có tên tiếng Anh là Bull). Trong các trận đấu thì những chú bò thường sử dụng cặp sừng của mình để tấn công đối phương theo hướng từ dưới lên. Vậy nên, các chuyên gia đã đặt tên xu hướng tăng giá này trong thị trường là Bullish.

Thị trường Bullish là gì?

Bullish – được hiểu là thị trường tăng giá hay trong tiếng Anh có từ Bull Market. Đây là thuật ngữ được sử dụng để nói về một thị trường đang trong xu hướng tăng trưởng về giá, sự tăng trưởng đó rất nhanh và diễn ra trong một khoảng thời gian dài kết hợp cùng với khối lượng giao dịch lớn (chủ yếu là vị thế mua).

Ví dụ nổi tiếng nhất về Bullish mà nhà đầu tư dễ hình dung được trong thị trường tài chính đó là Bitcoin – BTC. Cụ thể là giá của BTC đã tăng từ 1000 USD lên đến 20000 USD trong thời gian từ năm 2016 đến năm 2017, đợt tăng giá này đã trở thành huyền thoại trong cộng đồng tiền điện tử.

Bullish ngắn hạn

Bullish ngắn hạn tức là giá chỉ tăng trong khoảng thời gian ngắn, có thể là vài phút, vài giờ hoặc vài ngày. Vậy nên các nhà đầu tư không thể vội vàng đưa ra kết luận về xu hướng tăng giá dài hạn.

Căn cứ vào sự kỳ vọng của các nhà đầu tư về một thị trường trong thời gian ngắn hạn, thường thì sẽ dựa vào các yếu tố kỹ thuật như phân tích biểu đồ và hành động giá. Trong một vài trường hợp, sự kỳ vọng này cũng sẽ xuất phát từ một sự kiện ngắn hạn nào đó, sau đó thì tác động đến giá của tài sản theo hướng tích cực hơn.

Bullish dài hạn

Bullish dài hạn

Bullish dài hạn

Bullish dài hạn tức là giá sẽ tăng trong khoảng thời gian dài như vài tuần, vài tháng hoặc có thể kéo dài đến vài năm. Đây được xem là giai đoạn mà thị trường sôi động nhất, bên cạnh đó vẫn sẽ có những đoạn giảm giá nhưng chung quy lại thì mô hình giá vẫn sẽ theo xu hướng đi lên.

Các nhà đầu tư hoàn toàn tin tưởng rằng mức giá vẫn sẽ tăng mạnh trong tương lai và họ sẽ đẩy mạnh lực mua dẫn đến việc tăng giá.

Một số khái niệm về Bullish

Các khái niệm về Bullish

Các khái niệm về Bullish

Bullish cũng chỉ đơn giản là một khái niệm cơ bản để diễn tả về một thị trường đang trong xu hướng tăng giá. Đi sâu vào thuật ngữ này thì bạn nên tìm hiểu và nắm được các khái niệm sau:

Bullish Engulfing

Bullish Engulfing được gọi là mô hình nến đảo chiều, vì nến này là nến đang tăng mạnh trong một thời gian dài. Với sự đánh giá của các chuyên gia tài chính, họ cho rằng mô hình này thường xuất hiện sau một vài nến đỏ trước đó.

Bullish Engulfing thường xuất hiện để thông báo sự đảo ngược tình thế trong giao dịch mua hoặc bán trên thị trường tài chính. Điều này cũng chứng tỏ phe bán đang giảm dần ưu thế và có xu hướng chuyển sang mua với sức mua rất mạnh.

Để nhận biết mô hình nến Bull Engulfing thì các bạn cần nắm được 03 yếu tố sau:

– Nến xanh là nến biểu thị cho sự tăng giá và đang bao trùm toàn bộ phần nến đỏ.

– Khi đó nến đỏ có thể bắt đầu xuất hiện ở đoạn cuối của xu hướng giảm trong thị trường.

Tín hiệu đảo chiều ngày một rõ hơn khi cây nến đỏ là nến Doji với giá mở nến và giá đóng nến xấp xỉ nhau.

Bullish Kicking

Bullish Kicking là mô hình nến đẩy giá tăng và đây cũng là mô hình báo hiệu để các nhà đầu tư biết được phe bán đang có ưu thế hơn trên thị trường. Tuy nhiên thì thị trường tài chính luôn biến động liên tục và khó đoán trước, vì thế không có gì khẳng định chắc chắn được 100% về độ chính xác của dấu hiệu này và ưu thế thị trường có khả năng sẽ rơi về tay phe mua bất kỳ lúc nào.

Các dấu hiệu để nhà đầu tư có thể nhận biết về mô hình Bullish Kicking – nến đẩy tăng giá như sau:

– Đặc trưng của thị trường này là xu hướng giảm.

– Ngày đầu tiên sẽ có Marubozu đen xuất hiện.

– Ngày thứ hai sẽ có thêm Marubozu trắng xuất hiện.

– Cuối cùng là xuất hiện một khoảng cách giữa Marubozu đen và Marubozu trắng.

Bullish Piercing Line

Mô hình nến Bullish Piercing Line ám chỉ một xu hướng giảm chuyển sang tăng của thị trường. Mô hình này thường xuất hiện ở cuối một xu hướng giảm giá với một cây nến giảm và một cái đến tăng. Bullish Piercing là cây nến thứ hai, nó có chiều dài bằng một nửa của cây nến thứ nhất.

Nếu kích cỡ của Bullish Piercing quá ngắn thì đây sẽ là dấu hiệu ngăn cản các nhà đầu tư không nên vào lệnh thời điểm đó. Bởi đây là dấu hiệu mà thị trường đang lưỡng lự chứ không phải là dấu hiệu của mô hình nến Bullish Piercing Line.

Dấu hiệu để nhà đầu tư nhận biết mô hình nến Bullish Piercing Line là:

– Xuất hiện trong thị trường đang có xu hướng giảm.

– Khoảng cách giữa nến tăng và nến giảm không quá xa nhau.

Bullish Counterattack Line

Bullish Counterattack Line là mô hình thể hiện sự đảo chiều của đáy nhưng diễn ra ở mức độ vừa phải.

Theo các chuyên gia nhận định thì đây là mô hình ám chỉ sự phản công tăng giá nhưng giá cũng có thể bị đảo ngược bất kỳ lúc nào.

Tùy thuộc vào các cây nến cạnh bên mà mô hình Bullish Counterattack này sẽ mang những ý nghĩa khác nhau.

Nếu trên thị trường xuất hiện dấu hiệu của mô hình này thì các nhà đầu tư cần phải thận trọng với việc có nên mở cây nến thứ hai hay không.

Dấu hiệu để nhà đầu tư nhận biết về mô hình Bullish Counterattack Line là:

– Mô hình này thường sẽ xuất hiện nhiều trong xu hướng giảm

– Nến đầu tiên của mô hình thường sẽ là nến giảm

– Nến thứ hai phải tạo được khoảng trống khi mở cửa

– Nến thứ hai phải là nến tăng và khi đóng cửa thì bằng với nến thứ nhất.

Biểu hiện của Bullish trên thị trường

Biểu hiện của Bullish

Biểu hiện của Bullish

– Nhu cầu mua vào của nhà đầu tư thường sẽ cao hơn nhu cầu bán ra

– Các nhà đầu tư sẽ chọn tham gia vào thị trường lớn hơn.

– Các kênh truyền thông sẽ sôi nổi hơn khi hiện tượng Bullish xuất hiện, bởi vì tất cả các trang báo chí và các nhà đầu tư đều quan tâm đến dự án đó.

Các giai đoạn Bullish thường xuất hiện trên thị trường

Giai đoạn bắt đầu

Đối với xu hướng Bullish thì trong giai đoạn bắt đầu sẽ diễn ra với một khoảng thời gian ngắn và thường là ở cuối của giai đoạn Bearish. Và ở giai đoạn này thì mức tăng giá không cao một cách nhanh chóng mà sẽ theo hướng vừa tăng vừa tích lũy.

Giai đoạn cao trào

Sau khi đã tích lũy một lực mua và khối lượng giao dịch đủ mạnh thì giá sẽ được đẩy lên đỉnh. Đây là giai đoạn cao trào và sôi động nhất trong mô hình Bullish. Nếu mật độ tăng diễn ra quá mạnh thì khoảng thời gian cao trào thường sẽ diễn ra trong tích tắc. Và ngược lại, nếu tốc độ tăng vừa phải thì thời gian diễn ra cao trào cũng sẽ kéo dài hơn.

Giai đoạn suy thoái

Ở giai đoạn này suy thoái thì giá sẽ tăng chậm hơn và sẽ giảm dần cho tới khi lực bán mạnh chiếm ưu thế hơn, lúc này thì giá sẽ bị kéo xuống theo. Và thị trường Bullish cũng sẽ chính thức chuyển sang xu hướng khác và cũng có thể chuyển sang theo xu hướng Bearish.

Các chiến lược cần phải có trong thị trường Bullish

Các chiến lược cần phải có trong thị trường Bullish

Các chiến lược cần phải có trong thị trường Bullish

Dựa vào dấu hiệu để xác định thị trường

Mỗi thị trường đều có dấu hiệu xuất hiện để báo trước là Bearish hay là Bullish. Hãy đảm bảo là bạn đã xác định chính xác xu hướng của thị trường trước khi đưa ra quyết định đầu tư tiếp theo.

Ở giai đoạn đầu thì khó có thể nhận ra quá trình tăng giá mạnh hoặc giảm giá mạnh bởi nhà đầu tư thường dễ bị nhầm lẫn nó với các nhịp Pullback tiếp diễn xu hướng.

Dấu hiệu giai đoạn đầu của thị trường Bullish mà nhà đầu tư nên lưu tâm là:

– Có mức độ giảm giá và Pullback với biên độ hẹp

– Chỉ báo động lực mạnh mẽ để tăng giá

– Giá tạo ra một loạt các đáy hoặc đỉnh có thể cao hơn đáy cũ

– Khi đã bước vào giai đoạn tăng mạnh sẽ có sự xuất hiện của nhiều phương tiện truyền thông chính thống.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư nên tìm hiểu về tâm lý thị trường tại thời điểm đó để biết phần đa các nhà đầu tư đang nghĩ gì và họ sẽ có động thái như thế nào?

Lập kế hoạch tránh FOMO

Về khía cạnh giao dịch coin thì FOMO chính là một trong những nguyên đầu tiên dẫn đến việc các nhà đầu tư “đu đỉnh” và tiếp tục nắm giữ kể cả khi giá đã giảm. Sau đó họ mắc vào tình thế mất một phần hoặc toàn bộ lợi nhuận mà họ kỳ vọng trước đó. Bất kỳ ai cũng có thể vướng vào lưới FOMO khi hành động nông nổi vì lo sợ bỏ lỡ cơ hội.

Hãy lập kế hoạch và vững tâm làm theo kế hoạch của mình để tránh bị tình trạng FOMO.

Hãy kiên nhẫn chờ đợi một nhịp Pullback để tiếp tục thực hiện giao dịch

Vượt qua tâm lý FOMO thì các nhà đầu tư cũng cần tiếp tục kiên nhẫn và tìm vùng giá phù hợp để thực hiện giao dịch. Ở thời điểm Bullish thì các nhà đầu tư nên giữ vị thế mua.

Cần phải có chiến lược DCA

Trong thị trường Bullish thì:

Những Holder nên mua trong một vùng giá được cho phép để tránh tình trạng bản thân bị mất vị thế.

Còn Trader thì hãy tính toán chính xác giá mua vào để có được lợi nhuận mong muốn.

Take Profit – Chốt lời

Các nhà đầu tư cần đặt ra mức lợi nhuận mà bản thân mong muốn và đồng thời cũng cần xác định rõ ràng các rủi ro có thể gặp phải vì thị trường luôn biến động liên tục và rất khó đi đúng dự tính của bạn.

Stop Loss – Cắt lỗ

Khi Bullish đảo chiều, hãy đặt mức cắt lỗ hoặc chốt lời cho phù hợp, dù lợi nhuận không nhiều như mong đợi nhưng ở giai đoạn cao trào có lợi nhuận vẫn tốt hơn là gánh chịu rủi ro.

Chú ý: Vận dụng linh hoạt tính chất của thị trường bullish, tùy thuộc vào từng thời điểm giao dịch mà bạn có thể gia tăng lợi nhuận bằng cách đặt thêm lệnh tại các thời điểm giá điều chỉnh. Nếu bạn giao dịch vào thời điểm thị trường ở giai đoạn bắt đầu hoặc vừa mới chuyển sang giai đoạn cao trào thì việc vào thêm lệnh là khả quan nếu giai đoạn cao trào đã đi được một thời gian, vì lúc đó rất khó để xác định thời gian thị trường duy trì cao trào là bao lâu. Điểm vào lệnh, điểm chốt lời và cắt lỗ cho các lệnh mới tương tự như chiến lược giao dịch ở trên.

Khi sử giao dịch nhiều lệnh, bạn nên dời điểm cắt lỗ của các lệnh thấp đến điểm cắt lỗ của các lệnh cao hơn để chắc chắn phần lợi nhuận từ các lệnh này.

Kết luận

Bullish là xu hướng tăng của thị trường và khi hiện tượng này xảy ra thì các nhà giao dịch thường kỳ vọng giá sẽ tăng cao hơn nữa, vậy nên nhu cầu mua vào sẽ lớn hơn nhiều so với nhu cầu bán ra. Bài viết trên, Hanghoa24 đã tổng hợp để các nhà đầu tư hiểu được khái niệm về Bullish là gì, đặc điểm của thị trường Bullish… Chúng tôi hy vọng lượng thông tin trên có thể giúp ích cho các bạn!

Nếu bạn đang trong quá trình tìm hiểu để đầu tư và cần một đơn vị hỗ trợ uy tín thì hãy đến với Hanghoa24. Ở đây bạn sẽ được trải nghiệm các dịch vụ tốt nhất trong lĩnh vực đầu tư hàng hóa phái sinh và chúng tôi tin tưởng có thể cùng bạn tạo ra những giá trị tốt đẹp. Liên hệ Hotline 0983 668 883 để được tư vấn và đăng ký mở tài khoản đầu tư bạn nhé! Cuối cùng, chân thành cảm ơn quý bạn đọc đã tham khảo bài viết Bullish là gì!

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký