Tổng quan về dầu đậu tương

Dầu đậu tương là sản phẩm được chiết xuất từ hạt đậu nành. Đây là loại dầu ăn phổ biến, được tiêu thụ rộng rãi nhất tại Mỹ và các quốc gia Phương Tây. 

Trên sàn giao dịch hàng hóa, Đậu nành, dầu đậu nành và khô đậu nành cũng là các sản phẩm được các nhà giao dịch yêu thích.

Tại Việt Nam, Đậu tương  là cây nông nghiệp quen thuộc của người nông dân. Các sản phẩm từ cây đậu tương cũng được ưu thích giao dịch trên sàn hàng hóa giống như tính phổ biến của nó ngoài đời sống.

Đặc điểm của dầu đậu tương

Đậu tương hay đậu nành là loại cây họ đâu, là loài bản địa của Đông Á. Cây đậu tương là loài cây thực phẩm được trồng phổ biến do đặc điểm dễ thích nghi và có hiệu quả kinh tế cao. Các sản  phẩm từ đậu tương cũng rất đa dạng từ sử dụng trực tiếp đến chế biến

Quê hương của đậu tương là  Châu Á nhưng Châu Mỹ mới là nơi chủ yếu sản xuất sản phẩm này với các quốc gia như dẫn đầu như: Hoa Kì (chiếm khoảng 34% sản lượng toàn cầu) , Brazil (chiếm khoảng  33%), Argentina (khoảng 15% sản lượng). Ở châu Á, 2 đất nước sản xuất nhiều đậu tương nhất là Trung Quốc và Ấn Độ

Sản lượng đậu tương các nước  niên vụ 2018 2019

Riêng về sản phẩm dầu đậu nành: Niên vụ 2018 2019, tổng sản lượng dầu sản xuất trên toàn thế giới đạt 57,4 triệu tấn (tăng 73% so với giai đoạn 2002-2003). Trong đó Trung Quốc và Mỹ là 2 cường quốc sản xuất nhiều nhất với 16.6 triệu tấn và 10.9 triệu tấn

Gieo trồng và thu hoạch dầu đậu tương

Thông thường, đậu tương thường bắt đầu được trồng khi thời tiếp ấm áp, sinh trưởng trong mùa hè và thu hoạch khi thời tiết bắt đầu lạnh giá

Tại Mỹ, Đậu tương thông  thường được gieo trồng  vào khoảng tháng 5 đến đầu tháng 6 và thu hoạch vào mua thu từ cuối tháng 9 cho đến cuối tháng 11.  Nông dân có thể gieo trồng sớm hoặc muộn hơn 1 chút tùy thuộc vào tình hình thời tiết.

Ở 2 nước Nam bán cầu là Brazlil và Argentina thì ngược lại, Nông dân thường bắt đầu gieo trồng vào khoảng tháng 9 đến tháng 12 và thu hoạch từ tháng 2 đến tháng 6 năm sau.

Sản phẩm của dầu đậu tương

Trong hạt đậu tương có đến 38-45% là protein, lipid chiếm khoảng 15%-20%, gluxit và rất nhiều loại muối khoáng. Vì thế đậu tương được coi là cây thực phẩm chất lượng. 85% đậu tương trên thế giới được chế biến thành dầu đậu tương (soybean oil)  hoặc khô đậu tương (soybean meal)

Để chiết xuất dầu đậu nành từ hạt, hạt đậu được nghiền, loại bỏ vỏ, cuộn thành dạng mảnh, ngâm trong dung môi và đưa vào chưng cất. Dầu đậu nành thô được tinh chế và pha trộn để cho ra các sản phẩm khác nhau. Nguyên liệu còn lại của hạt đậu sau khi được tách lấy dầu được sấy khô, nghiền thành khô đậu tương. Khô đậu tương có chứa lượng protein lên đến 50% nên nó được sử dụng làm nguyên liệu bổ sung protein trong chăn nuôi. Ước tính 97% khô đậu tương được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi.

Tình hình sản xuất trên thế giới và xuất nhập khẩu Dầu đậu tương

Niên vụ 2018- 2019, Trung Quốc tiếp tục là quốc gia nhập khẩu nhiều đậu tương nhất thế giới với tổng sản lượng lên đến 88tr tấn, chiếm quá nửa khối lượng nhập khẩu toàn thế giới. (xem hình 2) Hiện Trung Quốc vẫn chưa thể chủ động được nguồn cung sản phẩm này cho thị trường 1.3 tỷ dân. Xếp thứ 2 là khu vực EU.

Các nước nhập khẩu đậu tương hàng đầu thế giới

Về mặt xuất khẩu, Brazil là cường quốc hằng đầu  về xuất khẩu đậu tương, chiếm đến 56% toàn thế giới, xếp thứ 2 là Hoa Kì, chiếm khoảng 29% (xem hình3 ).

Tương quan tỷ lệ các nước xuất- nhập khẩu trên thế giới

Tương quan tỷ lệ các nước xuất- nhập khẩu trên thế giới

Trung Quốc nhập khẩu đậu tương chủ yếu từ Brazil và Hoa Kì. Sau khi xảy ra căng thẳng thương mai, Trung Quốc giảm mạnh nhập từ Mỹ và tăng nhập khẩu từ Brazil và Argetntina. Tuy nhiên gần đây, sau khi có nhiều đấu hiệu cho thất đạt được các thỏa thuận thương mai, Trung Quốc tiếp tục thu mua mạnh sản phẩm đậu tương của Mỹ. 

Các yếu tố ảnh hưởng lớn đến thị trường đậu tương

Xung đột và Thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung

Sự kiện thời tiết : Khi hậu, thời tiết rên khắp thế giới, đặc biệt ở địa phương  các vùng trồng trọt  có thể ảnh hưởng đến nguồn cung 

Báo cáo Ước tính Cung và Cầu Nông nghiệp Thế giới của USDA (WASDE):  đưa ra dự báo toàn diện hàng tháng, thường làm thay đổi thị trường theo hướng bất ngờ

Báo cáo trữ lượng ngũ cốc: Cung cấp thông tin về trữ lượng đầu tương 

Giá cả các mặt hàng dầu thực vật thay thế

Các sự kiện thương mại, chính trị  song phương, đa phương liên quan đến nông nghiệp

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ CÔNG NGHỆ FTV

Địa chỉ: tầng 11, tòa nhà Viwaseen, số 48 Tố Hữu, P. Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Email: contact@ftv.com.vn

Hotline: 0983 66 8883

Dầu đậu tương CBOT

Hàng hóa giao dịch Dầu đậu tương CBOT
Mã hàng hóa ZLE
Độ lớn hợp đồng 60 000 pound / Lot
Đơn vị yết giá cent / pound
Thời gian giao dịch

Mùa hè

Thứ 2 – Thứ 6: 
• Phiên 1: 07:00 – 19:45
• Phiên 2: 20:30 – 01:20 (ngày hôm sau)

Mùa đông

Thứ 2 – Thứ 6: 
• Phiên 1: 08:00 – 20:45
• Phiên 2: 21:30 – 02:20 (ngày hôm sau)

Bước giá 0.01 cent /pound
Tháng đáo hạn Tháng 1, 3, 5, 7, 8, 9, 10, 12.
Ngày đăng ký giao nhận Ngày làm việc thứ 5 trước ngày thông báo đầu tiên
Ngày thông báo đầu tiên Ngày làm việc cuối cùng của tháng liền trước tháng đáo hạn
Ngày giao dịch cuối cùng Ngày làm việc trước ngày 15 của tháng đáo hạn
Ký quỹ Theo quy định của MXV
Giới hạn vị thế Theo quy định của MXV
Biên độ giá Giới hạn giá ban đầu Giới hạn giá mở rộng
$0.020/pound $0.030/pound
Phương thức thanh toán Giao nhận vật chất
Tiêu chuẩn chất lượng Dầu đậu tương theo tiêu chuẩn của CBOT

Theo quy định của sản phẩm Dầu đậu tương CBOT giao dịch trên Sở Giao dịch Hàng hóa CBOT.

Dầu đậu nành thô phải đáp ứng với yêu cầu phân loại và tiêu chuẩn do Sở quy định hàng hóa CBOT quy định được tìm thấy trong Quy chế và Quy định của Sở đối với đúng loại đặc tả:

  • Không quá 3,0% độ ẩm và các tạp chất.
  • Có màu xanh lục nhạt hơn tiêu chuẩn ‘A’ và khi được tinh chế và tẩy màu thì tạo ra một loại dầu tinh chế và tẩy màu không đậm hơn 3,5 lần màu đổ trong thang đo Lovibond.
  • Dầu phải được tinh chế với mức hao hụt không quá 5% và được xác định theo phương thức ‘dầu trung tính’.
  • Dầu phải có điểm bắt cháy không thấp hơn 250 độ F, phương pháp cốc kín.
  • Dầu không được chứa 1,5% các chất xà phòng hóa (không có độ ẩm và dễ bay hơi).

Không có sự phân loại thấp hơn sẽ được giao nhận khi hết hạn hợp đồng trong giao dịch hàng hóa tương lai. Một phân khúc cao hơn có thể được thực hiện giao nhận với mức giá hợp đồng trừ trường hợp việc thất thoát khi tinh chế ít hơn 5% theo phương pháp “dầu trung tính’, tiền phí tăng thêm của cuargias cả thị trường tại thời điểm bốc dỡ hàng sẽ được trả cho mỗi 1% dưới 5% thất thoát (các phân đoạn) với mức tín dụng tối đa là 4,5%.

Phương pháp của AOCS (American Oil Chemists’ Society) sẽ được theo dõi với các mẫu và các phân tích cho tất cả các lần kiểm tra, trừ việc xác định màu xanh của dầu, yếu tố mà được kiểm định bởi National Soybean Processors Association.