Ứng trước tiền bán chứng khoán là gì? Có mất phí hay không?

Khi giao dịch thành công một mã chứng khoán nào đó, bạn sẽ phải chờ đến ngày T+3 mới được sử dụng tiếp số tiền đã bán đó thực hiện giao dịch mới. Giả sử bạn nhận thấy cơ hội của một mã chứng khoán khác nhưng tiền bán lại chưa về kịp. Lúc này, dịch vụ ứng trước tiền bán giúp bạn giải quyết vấn đề này. Vậy cụ thể, dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán là gì? Ứng trước tiền bán chứng khoán có mất phí hay không? Những thắc mắc đó sẽ được hanghoa24 giải đáp trong nội dung dưới đây.

Ứng trước tiền bán chứng khoán là gì?

Ứng trước tiền bán chứng khoán là gì?

Ứng trước tiền bán chứng khoán là gì?

Ứng trước tiền bán chứng khoán là dịch vụ của một công ty chứng khoán cung cấp cho khách hàng. Theo đó, nhà đầu tư sẽ được nhận trước một phần tiền bán chứng khoán cụ thể sau khi khớp lệnh bán thành công. Từ đó, nhà đầu tư có thể dùng số tiền này để tiếp tục mua thêm các mã chứng khoán khác, giảm thời gian để chờ giao dịch và tăng hiệu quả đầu tư.

Tại Việt Nam, sau khi bạn bán cổ phiếu, phải đợi đến 16h30p ngày T+2 mới nhận được tiền bán và đến ngày T+3 mới có thể sử dụng số tiền đó để thực hiện giao dịch khác. Tuy nhiên, khi ứng số trước tiền bán cổ phiếu, nhà đầu tư sẽ không mất thời gian để chờ đợi như vậy.

Số tiền mà nhà đầu tư được nhận trước là số tiền mà công ty chứng khoán ứng ra. Sau khi nhận được số tiền bán cổ phiếu vào ngày T+2, nhà đầu tư phải hoàn lại khoản tiền đó cho công ty. Thực chất, đây chỉ là một khoản vay mà trong đó nhà đầu tư thực hiện phải trả lãi cho công ty chứng khoán và nó được gọi là phí ứng trước tiền bán chứng khoán.

Những yêu cầu về ứng trước tiền bán chứng khoán

Những yêu cầu về ứng trước tiền bán chứng khoán

Những yêu cầu về ứng trước tiền bán chứng khoán

Không phải nhà đầu tư nào cũng có thể sử dụng dịch vụ ứng trước tiền bán này được. Muốn sử dụng dịch vụ này, nhà đầu tư phải đáp ứng tất cả điều kiện dưới đây:

  • Nhà đầu tư phải đăng ký dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán khi thực hiện mở tài khoản chứng khoán. Điều này tương tự việc bạn đăng ký Internet Banking hay SMS Banking trong làm thẻ ngân hàng.
  • Tài khoản của nhà đầu tư phải có lệnh bán được khớp thành công. 
  • Số tiền ứng trước phải nhỏ hơn với số tiền bán chứng khoán đang chờ về. Bởi số tiền này thực chất là khoản vay và tài sản đảm bảo là số tiền đã bán chứng khoán và số tiền vay không thể lớn hơn giá trị tài sản đảm bảo.

>> Tham khảo thêm: Trái phiếu ngân hàng là gì? Có nên đầu tư trái phiếu ngân hàng?

Có nên dùng dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán hay không?

Nhà đầu tư sử dụng dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán chủ yếu là để nắm bắt cơ hội mua chứng khoán khác được nhanh chóng. Khoản tiền này thực chất chính là khoản vay, phải trả lãi. Do đó, trong trường hợp phải tính toán kỹ trước khi ra quyết định có nên ứng trước để tối đa lợi nhuận hay không. Có 2 điểm mà nhà đầu tư cần chú ý cần chú ý đó là:

Nhà đầu tư nhận định chắc chắn mã cổ phiếu sắp mua sẽ tạo khoản lời trong thời gian ngắn.

Nếu không mua ngay thì không còn cơ hội khác để mua và bỏ mất cơ hội sinh lời tối đa.

Ứng trước tiền bán chứng khoán có mất phí hay không?

Ứng trước tiền bán chứng khoán có mất phí hay không?

Ứng trước tiền bán chứng khoán có mất phí hay không?

Nhà đầu tư muốn ứng trước tiền bán chứng khoán cần phải trả cho công ty chứng khoán một khoản phí. Ta có cách để tính phí ứng trước tiền bán chứng khoán đơn giản là:

Phí ứng trước tiền bán chứng khoán = Số tiền cần ứng * Số ngày ứng trước * Lãi suất được tính theo ngày.

Điều mà nhà đầu tư cần quan tâm trong cách tính này là lãi suất được tính theo ngày. Mỗi công ty chứng khoán, tại mỗi thời điểm khác nhau sẽ quy định một mức lãi suất không giống nhau.

Ví dụ về ứng trước tiền bán:

Bạn bán thành công một lô cổ phiếu là A vào ngày thứ 2 (hay T+0) với mệnh giá 50.000.000 đồng. Số tiền này về tài khoản của bạn vào 16:30 ngày thứ 4 (hay T+2) và đến thứ 5 (hay T+3) bạn mới dùng được khoản tiền đó để đầu tư. Vào ngày thứ 3 (hay T+1), bạn nhận thấy cổ phiếu của công ty B có mức giá “hiếm có khó tìm” cần mua gấp. Khi đó, bạn cần tìm đến dịch vụ ứng trước tiền bán để có 50 triệu đầu tư vào cổ phiếu B.

Như vậy, bạn phải trả phí để ứng trước tiền bán chứng khoán như sau:

50.000.000 x 1 x 0.033% = 16.500 đồng

(0.033% là phí ứng trước tiền bán).

Lưu ý: Trong một số trường hợp như Lễ, Tết như Tết âm lịch, có nhiều năm khách hàng đã phải chịu lãi vay tới 10 ngày. Khi đó nhà đầu tư cần lưu ý trong việc tính số ngày thực vay. Mức lãi suất tính phí ứng trước tiền bán hiện tại cũng dao động trong khoảng từ 0,035 – 0,04%. Tuy nhiên, quy định về mức phí đó vẫn còn tùy thuộc vào từng công ty chứng khoán.

Hướng dẫn ứng trước tiền chứng khoán

Hướng dẫn ứng trước tiền chứng khoán

Hướng dẫn ứng trước tiền chứng khoán

Hầu hết các công ty chứng khoán đều cung cấp dịch vụ này. Muốn ứng trước tiền bán chứng khoán thì nhà đầu tư có 3 cách thực hiện là:

  • Thực hiện ứng trước tiền bán tại quầy giao dịch: Nhà đầu tư đến trực tiếp quầy giao dịch của công ty chứng khoán để thực hiện ứng trước tiền theo sự hướng dẫn của nhân viên tại quầy.
  • Thực hiện ứng trước tiền bán qua điện thoại: Nhà đầu tư chỉ cần gọi điện đến công ty chứng khoán và cung cấp thông tin bao gồm tên tài khoản, số tài khoản, số CMND/CCCD, ngày cấp, mật khẩu đặt lệnh chứng khoán theo quy định của công ty. Sau đó, xác nhận lại nội dung khoản tiền ứng trước. Nếu thông tin là chính xác, công ty chứng khoán sẽ thực hiện giao dịch theo yêu cầu của bạn.
  • Thực hiện ứng trước tiền tự động: Thao tác ứng trước tiền sẽ được thực hiện tự động ngay sau khi lệnh bán khớp thành công. Để được sử dụng dịch vụ này, nhà đầu tư phải đăng ký trước với công ty chứng khoán.

Thời điểm dùng dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán?

Dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán được công ty chứng khoán khuyến khích sử dụng khi nhà đầu tư chắc chắn mã cổ phiếu mình muốn mua có khả năng tăng trưởng nhanh trong tương lai ngắn. Và bạn có thể nhìn thấy khả năng sinh lời, tối đa hóa mức lợi nhuận. Nếu bạn không mua ngay thì sẽ đánh mất cơ hội, lúc này dịch vụ ứng trước là một giải pháp hiệu quả.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán, cách tính phí cũng như cách thực hiện. Cách này rất hữu ích cho nhà đầu tư mong muốn nhanh chóng có vốn để đầu tư tiếp vào mã chứng khoán khác. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần thận trọng khi sử dụng dịch vụ để số tiền này sinh lời tốt nhất.

Nếu có câu hỏi thắc mắc nào về ứng trước tiền bán chứng khoán hoặc cần hỗ trợ về đầu tư hãy liên hệ đến Hanghoa24 chúng tôi qua Hotline 1900966935 để được giải đáp nhanh nhất.

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký