Sách phân tích chứng khoán Benjamin Graham & David L. Dodd

Benjamin Graham là một giáo sư kinh tế, nhà quản lý quỹ thành công với mức sinh lời hàng năm của ông là tầm 20%/năm. Ông được biết tới là cha đẻ của đầu tư giá trị và là tác giả của 02 cuốn sách nổi tiếng là “Nhà đầu tư thông minh” và “Phân tích chứng khoán”. Benjamin Graham cũng là thầy của nhà đầu tư thành công nhất thế giới hiện tại - Warren Buffett.

Giới thiệu sách: “Phân tích chứng khoán Benjamin Graham & David Dodd” 

Tên sách: ‘’Phân tích chứng khoán’’

Tác giả: Benjamin Graham & David L. Dodd 

Thể loại: Kinh doanh, Đầu tư – Tài chính

Công ty phát hành sách: Alpha Books 

Loại bìa: Bìa cứng 

Số trang: 828 trang

Ngày xuất bản: Tháng 04 năm 2018 

Nhà xuất bản: Lao Động 

Đánh giá: 4.95/5 *

Đôi nét về tác giả cuốn sách: Phân tích chứng khoán của Benjamin Graham & David L. Dodd 

Đôi nét về tác giả sách “Phân tích chứng khoán” 

Đôi nét về tác giả sách “Phân tích chứng khoán” 

Benjamin Graham là ai? Ông là một nhà kinh tế học, nhà doanh nhân và ngoài ra còn là benjamin graham nhà đầu tư thông minh nổi tiếng người Anh - Mỹ. Graham được xem là người khai sinh ra trường phái đầu tư giá trị. Ông bắt đầu giảng dạy về trường phái này năm 1928 tại Trường Đại học Columbia và sau đó hợp tác cùng David Dodd xuất bản ra cuốn sách “Phân tích chứng khoán”. Học trò của Benjamin có thể kể đến một số tên như William J.Ruane, Warren Buffett, Walter J.Schloss, Irving Kahn… Warren Buffett miêu tả rằng ông là người có sức ảnh hưởng lớn thứ hai trong cuộc sống mình. 

David Lefevre Dod là một giảng viên, nhà phân tích tài chính, nhà kinh tế và nhà đầu tư chuyên nghiệp người Mỹ. Đồng thời, ông vừa là đồng nghiệp vừa là cộng sự đáng tin cậy của Benjamin Graham khi làm việc tại Đại học Columbia. 

>> Tham khảo thêm: Chỉ số Hang Seng là gì? Đặc điểm & Cách tính chỉ số Hang Seng

Sơ lược nội dung cuốn sách “Phân tích chứng khoán” 

Sơ lược nội dung "Phân tích chứng khoán"

Sơ lược nội dung sách “Phân tích chứng khoán” Sơ lược nội dung cuốn “Phân tích chứng khoán” 

Dựa trên nội dung của phiên bản thứ 02 được xuất bản năm 1940, phiên bản thứ 06 này bổ sung các tiểu luận sinh động và thực tế do các cây viết xuất sắc soạn thảo. Đội ngũ gồm có các nhà đầu tư giá trị lỗi lạc, một chuyên gia học thuật tài năng và một số cây bút tài chính hàng đầu thế giới. Độc giả sẽ hưởng lợi từ những kinh nghiệm và sự thông thái của chuyên gia xuất sắc nhất trong giới tài chính, các nhà quan sát thị trường thạo tin nhất. 

“Phân tích chứng khoán” của tác giả Benjamin Graham & David Dodd được ví như “một cuốn kinh thánh của đầu tư giá trị”. Cuốn sách là tác phẩm chi tiết và hoàn chỉnh, đầy ắp sự thông thái cho các thế hệ. Tại đây, tác giả đã đưa ra những bài học hữu ích và phương pháp đầu tư với tính ứng dụng cao. Cuốn sách này được Warren Buffett coi là “Một tấm bản đồ chỉ đường trong đầu tư mà tôi đã, đang và sẽ sử dụng.” 

Phân tích chứng khoán Graham và Dodd phiên bản 06 đã được cải tiến rất nhiều so với 05 phiên bản trước. Tại phiên bản mới nhất này, cuốn sách đã được bổ sung thêm các bài tiểu luận trình bày cách thực hành của những nhà đầu tư giá trị hàng đầu thế giới, khiến cho giá trị của tác phẩm này càng trở nên quý giá.  

Với 08 chương sách, cuốn sách không chỉ đưa ra những bài học đắt giá mà còn khiến các nhà đầu tư có được sự tỉnh táo, những lựa chọn khôn ngoan khi đối mặt với sự biến động thất thường ở trong quá trình đầu tư. 

Mục lục sách "Phân tích chứng khoán"

 Mục lục sách Mục lục sách “Phân tích chứng khoán”

  • Lời nói mở đầu 

  • Lời tựa cho Phiên bản thứ 06 

  • Lời tựa cho Phiên bản thứ 02 

  • Lời tựa cho Phiên bản đầu tiên 

  • Giới thiệu Phiên bản thứ 06 

  • Dẫn nhập vào Phiên bản thứ 02 

PHẦN I: KHẢO SÁT & CÁCH TIẾP CẬN 

PHẦN II: CÁC LỰA CHỌN ĐẦU TƯ GIÁ TRỊ CỐ ĐỊNH 

PHẦN III: CHỨNG KHOÁN ƯU TIÊN CAO VỚI ĐẶC TÍNH ĐẦU CƠ 

PHẦN IV: LÝ THUYẾT ĐẦU TƯ CỔ PHIẾU PHỔ THÔNG – YẾU TỐ CỔ TỨC 

PHẦN V: PHÂN TÍCH TÀI KHOẢN THU NHẬP – YẾU TỐ THU NHẬP TRONG ĐỊNH GIÁ CỔ PHIẾU PHỔ THÔNG 

PHẦN VI. PHÂN TÍCH BẢNG CÂN ĐỐI KẾ TOÁN – Ý NGHĨA CỦA GIÁ TRỊ TÀI SẢN 

PHẦN VII. CÁC KHÍA CẠNH BỔ SUNG CỦA PHÂN TÍCH CHỨNG KHOÁN – NHỮNG SAI BIỆT GIỮA GIÁ CẢ VÀ GIÁ TRỊ 

PHẦN VIII. ĐẦU TƯ GIÁ TRỊ TOÀN CẦU 

Đánh giá của những độc giả 

Nhận xét của những độc giả nổi tiếng 

Nhận xét của các độc giả nổi tiếng 

Nhận xét của những độc giả nổi tiếng 

Chủ tịch của Longleaf Partner -  Mason Hawkins

“Không có một cuốn sách nào mang lại cho bạn những công cụ đầu tư thông minh hơn cuốn “Phân tích chứng khoán”. Cuốn sách xứng đáng là phiên bản vô song từ tác phẩm kinh điển của Benjamin Graham cho thiên niên kỷ mới.”  

Giám đốc Đầu tư, Đại học Yale - David F. Swensen 

“Phiên bản thứ 06 của cuốn sách kinh điển “Phân tích chứng khoán” đã phủ nhận cách nói rằng: cái gì tốt rồi thì đừng sửa nó. Một nhóm những nhà bình luận xuất sắc, dẫn đầu là James Grant và Seth Klarman, đã bắc chiếc cầu nối giữa thế giới tài chính đơn giản thập niên 1930 với đấu trường đầu tư phức tạp thiên niên kỷ mới. Độc giả sẽ hưởng lợi từ những kinh nghiệm và sự thông thái của chuyên gia đã thực hành xuất sắc nhất trong thế giới tài chính và nhà quan sát thị trường thạo tin nhất. Phiên bản mới này chính là cuốn sách mà tất cả sinh viên tài chính nghiêm túc cần phải đọc.” 

>> Tham khảo thêm: Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền? Cách tham gia đầu tư thông minh

Phân tích chứng khoán theo phong cách của Benjamin Graham

Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi đã cô đọng lại những nguyên tắc trong phân tích chứng khoán đầu tư của Benjamin Graham, đồng thời giới thiệu đến các bạn một số điểm nổi trội trong phong cách đầu tư, giúp bạn có khởi đầu tốt đẹp với những quyết định của bản thân.

  • Thứ 01, hãy luôn đầu tư với khoản lợi nhuận an toàn

Lợi nhuận an toàn nhất chính là những nguyên tắc mua chứng khoán với giá giảm đáng kể đến giá trị thực, không chỉ đem đến cơ hội có lãi suất lớn mà còn hạn chế được tối đa những nguy cơ giảm giá trong quá trình đầu tư. Ví dụ đơn giản ông Benjamin Graham muốn mua tài sản có giá trị 1 USD nhưng trả giá còn 0.5 USD, ông ấy làm điều này rất tốt. 

Đối với Benjamin Graham, những tài sản này có thể đánh giá bởi tiềm năng sinh lời ổn định vì chúng có giá trị thanh khoản.

Khái niệm này vô cùng quan trọng để nhà đầu tư có thể lưu ý vì đầu tư giá trị đem lại lợi nhuận. Thực chất là thị trường chứng khoán không thể tránh khỏi việc tái định giá nhằm làm tăng giá cổ phiếu tới một mức hợp lý. Nó cũng giúp bảo vệ trong những trường hợp thị trường đang đi xuống nếu mọi thứ diễn ra không theo kế hoạch cụ thể nào và tình hình kinh doanh gặp bấp bênh.

Khoản lợi nhuận an toàn từ việc mua bán cổ phiếu của công ty được định giá thấp hơn so với giá trị thực của nó rất nhiều lần. Đây là trung tâm trong các thương vụ thành công của ông Benjamin Graham. Khi lựa chọn kỹ lưỡng, ông Graham nhận thấy hiếm khi xuất hiện sự sụt giá thêm nữa các cổ phiếu có giá trị thấp này. Khi rất nhiều sinh viên của ông Benjamin Graham trong quá trình đầu tư thành công với những chiến lược của riêng bản thân mình thì họ vẫn đều cùng chia sẻ quan điểm chính đó là lợi nhuận an toàn.

  • Thứ 02 là đương đầu với sự bất ổn và kiếm lợi từ đó

Đầu tư, phân tích chứng khoán nghĩa là đối phó với sự bất ổn. Thay vì tháo chạy khi thị trường chứng khoán căng thẳng thì các nhà đầu tư thông minh lại chào đón xu hướng suy giảm này như một cơ hội đầu tư tuyệt vời. Minh họa cho điều này bằng hình ảnh tương tự trong “Ngài thị trường”, đối tác kinh doanh tưởng tượng của nhiều nhà đầu tư. Hàng ngày, Ngài thị trường chào giá nhà đầu tư hoặc để mua bán cổ phần kinh doanh. Có lúc thị trường bị quá kích bởi viễn cảnh kinh doanh và đưa ra các mức giá quá cao, đôi khi thì thất vọng bởi tương lai bị đưa ra mức giá quá thấp.

Bởi thị trường chứng khoán cũng có những cảm xúc tương tự nên bài học ở đây là chúng ta không nên để những quan điểm của thị trường sai khiến cảm xúc của riêng mình hoặc tệ hơn là định hướng các quyết định đầu tư của bạn. Thay vì thế, nên định hình phong cách tiên lượng giá cả về giá trị của bản thân trên cơ sở kiểm chứng sự kiện 1 cách chắc chắn và hợp lý.

Ý kiến bạn đọc về sách “Phân tích chứng khoán” 

“Phân tích chứng khoán” theo phong cách của ông Benjamin Graham

Kết luận

Trên đây là bài viết được Hanghoa24 chia sẻ về cuốn sách "phân tích chứng khoán" của Benjamin Graham & David L. Dodd. Hy vọng thông qua bài viết có thể giúp quý bạn đọc có thêm nhiều kinh nghiệm và sự thông thái của các chuyên gia.
HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký