Trái phiếu ngân hàng là gì? Có nên đầu tư trái phiếu ngân hàng?

Ngoài cổ phiếu ra, nhà đầu tư hiện nay cũng đang rất ưa chuộng đầu tư trái phiếu vì sự an toàn và độ bền vững của nó. Một trong số kênh đầu tư mà bạn có thể cân nhắc chính là trái phiếu ngân hàng. Bài viết sau đây sẽ cung cấp đến bạn những thông tin vô cùng hữu ích giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về khái niệm này. Có thể nói đây là một hình thức đầu tư tài chính cực kỳ an toàn, hiệu quả và bền vững. 

Trái phiếu ngân hàng là gì?

Trái phiếu ngân hàng là gì?

Trái phiếu ngân hàng là gì?

Trái phiếu là một loại chứng khoán sử dụng để xác định nghĩa vụ của người phát hành (hoặc người vay tiền) phải trả cho người nắm trái phiếu (hoặc người cho vay tiền) một khoản tiền xác định trong tại khoảng thời gian cụ thể và phải hoàn trả khoản đã vay ban đầu khi đến kỳ đáo hạn.

Bản chất của phát hành trái phiếu là thực hiện vay vốn và cũng là khoản vay có kỳ hạn, trong đó, người mua trái phiếu sẽ cho bên phát hành vay.

Trái phiếu được những nhà đầu tư không thích sự mạo hiểm lựa chọn hơn các loại chứng khoán khác do tính ổn định và rủi ro ít:

 • Lãi suất của trái phiếu sẽ không phụ thuộc vào kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và còn đem lại một khoản thu cố định thường kỳ cho nhà đầu tư.
 • Khi công ty bị giải thể hoặc phá sản thì trước hết công ty phải cần có nghĩa vụ thanh toán khoản nợ với người nắm giữ trái phiếu trước, sau đó mới chia cho các cổ đông.

Ưu điểm và nhược điểm trong đầu tư trái phiếu ngân hàng

Ưu điểm và nhược điểm trong đầu tư trái phiếu ngân hàng

Ưu điểm và nhược điểm trong đầu tư trái phiếu ngân hàng

Bất kỳ một loại hình đầu tư nào cũng tồn tại những ưu và nhược điểm riêng, đối với loại trái phiếu cũng không nằm ngoại lệ. Một số ưu điểm nổi bật có thể kể đến khi như:

 • An toàn, ít sự rủi ro: Ngân hàng là một tổ chức tài chính uy tín dưới sự giám sát của chính phủ. Vì thế, việc đầu tư vào kênh này sẽ giúp nhà đầu tư an tâm hơn nhiều so với những hình thức khác.
 • Được ưu tiên hơn so với đầu tư cổ phiếu: Trong trường hợp ngân hàng bị phá sản, ngân hàng sẽ ưu tiên thanh toán cho chủ nợ nắm giữ trái phiếu trước khi trả cho các cổ đông. 
 • Giá rẻ, phù hợp với nhiều đối tượng: Phần lớn trái phiếu sẽ được phát hành với mức giá không quá cao nên phù hợp với rất nhiều nhà đầu tư có vốn thấp, vừa phải và trung bình. 

Bên cạnh những ưu điểm trên, đầu tư vào trái phiếu ngân hàng cũng tồn tại không ít hạn chế. Chẳng hạn lãi suất của nó sẽ thấp hơn nhiều so với việc đầu tư cổ phiếu. Thời gian đáo hạn thường khá dài, tính thanh khoản cũng tương đối thấp. Chính vì vậy, nhà đầu tư nên cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi ra quyết định gia nhập vào hình thức đầu tư này.

>>  Tham khảo thêm: Ứng trước tiền bán chứng khoán là gì? Có mất phí hay không?

Điều kiện khi giao dịch trái phiếu ngân hàng

Điều kiện khi giao dịch trái phiếu ngân hàng

Điều kiện khi giao dịch trái phiếu ngân hàng

Nhà đầu tư cần đáp ứng những tiêu chí như sau:

 • Có tài khoản lưu ký tối thiểu của một công ty chứng khoán.
 • Có tài khoản thanh toán tối thiểu của 01 ngân hàng, có thể là do ngân hàng phát hành trái phiếu hoặc bất kỳ ngân hàng nào khác.
 • Số dư trong tài khoản sẽ phải lớn hơn hoặc bằng 01 loại trái phiếu của ngân hàng phát hành.
 • Tùy vào ngân hàng sẽ có những quy định riêng đối với mỗi đợt phát hành trái phiếu. Với một số ngân hàng lớn, trái phiếu chỉ phát hành cho doanh nghiệp hoặc là những khách hàng lớn của ngân hàng.

Địa chỉ mua trái phiếu

Khách hàng có thể thực hiện mua loại trái phiếu này tại: 

 • Chi nhánh giao dịch của ngân hàng phát hành trái phiếu.
 • Các công ty môi giới chứng khoán: do các ngân hàng phát hành trái phiếu trên sàn giao dịch, cho nên khách hàng có thể mua tại đó.

Thủ tục mua trái phiếu như thế nào?

Mua loại trái phiếu chỉ cần thủ tục rất đơn giản, khách hàng có đủ vốn cùng với chứng minh nhân dân hoặc căn cước vẫn còn giá trị sử dụng. Nhân viên ngân hàng hoặc người môi giới  là người sẽ chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cho khách hàng cùng những thủ tục bao gồm: 

 • Giấy chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân bản gốc và bản photo.
 • Giấy chứng minh mục đích nhà đầu tư mua trái phiếu.
 • Giấy phép kinh doanh kèm theo (nếu có).
 • Mẫu đơn mua trái phiếu theo mẫu phát hành.

Có nên mua trái phiếu ngân hàng thời điểm này hay không?

Có nên mua trái phiếu ngân hàng thời điểm này hay không?

Có nên mua trái phiếu ngân hàng thời điểm này hay không?

Nửa cuối năm 2021, khi tình hình dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp, tình hình chung của nền kinh tế do đó cũng không có dấu hiệu khả quan. Nhiều người cho rằng đây sẽ là kênh trú ẩn an toàn cho số tiền nhàn rỗi của mình. 

Ở thời điểm hiện nay, tình hình kinh tế vẫn chưa hoàn toàn được ổn định và vẫn còn tiềm ẩn nhiều biến động. Có thể nói đây là lựa chọn phù hợp cho những nhà đầu tư không thích mạo hiểm đồng tiền của mình.

Những rủi ro khi đầu tư vào trái phiếu ngân hàng

Tuy nói loại chứng khoán này là kênh đầu tư an toàn nhưng trên thực tế, bất kỳ một hình thức đầu tư nào cũng tồn tại rủi ro nhất định. Đối với loại trái phiếu này, rủi ro có thể kể đến như: 

 • Mối quan hệ nghịch đảo giữa lãi và giá của trái phiếu: Khi lãi suất giảm thì giá của trái phiếu này sẽ có xu hướng tăng. Ngược lại, khi lãi suất tăng thì giá trái phiếu được phát hành sẽ giảm. Lý do có hiện tượng này là các nhà đầu tư mong muốn “khoá” mức lời cao trong thời gian lâu nhất có thể khi lãi suất giảm.
 • Lãi suất không còn sự hấp dẫn: Trong bối cảnh gần như hầu hết các ngân hàng đều đồng loạt giảm mức lãi suất như hiện nay thì lãi suất trái phiếu này không hấp dẫn như trước. Mức lợi nhuận mà nhà đầu tư thu được sẽ giảm đi khá nhiều. 
 • Rủi ro trong tái đầu tư: Nhà đầu tư cần phải tái đầu tư khoản tiền thu được với tỷ lệ thấp hơn những gì họ thu được trước đó. Ngân hàng sẽ thực hiện mua lại trái phiếu của họ sau khi đáo hạn và phát hành một đợt trái phiếu mới với mức lãi thấp hơn. Nếu tiếp tục đầu tư, nhà đầu tư sẽ thu được một khoản lợi nhuận thấp hơn so với đợt trái phiếu trước đó.
 • Rủi ro bởi lạm phát: với cương vị là một trái chủ bạn có quyền được nhận trái tức trong khoảng thời gian nắm giữ. Tuy nhiên, nếu lạm phát gia tăng với tốc độ nhanh so với tốc độ sinh lời từ trái tức của nhà đầu tư thì nhà đầu tư có khả năng phải nhận mức lãi suất âm và sức mua giảm đáng kể.
 • Rủi ro bởi tín dụng: Một số nhà đầu tư thường không nhận ra trái phiếu doanh nghiệp không được tín dụng của chính phủ đảm bảo mà nó phụ thuộc vào khả năng thanh toán nợ của doanh nghiệp đó.
 • Rủi ro tính thanh khoản: Trái phiếu của một doanh nghiệp không có tính thanh khoản cao như cổ phiếu. Một số trái phiếu doanh nghiệp quá nhỏ đã dẫn đến nhà đầu tư không thể giao dịch trái phiếu nhanh.

Có nên đầu tư vào trái phiếu ngân hàng hay không?

Dù tồn tại nhiều rủi ro nhưng loại chứng khoán này vẫn được xem là một hình thức đầu tư đáng để bạn thử. Bởi:

 • Mức lãi suất cao hơn là gửi tiết kiệm ngân hàng: gửi trái phiếu mang lại cho nhà đầu tư lãi suất cao hơn.
 • Độ an toàn cao: trái phiếu đã được ngân hàng phát hành và chịu sự quản lý của nhà nước nân có mức an toàn cao hơn loại chứng khoán và trái phiếu khác. Bên cạnh đó, trường hợp khi ngân hàng phá sản, những khoản vay từ trái phiếu được ưu tiên thanh toán.
 • Mệnh giá không cao: Đa số các ngân hàng phát hành trái phiếu ở mệnh giá không quá cao, rất phù hợp với nhà đầu tư không có nhiều vốn. 

Những ngân hàng có trái phiếu cao nhất

Ngân hàng Vietcombank

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (hay Vietcombank) chính là một trong những ngân hàng tốt nhất Việt Nam với uy tín và lâu đời với hơn 50 năm hoạt động. Ngân hàng luôn dẫn đầu về nhiều chỉ tiêu trong kinh doanh trọng yếu như giá trị vốn hóa, dịch vụ Ngân hàng, mạng lưới hoạt động, tài trợ thương mại hay thanh toán quốc tế, đã nhận được nhiều giải thưởng lớn cả trong và ngoài nước.

Hướng tới cung cấp những sản phẩm tốt cho khách hàng, Vietcombank mang đến cho nhà đầu tư cơ hội đầu tư hấp dẫn thông qua chào bán trái phiếu ngân hàng Vietcombank. Đây là một giải pháp đầu tư sinh lời có hiệu quả và là một trong những lựa chọn hàng đầu nhà đầu tư có thể cân nhắc lựa chọn bởi vì:

 • Mức đầu tư hợp lý dao động chỉ từ 100 triệu đồng trở lên.
 • Mức lãi suất trái phiếu hấp dẫn, thả nổi để giảm thiểu rủi ro do lạm phát. Trái tức sẽ được trả hàng năm cho nhà đầu tư luôn cao hơn mức 1%/năm so với trung bình lãi suất gửi tiết kiệm cá nhân với kỳ hạn 12 tháng của ngân hàng như BIDV, Agribank hay VietinBank.
 • Thời gian sở hữu linh hoạt: thời hạn để trái phiếu ngân hàng này là 10 năm nhưng thời hạn trái phiếu cũng có thể rút ngắn xuống còn 5 năm do Vietcombank sở hữu quyền mua lại trái phiếu ngân hàng sau 5 năm kể từ ngày phát hành.

Ngân hàng VietinBank

VietinBank là một trong những ngân hàng thương mại nhà nước lớn, giữ vai trò quan trọng trong ngành ngân hàng ở Việt Nam, cung cấp sản phẩm dịch vụ tài chính ngân hàng hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Trái phiếu VietinBank có những ưu điểm như sau:

 • Lãi suất trái phiếu rất hấp dẫn và thả nổi (lãi suất điều chỉnh định kỳ): Lãi suất trái phiếu ngân hàng này cao hơn 0,8%/năm so với mức trung bình lãi của tiền gửi tiết kiệm cá nhân với kỳ hạn 12 tháng của 4 ngân hàng đó là: Vietcombank, BIDV, Agribank, VietinBank.

Khách hàng có quyền tự do chuyển nhượng trái phiếu, cho, tặng người khác hoặc có

Ngân hàng Agribank

Cuối năm 2020, Agribank đã phát hành 5.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng, với nhiều lợi ích, đây được xem là lựa chọn để đầu tư kinh doanh vô cùng hiệu quả với rất nhiều người:

 • Lãi suất cao hơn mức lãi suất gửi tiết kiệm, trung bình cao hơn từ 1,3 - 1,5%.
 • Là kênh đầu tư an toàn và hiệu quả thời kỳ đại dịch.
 • Tính thanh khoản cao, có thể dùng trái phiếu ngân hàng Agribank để chuyển nhượng, tặng, thừa kế, bán hoặc làm tài sản đảm bảo để vay mượn.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về trái phiếu ngân hàng bạn cần biết. Đặc biệt là những bạn mới chập chững bước vào thị trường chứng khoán. Ngoài ra, bạn cũng có thể truy cập vào hanghoa24 để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích về tài chính và đầu tư trong thời gian tới nhé.

Nếu có câu hỏi thắc mắc nào về trái phiếu ngân hàng hoặc cần hỗ trợ về đầu tư hãy liên hệ đến chúng tôi qua HOTLINE 1900966935 để được giải đáp nhanh nhất.

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký