Bid Ask là gì? Cách để tránh khỏi giá Bid Ask

Khi tham gia vào thị trường tài chính, một trong những yếu tố quan trọng mà nhà đầu tư cần xem xét chính là mức chênh lệch giữa giá mua và giá bán hay còn gọi là Bid Ask Spread để có thể tối đa hóa lợi nhuận thu về. Đây là một khái niệm khá là phù hợp với tất cả các giao dịch, bất kỳ thị trường nào mà bạn đang tham gia. Giá Bid và giá Ask là gì mà trong mắt nhà đầu tư nó vô cùng quan trọng. Vậy khái niệm Bid Ask là gì và nó ảnh hưởng đến giao dịch của nhà đầu tư như thế nào? Sau đây hãy theo dõi bài viết của MyTrade để có câu trả lời những thắc mắc đó.

Giá Bid Ask là gì?

Giá Bid Ask là gì

Trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu về giá Bid và Ask.

Giá Bid là gì? 

Giá Bid là giá mua vào của sàn giao dịch hay còn được gọi là “giá chào mua”. Đơn giản đây là mức giá mà nhà đầu tư đặt lệnh bán cho sàn giao dịch, khi đó mức giá nhà đầu tư bán cho sàn giao dịch sẽ được chốt là giá Bid.

Ví Dụ: Cặp tiền tệ USD/VND ngày 02/11/2022 được chốt là 24.845đ/24.895đ. Giá Bid ở đây sẽ là 24.845đ. Nhà giao dịch chỉ bán được USD tại mức giá Bid này và không cao hơn.

Giá Ask là gì?

Giá Ask hay còn được gọi “giá chào bán” của sàn giao dịch. Khi nhà đầu tư đặt lệnh mua cặp tiền tệ với mức giá mà sàn đưa ra, giá Ask là mức giá được khớp bởi lệnh mua của nhà đầu tư.

Ví Dụ: Cặp tiền tệ USD/VND ngày 02/11/2022 được đưa ra là 24.845đ/24.895đ. Giá Ask ở đây là 24.895đ. Nhà giao dịch chỉ có thể mua USD tại mức giá Ask này và không thấp hơn.

Tìm hiểu về giá Bid Ask

Giá Bid Ask luôn đi cùng với nhau trong các cặp tiền tệ, trang sức vàng bạc cũng có giá này, trong đó giá Bid là mức giá mà cửa hàng sẽ mua trang sức của bạn, giá Ask là mức giá mà cửa hàng trang sức bán cho người mua.

Trong một vài trường hợp hiếm hoi, giá Bid bằng với giá Ask. Tuy nhiên, giá Bid sẽ không bao giờ cao hơn giá Ask. Một cặp tiền tệ tại một thời điểm sẽ có giá Bid và Ask chênh nhau. Mức chênh lệch này sẽ được gọi là phí Spread.

Spread = Giá Ask – Giá Bid

So sánh sự khác nhau giữa giá Bid và giá Ask

Sự khác nhau

Giá Bid

Giá Ask

Khái niệm

Là mức giá nhà đầu tư sẵn sàng bán ra thị trường.

Là mức giá nhà đầu tư sẵn sàng mua từ thị trường.

Độ lớn

Giá Bid thấp hơn giá Ask

Giá Ask lớn hơn giá Bid

Yếu tố đại diện

Đây là mức giá cao nhất hiện tại mà nhà đầu tư có thể bán

Đây là mức giá thấp nhất hiện tại nhà đầu tư có thể mua

Người giao dịch

Người bán sẽ dùng

Người mua sẽ dùng

Góc độ nhà môi giới

Giá Bid là giá mua của nhà môi giới, họ sẽ đưa ra những mức giá cao nhất đối với người mua là nhà đầu tư.

Giá Ask là giá bán của nhà môi giới, họ sẽ tìm kiếm các cặp tiền tệ hay cổ phiếu giá thấp nhất.

Quy ước

Khi giá Bid là 10$ * 100, có nghĩa là người mua phải trả 10$ cho 100 cổ phiếu

Khi giá Ask là 20$ * 150, nghĩa là người bán muốn bán với giá 20$ cho 150 cổ phiếu.

Các yếu tố gây ảnh hưởng đến giá Bid Ask

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá bid ask

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá Bid Ask

Trên thị trường giao dịch có những yếu tố tác động trực tiếp đến mức Spread. Cụ thể các yếu tố dưới đây sẽ ảnh hưởng đến độ chênh lệch.

  • Tính thanh khoản

Yếu tố chính ảnh hưởng đến quy mô về sự chênh lệch giá thực chất đó chính là tính thanh khoản của các công cụ tài chính được sử dụng. Thanh khoản càng cao, giá trị Spread sẽ càng nhỏ và ngược lại tính thanh khoản càng thấp cũng dẫn đến chênh lệch giá rộng hơn.

Khi tính thanh khoản tăng cao cho thấy khối lượng hoạt động các giao dịch đang nhiều, lúc này thị trường sẽ ít bị chi phối bởi chủ thể là những người mua hay người bán, cho phép các giao dịch tài sản được diễn ra một cách dễ dàng, nhanh chóng và giảm thiểu sự xáo trộn về giá.

Các chủ thể là những nhà môi giới Broker sẽ có xu hướng với mức chênh lệch thấp hơn ở các thị trường có khối lượng giao dịch cao, bởi họ thực hiện giao dịch trong những điều kiện này sẽ ít gặp rủi ro và dễ dàng hơn.

Mặt khác, tại các thị trường không có những giao dịch thường xuyên, các nhà môi giới sẽ tính phí nhiều hơn cho các dịch vụ xử lý giao dịch dẫn đến chênh lệch giá rộng.

Cụ thể như trên thị trường tài chính, các cặp tiền tệ chính sẽ có tính thanh khoản cao hơn nhiều, cũng bởi vì nguyên nhân đó mà chúng ta nhận thấy rằng chênh lệch giữa giá Bid Ask sẽ thấp hơn so với các cặp tiền tệ ngoại lai.

  • Tính biến động 

Tính biến động của một công cụ tài chính cũng gây ảnh hưởng đến mức độ chênh lệch của giá. Trong thời kỳ thị trường có nhiều biến động mạnh mẽ, chênh lệch giá Bid và giá Ask có xu hướng mở rộng hơn, một phần vì các nhà môi giới Broker muốn tận dụng biến động để thu được một khoản lợi nhuận cao hơn, tuy nhiên điều này cũng mang đến những rủi ro lớn hơn cho các nhà đầu tư.

Cũng chính bởi lý do này chênh lệch Bid Ask Price trên nhiều công cụ thường rộng hơn vào thời điểm công bố các thông tin kinh tế quan trọng. 

Tại sao giá Bid và giá Ask lại quan trọng như vậy? 

Đối với chủ thể là các nhà đầu tư dài hạn, luôn có dự định mua tài sản như cổ phiếu của một doanh nghiệp để nắm giữ chúng trong một thời gian dài, chênh lệch giữa giá mua và giá bán dường như không đáng kể, vì vậy sẽ không làm ảnh hưởng nhiều đến quá trình ra quyết định của họ.

Tuy nhiên, đối với chủ thể là những nhà đầu tư trong khoảng thời gian ngắn, cụ thể là các nhà giao dịch trong ngày - Day Trade, các nhà đầu tư lướt sóng - Scalper hay thậm chí là các nhà giao dịch Swing - Swing Trade, mức chênh lệch sẽ đóng một vai trò rất lớn.

Để có thể thu được lợi nhuận từ các giao dịch, giá trị thị trường biến động thường xuyên theo chiều hướng có lợi cho chủ thể là nhà đầu tư trong một khoảng lớn hơn chênh lệch giữa giá Bid và Ask. Mức Spread mà tăng càng lớn thì sự chuyển động giá theo yêu cầu càng lớn.

Cách để tránh khỏi giá Bid Ask

Vậy làm thế nào để các chủ thể là nhà giao dịch có thể tránh khoản chênh lệch Bid Ask nhằm mục đích tăng lợi nhuận tiềm năng cho bản thân.

Lựa chọn cặp giao dịch có tính thanh khoản cao

Việc lựa chọn cho mình các cặp tiền tệ,... có thanh khoản cao sẽ giúp nhà giao dịch hạn chế được mức chênh lệch. Giao dịch qua lại thường xuyên sẽ giảm phí vì mức chênh lệch Spread không quá cao. Từ đó, mức lợi nhuận từ giao dịch của các ngân hàng trung ương hay doanh nghiệp nhập khẩu sẽ được cải thiện. 

Lựa chọn sàn giao dịch uy tín

Lựa chọn thị trường giao dịch cũng quan trọng trong việc tác động đến Spread. Những thị trường giao dịch uy tín sẽ có mức chênh lệch Spread thấp hơn. 

Các doanh nghiệp xuất khẩu nên lựa chọn thị trường giao dịch chính thức, tập trung tại các ngân hàng thương mại lớn. Tại đây tỷ giá Bid và Ask được công bố và báo cáo với Ngân hàng nhà nước nên mức chênh lệch Spread sẽ ở mức hợp lý.

Kết luận

Bài viết trên Hanghoa24 đã làm rõ khái niệm về giá Ask Bid và các yếu tố ảnh hưởng đến giá Bid Ask. Hy vọng những thông tin giúp các bạn tính toán được giá cả và lựa chọn cho mình một sàn giao dịch phù hợp. Thị trường tài chính được xem là mảnh đất màu mở nhưng tại đây cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, vì vậy các nhà đầu tư hãy trang bị cho mình những kiến thức nền tảng về đầu tư để có thể đứng vững trên thị trường này.

 

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký