Giới thiệu về đồng 

Đồng là kim loại  có tính dẻo, có tính dẫn điện và dẫn nhiệt cao. Đồng nguyên chất mềm và dễ uốn, bề mặt có màu cam đỏ. Đồng là một trong những kim loại công nghiệp quan trọng bởi nó được sử dụng rộng rãi làm chất dẫn nhiệt, dẫn điện; làm vật liệu xây dựng, sản xuất các thiết bị điện và làm hợp kim của nhiều kim loại khác nhau

hợp đồng Đồng tương lai được giao dịch trên sàn Comex (London). Ở Việt Nam, rất nhiều công ty sử dụng nguyên liệu là đồng như sản xuất dây cáp điện thường xuyên tiến hành hedging (bảo hiểm rủi ro) bằng các hợp đồng tương lai Đồng trên sàn. Nhà đầu tư cá nhân cũng rất quan tâm giá đồng bởi nó chịu ảnh hưởng trực tiếp từ biến động kinh tế thế giới.

Đăc điểm của đồng

Đồng có tính dẫn điện tốt thứ 2 chỉ sau Bạc. Với giá thành hợp  lý và tính mềm dẻo, đồng được sử dụng phổ biến là chất dẫn điện, đẫn nhiệt như: dây điện, điện cực, nam châm điện, động cơ điện,…

Hình 1. Sản xuất dây và cap điện

Hình 1. Sản xuất dây và cap điện

Đồng là mộ trong số ít các kim loại xuất hiện trong tự nhiên ở dạng kim loại có thể trực tiếp sử dụng thay vì phải khai thác từ quặng. Bởi vậy, nó được con người khai thác từ rất sớm, khoảng 8000 năm TCN.

Khai thác đồng

Đồng được khai thác hoặc chiết tách ở dạng đồng sulfua từ các quặng khai thác từ mỏ. Hàm lượng đồng trong quặng trung bình chỉ từ 0.4-1%. Sau đó, quặng được nghiền và tiến hành nghiền và nung cùng với các chất khác để loại sắt, sunlfua. Tiếp theo sản phẩm được điện phân và tinh chế điện để tạo ra đồng tinh khiết.

Đồng có thể tái chế 100% mà không bị giảm chất lượng. Ước tính có đến 80% đồng được khai thác hiện tại vẫn còn được sử dụng. Quy trình tái chế đồng đòi hỏi ít công đoạn hơn so với quy trính chiết tách đồng từ quặng. Đồng tái chế là một nguồn cung chính của đồng trong thế giới hiện đại. 

Đến nay có khoảng 700 triệu tấn đồng đã được khai thác trên khắp thế giới, trị giá lên trên 4 ngàn tỷ USD. Các mỏ đã được xác định có trữ lượng khoảng 2.1 tỷ tấn đồng. Trong đó, khoảng 65% tìm thấy tại 5 quốc gia: Chile, Australia, Peru, Mexico và Mỹ.

Sản xuất và xuất khẩu đồng

Chile là quốc gia dẫn đầu về sản lượng khai thác đồng với 5.5 triệu tấn năm 2017 (chiếm 27.6% sản lượng toàn cầu). Chile cũng là nước sở hữu 3 trong số 10 mỏ đồng lớn nhất thế thới,  trong đó có mỏ lớn nhất là  Escondida nằm ở sa mạc Atacama (Hình 3). Năm 2018, mỏ này khai thác 1.21 triệu tấn, hơn gấp đôi mỏ đứng thứ 2.

Hình 2. Nhóm các nước sản xuất đồng hằng đầu thế giới năm 2017

Hình 2. Nhóm các nước sản xuất đồng hằng đầu thế giới năm 2017

Năm 2017, giá trị xuất nhập khẩu đồng trị giá 58.8 tỷ đô. 2 quốc gia Nam Mỹ là Chile, Peru chiếm đến 49% giá trị xuất khẩu. Chile xuất khẩu 16.6 tỷ đô, trong khi Peru xuất khẩu 12 tỷ đô. (Hình 3)

Hình 4. Các nước có giá trị xuất khẩu Đồng cao nhất năm 2017. Nguồn OEC

Hình 4. Các nước có giá trị xuất khẩu Đồng cao nhất năm 2017. Nguồn OEC

Về phía nhập khẩu,  các quốc gia châu Á nhập khẩu lượng đồng lớn nhất. Trong đó, Trung Quốc nhập khẩu khoảng 25 tỷ đô, chiếm khoảng 43% chủ yếu từ Peru và Chile. Tiếp theo là các nước Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc. (Hình 4)

Hình 4. Các nước có giá trị nhập khẩu Đồng cao nhất năm 2017. Nguồn OEC

Hình 4. Các nước có giá trị nhập khẩu Đồng cao nhất năm 2017. Nguồn OEC

Các yếu tố ảnh hưởng tới giá đồng

Tình hình kinh tế, đặc biệt là các ngành nghề như xây dựng, sản xuất thiết bị

Tình hình chính trị tại các quốc gia khai thác, xuất nhập khẩu đồng

Tình hình thuê mướn nhân công tạo các mỏ đồng trên thế giới.

Đồng COMEX

Hàng hóa giao dịch Đồng COMEX
Mã hàng hóa CPE
Độ lớn hợp đồng 25 000 Pound/ lot 
Đơn vị yết giá USD / pound
Thời gian giao dịch Thứ 2 – Thứ 6:

 

06:00 – 05:00 (ngày hôm sau)

Bước giá 0.0005 USD /pound
Tháng đáo hạn 24 tháng liên tiếp và các tháng 3, 5, 7, 9, 12 trong giai đoạn từ tháng thứ 25 đến tháng thứ 60
Ngày đăng ký giao nhận 5 ngày làm việc trước ngày thông báo đầu tiên
Ngày thông báo đầu tiên Ngày làm việc cuối cùng của tháng liền trước tháng đáo hạn
Ngày giao dịch cuối cùng Ngày làm việc thứ 3 cuối cùng của tháng đáo hạn
Ký quỹ Theo quy định của MXV
Giới hạn vị thế Theo quy định của MXV
Biên độ giá 5% giá thanh toán
Phương thức thanh toán Giao nhận vật chất
Tiêu chuẩn chất lượng Tiêu chuẩn được chi tiết bên dưới

Theo quy định của sản phẩm Đồng (Copper) giao dịch trên Sở giao dịch hàng hóa COMEX.

Phân loại cơ bản của hợp đồng đối với hợp đồng Đồng loại 1 sẽ là Đồng loại 1 dùng làm điện cực Ca-tốt (nguyên tấm hoặc đã cắt nhỏ) và phải phù hợp với đặc tả (yêu cầu về hóa lý) đối với Đồng dùng làm điện cực Ca-tốt mà được chấp nhận bởi Hiệp hội Kiểm tra và nguyên liệu Hoa Kỳ (B115-00), hoặc quá trình kiểm tra mới nhất.

Bài viết liên quan