Chỉ số Hang Seng là gì? Đặc điểm & Cách tính chỉ số Hang Seng

Với bất kỳ ai đam mê hoặc đã chơi chứng khoán thì không ai không biết đến chỉ số Hang Seng. Đây là chỉ số phổ biến ở thị trường chứng khoán châu Á, mang nhiều đặc điểm thu hút rất nhiều nhà đầu tư. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu bao quát về loại chỉ số Hang Seng. Cùng theo dõi bài viết của chúng tôi để hiểu chỉ số hang seng là gì nhé!

Chỉ số Hang Seng là gì?

Chỉ số Hang Seng là gì?

Chỉ số Hang Seng là gì?

Chỉ số Hang Seng (còn viết tắt là HIS) ra mắt thị trường vào ngày 24/11/1969. HIS có nhiệm vụ phản ánh vốn hóa của 60 doanh nghiệp lớn nhất trên Sàn chứng khoán Hong Kong. Sàn chứng khoán Hong Kong được xem là một trong những thị trường chứng khoán lớn nhất thế giới. Tính đến hết năm 2021 thì giá trị vốn hóa ghi nhận ở thị trường Hong Kong nằm ở mức 45 nghìn tỷ đô. 

Chỉ số HIS là một loại chỉ báo đáng tin cậy về tình hình thị trường Hồng Kông. Ngoài ra, có rất nhiều doanh nghiệp Trung Quốc lớn niêm yết tại sàn này. Do đó, nó có sức ảnh hưởng lớn tới thị trường toàn châu Á mà không chỉ riêng ở thị trường Hong Kong. Những doanh nghiệp tiêu biểu Hang Seng phản ánh gồm: 

 • Tencent Holdings (mang mã 700)
 • AIA Group (mang mã 1299) 
 • Alibaba (mang mã 9988) 
 • HSBC Holdings (mang mã 5),…

Các doanh nghiệp thuộc nhóm Hang Seng sẽ được chia thành 4 bảng phụ theo những ngành sau:

 • Tài chính ngân hàng
 • Tiện ích
 • Bất động sản
 • Thương mại và Công nghiệp

Lịch sử phát triển của chỉ số Hang Seng

Chỉ số Hang Seng là gì?

Chỉ số Hang Seng là gì?

Mức điểm cơ sở của chỉ số chứng khoán Hang Seng được lấy vào ngày 31/07/1994 là 100 điểm.

HSI lần đầu tiên vượt mốc 10.000 điểm là vào 10/12/1993. 13 năm sau, vào ngày 28/12/2006, chỉ số Hang Seng vượt ngưỡng là 20.000 điểm. Đây được xem là thời gian tăng điểm mạnh nhất của chỉ số chứng khoán Hang Seng. Chỉ trong vòng 10 tháng, ngày 18/10/2007, Hang Seng đã vượt mốc 30.000 điểm. Mức điểm cao nhất ở mọi thời đại của chỉ số này được thiết lập ngày 26/01/2018 với 33.223,58 điểm.

Trong khoảng thời gian từ năm 2007 đến năm 2008, do ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng tài chính thế giới, HIS từng có thời điểm giảm xuống còn ở mức 10.676,29 điểm. Tới tháng 07/2009, chỉ số này dần được hồi phục về lại ngưỡng 20.000 điểm. Một thời gian sau, chỉ số Hang Seng tiếp tục đà tăng lên tới ngưỡng 28.000 điểm vào tháng 04/2015.

>> Tham khảo thêm: Bong bóng chứng khoán là gì? Nguyên nhân & cách giảm thiểu rủi ro

Đặc điểm của chỉ số Hang Seng

Chỉ số Hang Seng là gì?

Chỉ số Hang Seng là gì?

 • Có mức tăng trưởng và độ uy tín cao

Kể từ khi ra đời, chỉ số Hang Seng đã tăng trưởng là 10000 điểm vào năm 1993 và cán mốc là 30000 điểm cho tới ngày này. Đã có rất nhiều dự báo dự đoán rằng chỉ số Hang Seng có thể ngày càng phát triển và sẽ tăng trưởng hơn nữa. Dự báo đó hoàn toàn có cơ sở do các dòng vốn đang đi vào từ những công ty ở Trung Quốc ngày một nhiều và tạo điều kiện cho chỉ số này tăng mạnh.

 • Giúp nhà đầu tư tiếp cận dễ dàng với thị trường tài chính châu Á

Nhờ có Hang Seng, các nhà đầu tư quốc tế có thể tiếp cận với thị trường Hong Kong, giúp liên kết với các doanh nghiệp Trung Quốc để cùng hợp tác phát triển. Có thể nói, chỉ số Hang Seng chính là công cụ theo dõi chứng khoán uy tín, chất lượng.

 • Tính thanh khoản tương đối cao

Sở hữu một khối lượng giao dịch lớn vì vậy, tính thanh khoản của chỉ số là Hang Seng tương đối cao. Các chuyển động trên bảng số thông qua những swing trading đem lại những tác dụng cho nhà đầu tư. Nhờ có giao dịch trung hạn, cùng với sự kết hợp giữa kỹ thuật và phân tích cơ bản, các nhà đầu tư sẽ nắm được kết quả biến động về giá nhanh và còn hạn chế được thời gian trống trong giao dịch.

 • Đồng đô la suy yếu

Đồng đô la suy yếu là yếu tố tạo điều kiện cho thị trường chứng khoán Hong Kong thu hút được những nguồn đầu tư khiến chỉ số này phát triển lạc quan và tích cực hơn.

Cách tính chỉ số Hang Seng

Chỉ số Hang Seng là gì?

Cách tính chỉ số Hang Seng

Tính giá trị vốn hóa của thị trường

Ta có thể xác định giá trị vốn hóa thị trường dựa vào phương pháp tỷ lệ cổ phiếu công chúng hay Free-Float. Nói đơn giản, chỉ số Hang Seng sẽ không tính đến các cổ phiếu thuộc quyền sở hữu của chính phủ cùng nhà tài trợ bởi chúng khó có thể bán trên thị trường.

Phương pháp Free-Float sẽ cho ra kết quả có sai số ít nhất với sự chuyển biến hiện tại của thị trường, giúp cho nhà đầu tư tính toán đúng hơn.

Công thức tính chỉ số Hang Seng

Để có được chỉ số Hang Seng, chúng ta cần phải tính trung bình cộng chỉ số free-float của tổng cộng 50 công ty giao dịch hiện có trên sàn chứng khoán Hong Kong.

Chỉ số sẽ gồm có điểm đóng phiên ngày hôm trước, khối lượng cổ phiếu, điểm hiện tại, giá trị công ty và tỷ lệ cổ phiếu giao dịch tự do.

Ta có:    Pt là giá của cổ phiếu thành viên tại ngày diễn ra giao dịch

             Pt-1 là giá của cổ phiếu thành viên tại điểm cuối của giao dịch trước đó một ngày

             IS là số lượng cổ phiếu những công ty phát hành

             FAF là chỉ số để điều chỉnh mức thả nổi

             CF là tỷ trọng vốn hóa nằm ở mức giới hạn với giá trị được tính từ 0-1 và mỗi quý đều có sự điều chỉnh.

Thời gian diễn ra giao dịch của chỉ số Hang Seng

Thời gian hoạt động của bảng chỉ số Hang Seng cả tuần trừ thứ 7 và chủ nhật. Đặc biệt hơn, những phiên giao dịch sẽ được diễn ra liên tục và không có khoảng thời gian nghỉ. Mỗi phiên bắt đầu mở lúc 3 giờ chiều và đóng lại lúc 8 giờ 15 phút sáng ngày hôm sau. Đây chính là khoảng thời gian thuận lợi giúp nhà đầu tư khi tiến hành các giao dịch từ Singapore thay vì phải giao dịch từ châu Âu.

Hướng dẫn giao dịch với chỉ số Hang Seng

Các giao dịch trên sàn giao dịch Hồng Kông hoạt động từ thứ hai đến thứ sáu và không có khoảng nghỉ giữa các phiên. Phiên giao dịch sẽ đóng cửa vào 3 giờ chiều ngày giao dịch đến 8:15 sáng của ngày kế tiếp. Các nhà đầu tư có thể thực hiện việc giao dịch từ Singapore sẽ thuận lợi hơn từ các nước như Anh hay Châu Âu.

Ngoài ra, bạn có thể giao dịch online thông qua sàn trung gian một cách dễ dàng qua thoại hoặc máy tính có kết nối internet. Với cách này, nhà đầu tư có thể giao dịch được 24h trong cả tuần.

Dưới đây là một vài phương thức để giao dịch với chỉ số Hang Seng:

 • Quỹ ETF: nhà đầu tư có thể tiến hành đầu tư vào chỉ số Hang Seng thông qua quỹ hoán đổi danh mục ETFs. Khi đó, nhà đầu tư sẽ thực hiện việc đóng tiền vào quỹ và nhận lại giấy chứng nhận quyền sở hữu một phần chứng chỉ quỹ ETF. Nhưng việc đầu tư quỹ ETF quốc tế được xem là có mức độ rủi ro cao hơn rất nhiều so với đầu tư nội địa.
 • Đầu tư với CFD (hay còn gọi là hợp đồng chênh lệch): là cách đầu tư đơn giản và tiện lợi nhất với các nhà giao dịch. Với phương thức đầu tư này, nhà đầu tư không phải sở hữu chỉ số Hang Seng mà chỉ cần dự đoán chính xác giá của chỉ số này là tăng hay giảm và thu lợi nhuận từ chính sự chênh lệch giá nhờ dự đoán chính xác. Ngoài ra, nhà đầu tư có thể sử dụng đòn bẩy từ những nhà môi giới nhằm khuếch đại lợi nhuận, tất nhiên họ cũng phải đối mặt với những rủi ro lớn hơn nếu họ dự đoán sai xu hướng giá của thị trường.

Các công ty tiêu biểu trên bảng chỉ số Hang Seng

Với nhiều lợi ích mang lại cho nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Hong Kong, các công ty có giá trị vốn hóa lớn sẽ tập trung tại đây. Bảng chỉ số Hang Seng phân loại các công ty thành 4 tiêu chí gồm: tài chính ngân hàng, bất động sản, tiện ích, thương mại và công nghiệp.

Để tên công ty có thể xuất hiện được trên bảng chỉ số Hang Seng, một công ty phải đáp ứng 3 tiêu chí sau:

 • Công ty phải chiếm 90% tổng giá trị thị trường với thị trường của những cổ phiếu cổ đông.
 • Có doanh thu chiếm 90% tổng doanh thu trên sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong.
 • Công ty đó đã từng được niêm yết kể từ 24 tháng gần đây.

Tính tới tháng 5 năm 2021, trên bảng chỉ số Hang Seng đã xuất hiện những công ty chiếm tỷ trọng cao như: AIA Group Limited, BABA- SW, Tencent Holdings Limited, MEITUAN- W, HSBC Holdings hay CCB

Để gia tăng mức lợi nhuận, nhiều nhà môi giới đã thực hiện cung cấp đòn bẩy khác nhau đối với nhà đầu tư khác nhau. Tỷ lệ đòn bẩy càng cao thì các cơ hội giao dịch và lợi nhuận càng lớn. Nhưng rủi ro có thể đến cũng không hề nhỏ.

Kết luận

Như vậy, chỉ số Hang Seng được biết đến như một loại chỉ số tiềm năng, quan trọng trong những sàn giao dịch chứng khoán ngày nay, giúp nhà đầu tư thu về lợi nhuận sau những phiên giao dịch. Mong rằng những thông tin vừa rồi FTV - Hanghoa24 đã giúp các nhà đầu tư hiểu rõ về loại chỉ số này. Chúc bạn đầu tư thành công!

Nếu bạn có câu hỏi thắc mắc nào về chỉ số Hang Seng hãy liên hệ đến cho chúng tôi để được tư vấn và cung cấp thêm những thông tin hữu ích khác. Liên hệ với chúng tôi theo số Hotline 1900966935 để được hỗ trợ tốt nhất.

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký