Bong bóng chứng khoán là gì? Nguyên nhân và cách giảm thiểu rủi ro

Khái niệm bong bóng không còn xa lạ với những nhà đầu tư. Gần như trong mọi lĩnh vực đầu tư trên thị trường đều có thể sẽ xảy ra hiện tượng bong bóng. Và tất nhiên, thị trường chứng khoán cũng không nằm ngoại lệ. Hiện tượng bong bóng chứng khoán sẽ xảy ra khi giá trị thị trường của nó vượt xa giá trị thực tế. Và khi bong bóng ngày một lớn, giá cổ phiếu càng tăng cao không kiểm soát và sẽ dẫn đến hiện tượng “vỡ”. Vậy điều gì xảy ra khi bong bóng chứng khoán bị vỡ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn đọc kiến thức về bong bóng chứng khoán là gì?

Bong bóng chứng khoán là gì?

Bong bóng chứng khoán là gì? 

Bong bóng chứng khoán là gì? 

Bong bóng chứng khoán là hiện tượng giá một loại chứng khoán (thường sẽ là cổ phiếu) tăng vượt xa so với giá trị thực của chúng. Bong bóng này được hình thành do nhu cầu của nhà đầu tư đối với một loại cổ phiếu quá cao. Điều này vượt qua sự lạc quan về một thị trường chứng khoán đang tăng và nỗi sợ bỏ lỡ khi những người khác thu được lợi nhuận lớn.

Bong bóng sẽ dần to lên cho đến khi giá cổ phiếu nằm ở mức vượt quá sự hợp lý của thị trường. Và khi không có nhà đầu tư xuống tiền mua ở mức giá đó, bong bóng thường sẽ bắt đầu vỡ. Việc này có thể xảy ra nhanh chóng, khiến cho các nhà đầu tư không kịp thoát khỏi thị trường trước khi chịu thiệt hại đáng kể.

Nguyên nhân gây nên hiện tượng bong bóng chứng khoán

Nguyên nhân gây nên hiện tượng bong bóng chứng khoán

Nguyên nhân gây nên hiện tượng bong bóng chứng khoán

Dưới đây là những nguyên gây nên hiện tượng bong bóng chứng khoán:

Đầu tiên là hiện tượng đầu cơ chứng khoán: Nhà đầu cơ tin sẽ có những nhà đầu cơ khác sẵn sàng mua cổ phiếu với mức giá cao hơn. Vì lẽ đó, họ sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn để được nắm giữ cổ phiếu vượt xa giá trị thực. Sau cùng, họ chờ sự gia nhập của nhà đầu cơ khác nhằm đẩy giá cổ phiếu lên cao hơn. Điều này khiến bong bóng chứng khoán ngày càng lớn cho đến khi nổ. 

Tâm lý đám đông và hiệu ứng FOMO: Tâm lý đám đông và hiệu ứng FOMO cũng tác động lớn đến tâm lý nhà đầu tư. Khi giá chứng khoán bất ngờ tăng, nhà đầu tư tin rằng có nguyên nhân nào đó. Việc liên tục mua vào của nhóm nhà đầu tư trên thị trường sẽ có tác động đến số còn lại. Họ lo ngại việc mình bỏ lỡ cơ hội thu lợi hấp dẫn nếu không vào lệnh. Do đó, một lượng lớn giao dịch và nhà đầu tư tiến hành vào lệnh mua sẽ ồ ạt diễn ra. Điều này góp phần làm giá cổ phiếu tăng cao liên tục.

>> Tham khảo thêm: Chỉ số Hang Seng là gì? Đặc điểm & Cách tính chỉ số Hang Seng  

Các giai đoạn phát triển của bong bóng chứng khoán

Các giai đoạn phát triển của bong bóng chứng khoán

Các giai đoạn phát triển của bong bóng chứng khoán

Bong bóng chứng khoán là hiện tượng rất khó để nhận biết. Do đó, nhà đầu tư thường chỉ biết mình đang vướng vào khi mà bong bóng sắp vỡ. Dưới đây là 5 giai đoạn hình thành và phát triển của một bong bóng thị trường chứng khoán. 

Giai đoạn 1: Giai đoạn chuyển đổi

Chuyển đổi xảy ra khi các nhà đầu tư chú ý vào sự phát triển mới của thị trường. Ví dụ một sản phẩm, công nghệ mới hay một mức lãi suất thấp kỷ lục. Điều này khiến nhà đầu tư thay đổi kỳ vọng, khiến cho họ “mờ mắt” bởi một mô hình mới.

Giai đoạn 2: Giai đoạn bùng nổ

Sau sự chuyển dịch do kỳ vọng về một mô hình mới, giá cổ phiếu sẽ từ từ tăng lên.   Ngày càng có nhiều người tham gia thị trường, dẫn đến sự bùng nổ chứng khoán trong tương lai gần. Khi những phương tiện đại chúng bắt đầu đưa tin về sự kiện, sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư hơn nữa. Lúc này giá cổ phiếu sẽ chuyển từ tăng từ từ qua mạnh mẽ. 

Giai đoạn 3: Giai đoạn niềm hạnh phúc

Tại thời điểm giá cổ phiếu tăng nhanh chóng, rất nhiều nhà đầu tư kỳ vọng vào việc sẽ làm giàu nhanh chóng. Khi giá cổ phiếu tăng chóng mặt, nhà đầu tư dường như cho rằng nó sẽ tồn tại mãi. Vì vậy, gần như nhà đầu tư nào cũng vướng phải nỗi sợ sẽ bỏ lỡ và phớt lờ việc giá tăng gần chạm đỉnh. 

Giai đoạn 4: Giai đoạn chốt lời

Ở giai đoạn này, những  nhà đầu tư thông minh nhận thấy những dấu hiệu cho thấy thị trường đang nằm ở thời điểm sắp tới hạn và bong bóng có nguy cơ bị vỡ. Vì vậy, họ là những người đầu tiên thoát ra và chốt lời. Việc bán ra ồ ạt sẽ khiến cho thị trường trở nên hoảng loạn, nguy cơ bong bóng vỡ rất lớn. 

Giai đoạn 5: Giai đoạn hoảng loạn

Khi bong bóng cuối cùng vỡ, nó sẽ tạo ra một sự lây lan nhanh chóng đối với toàn bộ thị trường chứng khoán. Lúc này, các nhà đầu tư phải đối mặt với nguy cơ giá trị tài sản giảm mạnh, thậm chí bị Call margin hay Force sell nếu như họ sử dụng ký quỹ. Điều này dẫn đến sự bán tháo mạnh mẽ diễn ra trên thị trường. Khi cung vượt quá so với cầu, giá trị của tài sản sẽ trượt dốc không phanh. Sau thời kỳ hoảng loạn, thị trường kinh tế sẽ đi xuống nhanh chóng và có nguy cơ sụp đổ.  

Bong bóng chứng khoán Dotcom năm 2000

Bong bóng chứng khoán Dotcom năm 2000

Bong bóng chứng khoán Dotcom năm 2000

Bong bóng chứng khoán dotcom vào cuối những năm 1990 là kết quả về sự gia tăng nhanh chóng trên thị trường chứng khoán NASDAQ do những khoản đầu cơ vào các công ty internet. Thông qua một lượng lớn các đợt chào bán công khai ban đầu, nhà đầu tư và nhà đầu cơ đã theo dõi tiền đầu tư mạo hiểm vào những công ty khởi nghiệp internet mà ở trong một số trường hợp vẫn chưa kiếm được bất kỳ khoản doanh thu nào, ít tạo ra được lợi nhuận hơn nhiều. Giá cổ phiếu của họ tăng lên gấp ba hoặc gấp bốn lần chỉ trong vòng một ngày, tạo ra sự điên cuồng cho nhà đầu tư.

NASDAQ đạt đỉnh ngày 10/03/2000, sau khi tăng gần gấp đôi với năm trước. Khi các nhà đầu tư bắt đầu cảm thấy lo lắng về việc định giá cao một cách phi lý. Cùng với đó là hoạt động kinh doanh tệ hại của những công ty internet này bị phanh phui. Những điều này là điều kiện kích hoạt việc bán ra ồ ạt ở tất cả những cổ phiếu công nghệ. Nhiều công ty dot-com được định giá hàng trăm triệu đô la đã giảm xuống con số 0. Hàng nghìn tỷ đô la vốn đầu tư bị biến mất khỏi thị trường

Hướng dẫn hạn chế tác hại của bong bóng chứng khoán

Để tránh mắc phải bong bóng chứng khoán và giảm thiểu rủi ro khi mắc phải, nhà đầu tư cần nâng cao các kiến thức. Qua đó, bạn nên giữ một “cái đầu lạnh” để đưa ra phán đoán chính xác. 

Một phương thức giúp hạn chế rủi ro khi mắc phải bong bóng là đặt stop loss vào lệnh giao dịch. Stoploss là lệnh giúp bạn đặt một điểm cắt lỗ tự động ngay từ khi bắt đầu tiến hành giao dịch. Điều này giúp nhà đầu tư hạn chế tối đa mức độ thiệt hại khi có rủi ro. Trong đó, điểm cắt lỗ ở mức không quá 2% tổng giá trị tài khoản được xem là lựa chọn thông minh nhất. Vì thế, dù là nhà đầu tư chuyên nghiệp hay nhà đầu tư F0, bạn cũng nên nắm vững được quy tắc này. Điều này giúp bạn đảm bảo an toàn tài sản cả khi thị trường sụp đổ. 

Ngoài ra, một cách khác giúp bạn hạn chế bong bóng thị trường là tăng cường xây dựng các hệ thống thông tin. Nhà đầu tư cần theo dõi và nắm bắt việc dùng đòn bẩy linh hoạt. Đặc biệt, cần thận trọng và trau dồi kiến thức về luật cùng với đầu tư chứng khoán nhiều hơn.

Kết luận

Trong bài viết trên FTV - Hanghoa24 chúng tôi đã cung cấp cho bạn kiến thức về bong bóng chứng khoán. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng thể và rõ ràng về nó. Qua đó, bạn sẽ đề ra  những chiến lược và phương hướng đầu tư thông minh và tránh mắc phải bong bóng. 

Nếu có câu hỏi thắc mắc nào về bong bóng chứng khoán hoặc cần hỗ trợ về đầu tư hãy liên hệ đến chúng tôi qua HOTLINE 1900966935 để được giải đáp nhanh nhất.

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký