Nến Marubozu (nến cường lực) - Đặc điểm và cách giao dịch

Nến Marubozu là một loại nến đơn và đang được nhiều nhà đầu tư tin tưởng sử dụng. Vậy nến Marubozu có những đặc điểm và ý nghĩa ra sao mà lại được yêu thích như thế? Giao dịch với nến Marubozu như thế nào để đạt được hiệu quả nhất? Hãy cùng Hanghoa24 tìm hiểu về mô hình nến Marubozu thông qua nội dung phía sau.

Nến Marubozu là gì?

Nến Marubozu là gì?Nến Marubozu là gì?

Nến Marubozu còn được gọi là nến cường lực, “nến trọc” bởi mẫu hình nến này không có râu nến (bóng nến) mà nó chỉ có phần thân nến dài do mức giá cao nhất/thấp nhất trùng với mức giá mở cửa/đóng cửa trong phiên giao dịch.

Nến Marubozu cho thấy được sự áp đảo của một bên ở trong phiên giao dịch. Mẫu hình nến này có thể xuất hiện ở bất kỳ một giai đoạn nào của thị trường, báo hiệu về sự tiếp diễn xu hướng hay bắt đầu chuyển sang xu hướng mới nếu như nó xuất hiện ở cuối giai đoạn sideway.

Đặc điểm nhận dạng của nến Marubozu

Nến Marubozu mang đến nhiều cơ hội giao dịch thuận theo xu hướng và giao dịch đảo chiều dành cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, để giao dịch thành công thì nhà đầu tư cần phải biết cách nhận diện chính xác mô hình nến Marubozu ở trên biểu đồ giá thông qua một số đặc điểm sau:

 • Thân của nến rất dài, thể hiện rằng ở trong phiên giao dịch có sự biến động về giá rất lớn. Thông thường thì nến Marubozu sẽ dài hơn ít nhất là 5 cây nến trước đó.
 • Râu nến không có hoặc nếu như có thì cũng sẽ rất ngắn.
 • Màu sắc: Nến Marubozu màu xanh cho thấy được bên mua đang nắm quyền kiểm soát thị trường và giá cao nhất trùng với mức mức giá đóng cửa, giá thấp nhất thì trùng với mức giá mở cửa. Còn nến Marubozu màu đỏ thì cho thấy rằng bên bán đang nắm giữ thị trường và mức giá mở cửa trùng với mức giá cao nhất, giá đóng cửa cũng trùng với mức giá thấp nhất.

Ý nghĩa của nến Marubozu

Dưới đây là một số ý nghĩa của cây nến Marubozu mà các nhà đầu tư không nên bỏ qua.

Cung cấp những tín hiệu vào lệnh

Nếu Marubozu xuất hiện ở một xu hướng tăng hay giảm mạnh thì sẽ cung cấp những tín hiệu tiếp diễn xu hướng. Đặc biệt nếu như có sự xuất hiện của 3 cây nến Marubozu cùng màu liên tiếp thì xu hướng thị trường sẽ tăng hay giảm cực mạnh. Khi này các nhà đầu tư có thể tận dụng cơ hội để tìm điểm vào lệnh thuận xu hướng.

Ngoài ra, nếu như cây nến Marubozu xuất hiện ở vùng sideway thì sẽ báo hiệu rằng xu hướng mới sắp được hình thành. Để an toàn thì các nhà đầu tư có thể kết hợp cùng với những công cụ phân tích khác để có thể xác nhận được tín hiệu đảo chiều và tìm kiếm giao dịch đảo chiều để đón đầu xu hướng mới.

Xác nhận vùng hỗ trợ và kháng cự

Một vùng hỗ trợ, kháng cự được xem là mạnh mẽ thì cần phải có cây nến Marubozu đi qua. Bởi vì mẫu hình nến này sẽ thể hiện được sự áp đảo thị trường của bên mua hoặc bên bán.

 • Nếu như mức giá đi xuống chạm đến vùng hỗ trợ và có sự xuất hiện của cây nến Marubozu xanh thì sẽ cho thấy được nhu cầu mua hiện đang tăng cao và mức giá không thể giảm sâu hơn nữa.
 • Ngược lại, nếu như giá đang tăng mà có sự xuất hiện của cây nến Marubozu giảm ở vùng kháng cự thì cho thấy rằng lực bán đang rất mạnh và mức giá cũng sẽ bị giảm xuống.

>> Tham khảo: Take Profit là gì? Chiến lược đặt lệnh Take profit hiệu quả

Các biến thể của nến Marubozu

Các biến thể của nến MarubozuCác biến thể của nến Marubozu

Để nhận biết được nến cường lực một cách nhanh chóng nhất thì nhà đầu tư cần phải biết cách để nhận dạng những mô hình thường gặp nhất. Cụ thể nến Marubozu có mô hình phổ biến, thường gặp sau

Nến cường lực Marubozu không có phần bóng dưới

Đây là nến Marubozu biến thể có phần bóng trên và không có bóng dưới. Khi mẫu hình nến này xuất hiện thì mức giá mở cửa sẽ tăng cao và giữ được giá cao liên tục ở trong suốt phiên giao dịch. Mức giá trong phiên giao dịch này thì sẽ không thấp hơn với giá mở cửa. Khi mô hình nến này xuất hiện thì bên bán sẽ có được lợi thế hơn bên mua. 

Nến cường lực Marubozu tăng không có bóng trên

Ngược lại với nến Marubozu không có bóng dưới thì Marubozu không bóng trên vẫn là cây nến “trọc” nhưng mức giá mở cửa sẽ thấp. Khi phiên giao dịch mở cửa thì giá bán sẽ thấp hơn với giá mở cửa và hình thành nên một đáy mới. Do vậy, đối với loại nến này, bên mua sẽ có lợi hơn bên bán. Tuy nhiên, do nến Marubozu tăng không có bóng trên nên mức giá cao nhất ở trong phiên giao dịch sẽ bằng với giá khi phiên giao dịch đóng cửa. 

Nến Marubozu giảm 

Nến Marubozu giảm sẽ xuất hiện ngay khi mà phiên giao dịch mở cửa. Lúc này, thường có một lực bán cực kỳ mạnh xuất hiện và lực bán này được duy trì cho đến khi mà phiên giao dịch kết thúc. Nến cường lực giảm lại được chia thành 2 loại mô hình khác: 

 • Nến Marubozu giảm có phần bóng dưới: khi đó tình hình sẽ có phần khác biệt hơn so với Marubozu giảm thông thường. Trong phiên giao dịch, bên mua dù có ở vị thế thấp hơn nhưng nó cũng có thể kháng cự lại bên bán. Khi đóng cửa thì giá sẽ cao hơn với mức giá thấp nhất ở trong phiên giao dịch. 
 • Nến Marubozu giảm có phần bóng trên: khi mở cửa thì bên mua có thể đẩy mức giá cao hơn. Tuy nhiên, sau khi giá lên cao thì bên bán cũng lấy lại ưu thế và giữ vững được ưu thế đó cho đến hết phiên giao dịch.

Nến Marubozu xác nhận được vùng hỗ trợ

Mô hình này sẽ xuất hiện khi những cây nến tăng dài có đường hỗ trợ mùa xanh dương. Nến cường lực tăng vùng hỗ trợ cho biết rằng bên mua đang kiểm soát tốt thị trường và ở khu vực quanh đường hỗ trợ. Từ mô hình này, các nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm cũng có thể nhận ra được nến cường lực khi tăng mạnh sẽ hình thành một mô hình đáy đôi mới. Từ đó xây dựng cho mình phương pháp giao dịch hiệu quả nhất.

Nến Marubozu giảm xác nhận được đường kháng cự

Mô hình này có sự xuất hiện một đường kháng cực màu xanh dương ở trên bản đồ. Trong đó thì bên bán sẽ xuất hiện làm cho giá giảm mạnh khỏi khu vực của đường kháng cự. Từ đó, nhà đầu tư có thể thấy rằng bên mua không thể đẩy được giá ra khỏi đường màu xanh dương nữa. Đồng nghĩa bên mua hiện đang bị bên bán áp đảo. 

Nến xác nhận xu hướng tăng

Đối với mô hình này thì ở trên biểu đồ cũng sẽ xuất hiện đường biểu thị xu hướng tăng có màu xanh dương. Khi đó, nến Marubozu tăng sẽ được hình thành. Mô hình Marubozu xác nhận xu hướng tăng cho biết rằng bên mua đang cố gắng mua ở đường xanh dương và con đường này sẽ không có xu hướng bị phá. Đồng thời bên bán sẽ không bán hay không thể bán tại khu vực đó. Đường xanh dương sẽ được giữ ổn định ở trong suốt phiên giao dịch. 

Nến giảm xác nhận xu hướng của giao dịch giảm

Ngược lại với mô hình xác nhận xu hướng tăng thì mô hình nên xác nhận giao dịch giảm sẽ xuất hiện khi mà giá tăng và chạm đến đường xu hướng giảm có màu xanh dương. Đối với mô hình này thì giá sẽ xuống thấp tại đường xu hướng giảm và mức giá có thể giảm liên tục trong vòng 1 tuần. 

Nến tăng phá vỡ được đường kháng cự

Trong mô hình này thì đường kháng cự sẽ xuất hiện. Nếu như thấy phần bóng nến đi qua đường kháng cự và có xu hướng tăng mạnh thì nhà đầu tư có thể tin rằng đường kháng cự đang có xu hướng bị vỡ. 

Nếu như có nhiều giao dịch ở trong cùng một thời điểm và nến cường lực Marubozu qua đường kháng cự tăng mạnh thì báo hiệu cho việc hình thành xu hướng tăng. Khi đó, bên bán sẽ không thể chống lại được sức mua của bên mua. Từ đó về sau thì xu hướng tăng sẽ giữ ổn định ở trong suốt phiên giao dịch. 

Nến giảm phá đường hỗ trợ

Khi mô hình này xuất hiện thì bên bán đang đẩy cho giá xuống thấp nhất ở trong phiên giao dịch. Bên mua sẽ không thể hoặc cũng chưa sẵn sàng để mua và xu hướng thị trường sẽ giảm liên tục. 

Nến tăng tạo đường hỗ trợ mới

Khi xuất hiện một lực quá mạnh làm cho giá tăng nhanh sẽ hình thành nên nến Marubozu dài hơn với bình thường. Xu hướng này sẽ gia tăng quá mức, quá nhanh và cực kỳ mạnh. Trong nhiều trường hợp thì nến cường lực tăng cao sẽ hình thành nên một khoảng giá hỗ trợ. Mô hình này có thể tạo ra được 2 đường hỗ trợ khác nhau. 

Như đã giải thích ở trên thì đường hỗ trợ xuất hiện khi mà bên mua đang chiếm được ưu thế. Đồng thời, bên bán chưa đẩy cho giá xuống. Sau một thời gian thì giá vẫn sẽ tăng, chạm mốc và hình thành đường hỗ trợ. 

Nến Marubozu giảm hình thành một đường kháng cự mới

Khi Marubozu giảm có thể sẽ xuất hiện sự đảo chiều. Tuy nhiên, khi mở cửa phiên giao dịch thì mức giá mở cửa có thể giảm mạnh và hình thành một đường kháng cự mới. Khi nến giảm mạnh thì bên bán sẽ là bên chiếm ưu thế. Đặc biệt là ở thời điểm mở cửa. Đồng thời, bên mua sẽ không thể hoặc không sẵn sàng để mua vào. Lúc này bên bán sẽ không gặp bất kỳ một trở ngại nào để có thể giảm giá. Khi giá quay trở lại, chạm vào mốc đã giảm trước đó thì sẽ hình thành một đường kháng cự mới. 

Cách giao dịch hiệu quả đối với mô hình nến Marubozu

Cách giao dịch hiệu quả đối với mô hình nến MarubozuCách giao dịch hiệu quả đối với mô hình nến Marubozu

Nến Marubozu xuất hiện ở những vị trí khác nhau thì sẽ cung cấp tín hiệu khác nhau, đó có thể chính là sự tiếp diễn của xu hướng cũ hay việc dự báo đảo chiều. Vì thế mà tuỳ thuộc vào từng vị trí của nến Marubozu xuất hiện mà nhà đầu tư sẽ có những chiến lược giao dịch khác nhau. Trong bài viết này, Hanghoa24 sẽ chia sẻ 3 chiến lược giao dịch cùng với mô hình nến Marubozu hiệu quả nhất mà nhà đầu tư có thể tham khảo.

Chiến lược giao dịch thuận theo xu hướng

Chiến lược này áp dụng khi mô hình nến Marubozu xuất hiện ở một xu hướng tăng hay giảm mạnh, báo hiệu về sự tiếp diễn của xu hướng hiện tại. Các bước cụ thể:

 • Bước 1: Xác định được xu hướng thị trường hiện tại

Để xác định xu hướng diễn ra hiện tại đang là uptrend hay downtrend thì nhà đầu tư có thể sử dụng những công cụ như: đường trendline, kênh giá, đường MA…. hay phân tích ở trên nhiều khung thời gian khác nhau.

 • Bước 2: Xác định được vị trí xuất hiện của cây nến Marubozu

Nếu như nến Marubozu xuất hiện ở giai đoạn thị trường đang tăng hoặc giảm mạnh thì nhà đầu tư có thể tìm kiếm những lệnh giao dịch thuận xu hướng. Tuy nhiên, để chắc chắn thì nhà đầu tư nên kết hợp cùng với các công cụ phân tích kỹ thuật khác để có thể xác nhận được tín hiệu tăng/giảm giá thuận xu hướng.

 • Bước 3: Vào lệnh giao dịch thuận theo xu hướng thị trường
  • Vào lệnh: Tại mức giá mở cửa của cây nến tiếp theo ngay sau khi mà cây nến Marubozu xuất hiện. Đối với xu hướng tăng thì nhà đầu tư sẽ vào lệnh Buy, còn ở trong xu hướng giảm thì sẽ vào lệnh Sell.
  • Stop loss: Bên dưới phần đáy gần nhất một vài pip đối với lệnh Buy và ở trên đỉnh gần nhất một vài pip đối với lệnh Sell
  • Điểm chốt lời ở những mức Fibonacci từ 61,8% – 168% hoặc đảm bảo đúng tỷ lệ R:R > 1:2

Giao dịch khi nến Marubozu breakout ra khỏi vùng sideway

Chiến lược này áp dụng khi mà cây nến Marubozu xuất hiện ở các vùng sideway. Tuy nhiên thì các nhà đầu tư chỉ tìm kiếm giao dịch khi xu hướng chính đã bắt đầu có dấu hiệu suy yếu như: liên tục thất bại ở trong việc tạo đỉnh/đáy mới cao hơn với đỉnh/đáy cũ đối với xu hướng uptrend hoặc đỉnh/đáy mới thấp hơn cũ ở trong xu hướng downtrend hoặc hình thành những đoạn đi ngang sideway.

 • Bước 1: Xác định được vùng sideway bằng hỗ trợ, kháng cự.
 • Bước 2: Nhận định nến Marubozu ở vùng sideway.

Sau khi breakout khỏi vùng kháng cự và hỗ trợ thì mức giá sẽ tăng hoặc giảm mạnh theo hướng phá vỡ nên các nhà đầu tư có thể tận dụng vào lệnh để đón đầu được xu hướng mới.

 • Bước 3: Kết hợp cùng với những công cụ phân tích khác

Để phòng tránh rủi ro thì nhà đầu tư có thể kết hợp cùng với các công cụ phân tích khác như: đường MA, MACD, mô hình nến đảo chiều… để xác nhận được sự đảo chiều xu hướng sau khi breakout.

 • Bước 4: Thực hiện những lệnh Buy hoặc Sell đảo chiều

     – Điểm vào lệnh: Tại mức giá mở cửa của cây nến tiếp theo sau cây nến Marubozu.

     – Điểm cắt lỗ: Ở phía dưới vùng kháng cự vừa phá vỡ đối với lệnh Buy và phía bên trên vùng hỗ trợ vừa phá vỡ đối với lệnh Sell.

     – Điểm chốt lời: Theo những mốc Fibonacci quan trọng từ 100% – 168% hoặc đảm bảo được tỷ lệ R:R > 1: 3

Giao dịch khi nến Marubozu xuất hiện các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự

Nếu như nến Marubozu xuất hiện ở ngưỡng hỗ trợ, kháng cự cho thấy rằng vùng giá này khá mạnh. Nhà đầu tư có thể tận dụng để giao dịch với Pullback. Cách thực hiện giao dịch như sau:

 • Bước 1: Xác định được ngưỡng hỗ trợ và kháng cự ở trên biểu đồ giá bằng công cụ vẽ.
 • Bước 2: Xác định vị trí của nến Marubozu xuất hiện. Nếu như xuất hiện chứng tỏ rằng vùng tranh chấp này đang rất mạnh. Nhà đầu tư có thể vào lệnh ngược chiều.
 • Bước 3: Thực hiện giao dịch.
  • Vào lệnh: Vào lệnh Sell ở mức giá mở cửa của cây nến tiếp theo sau nến Marubozu tại kháng cự. Vào lệnh Buy ở cây nến tiếp theo sau khi mà nến Marubozu chạm ngưỡng hỗ trợ và đi lên.
  • Cắt lỗ: Bên trên kháng cự đối với lệnh giao dịch Sell và bên dưới đường hỗ trợ đối với lệnh Buy một vài pip.
  • Chốt lời: Theo những mốc Fibonacci quan trọng từ 100% – 168%. Hoặc ở vùng hỗ trợ đối với lệnh Sell và kháng cự đối với lệnh Buy.

Xem thêm: Nến pin bar là gì? Cách giao dịch hiệu quả với nến pin bar

Hướng dẫn nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro khi sử dụng nến Marubozu

Hướng dẫn nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro khi sử dụng nến MarubozuHướng dẫn nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro khi sử dụng nến Marubozu

Mô hình nến Marubozu có phải lúc nào cũng sẽ cho ra tín hiệu đúng hoàn toàn không?

Theo các bạn thì câu trả lời này sẽ là đúng hay sai? Muốn biết được chính xác câu trả lời, chúng ta cần phải phân tích những tình huống giao dịch trực tuyến. Nếu như nhà đầu tư sử dụng mô hình nến Marubozu để đặt Stop loss thì họ cần phải đặt ở vị trí cao nhất của cây nến. Hoặc là tại nơi mà cây nến có vị trí thấp nhất. Mô hình nến Marubozu sẽ có tín hiệu chính xác khá cao. Tuy nhiên đối với các vị trí dưới 0,5% (nến rất nhỏ) và trên 5%(nến dài) thì nhà đầu tư cần phải phải chú ý. Bởi các tín hiệu của nến sẽ không thể đạt được độ chính xác 100%.

Nếu như trên biểu đồ nhận thấy sự xuất hiện mô hình nến marubozu rất là nhỏ. Khí đó chúng sẽ phản ánh thị trường có đang đi theo chiều hướng giảm với một cường độ không quá mạnh. Từ đây có thể kết luận rằng tín hiệu này là không chính xác. Tương tự như vậy, nếu như nhà đầu tư thấy xuất hiện mô hình nến marubozu rất là dài. Thì đây cũng chính là một tín hiệu không chính xác bởi nó không phù hợp đối với tình hình thực tế. Do đó đừng quá phụ thuộc vào mô hình nến Marubozu và cũng cần phải lưu ý đến các cây nến quá dài hay quá ngắn. Để giảm thiểu được khả năng dự đoán sai thì nhà đầu tư cần kết hợp với nhiều công cụ khác. Như vậy, nhà đầu tư mới có thể phân tích được một cách chính xác hơn trước khi tham gia giao dịch.

Cách thiết lập Stop loss hiệu quả trong quá trình sử dụng nến Marubozu

Khi giao dịch áp dụng nến Marubozu thì nhà đầu tư cần phải thường xuyên cập nhật những thông tin và chiều hướng của giá. Mọi thông tin này đều sẽ được biểu diễn bởi các cây nến trên biểu đồ. Từ đó nhà đầu tư mới có thể biết được nên đặt điểm cắt lỗ và dừng lỗ ở đâu hợp lý. Sau đây, Hanghoa24 có một vài lưu ý cho các nhà đầu tư khi tham gia giao dịch:

 • Cần phải thường xuyên xem xét, đánh giá sự thay đổi tăng hay giảm của cây nến.
 • Nếu như thị trường đang ở trong xu hướng tăng thì trước khi giao dịch được xảy ra nhà đầu tư cần phải đợi giá trên bị breakout. Vị trí dưới chân nến chính là nơi rất an toàn nếu như nhà đầu tư đặt điểm dừng ở đây. Ngoài ra đây cũng chính là nơi có độ chính xác cao hơn rất nhiều.
 • Nếu như mà thị trường đang ở trong xu hướng giảm, hãy đợi cho đến khi giá đi xuống dưới thì mua vào. Vị trí thích hợp để có thể đặt điểm dừng lúc này là ở phía trên của cây nến.

Kết luận 

Mặc dù mô hình nến này cho những tín hiệu giao dịch khá mạnh và hiệu quả cao, tuy nhiên không phải lúc nào nó cũng đúng và thị trường chuyển biến theo hướng mà nhà đầu tư kỳ vọng. Để gia tăng độ chính xác trong những giao dịch của mình, các nhà đầu tư nên kết hợp mô hình Marubozu cùng với những công cụ, các phương pháp phân tích kỹ thuật khác để có thể xác nhận lại các tín hiệu trước khi thực hiện giao dịch. 

Trên đây là tất cả những gì liên quan đến nến Marubozu mà FTV - Hanghoa24 chia sẻ nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hay cần hỗ trợ hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 1900 966 935 để được giải đáp nhanh nhất.

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký