Nến pin bar là gì? Cách giao dịch hiệu quả với nến pin bar

Các mô hình nến đảo chiều rất được nhà đầu tư theo trường phái Price action ưa chuộng, một trong số đó cần phải kể đến nến Pin Bar. Đây chính là mẫu hình nến cung cấp những tín hiệu đảo chiều khá mạnh mẽ, giúp nhà đầu tư mang về không ít lợi nhuận. Vậy cụ thể thì nến Pin Bar là gì? Đặc điểm nhận dạng và giao dịch với mô hình nến Pin Bar như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Hanghoa24 để có câu trả lời nhé. 

Nến Pin Bar là gì?

Nến Pin Bar là gì?Nến Pin Bar là gì?

Pin Bar (còn được gọi là Pinocchio Bar) chính là mẫu hình nến Nhật có phần thân nến ngắn, một bóng nến rất dài và một bóng nến ngắn hay gần như là không có. Mô hình này đã cho thấy sự từ chối giá của thị trường, khi mà một trong 2 bên đang cố gắng đẩy cho giá lên hoặc xuống theo ý muốn, tuy nhiên lực của bên còn lại mạnh hơn nên đã thành công kéo cho giá về phía ngược lại. 

Nến Pin Bar có thể xuất hiện ở cuối của xu hướng tăng hoặc giảm và cung cấp tín hiệu đảo chiều mạnh mẽ. Khi xuất hiện cây nến Pin Bar ở trên biểu đồ thì nhà đầu tư có thể xem xét vào lệnh Buy/Sell đảo chiều để đón đầu xu hướng mới. Tuy nhiên, để an toàn thì nhà đầu tư nên kết hợp thêm với những công cụ phân tích kỹ thuật khác để có thể xác nhận lại tín hiệu đảo chiều.

Hiện nay, nến Pin Bar được áp dụng ở trên mọi thị trường tài chính như: chứng khoán, tiền điện tử… và được sử dụng như một mẫu hình nến đảo chiều cực mạnh.

Đặc điểm của mô hình nến Pin Bar

Pin Bar có hình dáng gần giống với mô hình nến Doji bia mộ, nến Doji chuồn chuồn, nến shooting star và nến búa . Do vậy, để không nhầm lẫn giữa các mô hình nến thì nhà đầu tư cần phải nắm rõ được đặc điểm nhận dạng của nến Pin Bar sau đây:

 • Phần thân nến Pinbar sẽ rất ngắn (thường nhỏ hơn hay chỉ bằng 1/3 tổng chiều dài của cây nến), đôi khi nó chỉ như một đường thẳng nằm ngang. Phần thân nến thường nghiêng hẳn về một phía (phía trên hay phía dưới).
 • Râu nến: Một râu nến ngắn hay sẽ gần như không có. Râu nến còn lại thì rất dài, ít nhất là bằng 2/3 tổng chiều dài của cây nến.
 • Màu sắc của nến Pin Bar cũng không quá quan trọng, nó có thể màu xanh hoặc đỏ.
 • Vị trí xuất hiện: có thể ở sau một đợt tăng giá hay giảm giá.

Những cây nến không thoả mãn được những điều kiện này thì không được xem là nến Pin Bar, do vậy nhà đầu tư không cần phải quan tâm đến sự xuất hiện của nó.

Phân loại nến Pin Bar

Phân loại nến Pin BarPhân loại nến Pin Bar

Dựa vào vị trí xuất hiện và tín hiệu cung cấp,  thì nến Pin Bar được chia thành 2 loại là: nến Pin Bar đảo chiều tăng (nến Bullish Pin Bar) và đảo chiều giảm (nến Bearish Pin Bar). Cụ thể về các loại nến Pin bar:

Nến Pin bar đảo chiều tăng (Bullish Pin bar)

Nến pin bar tăng giá thường sẽ xuất hiện ở cuối của xu hướng giảm hoặc vùng hỗ trợ quan trọng, báo hiệu rằng giá chuẩn bị đảo chiều chuyển từ giảm sang tăng. Đặc điểm của cây nến Pin Bar này đó là phần thân ngắn, bóng nến dưới rất dài, bóng nến trên sẽ ngắn hoặc không có. Màu sắc nến cũng không quá quan trọng, tuy nhiên cây nến xanh thì sẽ cho tín hiệu đảo chiều tăng mạnh mẽ hơn.

Râu nến dưới dài cho thấy ở trong phiên giao dịch bên bán đã cố gắng đẩy cho giá xuống, tuy nhiên thì lực mua mạnh hơn nên đã kéo cho giá lên lại gần với mức giá mở cửa. Hai bên đã tranh đấu quyết liệt nhưng cuối cùng thì bên mua đã giành được lợi thế hơn.

Nến Pin bar đảo chiều giảm (nến Bearish Pin bar)

Nến Pin bar giảm giá có phần bóng nến trên dài, bóng nến dưới ngắn hoặc sẽ không có, phần thân nến ngắn. Mẫu hình nến này thì thường xuất hiện ở cuối của xu hướng tăng báo hiệu về sự đảo chiều chuyển từ tăng sang giảm. Màu sắc của cây nến không quan trọng, tuy nhiên nến Bearish Pin Bar màu đỏ thì sẽ có tín hiệu đảo chiều giảm mạnh mẽ hơn.

Râu nến trên dài cho thấy ở trong phiên giao dịch bên mua đã rất cố gắng đẩy cho  giá lên cao, tuy nhiên thì lực bán mạnh hơn nên đã kéo cho giá xuống ngược trở lại làm cho giá đóng cửa gần với mức giá mở cửa. Điều này cho thấy rằng bên bán đã chiếm được thị trường và chuẩn bị đẩy mức giá đi xuống.

>> Tham khảo: Nến Marubozu (nến cường lực) - Đặc điểm và cách giao dịch

Cách giao dịch hiệu quả với mô hình nến Pin Bar

Cách giao dịch hiệu quả với mô hình nến Pin BarCách giao dịch hiệu quả với mô hình nến Pin Bar

Ở đây, Hanghoa24 đưa ra 5 cách giao dịch với Pin Bar hiệu quả để các nhà đầu tư tham khảo, đó là:

 • Sử dụng giao dịch với mỗi mô hình nến đảo chiều Pin Bar đơn lẻ
 • Kết hợp mô hình cái nêm cùng với mô hình nến Nhật Pin Bar
 • Sử dụng mô hình nến Pin Bar kết hợp cùng với dãy số Fibonacci
 • Thực hiện giao dịch ở vùng tập hợp những chỉ báo
 • Phân tích theo các mức kháng cự – hỗ trợ di động

Sử dụng mỗi mô hình nến đảo chiều Pin Bar đơn lẻ

Như chúng ta biết thì đặc điểm nổi bật của mô hình nến Pin Bar chính là tín hiệu đảo chiều khá chính xác mà nó mang lại. Dựa vào Pin Bar, ta có thể biết được thị trường đang mạnh hơn về bên mua hay bên bán và thời điểm mức giá có thể xảy ra trường hợp đảo chiều. Xu hướng giá tăng thì sẽ xuất hiện trước 1 nến Pin Bar giảm, ngược lại xu hướng giá giảm thì sẽ xuất hiện trước nến 1 Pin Bar tăng.

Các nhà đầu tư có thể giao dịch với cây nến Pin Bar đơn lẻ bằng cách sau:

 • Đầu tiên, cần phải xác định được nến đó là cây nến tăng hay nến giảm. 
 • Đặt lệnh tại điểm lúc nến Pin Bar vừa kết thúc:

Đặt lệnh bán nếu như đó là cây nến giảm.

Đặt lệnh mua nếu như đó là cây nến tăng.

 • Đặt lệnh cắt lỗ (Stop loss):

Nếu như đó là cây nến tăng thì đặt tại điểm thấp nhất ở trong cây nến.

Nếu như đó là cây nến giảm thì đặt tại điểm cao nhất ở trong cây nến.

 • Nhà đầu tư có thể chốt lời (Take profit) bằng 2 lần khoảng cách từ điểm bán đến điểm cắt lỗ.

Kết hợp mô hình cái nêm cùng với mô hình nến Pin Bar

Mô hình cái nêm trong tiếng Anh được gọi là Wedge Pattern. Mô hình này cũng sẽ được phân thành 2 loại: mô hình nêm giảm – Falling Wedge và mô hình nêm tăng – Rising Wedge.

Nếu như bắt gặp mô hình nêm tăng Rising Wedge thì giá sẽ có xu hướng giảm mạnh. Ngược lại, đối với mô hình nêm giảm Falling Wedge thì xu hướng giá sẽ tăng lên. Hành động giá ở trong mô hình cái nêm rất khó để đoán biết, bởi thị trường vẫn rất nhiều chiều hướng tạo những mức cao hơn dù mô hình nêm tăng hay giá vẫn giảm thấp hơn khi mà mô hình nêm giảm.

Tuy nhiên, đối với một thị trường chứng khoán đầy sự biến động, thì dựa vào mô hình cái nêm để có thể xác định hành động giá là điều rất khó khăn đối với các nhà đầu tư. Tuy nhiên khi kết hợp với mô hình nến Pin Bar thì chúng ta có thể đưa ra được nhận định được chính xác hơn sự đảo chiều, cụ thể ở trong 2 trường hợp sau:

 • Trường hợp mà Falling Wedge nêm giảm vượt qua mức thấp, đồng thời cũng xuất hiện nến Pin Bar có phần bóng dưới rất dài. Đây chính là xu hướng đảo chiều tăng.
 • Trường hợp mà Rising Wedge nêm tăng và đồng thời xuất hiện nến Pin Bar có phần bóng trên rất dài. Đây chính là xu hướng đảo chiều giảm.

Sử dụng mô hình Pin Bar kết hợp cùng với dãy số Fibonacci

Với bất kỳ một mô hình nến đảo chiều nào cũng đều có sự tồn tại của lực nén. Cả bên bán và bên mua đều sẽ không thể dễ dàng từ bỏ sau một xu hướng nào cả. Vì vậy mà các nhà đầu tư đều cần phải xác định được điểm cắt lỗ (Stop loss) ở trong mọi chiến lược, đặc biệt là khi sử dụng mô hình nến Pin Bar để thực hiện giao dịch. Nhà đầu tư cũng cần phải lưu ý rằng chính vì lý do trên mà hiện tượng Pullback luôn xảy ra khi chúng ta thực hiện giao dịch với nến Pin Bar.

Chính vì vậy, vận dụng dãy Fibonacci chính là điều hợp lý nhất đối với các nhà đầu tư có thể thực hiện khi áp dụng mô hình nến Pin Bar ở trong giao dịch trên thị trường chứng khoán:

 • Trước tiên, nhà đầu tư sẽ tiến hành đo chiều dài của nến Pin Bar bằng công cụ Fibonacci Retracement. Sau đó đo từ điểm cao nhất của Pin Bar đến điểm thấp nhất của Pin Bar để tìm ra được các mức 50% và mức 61,8%.
 • Khi nến Pin Bar đó kết thúc sẽ chính là điểm cho chúng ta đặt lệnh. Với phần tỉ lệ vừa tìm được ở bước trên, nhà đầu tư sẽ đặt lệnh cắt lỗ (Stop loss). 
 • Đối với những nhà đầu tư mới tham gia thị trường chứng khoán thì đây là cách phù hợp nhất để có thể hạn chế rủi ro nhưng vẫn có thể giữ nguyên được mức chốt lời.

Thực hiện giao dịch ở vùng tập hợp các chỉ báo

Khi sử dụng mô hình nến Pin Bar đồng thời những chỉ báo kỹ thuật cũng hội tụ tại một vùng đó và những chỉ báo đó cũng chứng tỏ về sự xuất hiện của xu hướng đảo chiều, chứng tỏ rằng tín hiệu đảo chiều sẽ ngày càng chính xác. Dựa vào những yếu tố đó thì các nhà đầu tư có thể nắm bắt được tình hình biến động của thị trường hiện tại và đưa ra quyết định đặt lệnh dễ dàng hơn.

 • Khả năng xảy ra xu hướng đảo chiều tăng nếu như nhà đầu tư nhận thấy nến Pin Bar có phần bóng nến dưới dài xuất hiện ở trong vùng hội tụ xu hướng.
 • Ngược lại thì khả năng xảy ra xu hướng đảo chiều giảm nếu như nhà đầu tư nhận thấy Pin Bar có phần bóng nến trên dài xuất hiện ở trong vùng tập hợp các chỉ báo.

Phân tích dựa theo mức kháng cự - hỗ trợ di động

Vì những mức kháng cự – hỗ trợ di động đều có khả năng bền vững hơn truyền thống nên sẽ rất khó bị phá vỡ, quá trình này còn phụ thuộc vào sự biến động của giá. Nhà đầu tư có thể làm theo cách sau:

 • Nối các đỉnh hoặc các đáy lại với nhau để hình thành nên đường xu hướng Trendline rồi chiếu những đường này ra xa hơn về phía bên phải của biểu đồ để tìm được các mức kháng cự hoặc mức hỗ trợ di động.
 • Tìm các nến Pin Bar xuất hiện và thông thường thì sẽ xuất hiện những cây nến đơn. Điều này cho nhà đầu tư thấy được xu hướng sẽ tiếp tục giảm hoặc tăng lên.
 • Thực hiện việc đặt lệnh giao dịch dựa vào 2 yếu tố sau:

Nếu nhà đầu tư thấy được xu hướng đang tăng và giá chạm vào đường kháng cự di động, đồng thời sự xuất hiện nến Pin Bar nghĩa là xu hướng cũng tiếp tục tăng. Nên đặt lệnh mua (BUY).

Nếu như nhà đầu tư nhận thấy xu hướng đang giảm và mức giá chạm vào ngưỡng hỗ trợ, đồng thời xuất hiện cây nến Pin Bar nghĩa là mức giá vẫn có xu hướng giảm. Nhà đầu tư có thể cân nhắc việc đặt lệnh bán (SELL).

>> Xem thêm: Price Action là gì? 

Một số lưu ý khi giao dịch cùng với mô hình nến Pin bar

Một số lưu ý khi giao dịch cùng với mô hình nến Pin barMột số lưu ý khi giao dịch cùng với mô hình nến Pin bar

Đối với những nhà đầu tư mới bắt đầu giao dịch trên thị trường chứng khoán thông qua các chỉ báo ở trên biểu đồ nến Pin Bar thì cần phải lưu ý một số mẹo sau:

 • Là nhà đầu tư mới, hãy theo dõi các nến pin bar ở trong khung đồ thị ngày hoặc giờ. Bởi chúng sẽ có vẻ chính xác và hiệu quả nhất.
 • Không phải mọi cây nến pin bar đều sẽ cho tín hiệu giao dịch chính xác. Những tín hiệu chính xác nhất xuất hiện ở trong một thị trường có xu hướng. Hoặc kết hợp cùng với mức hỗ trợ, kháng cự ở trên biểu đồ.
 • Đuôi nến càng dài thì chứng tỏ sự đảo ngược của mức giá càng đáng kể. Các cây nến pin bar có đuôi dài hơn thì sẽ có xác suất đúng cao hơn.
 • Những nhà đầu tư mới nên sử dụng nến Pin bar kết hợp giao dịch theo xu hướng. Bởi vì nó rất dễ áp dụng.
 • Các nến pin bar về cơ bản đều cho thấy một sự đảo ngược của giá. Nó chính là một công cụ rất tốt để dự đoán được xu hướng giá ở trong ngắn hạn. Đôi khi là ở trong cả dài hạn. Chúng thường sẽ đánh dấu đỉnh/đáy của giá.
 • Nến Pin bar có thể xuất hiện bất kỳ đồ thị và tại bất cứ lúc nào. Nhà đầu tư mới nên thực hành quan sát ở một khoảng thời gian trước khi bắt đầu áp dụng thật.

Kết luận 

Trên đây là toàn bộ chia sẻ về cách thức giao dịch với mô hình nến Pin bar hiệu quả mà nhà đầu tư cần phải quan tâm. Việc sử dụng mô hình nến đảo chiều này không hề khó và nó hoàn toàn phù hợp với những nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần kết hợp chúng với những chỉ báo kỹ thuật khác. 

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hoặc  cần hỗ trợ giao dịch chứng khoán, hàng hóa phái sinh thì hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 1900 966 935 để được các chuyên viên của  FTV - Hanghoa24 giải đáp nhanh nhất.

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký