Pullback là gì? Chiến lược giao dịch hiệu quả cùng Pullback

PullBack chính là giai đoạn mà giá sẽ tạm thời đi ngược lại với xu hướng chính đã được thiết lập từ trước đó, nhằm điều chỉnh lại mức giá trước khi nó tiếp tục đi theo xu hướng đó. Dựa vào PullBack người ta có thể xác định được tâm lý của các nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại. Vậy cụ thể Pullback là gì? và nó xuất hiện khi nào? Cách nhận biết và giao dịch hiệu quả với Pullback như thế nào? Hãy cùng Hanghoa24 tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Pullback là gì?

Pullback là gì?Pullback là gì?

Theo lý thuyết sóng Elliott thì mức giá của tài sản sẽ không bao giờ di chuyển theo một đường thẳng mà nó lại có những đợt tăng, giảm điều chỉnh. Điều này là bởi cảm xúc của các nhà đầu tư sẽ bị tác động bởi nhiều yếu tố bên ngoài. Pullback chính là một trong các giai đoạn điều chỉnh tạm thời của xu hướng chính. 

Pullback là một thuật ngữ sử dụng để chỉ những giai đoạn giá sẽ phá vỡ các ngưỡng kháng cự và hỗ trợ đã được thiết lập từ trước đó và nó tạm thời di chuyển ngược lại với xu hướng chính, nhằm điều chỉnh lại mức giá trước khi quay lại tiếp tục xu hướng cũ. Chính vì vậy PullBack còn được xem là giai đoạn giá điều chỉnh hoặc giá thoái lui.

Phân loại Pullback

Thời gian diễn ra PullBack có thể ngắn hay dài và tuỳ thuộc vào độ dài cũng như sức mạnh của xu hướng hiện tại. Pullback có 2 loại là:

 • Pullback ở trong xu hướng tăng: Trong xu hướng uptrend thì mức giá sẽ tiếp tục tăng dần, tuy nhiên sẽ có giai đoạn giá giảm xuống một chút và sau đó nó mới tăng trở lại vượt qua đỉnh trước đó.
 • Pullback ở trong xu hướng giảm:  Trong xu hướng Downtrend thì mức giá sẽ tiếp tục giảm, tuy nhiên sẽ có thời điểm mà giá tăng trở lại rồi sau đó nó mới tiếp tục đi xuống hình thành đỉnh thấp hơn.

Thời điểm PullBack xuất hiện trên thị trường

Thời điểm PullBack xuất hiện trên thị trườngThời điểm PullBack xuất hiện trên thị trường

Như đã biết thì Pullback thường sẽ xuất hiện khá thường xuyên. Nếu như sớm biết được khi nào mà các đợt hồi này xảy ra thì sẽ mang lại những cơ hội giao dịch cho các nhà đầu tư. Sau đây là một số thời điểm mà xuất hiện Pullback trading mà các nhà đầu tư cần phải lưu tâm:

 • Khi có những tin tức và sự kiện về kinh tế

Khi xảy ra những sự biến động về tin tức thì các nhà đầu tư sẽ có những động thái chốt lời sớm. Bởi khi tin tức ra thì mức giá sẽ đi phi xu hướng và rất khó để dự đoán. Hành động này đã hình thành nên những khoảng nghỉ ở trên một xu hướng hoạt động lâu dài. 

 • Thị trường đang ở trong trạng thái quá mua hay quá bán

Mục đích của Pullback trong chứng khoán là điều chỉnh lại mức giá nên nó sẽ thường xuất hiện khi mà thị trường đang ở trong giai đoạn quá bán hoặc quá mua. Nhà đầu tư có thể sẽ dựa vào chỉ báo RSI, MACD hoặc đường trendline để có thể xác định được thị trường có đang quá bán hoặc quá mua hay không. 

Sau khi mà giai đoạn này kết thúc thì mức giá sẽ quay lại tiếp tục đi theo xu hướng chính. Do vậy, có thể xem PullBack chính là giai đoạn nghỉ ngơi, lấy đà để tiếp tục tăng lên hoặc giảm xuống theo đúng xu hướng chính của thị trường.

Dấu hiệu để nhận biết Pullback xuất hiện

PullBack là một giai đoạn giá đi ngược lại với xu hướng chính, tuy nhiên chỉ là tạm thời ở trong một khoảng thời gian ngắn nên nhà đầu tư có thể dễ dàng quan sát trên biểu đồ giá.

Ngoài ra thì PullBack thường xuất hiện khi mà thị trường ở trạng thái quá bán hoặc quá mua. Do vậy nhà đầu tư có thể nhận diện PullBack thông qua dấu hiệu này và xác nhận thông qua khối lượng giao dịch. Nếu như khối lượng giao dịch mà không có nhiều sự thay đổi thì khả năng cao đó có thể chỉ là một đợt điều chỉnh giá ngắn hạn.

Ưu điểm và hạn chế khi giao dịch Pullback

Ưu điểm và hạn chế khi giao dịch PullbackƯu điểm và hạn chế khi giao dịch Pullback

Mọi động thái xảy ra ở trên thị trường đều chính là cơ hội để cho các nhà đầu tư kiếm tiền và Pullback cũng sẽ không ngoại lệ. Tuy nhiên, để thành công thì những nhà đầu tư cần phải nắm được ưu điểm và hạn chế khi giao dịch cùng với PullBack sau đây:

Ưu điểm

 • Mua với giá thấp và bán giá cao thu lợi nhuận tốt

Các nhà đầu tư có thể sẽ áp dụng phương thức giao dịch mua thấp bán cao. Nếu như thị trường đang ở trong giai đoạn uptrend thì khi mà Pullback xuất hiện các nhà đầu tư sẽ mua được với mức giá thấp.

Nếu như thị trường đang ở trong giai đoạn downtrend thì khi Pullback xuất hiện các nhà đầu tư sẽ có thể bán được với mức giá cao. Đây chính là cơ hội để các nhà đầu tư gia tăng xác suất thành công cao hơn, giảm thiểu tối đa rủi ro khi vào lệnh.

 • Hưởng được phần lợi nhuận khi đi theo xu hướng thị trường

Các nhà đầu tư theo xu hướng, nếu như biết kết hợp cùng với thời điểm gián đoạn của xu hướng thì sẽ thu được một khoản lợi nhuận đáng kể khi mà mức giá điều chỉnh lại và tiếp tục biến động theo xu hướng thị trường.

 • Nhận biết được điểm cắt lỗ một cách dễ dàng hơn

Khi Pullback điều chỉnh quá sâu mà xuất hiện tín hiệu đảo chiều thì những nhà đầu tư cần cắt lỗ. Dựa vào đặc điểm này thì các nhà đầu tư sẽ đóng lệnh giao dịch nhằm giảm thiểu rủi ro.

 • Tối ưu mức lợi nhuận cùng với các mức Risk Reward

Tỷ lệ Risk Reward 1:2, 1:3 khi giao dịch Pullback thì sẽ không gây ảnh hưởng đến quá trình đầu tư quá nhiều. Mức tỷ lệ Risk Reward cũng có thể thay đổi khi giao dịch ở trong điều kiện khác nhau và hiệu quả sử dụng pullback của các nhà đầu tư khác nhau.

Hạn chế

 • Dễ bị nhầm lẫn giữa Pullback cùng với Reversal

Mặc dù cả Pullback và Reversal đều có tín hiệu đảo chiều, tuy nhiên thì các nhà đầu tư cần phải phân biệt chính xác đâu là Pullback và đâu là Reversal nhằm giảm thiểu rủi ro. Khi mà thị trường đảo chiều sẽ có rất nhiều kịch bản xảy ra và điều quan trọng chính là các nhà đầu tư cần phải nhận định được chính xác diễn biến thị trường hiện tại để ra vào lệnh.

 • Phục thuộc nhiều vào xu hướng của thị trường

Nhờ vào xu hướng và tín hiệu thì Pullback mới có thể tìm kiếm được xu hướng tốt để thực hiện giao dịch. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào khả năng nhận định của các nhà đầu tư.

 • Nhà đầu tư sẽ dễ bị bỏ lỡ các cơ hội

 Trong quá trình chờ đợi sự điều chỉnh thị trường kết hợp cùng với tỷ lệ Risk Reward tốt để vào lệnh thì các nhà đầu tư sẽ đánh đổi nhiều cơ hội giao dịch khác, đặc biệt là khi thị trường có xu hướng mạnh.

>> Tham khảo: Nến Hanging man là gì? Cách giao dịch hiệu quả với nến Hanging man

Các chỉ báo được sử dụng ở trong giao dịch PullBack

Sau đây là một số công cụ chỉ báo giúp cho nhà đầu tư giao dịch với PullBack hiệu quả hơn.

Đường trung bình động MA

Đường trung bình động MA là một công cụ phổ biến đang được nhiều nhà đầu tư sử dụng để giao dịch cùng với Pullback. Theo đó, để xác định mức giá đang điều chỉnh hay đảo chiều thì nhà đầu tư chỉ cần dựa duy nhất vào đường MA200. Đường MA200 sẽ đóng vai trò như một đường trendline động.

 • Trong xu hướng tăng thì mức giá sẽ di chuyển chạm đường MA200 và bật lên. 
 • Trong xu hướng giảm thì mức giá sẽ di chuyển chạm đường MA200 và bật xuống. 

Mặc dù, ở trong nhiều trường hợp độ trễ của đường trung bình động MA được xem là một bất lợi. Tuy nhiên, ở trong trường hợp này thì đường MA lại cung cấp đến nhà đầu tư những tín hiệu khá tin cậy.

Fibonacci Retracements

Fibonacci thoái lui là một công cụ hữu hiệu giúp cho nhà đầu tư xác định các mức hỗ trợ và kháng cự tiềm năng. Thông thường thì các mức Fibonacci 38.2%, 50%, 61.8% thường được sử dụng nhiều nhất ở trong những chiến lược giao dịch PullBack. Nếu như giá mà hồi về các mức này thì cho nhà đầu tư thấy xu hướng chính sẽ tiếp tục.

Sử dụng chỉ báo RSI

Chỉ báo RSI được sử dụng để có thể xác định các vùng quá bán, quá mua. 

 • Nếu như chỉ báo cắt đường 70 và đi xuống thì nó có thể chính là dấu hiệu của một đợt Pullback. 
 • Khi mà nó phá vỡ đường 30 và đi lên thì nó cũng có thể chính là một Pullback. 

Tuy nhiên, tín hiệu đáng tin cậy hơn đó chính là sự hội tụ hoặc phân kỳ. Khi chỉ báo hình thành sự phân kỳ với mức giá, thì chứng tỏ sự đảo chiều về giá không xảy ra và đây cũng chính là Pullback. Để củng cố hơn cho những phân tích từ chỉ báo này thì nhà đầu tư nên xem xét đến tâm lý thị trường.

Chỉ báo ADX

Chỉ báo ADX sẽ không dự báo xu hướng nhưng lại phản ánh sức mạnh của nó. Do vậy, khi ADX > 25 cho thấy được một xu hướng mạnh. Nếu như một xu hướng mạnh thì đoạn điều chỉnh giá sẽ chính là Pullback. Tuy nhiên, để có thể xác định điểm vào lệnh ở trong trường hợp này thì nhà đầu tư cần kết hợp cùng với các công cụ khác như hỗ trợ, kháng cự, đường trendline, đường MA,….

Pivot Points

Pivot Points chính là một trong những chỉ báo tốt nhất giúp nhà đầu tư xác định được các mức hỗ trợ và kháng cự. Giá được xem là sẽ quay trở lại tại các mức giá này. 

Do vậy, nếu như giá chạm mức này và đi lên thì nhà đầu tư có thể xem đây là pullback. Nếu như giá vượt qua các mức thì đó chính là một sự đảo chiều.

Chiến lược giao dịch hiệu quả cùng Pullback

Chiến lược giao dịch hiệu quả cùng PullbackChiến lược giao dịch hiệu quả cùng Pullback

Nếu nhà đầu tư chưa bao giờ giao dịch cùng với Pullback, thì có thể tham khảo một số chiến lược bên dưới đây:

Chiến lược đường xu hướng

Mỗi khi mà giá chạm đến đường trendline thì sẽ quay đầu tăng hoặc giảm để điều chỉnh. Vì thế, nhà đầu tư có thể tận dụng để kiếm thêm được lợi nhuận. Cách vào lệnh giao dịch như sau:

 • Điểm vào lệnh: khi mà giá chạm đến đường Trendline
 • Stop loss: Đối với lệnh Buy cắt lỗ thì nên đặt ở bên dưới vùng giá chạm vào. Ngược lại, đối với lệnh Sell cắt lỗ thì nên đặt phía bên trên vùng giá chạm vào đường trendline.
 • Take Profit: Đo khoảng cách từ phần đáy và đỉnh gần nhất. Lúc này thì take profit sẽ cách điểm vào lệnh bằng với khoảng cách này.

Chiến lược đường trung bình động

Đường MA sẽ đóng vai trò như một đường trendline động giúp nhà đầu tư có thể xác định Pullback hiệu quả. Nhà đầu tư có thể sử dụng đường các trung bình động EMA 20, 50, 100, 200 tùy thuộc vào việc bạn là nhà đầu tư ngắn hạn hay dài hạn. Chiến lược đường trung bình động sẽ được áp dụng như sau:

 • Điểm vào lệnh: Ngay khi mà giá chạm vào đường EMA 
 • Stop loss:  Đối với lệnh Buy thì cắt lỗ nên được đặt ở bên dưới đường EMA 1 khoảng 5 – 20 pip. Ngược lại, đối với lệnh Sell thì nhà đầu tư nên đặt cắt lỗ ở trên đường EMA 5 – 20 pip tùy theo chiến lược giao dịch dài hay ngắn hạn.
 • Take-Profit: theo đúng tỷ lệ R: R hoặc cách điểm vào lệnh bằng với khoảng cách giữa đỉnh và đáy gần nhất. 

Chiến lược giao dịch cùng với Fibonacci

Fibonacci không chỉ giúp nhà đầu tư tìm ra được điểm chốt lời, cắt lỗ tiềm năng mà khi mức giá chạm Fibonacci Retracement ở những mốc 50%, 61.8%, 38.2% thì sẽ đảo chiều. Nhà đầu tư có thể tận dụng để giao dịch Pullback. Điểm vào lệnh chính là khi mà giá chạm vào các mốc Fibonacci Retracement 50%, 61.8%, 38.2%. Cắt lỗ, chốt lời tại mức Fibonacci Retracement gần với điểm đặt lệnh.

Dựa theo đường hỗ trợ, kháng cự

Tại các vùng hỗ trợ, kháng cự mạnh thì giá sẽ bật lại, do vậy nhà đầu tư cũng có thể sử dụng để giao dịch cùng với Pullback. Điểm vào lệnh chính là khi giá chạm đến đường hỗ trợ hoặc kháng cự.

 • Khi giá chạm vào đường hỗ trợ và đi lên thì nhà đầu tư có thể vào lệnh Buy tại vùng hỗ trợ. Chốt lời đặt ở vùng kháng cự và cắt lỗ ở bên dưới đường hỗ trợ vài pip.
 • Khi mà giá chạm vào kháng cự thì nhà đầu tư nên đặt lệnh Sell tại điểm mà giá chạm vào. Chốt lời ở vùng hỗ trợ và cắt lỗ cách đường kháng cự vài pip.

Phân biệt sự khác biệt giữa Pullback và Reversal

Pullback và Reversal đều sẽ có dấu hiệu đảo chiều về giá. Tuy nhiên thì các nhà đầu tư cần phải phân biệt giữa Pullback và Reversal để tránh sự nhầm lẫn. Sau đây là một vài điểm khác biệt giữa Pullback cùng với Reversal.

Tiêu chí

Pullback

Reversal

Thời điểm xuất hiện

Hay xuất hiện ở trong giai đoạn biến động của xu hướng

Xuất hiện ở sau các giai đoạn tích lũy hoặc xu hướng sideway

Thời gian kéo dài

 

Biến động giá trong ngắn hạn

Biến động giá trong dài hạn

Mẫu nến tín hiệu

Có ít biểu đồ thể hiện và được xác định dựa vào các chỉ báo RSI và MACD.

Có rất nhiều biểu đồ thể hiện, xuất hiện ở trong các mô hình 2 đỉnh, mô hình 2 đáy, mô hình nến, mô hình vai đầu vai,…

Xu hướng tăng

Trong xu hướng tăng thì sẽ xuất hiện tình trạng quá mua để cho giá điều chỉnh lại.

Trong xu hướng tăng, khi mà bên mua không còn đủ sức đẩy cho giá lên nữa thì giá sẽ đảo chiều và giảm dần

Xu hướng giảm

Trong xu hướng giảm thì sẽ xuất hiện tình trạng quá bán để cho giá điều chỉnh lại

Trong xu hướng giảm, khi mà bên bán không còn đủ sức đẩy giá thấp hơn nữa thì giá sẽ đảo chiều và tăng dần

Kết luận 

Hanghoa24 vừa thông tin đến bạn kiến thức cơ bản về Pullback nghĩa là gì. Chúng tôi hiểu rõ tìm ra được thời điểm đợt Pullback có khả năng bắt đầu và kết thúc chính là mục tiêu của nhiều đầu tư trên thị trường tài chứng. Hy vọng những thông tin trên đã giúp cho nhà đầu tư hiểu cũng như sử dụng được công cụ và có chiến lược để thực hiện giao dịch Pullback.

Nếu có câu hỏi thắc mắc nào về Pullback là gì hoặc cần hỗ trợ về đầu tư ở trên thị trường chứng khoán, hàng hóa phái sinh thì hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE hỗ trợ 1900 966 935 để được giải đáp nhanh nhất.

Xem thêm:

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký