Stop loss là gì? Ý nghĩa và Cách đặt lệnh Stop loss hiệu quả

Trong thị trường tài chính thì Stop loss luôn là một trong những cách để bảo toàn nguồn vốn của bạn, đồng thời là một kỹ năng mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng cần phải nắm. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Hanghoa24 tìm hiểu lệnh Stop loss là gì và kinh nghiệm đặt Stop loss sao cho an toàn nhé. 

Stop loss là gì? 

Stop loss là gì? Stop loss là gì? 

Stop Loss (SL) chính là lệnh dừng lỗ, cắt lỗ tự động được các nhà đầu tư cài đặt sẵn (nhưng không bắt buộc) ở trong các lệnh giao dịch của mình. Mục đích của lệnh Stop loss là nhằm giảm thiểu rủi ro và giới hạn về mức thua lỗ ở một con số cố định trong trường hợp mà thị trường đi ngược với hướng kỳ vọng của các nhà đầu tư.

Stop loss sẽ được thiết lập sẵn ở một mức giá cụ thể, khi mà hành động giá di chuyển ngược với hướng vào lệnh của nhà đầu tư và chạm vào mức giá này, thì khi đó lệnh giao dịch sẽ tự động được đóng ngay lập tức. Số tiền thua lỗ cũng sẽ được phần mềm tính toán và trừ thẳng vào tài khoản của nhà đầu tư.

 • Đối với lệnh Buy thì SL sẽ được đặt thấp hơn so với mức giá khớp lệnh và thường nó nằm ở dưới vùng hỗ trợ quan trọng.
 • Đối với lệnh Sell thì SL đặt ở mức giá cao hơn so với mức giá khớp lệnh và thường nằm ở trên vùng kháng cự quan trọng.

Ý nghĩa của lệnh Stop loss

Lệnh Stop loss có ý nghĩa rất quan trọng trong hoạt động đầu tư. Một nhà đầu tư giỏi thì sẽ không bao giờ bỏ qua lệnh Stop loss ở trong mỗi giao dịch của mình. Bởi vì nó sẽ có rất nhiều lợi ích, cụ thể như:

 • Giảm thiểu được rủi ro khi mà thị trường đi ngược lại xu hướng của các nhà đầu tư dự đoán. Từ đó sẽ hạn chế được tình trạng cháy tài khoản của nhà đầu tư.
 • Giúp cho các nhà đầu tư loại bỏ được hoàn toàn yếu tố tâm lý. Trong một số trường hợp khi mà giá đi ngược lại xu hướng nhưng nhà đầu tư lại kỳ vọng giá đi lên để có thể gỡ lại phần thua lỗ. Nhưng mức giá đi xuống sẽ làm cho nhà đầu tư càng bị thua lỗ nhiều hơn. Stoploss sẽ giúp cho bạn loại bỏ được tâm lý này và tự động đóng lệnh khi mà giá đạt được đến điểm đã đặt.
 • Stop loss sẽ tự động đóng lệnh khi mà giá đạt được đến điểm đặt trước. Từ đó giúp cho nhà đầu tư quản lý giao dịch, không cần phải mất thời gian để theo dõi thị trường cắt lỗ.

>> Xem thêm: Indicator là gì? Các chỉ báo kỹ thuật quan trọng trong chứng khoán

Phân loại lệnh Stop loss trong chứng khoán

Phân loại lệnh Stop loss trong chứng khoánPhân loại lệnh Stop loss trong chứng khoán

Hiện nay, trong chứng khoán đang có 2 loại lệnh Stop loss cơ bản là Stop loss mua và Stop loss bán. Mặc dù chiều hướng của lệnh này ngược nhau nhưng chúng đều giúp cho các nhà đầu tư tránh được tình trạng bị thua lỗ ở trên thị trường.

Lệnh Stop loss bán

Lệnh stop loss bán chính là một lệnh tự động thực hiện bán cổ phiếu khi mà nó đạt ở mức giá nhất định. Trong trường hợp mà giá của cổ phiếu đang có xu hướng giảm thì đặt lệnh Stop loss bán sẽ giúp cho nhà đầu tư không bỏ lỡ việc chốt lời hoặc cắt lỗ tại mức giá nhất định đã được cài đặt trước.

Ví dụ: Nhà đầu tư mua 2000 cổ phiếu của doanh nghiệp A với mức giá 50.000đ/cổ phiếu và mong muốn chốt lời tại mức giá 60.000đ/cổ phiếu. Một khoảng thời gian sau thì cổ phiếu A đã tăng giá lên mức 75.000đ/cổ phiếu. Nhà đầu tư cài đặt lệnh Stop loss bán tại mức giá 70.000đ này. Nếu như mã cổ phiếu A giảm trở lại mức dưới 50.000đ/cổ phiếu thì lệnh bán cổ phiếu sẽ được thực hiện với mức giá thị trường ở thời điểm đó.

Lệnh Stop loss mua

Tương tự như đối với lệnh Stop loss bán thì lệnh Stop loss mua sẽ thực hiện lệnh đặt mua cổ phiếu khi mà nó đạt được đến một mức giá nhất định do các nhà đầu tư đã cài đặt trước. Mức giá mua được cài đặt thì thường sẽ cao hơn với mức giá của thị trường hiện tại. Nếu như dự đoán mã cổ phiếu nào đó mà đang có dấu hiệu tăng thì các nhà đầu tư sẽ cài đặt lệnh Stop loss mua nhằm thu về phần lợi nhuận chênh lệch đến từ xu hướng tăng giá này.

Ví dụ: Mức giá hiện tại của mã cổ phiếu A là 50.000đ/cổ phiếu. Nhận thấy nếu như giá của cổ phiếu A tăng đến 55.000đ/cổ phiếu thì nó sẽ có xu hướng tăng giá cao hơn và nhà đầu tư cũng đặt lệnh dừng mua đối với cổ phiếu A ở mức giá 55.000đ/cổ phiếu. Nếu như xu hướng tăng đúng như dự đoán thì nhà đầu tư sẽ thu về được phần lợi nhuận từ nó.

Vì sao nhà đầu tư nên đặt lệnh stop loss?

Nguyên nhân chính nhà đầu tư nên cài đặt lệnh Stop loss là để chốt phần lợi nhuận và cắt lỗ đúng lúc. Nếu như nhận thấy xu hướng của thị trường thì nhà đầu tư sử dụng lệnh này để kịp thời mua hoặc bán cổ phiếu trước khi mà thị trường biến đổi theo một hướng bất lợi hơn.

Khi đặt lệnh Stop loss, nhà đầu tư cũng yên tâm hơn, không cần phải nhìn chằm chằm vào trong diễn biến thị trường để canh được thời điểm đặt lệnh thích hợp. Đã có nhiều trường hợp mà các nhà đầu tư mất ăn mất ngủ, ngồi canh diễn biến trên thị trường để đặt lệnh mua hoặc bán cổ phiếu.

Ưu điểm và hạn chế của lệnh Stop loss

Ưu điểm và hạn chế của lệnh Stop lossƯu điểm và hạn chế của lệnh Stop loss

Việc đặt lệnh Stop loss hay không đều tùy thuộc vào nhà đầu tư. Để đưa ra quyết định xem có nên đặt lệnh này hay không thì nhà đầu tư hãy tham khảo một số ưu điểm và hạn chế dưới đây.

Ưu điểm

Lệnh stop loss mang lại nhiều lợi ích đối với các nhà đầu tư, sau đây chính là 4 ưu điểm lớn nhất:

 • Giảm thua lỗ cho các nhà đầu tư: Trong một xu hướng giảm giá cổ phiếu thì lệnh cắt lỗ giúp cho nhà đầu tư bảo vệ được phần lợi nhuận của mình và giới hạn được khoản lỗ ở trong khả năng có thể chấp nhận được. Nhiều nhà đầu tư cũng cố chấp không đặt lệnh cắt lỗ ở trong xu hướng giảm bởi vì họ hy vọng mức giá cổ phiếu sẽ lại tăng, kết quả là giá giảm sâu hơn và họ cũng chịu lỗ lớn hơn.
 • Là một lệnh tự động: Khi đặt lệnh này thì lệnh bán của cổ phiếu sẽ được tự động thực hiện ngay khi mà giá giảm xuống bằng hay ở dưới mức giá mà nhà đầu tư đặt.
 • Giúp duy trì được rủi ro và phần lợi nhuận mong muốn: Khi tham gia vào thị trường, nhà đầu tư thì sẽ kỳ vọng được một mức lợi nhuận nhất định (5%, 10%, 50%…), đồng thời cũng sẵn sàng chấp nhận một khoản thua lỗ tương tự. Việc thiết lập lệnh Stop loss giúp cho nhà đầu tư duy trì được một mức độ kỳ vọng này.
 • Đảm bảo mọi việc được thực hiện theo đúng kế hoạch: Khi tham gia vào thị trường chứng khoán thì các nhà đầu tư dễ dàng bị cảm xúc chi phối như chờ đợi cho giá tăng cao hơn nữa hoặc giá đang giảm nhưng biết đâu nó sẽ quay tăng trở lại thì sao. Cảm xúc này chi phối làm cho nhà đầu tư không kịp thời đặt lệnh mua hoặc bán đúng theo kế hoạch. Việc đặt lệnh Stop loss từ trước sẽ giúp loại bỏ được sự chi phối này và mọi việc vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch ban đầu.

Hạn chế

Bên cạnh ưu điểm thì đặt lệnh Stop loss cũng sẽ có những nhược điểm của riêng nó. Những nhược điểm này sẽ thường xuất hiện khi các nhà đầu tư dự đoán sai về biến động của thị trường và sử dụng sai thời điểm.

 • Rủi ro ở trong biến động ngắn hạn: Chu kỳ biến động mức giá một cổ phiếu không xác định, có khi vài ngày, vài tháng hay thậm chí vài năm. Trong một chu kỳ ngắn hạn, nếu như các nhà đầu tư đặt lệnh Stop loss bán thì lệnh bán sẽ tự động được thực hiện trước khi mà giá tăng trở lại, gây thua lỗ cho các nhà đầu tư.
 • Hạn chế lợi nhuận: Ở trong một chu kỳ tăng, nếu như đặt giá giới hạn bán quá sớm thì các nhà đầu tư sẽ bỏ lỡ phần lợi nhuận với mức giá sẽ tiếp tục tăng sau đó.
 • Khó khăn khi xác định về mức giá giới hạn: Khi đặt lệnh Stop loss thì các nhà đầu tư cần phải xác định mức giá bán hoặc giá mua giới hạn. Việc xác định được mức giá phù hợp sẽ gây khó khăn cho các nhà đầu tư.

Cách tính điểm Stop loss

Để đầu tư giao dịch đạt được hiệu quả và tìm kiếm lợi nhuận thì các nhà đầu tư cần phải biết tính toán được điểm đặt cắt lỗ sao cho hợp lý. Cụ thể, để tính được điểm Stop loss thì các nhà đầu tư sẽ có thể làm như sau:

– Sử dụng những công cụ về phân tích kỹ thuật như chỉ báo kỹ thuật, mô hình nến hay  mô hình giá, … sẽ giúp cho các nhà đầu tư tìm ra được điểm chốt lời, dừng lỗ hợp lý. 

– Nếu nhà đầu tư giao dịch dựa theo tin tức thì có thể dựa theo một trong 2 cách ở dưới đây:

 • Dựa theo tổng số vốn hiện có: Nhà đầu tư có thể tính điểm Stop loss bằng 1 – 2% tổng số vốn hiện mình đang có. Đây chính là cách đặt cắt lỗ cơ bản nhất dành cho những nhà đầu tư chưa am hiểu về phân tích thị trường.
 • Dựa theo sự biến động thị trường: Nếu như thị trường biến động mạnh thì đặt kích thước Stop loss lớn. Ngược lại, nếu như mà thị trường yên ả thì nhà đầu tư nên đặt Stop loss gần với điểm đặt lệnh. Để có thể xác định được biến động thì nhà đầu tư có thể sử dụng đến chỉ báo Bollinger Bands.

Cách đặt lệnh Stop loss đúng cách trong chứng khoán

Một nhà đầu tư chuyên nghiệp thì sẽ không bao giờ bỏ qua lệnh Stop loss. Ngay từ việc xác định được đúng vị trí đặt Stop loss đã thể hiện được đẳng cấp và trình độ đối với nhà đầu tư. Để đặt lệnh stop loss đúng cách thì chúng ta có thể thực hiện theo 5 bước sau:

 • Bước 1: Xác định được vị thế giao dịch
 • Bước 2: Xác định điểm cắt lỗ và chốt lời ở trên giao dịch.
 • Bước 3: Xác định được tỷ lệ R:R có nằm ở trong phạm vi cho phép hay không. Nếu như tỷ lệ R:R vượt quá mức cho phép thì hãy thực hiện một giao dịch khác.
 • Bước 4: Xác định được khối lượng đặt lệnh
 • Bước 5: Tiến hành đặt lệnh dựa theo các chỉ tiêu đã đặt ra như trên

>> Tham khảo: Take Profit là gì? Chiến lược đặt lệnh Take profit hiệu quả

Một số sai lầm khi đặt lệnh Stop loss cần tránh

Một số sai lầm khi đặt lệnh Stop loss cần tránhMột số sai lầm khi đặt lệnh Stop loss cần tránh

Mặc dù là một công cụ hiệu quả để có thể phòng tránh rủi ro. Nhưng nếu như mắc phải các sai lầm khi đặt lệnh giao dịch này sẽ làm cho các nhà đầu tư có thể rơi vào trong tình trạng tồi tệ hơn. Cụ thể như sau:

 • Không đặt Stop loss

Không đặt Stop loss ở trong giao dịch thường sẽ xảy ra đối với hai loại nhà đầu tư. Một là không muốn đặt hay không thèm quan tâm và để cho thị trường tự quét. Nếu như thấy thua lỗ đã đủ thì họ sẽ tiến hành kết thúc lệnh bằng tay. Một dạng nữa chính là các nhà đầu tư quá tự tin với những phán đoán và có thể thực hiện dừng lệnh bất kỳ thời điểm nào. Tuy nhiên ở đây thì rủi ro trong giao dịch đều không thể nào lường trước được, nếu như không đặt Stop loss hợp lý thì tình trạng cháy tài khoản giao dịch sẽ rất gần.

 • Đặt lệnh Stop loss ở mức quá gần

Đặt stop loss gần sẽ giúp cho các nhà đầu hạn chế rủi ro. Tuy nhiên tình trạng dính Stop loss cũng vì thế mà xảy ra thường xuyên hơn. Nhiều trường hợp mức giá vừa đóng do Stop loss nhưng lại chuyển hướng ngược lại ngay sau đó làm cho các nhà đầu tư mất đi một khoảng lợi nhuận đáng kể.

 • Đặt mức Stop loss quá xa

Ngược lại với trường hợp đầu tiên khi mà các nhà đầu tư lại đặt Stop loss quá xa. Trường hợp này thì sẽ khó dính Stop loss tuy nhiên nếu như dính thì cũng là một thời điểm mà tài khoản bị thua lỗ quá nhiều.

 • Dời và thả Stop loss

Hành động này chẳng khác nào các nhà đầu tư giao dịch nhưng lại không đặt Stop loss ở trên. Nhiều nhà đầu tư mặc dù đã có thể tính toán nhưng lại cảm thấy chưa thỏa mãn, muốn tìm được lợi nhuận khi thị trường xuống sâu hơn thì sẽ dời Stop loss và thả luôn. Tuy nhiên, mấu chốt của thị trường tài chính là nhà đầu tư muốn thành công thì cần phải biết điểm dừng hợp lý. 

Kết luận 

Trên đây là tất cả các thông tin cơ bản nhất về lệnh Stop loss mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Các nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ về lệnh này để có được biện pháp chốt lời, cắt lỗ phù hợp nhất ở trong chiến dịch đầu tư của mình.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về Stop loss hoặc cần hỗ trợ thực hiện giao dịch ở trên thị trường chứng khoán, hàng hóa phái sinh thì hãy liên hệ ngay đến FTV - Hanghoa24 chúng tôi qua HOTLINE 1900 966 935 để được giải đáp nhanh nhất.

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký