Quy luật giá trị là gì? Vai trò và tác động của quy luật giá trị

Quy luật giá trị được đánh giá là một quy luật căn bản của lĩnh vực sản xuất và lưu thông hàng hóa trên trị trường kinh tế. Nếu như bạn vận dụng tốt quy luật giá trị này trong quá trình sản xuất kinh doanh thì nhà đầu tư dễ dàng thể làm chủ thị trường và gặt hái được nhiều thành công. Hanghoa24 sẽ có những chia sẻ cơ bản và hữu ích về vấn đề quy luật giá trị, giúp các bạn có thể nắm rõ hơn ý nghĩa của nó hơn. 

Quy luật giá trị là gì?

Quy luật giá trị là gì?

Quy luật giá trị là gì?

Quy luật giá trị là quy luật kinh tế căn bản trong sản xuất và lưu thông hàng hóa, ở đâu có sản xuất và trao đổi hàng hoá thì ở đó sẽ có sự tồn tại và ảnh hưởng của quy luật giá trị. Yêu cầu chung của một quy luật giá trị thể hiện rõ qua việc sản xuất cũng như trao đổi hàng hóa dựa trên cơ sở hao phí sức lao động xã hội cần thiết.

Trong lĩnh vực sản xuất, người thực hiện sản xuất phải có hao phí sức lao động cá biệt của mình nhỏ hơn hoặc là bằng với mức hao phí sức lao động xã hội cần thiết, thì mới đạt những lợi thế trong cạnh tranh. Lợi thế cạnh tranh cũng chính là những lợi thế giúp người sản xuất đó có được ưu thế hơn so với những người sản xuất khác trên thị trường.

Nội dung của quy luật giá trị

Nội dung của quy luật giá trị

Nội dung của quy luật giá trị

Thứ nhất: Sản xuất hàng hóa được sẽ thực hiện theo hao phí sức lao động xã hội cần thiết, tức là cần tiết kiệm lao động, cụ thể là: đối với một hàng hóa bất kỳ thì giá trị của nó sẽ phải nhỏ hơn hoặc bằng với thời gian lao động xã hội cần thiết để tiến hành sản xuất hàng hóa đó, cũng là giá cả thị trường của loại hàng hóa. Như vậy, việc sản xuất hàng hóa mới giúp đem lại những lợi thế cạnh tranh cao trên thị trường.

Thứ hai: Trong quá trình trao đổi hàng hóa, phải tuân theo nguyên tắc ngang giá, nghĩa là giá của sản phẩm phải đảm bảo bù đắp được phần chi phí của người sản xuất và đảm bảo hoạt động sản xuất có lãi để tiếp tục tái sản xuất quay vòng. 

Sự tác động, vận hành của quy luật giá trị sẽ được thể hiện rõ ràng thông qua sự vận động của giá cả những mặt hàng hàng hoá. Vì giá trị chính là tiền đề của giá cả, còn giá cả cũng chính là cách thể hiện bằng tiền của giá trị. Vì vậy, chúng đều phụ thuộc vào giá trị của hàng hóa.

Quy luật giá trị còn phụ thuộc vào những nhân tố khác như: sự cạnh tranh, cung – cầu hay sức mua của từng loại đồng tiền. Sự tác động, thay đổi này cũng chính là cơ chế hoạt động của hoạt động của quy luật giá trị.

>> Tham khảo thêm: Mô hình Ponzi là gì? Dấu hiệu nhận biết mô hình Ponzi lừa đảo

Tác động của quy luật giá trị 

Tác động của quy luật giá trị 

Tác động của quy luật giá trị 

Thứ nhất: Quy luật giá trị điều tiết quá trình sản xuất và lưu thông hàng hoá trên thị trường. Điều tiết sản xuất còn là điều khiển, phân bổ những yếu tố sản xuất giữa các ngành kinh tế cũng như các lĩnh vực sản xuất khác nhau.

  • Nếu cung nhỏ hơn cầu thì giá cả lớn hơn giá trị, điều này nghĩa là hàng hóa sản xuất ra sẽ có lãi, bán chạy. 
  • Nếu cung lớn hơn cầu thì hàng hóa sản xuất ra nhiều so với nhu cầu thị trường, giá cả sẽ thấp hơn giá trị, hàng hóa sẽ khó bán, sản xuất hầu như không có lãi. 
  • Cung bằng cầu thì giá cả trùng hợp với giá trị. Lúc này, nền kinh tế thường gọi là “bão hòa”.

Hình thức vận dụng quy luật giá trị sẽ tập trung nhất là khâu hình thành giá cả. Giá cả là một hình thức biểu hiện bằng tiền của giá trị, nên khi xác định giá cả phải đảm bảo các yêu cầu khách quan là lấy giá trị làm cơ sở, phản ánh đầy đủ hao phí về vật tư và lao động để sản xuất hàng hoá .Giá cả phải bù đắp được chi phí sản xuất hợp lí, tức bù đắp giá thành sản xuất, đồng thời bảo đảm một mức lãi thích đáng để tái sản xuất mở rộng. Đó chính là nguyên tắc chung áp dụng phổ biến cho những quan hệ trao đổi và quan hệ giữa các xí nghiệp quốc doanh với nhau, cũng như giữa nhà nước với nông dân .

Thứ hai: Thúc đẩy cải tiến kỹ thuật và quá trình hội nhập quốc tế, tăng năng suất lao động đem lại sự phát triển cho lực lượng sản xuất.

Với mục đích tìm kiếm lợi nhuận và siêu lợi nhuận . Sự đầu tư trong nước và đầu tư nước ngoài ngày càng phát triển, hay nói một cách khác là thúc đẩy quá trình hội nhập quốc tế.

Mỗi nước đều có những ưu thế và lợi thế riêng. Do thời gian và trình độ xuất phát điểm của mỗi nền kinh tế khác nhau nên khi nước này cần vốn thì nước khác lại thừa. Do tốc độ phát triển khác nhau cho nên khi nước này phát triển thì nước kia lại lạc hậu; do sự phân bố tài nguyên khác nhau cho nên nước này có điều kiện sản xuất cái này, nước kia có điều kiện sản xuất cái khác và tạo ra một lợi thế so sánh trên thương trường. Điều này sẽ thúc đẩy sự chuyên môn hoá, hợp tác hoá sản xuất để có chi phí sản xuất thấp và tuân theo sự điều tiết của quy luật giá trị , chi phí sản xuất thấp sẽ làm giá cả thấp, do đó thắng trên thương trường.

Trong nền kinh tế hàng hoá, mỗi người sản xuất hàng hoá đều là một chủ thể sản xuất có tính độc lập trong một quá trình sản xuất và vì vậy nên sự hao tổn lao động của những chủ thể cũng có điểm khác biệt. 

Để giành lợi thế lớn hơn trong cạnh tranh, tránh nguy cơ vỡ nợ, phá sản, họ phải hạ thấp mức chi phí lao động cá biệt của mình sao cho nhỏ hơn hoặc bằng với hao phí lao động xã hội cần thiết để không bị lỗ. Muốn vậy thì nhà sản xuất phải áp dụng khoa học kĩ thuật vào sản xuất nhằm tăng năng suất, giảm chi phí lao động.

Thứ ba: Tác động phân hoá người sản xuất hàng hóa trở thành thành người giàu và người nghèo. 

Quá trình cạnh tranh cũng như theo đuổi giá trị tất yếu dẫn đến kết quả là: người có điều kiện sản xuất thuận lợi, kiến thức cao hơn, trang bị kỹ thuật tốt cho nên có hao phí lao động cá biệt thường thấp hơn hao phí lao động của xã hội cần thiết, từ đó thu được nhiều lợi nhuận hơn và họ trở thành người giàu. Ngược lại những người không có được những lợi thế cạnh tranh như trên sẽ dần bị thua lỗ, trở thành người nghèo.

Vai trò của quy luật giá trị

Vai trò của quy luật giá trị

Vai trò của quy luật giá trị

Quy luật giá trị đối với nền kinh tế có một vai trò quan trọng. Nó tự động điều tiết tỷ lệ phân chia tư liệu sản xuất và sức lao động phù hợp vào những ngành sản xuất khác nhau, đáp ứng được nhu cầu xã hội và kích thích tăng trưởng, cạnh tranh của thị trường.

Đồng thời, còn thu hút hàng hóa từ nơi có giá cả thấp hơn đến những nơi có giá cả cao để buôn bán, làm cho hàng hóa giữa các vùng dần có sự cân bằng nhất định.

Quy luật giá trị kích thích cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất hiện đại hơn để  tăng năng suất lao động, hạ giá thành sản phẩm… 

>> Tham khảo thêm: 1 triệu có chơi được chứng khoán? Cách đầu tư với số vốn nhỏ

Mặt tích cực của quy luật giá trị

Quy luật giá trị điều tiết tỷ lệ phân chia tư liệu sản xuất và sức lao động vào những ngành sản xuất khác nhau và đáp ứng nhu cầu xã hội. Đồng thời, nó thu hút hàng hóa từ nơi có giá cả thấp đến nơi có giá cao, góp phần giúp cho hàng hóa giữa các vùng có sự cân bằng nhất định.

Kích thích cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa trong sản xuất, tăng năng suất lao động và hạ giá thành sản phẩm… Bởi trong sản xuất hàng hóa, để tồn tại và có lãi thì mọi người sản xuất đều phải tìm làm mức hao phí lao động cá biệt của mình thấp hơn hoặc bằng với mức lao động xã hội cần thiết.

Kết luận

Như vậy, quy luật giá trị có những vai trò đặc biệt quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế thị trường. Nó là quy luật kinh tế căn bản chi phối đến sự vận động của nền kinh tế thị trường . Tác động của quy luật giá trị một mặt thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế, mặt khác gây ra những hệ quả tiêu cực.

Nếu có câu hỏi thắc mắc nào về quy luật giá trị là gì? hoặc cần hỗ trợ về đầu tư hãy liên hệ đến Hanghoa24 qua HOTLINE 1900966935 để được giải đáp nhanh nhất.

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký