1 triệu có chơi được chứng khoán? Cách đầu tư chứng khoán với số vốn 1 triệu đồng.

Nhu cầu đầu tư trong lĩnh vực chứng khoán ngày càng tăng cao trong những năm gần đây. Đây là kênh đầu tư sinh lời cao tuy nhiên, nó cũng có nhiều rủi ro tiềm ẩn. Vậy chúng ta có thể 1 triệu có chơi được chứng khoán không? Với số vốn chỉ 1 triệu đồng nên đầu tư như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải qua nội dung bài viết dưới đây.

Có nên đầu tư chứng khoán khi vốn ít

Có nên đầu tư chứng khoán khi vốn ít

Có nên đầu tư chứng khoán khi vốn ít

Đầu tư chứng khoán gồm rất nhiều sản phẩm như: Cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán phái sinh, chứng chỉ quỹ, chứng khoán hợp đồng tương lai. Vậy nên rất nhiều người tìm đến chứng khoán là đúng, bởi độ an toàn cũng như được sự chấp thuận của pháp luật Việt Nam. Tuy nhiên, khi nghe đến 2 từ “ Đầu tư” thì ai cũng hình dung đến việc cần rất nhiều tiền, đúng là vậy nhưng còn phải thêm vế đó là tiền nhàn rỗi.

Nhưng nếu bạn lo ngại với số vốn trong tay mình đang có là ít thì rất đơn giản mọi người hãy tham gia thị trường cổ phiếu hoặc trái phiếu. Chọn mua những mã mang giá trị thấp hoặc mua với số lượng ít cũng được. Nói chung, bạn hoàn toàn có thể đầu tư.

Ưu điểm của đầu tư vốn ít là rủi ro sẽ rất thấp, khi thất bại không bị ảnh hưởng nhiều đến tiền của mọi người. Nhưng đồng thời số tiền bạn nhận về nếu như phi vụ thành công cũng rất ít, không hề nhiều, vậy nên nếu vốn ít đầu tư chứng khoán thì xem như đó là trải nghiệm cũng như tìm hiểu thị trường.  

Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

Nếu bạn đang lo lắng không biết nên đầu tư chứng khoán như thế nào và đầu tư bao nhiêu tiền thì đừng lo bởi vì việc đầu tư chứng khoán trên những sàn giao dịch Việt Nam hiện nay không có quy định về số tiền giao dịch tối thiểu.

Người tham gia chỉ cần hoàn tất thủ tục mở tài  khoản giao dịch chứng khoán trên sàn muốn đầu tư, sau khi mở tài khoản chứng khoán xong và nạp tiền vào đầu tư là được. Mọi người có thể bỏ vào đó từ vài trăm nghìn hoặc vài triệu là có thể mua được cổ phiếu trên những sàn nhưng sẽ mua với số lượng ít.

Việc đầu tư chứng khoán dù nhiều tiền hay ít thì mọi người cũng cần nghiên cứu và sử dụng nguồn vốn sao cho hợp lý nhất. Với người mới tham gia thị trường đầu tư thì số vốn ít sẽ lợi thế hơn.

1 triệu có chơi được chứng khoán?

1 triệu có được chơi chứng khoán

1 triệu có chơi được chứng khoán?

Như đã nói trên, nhà đầu tư có thể đầu tư tùy thuộc vào khả năng tài chính của mỗi cá nhân. Con số ban đầu có thể từ hàng trăm, hàng triệu, thậm chí hàng chục triệu, trăm triệu… nhưng khối lượng cổ phiếu vẫn phải tuân thủ những quy định trong mỗi lần giao dịch. Hiện nay, khối lượng cổ phiếu đặt mua tối thiểu tại các sàn chứng khoán là 100 cổ phiếu/một lần giao dịch.

Ở mức 1 triệu đồng, nhà đầu tư có thể tìm mua những cổ phiếu penny giá thấp nhưng có tiềm năng để giao dịch. Tuy nhiên, những cổ phiếu nhỏ này thường khá rủi ro vì doanh nghiệp hoạt động không ổn định và dễ bị thao túng. Một lựa chọn an toàn hơn là bạn có thể đăng ký mua lô lẻ (<100 cổ phiếu) của các cổ phiếu có giá lớn hơn, thuộc doanh nghiệp uy tín hơn.

Thời điểm ban đầu, bạn không cần phải lo lắng quá nhiều về lợi nhuận. Số tiền 1 triệu đồng không quá lớn cho nên dù có thất bại thì các khoản lỗ cũng sẽ không nhiều. Tuy nhiên, với số vốn 1 triệu đồng, nhà đầu tư phải trả rất nhiều chi phí khác như phí sàn, phí mỗi lần giao dịch hay thuế,… kết quả là lợi nhuận thu được khá ít. Việc đầu tư này chỉ chỉ giúp nhà đầu tư có thêm kinh nghiệm, hiểu được cách thức vận hành của thị trường và nắm bắt các cơ hội đầu tư trong tương lai. Nếu như bạn muốn thử nghiệm vì sợ rủi ro thì đầu tư vào số vốn 1 triệu đồng là hoàn toàn hợp lý.

>> Tham khảo thêm: Quy luật giá trị là gì? Sự tác động của quy luật giá trị 

Cách đầu tư chứng khoán với số vốn 1 triệu đồng

Cách đầu tư chứng khoán với số vốn 1 triệu đồng

Cách đầu tư chứng khoán với số vốn 1 triệu đồng

Nếu bạn đang băn khoăn với số tiền chỉ 1 triệu đồng trong túi không biết làm thế nào để đầu tư chứng khoán thì bạn có thể tham khảo ngay hướng dẫn đầu tư dưới đây.  

1 triệu nên mua cổ phiếu/ trái phiếu

Nếu bạn đang không biết với số tiền một triệu thì nên mua cổ phiếu hay trái phiếu, thì hãy xem cách tính sau đây của chúng tôi. Đầu tiên bạn sẽ căn cứ vào:

Số lượng tối thiểu giao dịch trên những sàn chứng khoán:

 • Sàn HSX là 10 cổ phiếu/ lô giao dịch. Nếu khách hàng lẻ lô giao dịch từ 01 đến 09 cổ phiếu.
 • Sàn HNX/Upcom sẽ giao dịch 100 cổ phiếu/lô

Như vậy có nghĩa mọi người giao dịch 1 lô cổ phiếu, vậy nếu sưu tầm được 10 cổ phiếu và mỗi cổ phiếu 100 nghìn thì bạn sẽ mua được 10 cổ phiếu, nhưng nếu bạn sưu tầm cổ phiếu từ 10 mẫu hoặc vài đồng thì bạn sẽ mua được rất nhiều cổ phiếu. Nếu bạn mua được cổ phiếu lớn thì số lượng ít và cổ phiếu không có giá quá cao thì số lượng lại nhiều.

Đối với trái phiếu, tùy chọn vào loại trái phiếu của tổ chức, công ty đó sẽ phát hành như thế nào nhưng đa số với 1 triệu đồng thì bạn có thể mua trái phiếu được. Nếu so sánh trái phiếu và cổ phiếu thì cổ phiếu sẽ thu về lợi ích cao hơn so với trái phiếu nhưng mức độ rủi ro của trái phiếu sẽ thấp hơn. Nhưng nếu bạn mới tham gia đầu tư có trong tay số tiền là 1 triệu thì nên chọn cổ phiếu, bởi đây chính là sản phẩm tiềm năng hơn cũng như dần làm quen với thị trường.

Nên chơi chứng khoán Việt Nam hay nước ngoài

Phân vân giữa chứng khoán Việt Nam và chứng khoán quốc tế là điều hiển nhiên, tuy nhiên nếu với số tiền 1 triệu đồng đó mọi người đầu tư chứng khoán nào cũng được và không cần phân vân quá nhiều.

Đối với chứng khoán Việt Nam: Bạn sẽ mua được nhiều cổ phiếu, cổ phiếu thực và sẽ được pháp luật bảo vệ quyền lợi, tính đảm bảo về sự tăng trưởng của cổ phiếu cao hơn.

Đối với chứng khoán quốc tế thì bạn sẽ mua chứng khoán ở dạng CFD hoặc hợp đồng tương lai và không mua được cổ phiếu cơ sở. Việc đầu tư được tiến hành ở sàn nước ngoài, không được cấp phép bởi Việt Nam. Tuy nhiên, bù vào đó với 1 triệu đồng mọi người sẽ được cấp đòn bẩy khá cao khi tiến hành giao dịch.

Nhưng với 1 triệu đồng thì mọi người nên tập trung vào chứng khoán trong nước sẽ tốt hơn, mặc dù thủ tục hơi rườm rà nhưng sẽ tiện lợi cho quá trình đầu tư lớn sau này.

>> Tham khảo thêm: Tapering là gì? Ảnh hưởng của Tapering đến thị trường tài chính

1 triệu đồng nên mua cổ phiếu nào?

1 triệu đồng nên mua cổ phiếu nào?

1 triệu đồng nên mua cổ phiếu nào?

Đang nghiên cứu và phân tích mã cổ phiếu tốt nhất và bạn không biết nên mua cổ phiếu nào thì có thể xem một vài gợi ý sau đây:

Top các mã cổ phiếu tiềm năng nên đầu tư:

 • Cổ phiếu Vinamilk – hôm nay là 100.100VNĐ / cổ phiếu => 1 triệu sẽ mua được 10 cổ phiếu Vinamilk
 • Cổ phiếu FPT – hôm nay là 75.900VNĐ / cổ phiếu => 1 triệu sẽ mua được khoảng 13 cổ phiếu FPT
 • Cổ phiếu ngân hàng Vietcombank – hôm nay là 95.000VNĐ / cổ phiếu => 1 triệu sẽ mua được khoảng 11 cổ phiếu
 • Cổ phiếu ngân hàng Vietinbank – hôm nay là 37.800VNĐ / cổ phiếu => 1 triệu sẽ mua được khoảng 26 cổ phiếu
 • Cổ phiếu Vingroup – hôm nay là 105.100VNĐ / cổ phiếu => 1 triệu sẽ mua được tầm 9 cổ phiếu => khả năng sẽ không thể mua được với 1 triệu đồng do không đủ lô giao dịch.
 • Cổ phiếu VietNam Airline – hôm nay là 30.350VNĐ / cổ phiếu => 1 triệu sẽ mua được 32 cổ phiếu
 • Cổ phiếu Vietjet Air – hôm nay là 134.700VNĐ / cổ phiếu => Triệu chứng khả năng sẽ không mua được đủ lô giao dịch
 • Cổ phiếu ngân hàng ACB – hôm nay là 32.200VNĐ / cổ phiếu => 1 triệu sẽ mua được tầm 34 cổ phiếu
 • Cổ phiếu ngân hàng VPbank – hôm nay là 41.800VNĐ / cổ phiếu => 1 triệu sẽ mua được 24 cổ phiếu

Để xét về việc nên mua cổ phiếu nào mọi người cần dựa trên những tiêu chí khác nhau như:

 • Giá cổ phiếu: Giá cổ phiếu sẽ thay đổi theo thời gian, khi cao khi thấp nếu bạn biết tranh thủ mua khi thấp sẽ được nhiều cổ phiếu và khi giá cao thì khó có thể mua được.
 • Tiềm năng: Với những cổ phiếu giá thấp mà 10 năm mới tăng lên vài nghìn thì bạn nên bỏ qua cổ phiếu đó và lựa chọn cổ phiếu có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng.

Vậy, có nên chơi chứng khoán với 1 triệu đồng?

Đối với chứng khoán, đây luôn là kênh đầu tư chính thống được nhà đầu tư cũng như Nhà nước quan tâm bởi hoạt động hợp pháp nên cũng rất an toàn. Tuy nhiên, đã tham gia đầu tư thì bạn cần quan tâm đến lợi nhuận mình nhận lại, và để có tiền thu về từ việc đầu tư thì bạn cần phải bỏ số vốn cơ bản ban đầu từ 2 đến 5 triệu đồng. Bởi chỉ với 1 triệu đồng bạn sẽ phải chi trả cho rất nhiều thứ như thuế, phí sàn…nên cũng chỉ sở hữu 1 ít lợi nhuận, chưa kể cổ phiếu đó có tốc độ tăng chậm hoặc không tăng lại là một vấn đề khác.

Nhưng bạn nào không muốn mạo hiểm, thích đầu tư chứng khoán thì nên trải nghiệm ngay chỉ với số tiền 1 triệu đồng, đa số sẽ không mất tiền nếu bạn đầu tư mã cổ phiếu tiềm năng tuy nhiên, với 1 triệu đồng thì bạn sẽ không nhận được lời là bao nhiêu. Vậy cho nên dù là 1 triệu hay 2 triệu hoặc chỉ vài trăm nghìn thì mọi người đều có thể đầu tư cổ phiếu được.

Kết luận

Qua những gì mà Hanghoa24 chia sẻ cũng như giải đáp về vấn đề 1 triệu chơi được chứng khoán không trên đây của chúng tôi hy vọng mọi người có thể tự tin đầu tư hơn. Quan trọng không phải là đầu tư bao nhiêu tiền mà vấn đề ở đây là bạn có tư duy đầu tư, có đam mê chứng khoán dần dần sẽ có nhiều cơ hội đầu tư mới trong tương lai.

Nếu có câu hỏi thắc mắc nào về 1 triệu có chơi được chứng khoán hoặc cần hỗ trợ về đầu tư hãy liên hệ đến chúng tôi qua HOTLINE 1900966935 để được giải đáp nhanh nhất.

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký