Đầu tư tài chính 4.0 là gì? Có nên đầu tư tài chính 4.0 không?

Hiện nay đầu tư tài chính online ngày càng được nhiều người quan tâm bởi sự tiện dụng cũng như hiệu quả ở trong việc tạo ra nguồn thu nhập thụ động. Nếu như bạn chưa biết nên bắt đầu từ đâu thì hãy cùng FTV-hanghoa24 tìm hiểu bài viết dưới đây để biết được những hình thức đầu tư tài chính 4.0 phổ biến và đem lại hiệu quả cao nhất. 

Đầu tư tài chính 4.0 là gì?

Đầu tư tài chính 4.0 là gì?Đầu tư tài chính 4.0 là gì?

Đầu tư chính là hình thức chuyển đổi trạng thái của tiền sang những loại tài sản sinh lời như cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản, vàng, quỹ mở…

Đầu tư tài chính 4.0 là hình thức đầu tư tài chính được thực hiện trên Internet, đáp ứng hầu hết các khâu từ tìm kiếm kênh đầu tư, ký hợp đồng online và thu lợi nhuận online… Chỉ cần sở hữu một chiếc điện thoại hoặc một chiếc máy tính có kết nối Internet thì bạn đã có thể đầu tư với cả thế giới.

Hình thức đầu tư tài chính 4.0

Hiện nay có 2 hình thức đầu tư chính:

  • Đầu tư tài chính ngắn hạn 

Đầu tư tài chính ngắn hạn chính là cách đầu tư ở trong một khoảng thời gian ngắn, thông thường ở dưới 1 năm. Người đầu tư sẽ lựa chọn các kênh hoặc sản phẩm đầu tư có khả năng sinh lời một cách nhanh. Đối với hình thức đầu tư ngắn hạn thì các sản phẩm hướng đến cần phải là những sản phẩm bắt trend, bắt kịp được xu thế. Còn đối với các sản phẩm mang tính truyền thống thì lại không thể nào kiếm lợi trong vòng 1 năm được.

  • Đầu tư tài chính dài hạn

Đầu tư tài chính dài hạn chính là một hình thức đầu tư ở trong khoảng thời gian dài có thể ban đầu không thu về phần lợi nhuận nhưng càng lâu dài về sau thì phần lợi nhuận thu về được càng cao. Hình thức này sẽ phù hợp cho những ai mà có nhu cầu tiết kiệm nguồn vốn, kiếm lợi lâu dài. Các sản phẩm đầu tư dài hạn thông thường cần phải dựa vào thị trường rất nhiều, ít mang tính thời thế bởi vì nếu như là sản phẩm xu hướng thì nó khó có thể sinh lợi nhuận ở trong tương lai.

Nên đầu tư tài chính ngắn hạn hay dài hạn?

Để đầu tư tài chính thì bên cạnh việc chuẩn bị về nguồn vốn bạn cần phải có kế hoạch đầu tư bài bản, đó chính là một chiến lược đầu tư. Cũng như việc kinh doanh vậy bạn cần phải có kế hoạch, có chiến lược thì mới có thể thành công. Vậy nên đối với bạn nào mà có nhu cầu đầu tư tài chính 4.0 hiện nay thì điều quan trọng đầu tiên đó là hãy xây dựng cho mình một kế hoạch đầu tư dài hạn.

Sẽ tốt hơn hoạt động đầu tư ngắn hạn, lướt sóng thì mọi người nên đầu tư dài hạn bởi vì thời gian dài mới thấy được tiềm năng và mới thấy được số tiền mà bản thân thu về từ số vốn đầu tư. Tuy nhiên cũng tùy thuộc thời điểm cũng như sự biến động của thị trường, đặc biệt các kênh đầu tư như cổ phiếu thì nên bắt nhịp theo thị trường, khi nào mọi người thấy có khả năng thua lỗ thì cần phải nhanh chóng bán sản phẩm ra bên ngoài, đừng có mà nằm chờ đợi  cái gọi là “ nếu như”. Còn đối với việc mua trái phiếu thì gửi tiền ngân hàng có kỳ hạn dài sẽ tốt hơn rất nhiều.

>> Tham khảo: 5 nguyên tắc cần phải tuân thủ khi đầu tư giá trị

Những kênh đầu tư tài chính 4.0 hiệu quả hiện nay

Những kênh đầu tư tài chính 4.0 hiệu quả hiện nayNhững kênh đầu tư tài chính 4.0 hiệu quả hiện nay

Đa dạng nguồn thu nhập chính là một trong những yếu tố quan trọng giúp cho bạn tự do tài chính. Cùng chúng tôi tìm hiểu các kênh đầu tư tài chính online uy tín và hiệu quả được nhiều nhà đầu tư lựa chọn phổ biến nhất hiện nay.

Đầu tư chứng khoán

Nhắc đến đầu tư tài chính thì hầu hết chúng ta đều biết đến đầu tư thị trường chứng khoán – một kênh đầu tư tài chính an toàn hàng đầu hiện nay nhờ vào khả năng sinh lời khá tốt. Tuy nhiên thì bạn chỉ có thể nhận được kết quả tích cực khi có thể nắm rõ được những kỹ thuật về phân tích và lựa chọn được cổ phiếu tốt cũng như thời điểm thích hợp.

Đầu tư vàng

Đầu tư vàng là một hình thức lợi dụng về sự biến động của giá vàng để cho các nhà đầu tư lựa chọn được thời điểm mua hoặc bán sao cho thu về phần lợi nhuận tốt nhất. Nếu như bạn muốn đầu tư vàng thì cần phải chuẩn bị kiến thức và theo dõi thị trường một cách kỹ lưỡng, đặc biệt là quy luật về thay đổi giá vàng.

Đầu tư chứng chỉ quỹ

Chứng chỉ quỹ là một trong các kênh đầu tư tài chính online được đánh giá cao về độ an toàn. Thay vì việc đầu tư trực tiếp vào một loại sản phẩm cụ thể như chứng khoán, vàng hoặc hàng hóa thì người dùng có thể lựa chọn một quỹ đầu tư uy tín để có thể thực hiện đầu tư. Các quỹ này sẽ có nhiệm vụ thay cho các nhà đầu tư tiến hành đầu tư tài chính vào trong các sản phẩm kể trên, sau đó thì phần lợi nhuận được chia lại cho các nhà đầu tư dựa theo thỏa thuận giữa hai bên.

Đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp

Đầu tư trái phiếu là một hình thức đầu tư tài chính hiệu quả bằng cách mua hoặc bán để có thể hưởng lợi nhuận từ các sản phẩm cổ phiếu của ngân hàng. Đây có thể được xem là kênh đầu tư tài chính dài hạn hấp dẫn và phù hợp cho những người mới đầu tư bởi vì trái phiếu doanh nghiệp có mức lãi suất cao hơn với gửi tiết kiệm.

Đầu tư hàng hóa

Nói một cách đơn giản thì đây chính là hình thức đầu tư thu về lợi nhuận dựa trên các loại hàng hóa ở trên thị trường chung. Hình thức này có thể hạn chế rủi ro bởi nó không phải tập trung vào trong các khoản đầu tư nhất định. Tuy nhiên thì bạn cần phải có kiến thức để theo dõi và nắm bắt được thị trường tốt để có thể xác định mức độ thu lời của sản phẩm hàng hóa.

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Đây là một hình thức đầu tư đã có từ lâu và cũng là những kênh đầu tư tài chính hiệu quả. Bạn sẽ thực hiện bằng cách gửi tiền tiết kiệm theo các kỳ hạn hoặc không có kỳ hạn để hưởng mức lãi suất định kỳ hằng tháng. Nếu như bạn cần có một kênh đầu tư lâu dài, ổn định an toàn và không cần đến việc thu lời một cách nhanh chóng thì gửi tiết kiệm ngân hàng chính là lựa chọn hợp lý.

Lợi ích và rủi ro khi đầu tư tài chính 4.0

Lợi ích và rủi ro khi đầu tư tài chính 4.0Lợi ích và rủi ro khi đầu tư tài chính 4.0

Lợi ích khi đầu tư tài chính 4.0

Có thể nói rằng nền tảng công nghệ 4.0 đã đưa ngành đầu tư tài chính bước sang một kỷ nguyên mới:

  • Giao dịch được thực hiện đơn giản và dễ dàng thông qua Internet. Chỉ thông qua một cú click chuột là các nhà đầu tư có thể quyết định ngay hoạt động mua hoặc bán sản phẩm đầu tư.
  • Khách hàng sẽ không cần mất thêm các phụ phí thủ tục khi thực hiện các giao dịch online nên cũng có thể tiết kiệm được nhiều tiền hơn.
  • Các nguồn thông tin khổng lồ đến từ Internet giúp cho nhà đầu tư có được cái nhìn tổng quan cũng như chi tiết về thị trường và việc thu thập thông tin cũng thuận tiện hơn.

Rủi ro khi đầu tư tài chính 4.0

Rủi ro đến từ nền tảng công nghệ

Với việc sử dụng nền tảng công nghệ Internet là chủ yếu thì mọi người sẽ gặp khá nhiều rắc rối đối với việc sử dụng, đặc biệt là ở trong quá trình đầu tư. Bởi đôi khi từ lỗi của những thiết bị như điện thoại, máy tính hay do kết nối không được Internet, mất điện cũng sẽ làm cho việc thực hiện giao dịch, đầu tư của mọi người gặp vấn đề, thậm chí là mất tiền bởi các lỗi này.

Rủi ro đến từ thị trường

Đối với những sản phẩm giao dịch liên quan đến thị trường như cổ phiếu thì rủi ro càng lớn bởi vì nó phụ thuộc vào sự thay đổi của nền kinh tế, mỗi một quyết định hay thay đổi nào đó cũng gây tác động đến sản phẩm mà nhà đầu tư giao dịch. Với một thị trường có nhiều biến động thì vừa là cơ hội đồng thời cũng là rủi ro, vậy nên bản thân các nhà đầu tư cần phải có kinh nghiệm, kiến thức để phân biệt và nhận định một cách chính xác.

Rủi ro từ pháp lý  

Nói về pháp luật thì Việt Nam đang còn quá nhiều vấn đề lỏng lẻo, cũng như khe hở để cho các đối tượng lừa đảo chen chân vào thị trường, trong đó thì thị trường tài chính là kênh dễ vấp phải pháp lý nhất.

Rủi ro của việc đánh mất thông tin cá nhân

Việc giao dịch ở trên nền tảng Internet chính là một trong các phương thức dễ bị lộ thông tin cá nhân nhất, bởi chỉ một sai lầm nhỏ nào đó thì mọi thông tin cá nhân của bạn đều sẽ bị lộ hoặc có thể bị người khác đánh cắp ngay lập tức.

Có nên đầu tư tài chính 4.0 không?

Nhiều người cứ hỏi rằng tại sao nên đầu tư, thì câu trả lời nhanh chóng nhất chính là để kiếm tiền. Với hoạt động đầu tư giúp cho mọi người có thêm được thu nhập thụ động ngoài những nguồn thu nhập của công việc hằng ngày của mình. Vậy nên bạn nên tiến hành đầu tư tài chính càng sớm càng tốt, đã có rất nhiều kênh đầu tư để mọi người tùy thuộc vào nhu cầu của mình.

Nếu bạn lo lắng sợ mất tiền hay lo về lỗ thì nên chọn các kênh đầu tư an toàn và ít rủi ro như: đầu tư vào các quỹ online,  gửi tiết kiệm.

Còn nếu như bạn tham vọng và bạn muốn kiếm thật nhiều tiền từ việc đầu tư thì nên lựa chọn đầu tư vào một số kênh: Chứng khoán, vàng…

Tuy nhiên để đảm bảo việc đầu tư uy tín, an toàn thì mỗi người nên lựa chọn phương án phù hợp đối với mục đích sử dụng vốn của mình. Và nên lựa chọn đầu tư dài hạn thay vì việc lướt sóng bởi rất dễ thất bại.

>> Tham khảo: Suy thoái kinh tế là gì? Nguyên nhân & dấu hiệu của suy thoái kinh tế

Cần phải lưu ý điều gì khi đầu tư tài chính 4.0

Cần phải lưu ý điều gì khi đầu tư tài chính 4.0Cần phải lưu ý điều gì khi đầu tư tài chính 4.0

Xác định được mục tiêu và kế hoạch đầu tư tài chính

Muốn đầu tư hiệu quả thì bạn cần phải xác định được mục tiêu. Sau đó thì tìm hiểu bối cảnh thị trường kinh tế và lên kế hoạch đầu tư. 

Xác định được số vốn

Đầu tư đúng với khả năng tài chính của bản. Nhờ vậy thì bạn vừa có thể chi tiêu hợp lý, vừa có được một số vốn đầu tư và nhanh chóng có thể đạt được mục tiêu đề ra.

Lựa chọn được kênh đầu tư tài chính phù hợp cho bản thân

Điều này sẽ quyết định trực tiếp đến mức lãi suất được hưởng nên bạn cần phải cân nhắc kỹ càng. Có rất nhiều các kênh đầu tư tài chính. Mỗi một kênh đều có những ưu và nhược điểm riêng biệt. 

Biết được cách giảm rủi ro khi đầu tư tài chính

Giữ vững được tâm lý, tránh hoang mang và hoảng loạn là một trong các cách giúp cho bạn giảm bớt sự rủi ro. Ngoài ra, đa dạng hóa các sản phẩm đầu tư hay số vốn bỏ ra cũng chính là phương pháp hiệu quả mà bạn cần phải cân nhắc.

Lựa chọn được app đầu tư tài chính uy tín

Việc lựa chọn một app đầu tư tài chính uy tín sẽ giúp cho các hoạt động tư diễn ra một cách bảo. Để đánh giá được một app đầu tư tài chính uy tín, an toàn cho khách hàng thì bạn có thể dựa ở trên 5 tiêu chí sau:  

  • Có nguồn gốc rõ ràng, được quy định và kiểm chứng, quản lý bởi một cơ quan uy tín: Khi mà một app được quản lý bởi cơ quan uy tín thì tất cả hoạt động đều bảo đảm được tính minh bạch, rõ ràng. 
  • Có tính năng bảo mật cao dành cho khách hàng: App đầu tư uy tín thường sẽ yêu cầu việc cung cấp chứng minh danh tính tài khoản bằng CMND/CCCD hay Hộ chiếu để phòng tránh trường hợp giả mạo. 
  • Một app đầu tư chất lượng cần phải có trên kho ứng dụng điện thoại: Nếu như app được phát triển một cách chính thống và kiểm duyệt đầy đủ thì sẽ được công khai có mặt ở trên kho ứng dụng App Store hoặc Google Play. Ngược lại khi các tổ chức không minh bạch, vi phạm chính sách thì sẽ thường được chia sẻ ở dưới dạng tải file, web lậu,… 
  • Minh bạch trong thực hiện thông tin giao dịch: Các app đầu tư an toàn thì thường sẽ thực hiện những giao dịch dựa theo sự biến động của thị trường tài chính. Sẽ không có bất kỳ dấu hiệu “lên xuống” bất thường.
  • App mượt, không dễ bị gặp lỗi khi chạy: Một tổ chức uy tín thì sẽ có đủ tiềm lực để có thể trang bị cho phần mềm. Điều này giúp cho khách hàng dễ dàng theo dõi ở trong quá trình đầu tư của mình hơn.

Kết luận 

Trên đây là thông tin về kênh đầu tư tài chính 4.0 hiện nay mà mọi người đều nên tìm hiểu qua để hỗ trợ cho hoạt động đầu tư được diễn ra thuận lợi hơn. Bên cạnh đó thì việc đầu tư vào trong các kênh này cần phải tìm hiểu kỹ trước khi quyết định có nên xuống tiền đầu tư hay không.

Nếu như nhà đầu tư còn bất kỳ thắc mắc nào về đầu tư tài chính 4.0 hay cần hỗ trợ giao dịch chứng khoán, hàng hóa phái sinh thì hãy liên hệ ngay đến FTV - Hanghoa24 chúng tôi qua số HOTLINE 1900 966 935 để được giải đáp nhanh nhất.

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký