5 nguyên tắc cần phải tuân thủ khi đầu tư giá trị

Để đầu tư chứng khoán thành công thì nhà đầu tư cần phải trang bị cho mình một chiến lược đầu tư, bao gồm từ việc lựa chọn mã cổ phiếu, thời điểm mua, thời điểm bán và quản lý danh mục đầu tư của mình như thế nào…. Trong bài viết này, FTV-Hanghoa24 xin giới thiệu đến nhà đầu tư phương pháp đầu tư chứng khoán mà những nhà đầu tư nổi tiếng như Warrent Buffet hay Benjamin Graham đã áp dụng thành công và mang lại hiệu quả rất cao – đó chính là phương pháp đầu tư giá trị

Đầu tư giá trị là gì?

Đầu tư giá trị là gì?Đầu tư giá trị là gì?

Đầu tư giá trị (Value Investing) là một trong những chiến lược đầu tư được sử dụng nhiều trong hoạt động kinh doanh chứng khoán. Nhà đầu tư khi thực hiện chiến lược đầu tư này còn được gọi là nhà đầu tư giá trị (hay trong tiếng anh là Value Investor). Hoạt động đầu tư này đòi hỏi người tham gia có sự hiểu biết nhất định về chuyên môn, cũng như sự nhạy bén trong việc đánh giá sự lên xuống của thị trường. 

Hiểu một cách đơn giản nhất, hoạt động đầu tư giá trị chính là việc bạn sẽ mua một mã cổ phiếu với mức giá thấp hơn so với giá trị nội tại của nó. Lợi nhuận mà bạn thu về chính là sự chênh lệch về giá trị này khi mua vào và bán ra. 

Bản chất của phương pháp đầu tư giá trị

Bản chất của chiến lược đầu tư giá trị đó là việc mua vào những cổ phiếu mà có giá trị thực thấp và bán ra khi mức giá được nâng lên. Đây cũng chính là hình thức dựa trên quy luật vận hành phổ biến của nền kinh tế thị trường hiện nay.

Nhà đầu tư cần phải xem xét, đánh giá và cân nhắc khi lựa chọn mua những cổ phiếu khi nó đang ở tại mức giá thấp hơn so với giá trị thực của nó. Việc bán ra thì sẽ được thực hiện khi mà cổ phiếu trở lại với mức giá trị thật của nó ở trên thị trường để giúp cho nhà đầu tư có thể thu được lợi nhuận. 

Để có thể xác định được khoảng thời gian phù hợp cho nhà đầu tư có thể mua vào cổ phiếu hoặc bán ra thì họ cần phải có một sự phân tích nhất định về giá cả. Trong hoạt động giao dịch chứng khoán, chỉ cần có một chút sự chênh lệch về mặt thời gian cũng đã làm thay đổi được kết quả hoặc mức lợi nhuận mà nhà đầu tư nhận được. Vì thế trường phái đầu tư giá trị đòi hỏi nhà đầu tư cần phải có sự tỉnh táo ở trong suy nghĩ và kiên quyết ở trong hành động. 

>> Tham khảo: Đầu tư tài chính 4.0 là gì? Các kênh đầu tư 4.0 hiệu quả nhất hiện nay  

Cách thức hoạt động của phương pháp đầu tư giá trị

Sau khi tìm hiểu về mặt bản chất thì các nhà đầu tư cũng có thể hình dung được một phần nào về cách thức hoạt động của chiến lược đầu tư giá trị. Để đầu tư theo phương thức này thì đòi hỏi nhà đầu tư cần phải tìm hiểu và phân tích kỹ lưỡng mức giá của các cổ phiếu mà họ quan tâm. Sau đó thì sẽ lựa chọn đầu tư vào trong các danh mục cổ phiếu mà nhà đầu tư nhận thấy thị giá của nó không phản ánh hết phần giá trị thực của cổ phiếu (tức là giá trên thị trường thấp hơn với giá trị thực mà họ định giá cổ phiếu đó). Nếu như nhận định và phân tích của nhà đầu tư là đúng thì họ có thể dễ dàng thu được phần lợi nhuận hấp dẫn chỉ trong một khoảng thời gian ngắn nhờ vào việc mua đi bán lại đúng thời điểm. 

Tuy nhiên, để thật sự thực hiện được chiến lược đầu tư này đạt hiệu quả cao thì các nhà đầu tư cần phải có một sự nghiên cứu và đánh giá về mặt thị trường. Nếu như giá ở trên sàn giao dịch của cổ phiếu đang thấp hơn so với phần giá trị thật, tuy nhiên ở trong tương lai không có khả năng tăng lên thì nhà đầu tư không nên đầu tư vào. Điều này đòi hỏi nhà đầu tư cần phải có sự nhạy bén và khả năng phân tích thị trường ở trong kinh doanh của các nhà đầu tư chứng khoán. 

05 nguyên tắc cần phải tuân thủ khi đầu tư giá trị

05 nguyên tắc cần phải tuân thủ khi đầu tư giá trị

05 nguyên tắc cần phải tuân thủ khi đầu tư giá trị

Mỗi một chiến lược bất kỳ ở trong kinh doanh hay đầu tư thì đều cần phải tuân thủ theo một số nguyên tắc nhất định. Chiến lược cổ phiếu đầu tư giá trị sẽ không thật sự đem lại hiệu quả nếu như nhà đầu tư chỉ áp dụng dựa theo bản năng của mình. Là một nhà đầu tư chứng khoán thông minh, sau đây là 05 nguyên tắc mà nhà đầu tư bắt buộc phải tuân thủ.

Mỗi một cổ phiếu đều có giá trị riêng

Cổ phiếu là một trong số những loại giấy tờ có giá, đã được Nhà nước cho phép thực hiện hoạt động trao đổi, buôn bán ở trên thị trường. Tương tự như các loại hàng hóa thông thường khác thì cổ phiếu cũng mang ở trong mình một giá trị nội tại riêng. Giá trị này thường sẽ không thể thay đổi theo thời gian và cũng sẽ có một sự khác biệt so với giá cả mà chính nó được mua bán ở trên thị trường chứng khoán. 

Giá trị nội tại của một cổ phiếu thì sẽ được quyết định bởi rất nhiều các yếu tố. Điển hình có thể kể đến như phần danh tiếng của công ty phát hành, lĩnh vực hoạt động, doanh thu hoặc một số chỉ số như P/E, chỉ số P/B, chỉ số EPS,… Nhà đầu tư cần phải có sự phân tích và đánh giá kỹ càng nhằm xác định giá trị nội tại một cách chính xác. 

Là một nhà đầu tư chứng khoán thông minh thì bạn cần phải trang bị cho mình những kiến thức tài chính đầy đủ để có thể định giá cổ phiếu được một cách đúng đắn nhất. Nguyên tắc này sẽ giúp cho bạn xác định được điểm mua, điểm bán cổ phiếu sao cho thu được phần lợi nhuận tối ưu. Giá mua vào bán ra mà chênh lệch càng lớn thì phần lợi nhuận mà nhà đầu tư có thể nhận được sẽ càng hấp dẫn.  

Luôn tuân thủ đúng giới hạn mức biên an toàn

Trong đầu tư chứng khoán thì mức biên an toàn là điều mà các nhà đầu tư cần hết sức lưu ý và tuân thủ một cách nghiêm ngặt. Biên an toàn chính là một con số được thể hiện thông qua tỷ lệ phần trăm (%), là sự chênh lệch giữa mức giá của thị trường với giá trị nội tại của cổ phiếu mà nhà đầu tư đã xác định. Khi phần thị giá của cổ phiếu thấp hơn nhiều so với mức giá nội tại nhà đầu tư nhận định thì khoảng chênh lệch giữa hai phần giá trị này được gọi là biên an toàn. Sự chênh lệch này giúp cho nhà đầu tư giảm thiểu khả năng gặp rủi ro trong mỗi một quyết định đầu tư. 

Do phụ thuộc vào giá trị nội tại của một cổ phiếu mà các nhà đầu tư có thể xác định được mức biên an toàn thường không cố định. Tùy thuộc vào mỗi giai đoạn biến động ở trên thị trường và các yếu tố gây ảnh hưởng đến doanh nghiệp mà giá trị nội tại trong doanh nghiệp sẽ có sự thay đổi nhất định, do vậy nhà đầu tư cần phải có sự nắm bắt thật tốt. Dựa trên mức biên an toàn này thì việc đầu tư sẽ được đảm bảo hơn, giảm thiểu những rủi ro không đáng có.  

Giả thuyết rằng thị trường hiệu quả không là chính xác

Tại thị trường chứng khoán, sẽ có rất nhiều những giả thuyết khác nhau về giá trị của cổ phiếu, mà tiêu biểu nhất đó chính là giả thuyết thị trường hiệu quả. Theo các nhà sáng tạo thì thị trường hiệu quả là một thị trường mà các mã cổ phiếu luôn thể hiện được đúng giá trị của nó, tức là giá trị mua bán là giá trị nội tại và đây được xem là thị trường lí tưởng. 

Tuy nhiên, trên thực tế thì việc xuất hiện thị trường hiệu quả là điều hoàn toàn không thể. Điều này là dễ hiểu bởi vì thị trường chứng khoán cũng có chịu sự tác động của rất nhiều yếu tố khác nhau tương tự như một nền kinh tế thị trường. Do vậy mà việc giá trị nội tại của cổ phiếu luôn được giữ vững và ổn định ở trên sàn giao dịch là một điều rất khó. Khi hiểu rõ điều này thì các nhà đầu tư mới có thể vận dụng được chiến lược đầu tư chứng khoán giá trị một cách hiệu quả nhất. 

Có một hướng đầu tư riêng

Đầu tư chứng khoán là công việc đòi hỏi rất nhiều sự đầu tư cũng như việc nghiên cứu về mặt chứng khoán. Việc thành công hay thất bại ở trên thị trường này đều phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố tuy nhiên quan trọng nhất là nhà đầu tư cần phải giữ cho mình được một “cái đầu lạnh” khi đầu tư. Việc chạy theo xu hướng đám đông ở trong đầu tư khá phổ biến ở trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, để không bị “thị trường dắt mũi” thì bạn cần phải có lối phân tích và tầm nhìn cho riêng mình. 

Trong đầu tư giá trị, các nhà đầu tư chỉ quan tâm đến giá trị thực sự của mã cổ phiếu mà không bị phụ thuộc vào việc mọi người nói hay làm gì. Cho nên các nhà đầu tư cần phải bỏ qua được tâm lý giao dịch mua bán cổ phiếu theo đám đông.

Những nhà đầu tư cũng cần phải trang bị cho mình được lượng kiến thức nhất định và dành khoảng thời gian nghiên cứu thị trường để có được những kế hoạch đầu tư tối ưu nhất. Cần phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đầu tư và tránh thực hiện giao dịch mua bán chứng khoán theo đám đông.

Kiên nhẫn và thận trọng là đức tính cần thiết

Trong hoạt động đầu tư nói chung hoặc ở trong lĩnh vực chứng khoán nói riêng thì sự kiên nhẫn và thận trọng luôn là một đức tính rất cần thiết. Để thành công, ngoài việc đưa ra các quyết định đầu tư đúng đắn thì việc nắm bắt được thời cơ cũng là một yếu tố rất quan trọng. Và điều này sẽ chỉ xảy ra khi nhà đầu tư có sự kiên nhẫn và biết thận trọng đúng lúc. 

Phân tích thị trường thông qua những thông số, theo dõi sự biến động của các dòng cổ phiếu mà bản thân mình quan tâm, sau đó thì sẽ đưa ra quyết định đầu tư tại thời điểm phù hợp. Một nhà đầu tư bản lĩnh thì không có sự nôn nóng mà có đủ bản lĩnh để đương đầu đối với khó khăn của thị trường. Những đức tính này sẽ giúp cho nhà đầu tư có thể tránh khỏi được những rủi ro về tài chính ở trong đầu tư.

Chiến lược đầu tư tăng trưởng

Chiến lược đầu tư tăng trưởngChiến lược đầu tư tăng trưởng

Đầu tư tăng trưởng chính là một chiến lược mua cổ phiếu nhằm tìm kiếm được các công ty dự kiến ​​tăng trưởng với tốc độ ở trên mức trung bình. Những cổ phiếu được lựa chọn thì thường được kỳ vọng với khả năng sẽ gia tăng doanh thu về lợi nhuận vượt bậc. Các công ty này thường nằm ở trong ngành tăng trưởng, mở rộng hoạt động kinh doanh một cách nhanh chóng.

Đặc điểm chiến lược đầu tư tăng trưởng

Cổ tức ở trong những khoản đầu tư vào cổ phiếu tăng trưởng thì thường rất nhỏ và có thể sẽ không có. Lý do bởi vì trên thực tế, thay vì việc trả cổ tức thì hầu hết các công ty tăng trưởng đều thực hiện hoạt động tái đầu tư lợi nhuận thu được trong hoạt động sản xuất kinh doanh. 

Nhà đầu tư theo chiến lược này thường sẽ ưa thích các công ty mà có ý tưởng/mô hình kinh doanh xuất sắc, quy mô cũng có thể nhỏ và vừa, hoạt động ở trong thị trường có quy mô lớn cùng với tiềm năng tăng trưởng lớn. Doanh thu và lợi nhuận đột phá sẽ chính là động lực cho mức giá cổ phiếu tăng lên ở trong tương lai.

Philip Fisher, được cho là người cha đẻ của đầu tư tăng trưởng, đã có quan điểm về một số tiêu chí trong công ty tăng trưởng mạnh mẽ, đó là:

  • Phẩm chất quản lý và ban lãnh đạo là điều rất quan trọng: quản lý toàn diện và kế toán…
  • Đặc điểm kinh doanh: định hướng trong dài hạn, định hướng tăng trưởng cùng với chính sách phân phối, bộ phận R&D…
  • Lợi nhuận chủ yếu của hoạt động đầu tư tăng trưởng sẽ đến từ việc các nhà đầu tư bán cổ phiếu của chính mình khi chênh lệch giá, còn phần lợi nhuận từ cổ tức của những khoản đầu tư này thì thường rất nhỏ. Lý do là bởi vì hầu hết các công ty tăng trưởng đều thực hiện hoạt động tái đầu tư lợi nhuận thu được vào trong hoạt động sản xuất kinh doanh thay vì việc chi trả cổ tức cho cổ đông.

Đầu tư tăng trưởng và đầu tư giá trị - Đâu là sự lựa chọn

Đầu tư tăng trưởng và đầu tư giá trị - Đâu là sự lựa chọnĐầu tư tăng trưởng và đầu tư giá trị - Đâu là sự lựa chọn

Quyết định đầu tư vào trong cổ phiếu tăng trưởng hay giá trị còn tùy thuộc vào thời điểm, chiến lược đầu tư cũng như khả năng chấp nhận rủi ro của bạn.

  • Trong ngắn hạn thì hiệu suất của cổ phiếu tăng trưởng hoặc giá trị cũng bị phụ thuộc phần lớn vào trong chu kỳ kinh tế. Các cổ phiếu giá trị sẽ có xu hướng hoạt động tốt hơn ở trong thị trường giá xuống và một số đợt suy thoái kinh tế. Cổ phiếu tăng trưởng thì có xu hướng hoạt động tốt ở trong thị trường giá lên. Nếu như bạn là nhà đầu tư ngắn hạn thì nên cân nhắc đến yếu tố này để lựa chọn được chiến lược phù hợp dành cho thời điểm đầu tư của mình. 
  • Về dài hạn thì có nhiều nhà đầu tư thường kết hợp cả hai loại chiến lược đầu tư để có được tiềm năng sinh lời cao với ít rủi ro hơn. Về lý thuyết thì cách này giúp cho các nhà đầu tư thu được phần lợi nhuận ở trong suốt các chu kỳ kinh tế.

Kết luận 

Trên đây là những chia sẻ của chúng xung quanh vấn đề đầu tư giá trị. Hy vọng qua đây đã giúp bạn đọc hiểu được khái niệm, bản chất, nguyên tắc và cách thức hoạt động của phương pháp đầu tư này. Đồng thời có thể phân biệt cùng với chiến lược đầu tư tăng trưởng, từ đó xây dựng cho riêng mình một chiến lược đầu tư hiệu quả. 

Nếu như nhà đầu tư còn bất kỳ thắc mắc nào về phương pháp đầu tư giá trị hay cần hỗ trợ giao dịch chứng khoán, hàng hóa phái sinh thì hãy liên hệ ngay đến FTV - Hanghoa24 chúng tôi qua số HOTLINE 1900 966 935 để được giải đáp nhanh nhất.

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký