Copy trade là gì? Lợi ích và rủi ro khi Copy trade

Copy trade là một hành động sao chép giao dịch, cho phép những trader chưa có nhiều kinh nghiệm ở trên thị trường tài chính, tiền điện tử thực hiện sao chép các giao dịch của nhà đầu tư có kinh nghiệm vào trong danh mục đầu tư của mình. Vậy cụ thể thì copy trade là gì? và copy trade có an toàn không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Copy trade là gì?

Copy trade có thể hiểu đơn giản chính là một hoạt động sao chép giao dịch tài chính. Tại đó thì các trader sẽ thực hiện sao chép những giao dịch của một nhà đầu tư chuyên nghiệp khác.

Mục đích của hoạt động sao chép giao dịch chính là nhằm thu lợi nhuận từ đầu tư mà không cần phải phân tích hoặc tiến hành nghiên cứu chuyên sâu về thị trường. Tức là khi nhà đầu tư chuyên nghiệp giao dịch thành công thì bạn cũng sẽ thành công .

Tuy nhiên, không có gì có thể được rằng đảm bảo hoạt động copy trading sẽ mang về lợi nhuận. Bạn cũng có thể sẽ thua lỗ, nếu như nhà đầu tư mà bạn sao chép đưa ra các quyết định sai lầm và phân tích thị trường không chính xác.

Hiện nay thì hoạt động copy trade được phân ra rất nhiều loại hình khác nhau, cụ thể:

 • Sao chép tự động: Tất cả những hoạt động của nhà đầu tư chuyên nghiệp thì đều sẽ được sao chép ở trên tài khoản của bạn.
 • Sao chép bán tự động: Tài khoản của bạn sẽ nhận được các thông báo về giao dịch ở trên tài khoản Master và có sự chọn lựa đối với những thông tin hữu ích để sao chép.
 • Sao chép thủ công: Cách sao chép này có chọn lọc về đối tượng master là ai và loại giao dịch cụ thể. Hình thức copy trade thủ công thực sự phù hợp với người có kinh nghiệm ở trên thị trường chứng khoán.

Ví dụ về Copy trading

Để hiểu rõ hơn về hoạt động Copy trading, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ví dụ sau:

Anh A là nhà đầu tư F0 trên thị trường chứng khoán, đã đăng ký copy trading tài khoản của một nhà đầu tư chuyên nghiệp B. Nhà đầu tư A đầu tư vào tài khoản sao chép 10.000$, tài khoản của nhà đầu tư B hiện đang có 100.000$. 

Khi nhà đầu tư B thực hiện giao dịch với tổng khối lượng là 10.000$, tức là bằng với 1/10 số vốn hiện có thì lệnh giao dịch này cũng sẽ được sao chép ở trên tài khoản của nhà đầu tư A với một số tiền giao dịch là 1/10 của 10.000$, tức 1.000$. Các lệnh khác như stop loss, stop limit cũng đều được giữ nguyên.

Nếu như sau khi giao dịch, B có phần lợi nhuận 5.000$ từ 2 lệnh này, tức là bằng 50% so với số tiền bỏ ra ban đầu thì nhà đầu tư A cũng sẽ nhận được 50% lợi nhuận là 50$. 

>> Tham khảo: Chỉ số Nikkei là gì? Ý nghĩa và Cách tính chỉ số Nikkei

Các thực thể tham gia copy trade

Các thực thể tham gia copy tradeCác thực thể tham gia copy trade

Nhà đầu tư cần phải nắm được các thực thể tham gia copy trade để có thể hiểu sâu hơn về cách thức giao dịch này. Bởi giao dịch copy trading sẽ không chỉ bao gồm nhà đầu tư không chuyên và chuyên nghiệp mà nó còn có những bên trung gian gây ảnh hưởng đến hoạt động trên thị trường. Cụ thể thì các thực thể tham gia vào hoạt động copy trade bao gồm:

 • Pro trader/master hay còn gọi là nhà đầu tư chuyên nghiệp: Đây là những nhà đầu tư có kinh nghiệm, có chuyên môn sâu và có thể phân tích thị trường dựa trên tín hiệu. Pro trader sẽ thực hiện các giao dịch, quản lý lệnh và show ra những thông tin dành cho các đối tượng khác sao chép. Nếu như giao dịch mang lại lợi nhuận thì pro trader sẽ nhận được phần trăm hoa hồng.
 • Copy trader/follow hoặc người sao chép: Nhà đầu tư thực hiện sao chép các lệnh giao dịch của pro trader, quyết định rót số vốn bao nhiêu dành cho lệnh nào. Nếu như giao dịch thắng thì copy trader sẽ trả hoa hồng dành cho các nhà đầu tư master mà họ đã sao chép.
 • Broker hoặc sàn môi giới: Nơi trung gian ghi lại những lệnh của master, cung cấp thông tin về bảng xếp hạng của pro trader dành cho người sao chép đánh giá việc lựa chọn đối tượng phù hợp để theo. Đồng thời thì các broker cũng sẽ thu phí giao dịch và quản lý tài khoản của master/follower.

Có nên copy trade không?

Có nên copy trade không?Có nên copy trade không?

Nhiều người đang băn khoăn liệu có nên copy trade hay không? Hình thức sao chép giao dịch này thì có mang lại lợi ích hoặc rủi ro như thế nào dành cho nhà đầu tư?

Lợi ích khi copy trade

Copy trading được đánh giá là một hình thức đầu tư giao dịch dành cho những nhà đầu tư “3 Không”, nghĩa là những nhà đầu tư không có kiến thức, không có kinh nghiệm và  không có thời gian. Hình thức giao dịch này mang đến nhiều lợi ích dành cho các thực thể tham gia. Lợi ích cụ thể bao gồm:

 • Lợi ích của copy trade với follower 

Giao dịch copy trade đơn giản và dễ dàng: Nhiệm vụ đơn giản của follower chính là lựa chọn master uy tín, đáng tin cậy để thực hiện sao chép giao dịch. Các nhiệm vụ về phân tích kỹ thuật, đọc các biểu đồ, thông tin thị trường, quyết định đến chiến lược giao dịch… đều sẽ được master thực hiện toàn bộ.

Không yêu cầu có kinh nghiệm lâu năm: Hình thức giao dịch phù hợp đối với người mới làm quen loại hình đầu tư tài chính, chứng khoán, không cần có nhiều kinh nghiệm. Bạn sẽ dựa trên kinh nghiệm của những pro trader để tìm kiếm lợi nhuận.

Không có tốn nhiều thời gian: Follower sẽ không cần mất đến nhiều thời gian để phân tích, tìm hiểu về thị trường để thực hiện giao dịch. Bạn chỉ cần lựa chọn master đáng tin cậy để thực hiện sao chép, từ đó tiết kiệm được thời gian dành cho các khoản đầu tư khác.

Hưởng lợi và học hỏi kiến thức từ kinh nghiệm của các master: Thông qua hoạt động sao chép giao dịch thì follower có thể học hỏi được những kinh nghiệm về phân tích thị trường, nhận diện về các biến động tài chính… Đồng thời thì bạn sẽ có thể hưởng lợi đến từ những giao dịch thành công của các master có giàu kinh nghiệm.

 • Lợi ích của copy trading đối với master: Các nhà đầu tư chuyên nghiệp thì sẽ được chia phần trăm hoa hồng đến từ follower nếu như các giao dịch của họ mang lại lợi nhuận. Đây cũng chính là một khoản thu không nhỏ đối với các master. 
 • Lợi ích của copy trading đối với broker: Sàn giao dịch thì sẽ được nhận phí quản lý tài khoản và phần phí giao dịch từ cả master và follower.

Rủi ro khi copy trade

Bên cạnh những lợi ích mà copy trade mang lại thì cũng luôn tồn tại những rủi ro nhất định mà các nhà đầu tư cần phải nắm rõ. Cụ thể thì các rủi ro khi copy trade chủ yếu gây ảnh hưởng đến người sao chép:

 • Rủi ro khi lựa chọn tài khoản master để thực hiện copy: Nếu như bạn lựa chọn tài khoản master không đáng tin cậy thì giao dịch của bạn có nguy cơ thua lỗ. Ngoài ra thì việc giao dịch phụ thuộc vào các master sẽ làm cho follower khó có thể quản lý được tài khoản, lợi nhuận thu về mà không bù lại được những khoản phí để chi trả cho sàn môi giới và master.
 • Rủi ro đến từ thị trường tài chính: Thị trường chứng khoán luôn có sự biến động không ngừng và khó có thể nắm bắt. Do vậy, master cũng có thể đưa ra được những quyết định không chính xác, dẫn đến việc thua lỗ dành cho tài khoản của follower.
 • Rủi ro đến từ việc phân bổ nguồn vốn không hợp lý: Do chiến lược quản lý và phân bổ nguồn vốn vào trong các tài khoản master không phù hợp, đã dẫn đến nguy cơ mất trắng. Nhiều follower không có kinh nghiệm và quá tin tưởng các master nên đã đổ dồn vốn vào trong 1 tài khoản, dẫn đến việc thua lỗ và thậm chí là trắng tay.
 • Rủi ro đến từ sàn môi giới kém uy tín: Đây chính là vấn đề thường gặp phải khi nhà đầu tư tham gia vào trong thị trường tài chính, lựa chọn phải sàn broker giả mạo, lừa đảo. Các broker kém uy tín thì đưa thông tin sai lệch đã dẫn đến quyết định không được chính xác dành cho follower.

>> Xem thêm: Spread là gì? Vai trò và cách tính Spread chính xác

Copy trade có an toàn? 

Từ những rủi ro trên thì có nhiều người đang đặt ra câu hỏi: liệu rằng hoạt động giao dịch copy trade có an toàn hay không? Như đã phân tích ở trên thì copy trading sẽ có những cơ hội và rủi ro riêng. Việc giao dịch có an toàn hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào sự lựa chọn, phân tích thị trường và chiến lược của các nhà đầu tư. 

Cơ chế hoạt động của copy trade đơn giản chỉ là việc sao chép vị thế giao dịch của các nhà đầu tư khác. Nếu như các giao dịch thành công thì bạn sẽ có lợi nhuận. Về bản chất thì copy trading an toàn. 

Copy trade sẽ an toàn nếu như mà người chơi lựa chọn được sàn môi giới (broker) uy tín, master có kinh nghiệm và những kiến thức về đầu tư chứng khoán để thực hiện sao chép giao dịch. Đồng thời thì các nhà đầu tư mới không nên phó mặc giao dịch cho các master chuyên nghiệp mà cần phải có sự phân tích riêng để lựa chọn được lệnh phù hợp để theo. 

Kinh nghiệm copy trade trong chứng khoán 

Kinh nghiệm copy trade trong chứng khoán Kinh nghiệm copy trade trong chứng khoán 

Để copy trading chứng khoán hiệu quả và mang lại lợi nhuận tốt, phòng tránh được các rủi ro đáng tiếc thì nhà đầu tư cần phải lưu ý một số điểm quan trọng sau:

Lựa chọn sàn môi giới uy tín để thực hiện giao dịch 

Nhà đầu tư cần cẩn trọng để lựa chọn broker uy tín nhằm tránh nguy cơ bị lừa đảo. Các tiêu chí để lựa chọn sàn môi giới thực hiện copy trading an toàn:

 • Sàn giao dịch cần phải có số lượng lớn các nhà đầu tư tham gia, master/pro trader có kinh nghiệm cùng với chuyên môn ở trong lĩnh vực đầu tư tài chính.
 • Sàn giao dịch lâu năm, có mức phí hoa hồng được niêm yết một cách rõ ràng, không có chi phí ẩn, yêu cầu đóng phí trước khi thực hiện giao dịch.
 • Sàn giao dịch có hỗ trợ 24/7 và chăm sóc khách hàng, giải quyết được các sự cố một nhanh chóng.

Lựa chọn master/pro trader uy tín và có chuyên môn

Việc đầu tư sẽ có rủi ro đến từ thị trường, tuy nhiên thì việc chọn master có kinh nghiệm và chuyên môn về thị trường chứng khoán cũng sẽ giúp cho bạn hạn chế được nguy cơ thua lỗ. Sau đây là một số tiêu chí để lựa chọn tài khoản master uy tín thực hiện sao chép:

 • Kiểm tra xem thời gian giao dịch của tài khoản master hiện là bao lâu: Bạn nên lựa chọn tài khoản master đã có thâm niên hoạt động trong vòng tối thiểu 12 tháng. 
 • Kiểm tra kỹ hồ sơ và background của master: Bạn nên lựa chọn các nhà đầu tư chuyên nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm, là một người nổi tiếng hoặc hoạt động trong các công ty tài chính… 
 • Lợi nhuận giao dịch của tài khoản master cũng nhất quán liên tục và ổn định: Nhà đầu tư nên xem xét biểu đồ hiệu suất của tài khoản master đó ở trong suốt thời gian hoạt động để có thể đánh giá. Ưu tiên những nhà đầu tư có lợi nhuận tăng dần hoặc ổn định, tránh xa các tài khoản master có sự biến động lợi nhuận lớn, nhất thời.
 • Số lượng Follower của tài khoản master: Hãy kiểm tra lượng người theo dõi thực tế của tài khoản master đó. Số người theo dõi mà lớn thì sẽ phần nào có thể chứng minh được năng lực, sức ảnh hưởng cũng như mức độ tin cậy của pro trader đó ở trên thị trường.
 • Kiểm tra về stop loss của tài khoản master: Nên lựa chọn tài khoản giao dịch có một chiến lược rõ ràng và mức cắt lỗ cụ thể. Những nhà đầu tư này thường sẽ chính là người có kinh nghiệm và có chiến lược hạn chế rủi ro tiềm ẩn đến từ thị trường tài chính.

Chiến lược phân bổ nguồn vốn hợp lý vào các master

Nhà đầu tư lựa chọn sao chép giao dịch nhưng cũng cần phải có chiến lược đầu tư và quản lý nguồn vốn hiệu quả nhằm giảm thiểu được rủi ro. Bởi các master cũng có thể sẽ gặp sai lầm ở trong phân tích thị trường, dẫn đến việc giao dịch bị thua lỗ. Bạn cần phải phân bổ nguồn vốn nhỏ, theo một tỷ lệ phù hợp dành cho các tài khoản master khác nhau.

Không nên dồn hết số tiền vốn vào trong 1 tài khoản để đầu tư tất tay, nguy cơ mất trắng tiền cũng sẽ rất lớn khi mà không có được kế hoạch cụ thể. Nhà đầu tư cũng không nên tiến hành vay tiền để đầu tư copy trading và cũng cần có phải có nguyên tắc sử dụng nguồn vốn hợp lý.

Có một chiến lược copy trading cụ thể

Nhà đầu tư không nên lựa chọn cách copy trade tự động, bởi rủi ro từ hình thức giao dịch này rất lớn. Bạn nên thực hiện copy trade một cách thủ công hoặc bán thủ công, tìm hiểu cũng như phân tích về thị trường, đánh giá và thay đổi master một cách liên tục dựa trên các thông tin để có được cơ hội giao dịch thành công cao nhất.

Kết luận 

Hy vọng qua những chia sẻ của chúng tôi, bạn đã hiểu được khái niệm về Copy trading là gì cũng như những lợi ích và rủi ro từ hoạt động này để từ đó ra quyết định có nên đầu tư copy trade. Khi tham gia thì bạn cần phải đánh giá tổng quan để đưa ra được sự lựa chọn phù hợp. Lợi nhuận trước mắt thì không thể có thể định hình kết quả cho tương lai được. Khi quyết định copy trade từ một nhà giao dịch nào đó, bạn cần phải xem xét đến những rủi ro đi kèm.

Nếu như còn bất kỳ thắc mắc nào hay cần hỗ trợ thực hiện giao dịch trên thị trường chứng khoán và thị trường hàng hóa phái sinh thì hãy liên hệ ngay đến FTV - Hanghoa24 chúng tôi qua HOTLINE 1900 966 935 để được giải đáp nhanh nhất.

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký