Chỉ số Nikkei là gì? Ý nghĩa và Cách tính chỉ số Nikkei

Thông qua chỉ số Nikkei 225 thì các nhà đầu tư có thể nhìn nhận thị trường kinh tế tại Nhật Bản và những nước trên thế giới một cách bao quát hơn. Bên cạnh đó thì các nhà đầu tư cũng sẽ được phép thu được lợi nhuận thông qua sự chênh lệch về mức giá khi mà thực hiện các giao dịch. Để hiểu rõ hơn về chỉ số Nikkei 225 cùng với phương pháp đầu tư một cách có hiệu quả, hãy theo dõi bài viết này của Hanghoa24.

Tổng quan về chỉ số Nikkei

Tổng quan về chỉ số NikkeiTổng quan về chỉ số Nikkei

Chỉ số Nikkei 225 được xem là một bộ chỉ số quyền lực tại thị trường chứng khoán Nhật Bản, có cách tính toán và sử dụng tương tự như chỉ số Dow Jones tại thị trường Mỹ. Cụ thể thì chỉ số Nikkei được hiểu như sau:

Chỉ số Nikkei là gì?

Chỉ số Nikkei (Nikkei 225 Stock Average) hoặc chỉ số Nikkei Asia là chỉ số chứng khoán bao gồm có giá của 225 công ty Blue-chip tại Nhật Bản được thực hiện giao dịch ở trên sàn chứng khoán Tokyo. Nikkei 225 được đánh giá là một chỉ số chứng khoán hàng đầu và được theo dõi chặt chẽ nhất ở trên thị trường chứng khoán Nhật Bản. 

Lịch sử về chỉ số Nikkei 225

Chỉ số chứng khoán Nikkei sẽ được sử dụng cho sàn giao dịch chứng khoán Tokyo (Tokyo Stock Exchange – TSE) bắt đầu có hiệu lực sử dụng từ ngày 16 tháng 5 năm 1949 và đã bắt đầu được tính toán bắt đầu từ ngày 7 tháng 9 năm 1950. 

Đến năm 1971 thì tờ báo Nihon Keizai Shimbun (Japan Economic Journal) và được gọi tắt là “Nikkei” đã bắt đầu chịu trách nhiệm về tính toán chỉ số này hàng ngày với tên gọi là “Nikkei Dow Jones Stock Average”. 

Đến năm 1985, thì chỉ số này đã chính thức được gọi là Nikkei 225. Kể từ tháng 01 năm 2010 thì chỉ số chứng khoán Nikkei 225 được tính toán và cập nhật liên tục 15 giây trong các khung giờ diễn ra giao dịch ở trên sàn chứng khoán.

Trong lịch sử thì chỉ số Nikkei 225 đã từng trải qua một thời kỳ tăng mạnh nhờ vào sự tiết kiệm của thế giới. Mức cao nhất có thể đạt tới là là 40.000 điểm vào năm 1989 nhưng sau đó nó giảm xuống còn có 15.000 điểm vào năm 1992 bởi sự kiện bong bóng tài chính bùng nổ.

Vào cuối năm 2005, sau khoảng thời gian gần 10 năm trì trệ thì chỉ số Nikkei 225 cuối cùng đã có thể phục hồi vài điểm, đạt đến 16.000 điểm nhờ vào sức hấp dẫn của thị trường Nhật Bản. 

Sau đó trong năm 2013 thì chỉ số Nikkei 225 đã tăng 57% đạt được mức tăng tốt nhất kể từ năm 1972, ở sau cuộc bầu cử tổng thống mới và nhờ vào hiện thực hóa các cải cách giúp tái tạo được sức sống cho nền kinh tế Nhật Bản. Theo đó thì chỉ số Nikkei 225 tiếp tục tăng lên đến mức 20.000 điểm vào trong tháng 4 năm 2015.

Ngày nay thì chỉ số Nikkei Asia đang được nhiều nhà đầu tư ở trên thị trường chứng khoán quan tâm bởi tính biến động cao cũng như những sự chuyển động phản ánh được chính xác về tình hình kinh tế, chính trị và xã hội .

>> Tham khảo: Chỉ báo ATR là gì? Công thức tính & cách sử dụng chỉ báo ATR

Biểu đồ của chỉ số Nikkei năm 2022

Năm 2022 thì chỉ số Nikkei 225 nhìn chung đã giao động ở mức tương đối ổn định, giữ được đà tích cực của năm 2021 ở sau giai đoạn giảm sâu năm 2020 bởi vì những tác động tiêu cực của Covid 19. Cụ thể thì vào năm 2022 chỉ số chứng khoán Nikkei đã đạt đỉnh ở mức hơn 29.000 điểm ở trong giai đoạn đầu năm. Sau đó thì chỉ số này đã trả qua một giai đoạn giảm trong vòng tháng 2 và tháng 3 với một mức thấp nhất là hơn 24.000 điểm vào giữa tháng 3. 

Trong một tuần trở lại đây, cùng với sự rung lắc mạnh của thị trường chứng khoán Châu Âu và Hoa Kỳ, chỉ số Nikkei 225 đã có một số biến động ngược chiều. Tuy nhiên, nhìn chung ở trong giai đoạn này không chỉ có chứng khoán quốc tế mà cả thị trường chứng khoán Việt Nam cũng đều có những dấu hiệu giảm làm cho không ít nhà đầu tư phải lo lắng.

Ý nghĩa của chỉ số Nikkei

Ý nghĩa của chỉ số NikkeiÝ nghĩa của chỉ số Nikkei

  • Thứ nhất, là chỉ số đại diện chuẩn quốc gia, cũng là chỉ số chính về hiệu quả hoạt động tại thị trường chứng khoán Nhật Bản. Điều này đạt được là nhờ vào Nikkei 225 đã bao gồm có 225 cổ phiếu lớn nhất và có tầm gây ảnh hưởng nhất ở trên thị trường chứng khoán Nhật Bản.
  • Thứ hai, qua phân tích ở trên có thể thấy được sự biến động của những yếu tố vĩ mô (kinh tế, chính trị, xã hội ,…) đều sẽ gây ảnh hưởng đến chỉ số Nikkei. Vì thế, Nikkei 225 Stock Average được xem là giúp cung cấp được góc nhìn tổng quan và cập nhật liên tục về sự biến động của những yếu tố trên thị trường.
  • Thứ ba, đối với các công cụ đầu tư trên thị trường phái sinh thì chỉ số chứng khoán Nikkei 225 đóng vai trò là loại tài sản cơ bản ở trong hợp đồng phái sinh. Từ đó chính là cơ sở để các nhà đầu tư thực hiện giao dịch các hợp đồng phái sinh.

Yếu tố gây ảnh hưởng đến chỉ số chứng khoán Nikkei

Giá chỉ số Nikkei 225 sẽ biến động dựa theo sự thay đổi của giá cổ phiếu các công ty thành viên thuộc bộ chỉ số. Sau đây là một số yếu tố gây tác động đến các công ty ở trên thị trường chứng khoán Nhật Bản, qua đó gián tiếp gây ảnh hưởng đến chỉ số Nikkei.

  • Giá tiền tệ: Do bản chất của nền kinh tế Nhật Bản là một thị trường tập trung vào hoạt động xuất khẩu, sức mạnh của đồng nội tệ sẽ chính là yếu tố quyết định hàng đầu đến mức giá của cổ phiếu. Đồng Yên mạnh cũng đồng nghĩa với việc các sản phẩm của thị trường Nhật Bản có thể bị kém cạnh tranh ở trên trường quốc tế, từ đó tạo động lực làm giảm mức giá cổ phiếu. Ngược lại thì đồng Yên yếu hơn sẽ thúc đẩy cho nhu cầu ở nước ngoài và có thể tạo đà gia tăng doanh thu, thúc đẩy chỉ số Nikkei 225. Vậy thế, đồng Yên và chỉ số chứng khoán Nikkei nhìn chung sẽ có xu hướng trong mối quan hệ tương quan nghịch.
  • Dữ liệu về những sự kiện kinh tế: Cũng như đa số các chỉ số chứng khoán khác ở trên thị trường thế giới thì bất kỳ sự kiện nào gây ảnh hưởng đến bối cảnh chính trị hay kinh tế đều sẽ có thể gây ảnh hưởng đến chỉ số Nikkei. 
  • Thảm họa tự nhiên: Nhật Bản được biết đến chính là một trong những đất nước chịu nhiều ảnh hưởng của tự nhiên. Vì thế mà xu hướng thiên tai có thể gây ảnh hưởng đáng kể đến chỉ số Nikkei 225.
  • Các chính sách ban hành Ngân hàng Trung ương Nhật Bản: Những chính sách được ban hành bởi Ngân hàng Trung ương và đặc biệt là chính sách tiền tệ có thể gây ảnh hưởng đến chi phí vốn và mô hình chi tiêu doanh nghiệp, người tiêu dùng của đất nước này. Qua đó gây ảnh hưởng đến doanh thu của các công ty niêm yết và tác động đến giá cổ phiếu.

>> Xem thêm: Copy trade là gì? Lợi ích và rủi ro khi Copy trade

Cách tính chỉ số Nikkei

Cách tính chỉ số NikkeiCách tính chỉ số Nikkei

Chỉ số Nikkei 225 sẽ được tính toán tương tự như Chỉ số Dow Jones tại Hoa Kỳ bởi vì đều là một chỉ số trung bình số học và cũng sẽ không tính đến giá trị vốn hóa thị trường của doanh nghiệp thành phần. Do vậy mà chỉ theo giá thị trường chứng khoán thì các công ty mới có được trọng số đáng kể hơn hay là ít hơn trong chỉ số này.

Hàng năm thì ủy ban Nihon Keizai Shimbun sẽ thực hiện việc cân nhắc lựa chọn ra 225 công ty hình thành nên chỉ số chứng khoán Nikkei. Sau đó thì sự thay đổi thành phần của chỉ số này cũng sẽ bắt đầu có hiệu lực vào trong tháng 10 hàng năm.

Từ danh sách các công ty thành phần thì chỉ số Nikkei 225 sẽ được tính dựa theo công thức như sau:

Nikkei 225 = (trung bình giá cổ phiếu của công ty tại một ngày T x giá trị cơ bản)/trung bình của mức giá đã điều chỉnh

Từ công thức ta có thể thấy rằng chỉ số chứng khoán Nikkei phản ánh được tổng giá của 225 cổ phiếu hàng đầu ở trên thị trường chứng khoán Nhật Bản tại thời điểm tính toán. Khi chia kết quả thu được cho phần giá trị trung bình của các mức giá đã điều chỉnh giúp cho chúng ta có thể xem xét được các tình huống cụ thể như việc hợp nhất cổ phiếu, chia tách cổ phiếu hay chia tách doanh nghiệp. 

Ngoài ra thì các nhà đầu tư cũng cần phải lưu ý rằng giá của chỉ số này sẽ được tính từ 225 cổ phiếu tạo nên chỉ số. Đồng thời là đại diện cho 6 lĩnh vực hoạt động chính bao gồm có: công nghệ, tài chính ngân hàng, vật liệu tư liệu sản xuất, hàng tiêu dùng, giao thông vận tải và dịch vụ công cộng. 

Do đó khi tìm hiểu về chỉ số Nikkei thì chúng ta cần phải lưu ý quan tâm đến những lĩnh vực hoạt động được chỉ số này sẽ thể hiện nhiều nhất. Đặc biệt là hai lĩnh vực trọng yếu là; vật liệu và công nghệ.

Hướng dẫn đầu tư hiệu quả dựa theo chỉ số Nikkei

Hướng dẫn đầu tư hiệu quả dựa theo chỉ số NikkeiHướng dẫn đầu tư hiệu quả dựa theo chỉ số Nikkei

Về cơ bản thì việc đầu tư dựa theo chỉ số chứng khoán Nikkei cũng tương tự như việc đầu tư dựa theo chỉ số VN-Index ở Việt Nam. Tuy nhiên, với tư cách là một nhà đầu tư không phải tại thị trường Nhật Bản thì sẽ có đôi chút khác biệt. Cụ thể:

Lợi ích khi giao dịch dựa theo chỉ số Nikkei Index

Trước khi đưa ra quyết định đầu tư thì rất nhiều người cần đánh giá về lợi ích của phương án đầu tư đó. Đối với chỉ số chứng khoán Nikkei thì điểm cộng chính là tính thanh khoản, tính biến động và phản ánh được mối tương quan giữa các loại tài sản.

  • Tính thanh khoản: Nikkei 225 Stock Average là một chỉ số hàng đầu của thị trường chứng khoán Nhật Bản. Vì thế nó thường xuyên được giao dịch với một khối lượng lớn. Các nhà đầu tư có thể tham gia hoạt động mua bán một cách dễ dàng và nhanh chóng đối với rủi ro thanh khoản ở mức thấp.
  • Sự biến động phản ánh về yếu tố vĩ mô: Nikkei 225 index là một trong những nhóm chỉ số chứng khoán dễ bị biến động. Các sự kiện kinh tế vĩ mô đều có thể làm cho giá Nikkei 225 di chuyển. Do vậy, các nhà đầu tư sẽ có rất nhiều cơ hội để tham gia thực hiện giao dịch và nắm bắt thời cơ tăng giá.
  • Tương quan giữa những loại tài sản tạo cơ hội đa dạng hóa: Qua các nghiên cứu đã cho thấy chỉ số Nikkei phản ánh về hành vi của các thị trường chứng khoán khác như Dow Jones. Ngoài ra thì chỉ số này cũng được cho là có mối tương quan nghịch biến đối với đồng JPY. Những sự biến động ngược chiều này sẽ cho phép nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình. 

Thời gian được giao dịch với chỉ số Nikkei 225 

Các công ty thuộc Nikkei 225 Stock Average thì đều sẽ được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Tokyo (TSE), đây là sàn giao dịch lớn của Nhật Bản. Thời gian hoạt động của sàn này chính là từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần. Giờ giao dịch chính là từ 9:00 – 11:30 và 12:30 – 15:00 (GMT + 09: 00), 5 ngày giao dịch một tuần (thứ hai đến thứ 6).

Các cách giao dịch đối với chỉ số Nikkei 225

Với các nhà đầu tư không trực tiếp tham gia vào trong thị trường chứng khoán cơ sở ở Nhật Bản thì chúng ta có thể đầu tư dựa theo các hình thức sau đây: 

Hợp đồng chênh lệch của chỉ số Nikkei 225 CFD

Nikkei 225 CFD hay còn được gọi là Hợp đồng chênh lệch (Contract For Difference) chính là sản phẩm tài chính cho phép các nhà đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận từ việc thị trường chứng khoán tăng hay giảm điểm. Cụ thể thì nhà đầu tư sẽ mở vị thế Long (mua) nếu như kỳ vọng chỉ số Nikkei 225 Stock Average tăng. Ngược lại thì sẽ mở vị thế Short (bán) nếu như tin rằng giá tài sản sẽ giảm ở trong tương lai. 

Đầu tư vào trong hợp đồng tương lai chỉ số Nikkei 225

Hợp đồng tương lai Nikkei 225 chính là một hợp đồng đã được chuẩn hóa giữa hai hay nhiều bên. Mục đích của hợp đồng này là thực hiện việc trao đổi một tài sản cụ thể, ở đây chính là Chỉ số chứng khoán Nikkei 225 với một mức giá cụ thể xác định vào thời điểm hiện tại (thời điểm mở vị thế hợp đồng) theo số lượng nhất định. Việc thực hiện hợp đồng này sẽ được diễn ra vào thời điểm trong tương lai. 

Vì thế mà chứng chỉ quỹ ETF của nhà đầu tư cũng sẽ có sự biến động tương tự như quỹ chỉ số chứng khoán Nikkei 225. Đây được xem là một phương pháp đầu tư đơn giản, thuận tiện và phù hợp đối với các nhà đầu tư chưa có nhiều kiến thức, kinh nghiệm cũng như thời gian để có thể theo dõi và tìm hiểu được từng mã chứng khoán.

Kết luận 

Trên đây là những chia sẻ xung quanh vấn đề của chỉ số Nikkei. Hy vọng qua đây nhà đầu tư sẽ nắm được khái niệm, cách tính và cách để đầu tư hiệu quả theo chỉ số Nikkei.  Nếu như còn bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần hỗ trợ thực hiện giao dịch ở trên thị trường chứng khoán và thị trường hàng hóa phái sinh thì hãy liên hệ ngay với FTV - Hanghoa24 chúng tôi qua HOTLINE 1900 966 935 để được giải đáp nhanh nhất

 

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký