Chỉ báo ATR là gì? Công thức tính & cách sử dụng chỉ báo ATR

Chỉ báo ATR được xem là một công cụ hỗ trợ giao dịch phổ biến và được nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp yêu thích. Ứng dụng tốt chỉ báo ATR thì các nhà đầu tư có thể đặt lệnh một cách chính xác nhất. ATR không xác định xu hướng mà sử dụng để đo lường về sự biến động của chuyển động giá. Vậy cụ thể chỉ báo chỉ báo ATR là gì ? hoạt động như thế nào, hiệu quả của nó mang lại ra sao? 

Chỉ báo ATR là gì?

Chỉ báo ATR là gì?Chỉ báo ATR là gì?

ATR (Average True Range) được gọi là khoảng dao động thực tế trung bình. Chỉ báo này được sử dụng để đo lường về sự biến động giá ở trong một khoảng thời gian nhất định. Đồng thời thì dựa vào những khoảng trống GAP và vùng có sự biến động giới hạn đặc biệt thì ATR còn có thể dự báo được mức giá sẽ di chuyển bao xa ở trong tương lai. Vì thế, ATR được các nhà đầu tư tin tưởng để quyết định đến vị trí đặt Stop loss và Take Profit.

Chỉ báo ATR đã được phát triển bởi ông Welles Wilder – người phát minh ra các chỉ báo PSAR, ADX và RSI. Chỉ báo ATR được ông giới thiệu lần đầu tiên năm 1978 ở trong cuốn sách “New Concepts in Technical Trading Systems”. Thời điểm đó thì thị trường chứng khoán đã có nhiều biến động, nên ông thực hiện nghiên cứu và tạo ra chỉ báo ATR nhằm đo lường về những biến động này.

Ý nghĩa của chỉ báo ATR

Ban đầu thì chỉ báo ATR được đưa ra nhằm  mục đích phản ánh về sự chính xác dao động trong mức giá hàng hóa. Đồng thời có thể giải thích đối với sự chênh lệch về mức giá của hàng hóa.

Dựa vào sự biến động giá mà chỉ báo ATR đưa ra thì nhà đầu tư sẽ dễ dàng xác định được điểm để chốt lời và cắt lỗ. Từ đó, giúp cho các nhà đầu tư có thể tối ưu hóa mức lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro. Ngoài ra thì dựa vào biến động giá mà các nhà đầu tư cũng dễ dàng phán đoán được điểm để mở lệnh và đóng lệnh phù hợp. Một kỹ thuật phổ biến “chandelier exit” và đã được phát triển bởi Chuck LeBeau. Chandelier exit đặt một điểm dừng ở dưới mức cao nhất của tài sản giao dịch đạt được kể từ khi mà các nhà đầu tư tham gia giao dịch. Khoảng cách giữa mức cao nhất và mức dừng sẽ được xác định bằng một số lần ATR.

ATR có thể cung cấp cho nhà đầu tư dấu hiệu về quy mô giao dịch của sản phẩm giao dịch. Có thể sử dụng phương pháp ATR để xác định được kích thước của vị thế dựa trên mức độ sẵn sàng chấp nhận rủi ro của nhà đầu tư cũng như sự biến động của thị trường cơ sở.

Nếu như chỉ số ATR cao thường là kết quả của sự tăng giảm mạnh trên thị trường trong một khoảng thời gian ngắn hạn. Còn nếu như chỉ báo ATR thấp thì sẽ cho thấy thị trường không có nhiều sự biến động. Nếu như nhận thấy thị trường yên ả quá lâu chứng tỏ rằng nó đang trong giai đoạn tích lũy để bắt đầu cho một sự đảo chiều ở trong tương lai.

>> Tham khảo: Drawdown là gì? Ý nghĩa và cách kiểm soát tốt Drawdown

Nguyên tắc hoạt động của chỉ báo ATR

Nguyên tắc hoạt động của chỉ báo ATRNguyên tắc hoạt động của chỉ báo ATR

Chỉ báo ATR cho thấy được sự biến động gia tăng ở trên thị trường cùng với phạm vi của mỗi thanh ngày càng lớn. Giá đảo chiều với ATR tăng thì sẽ cho thấy được sức mạnh đằng sau của động thái đó. ATR không thể hiện về xu hướng giá nên chỉ báo ATR mở rộng có thể cho thấy được áp lực bán hoặc áp lực mua.

Giá trị của chỉ báo ATR càng cao thì chứng tỏ kết quả của sự tăng hoặc giảm mạnh về động thái giá và khó có thể duy trì được ở trong thời gian dài.

  • Giá trị chỉ số ATR thấp cho biết một chuỗi biến động giá nhỏ ở trong một thời kỳ (ngày yên tĩnh). Vùng sideway thì có sự biến động giá nhỏ nên chỉ số ATR sẽ thấp.
  • Giá trị chỉ số ATR thấp kéo dài biểu thị về một khu vực hợp nhất và khả năng sẽ tiếp tục di chuyển hoặc đảo chiều. ATR rất hữu ích dành cho các nhà đầu tư điểm dừng hay kích hoạt vào lệnh, báo hiệu về những thay đổi trong biến động.

Công thức tính ATR

Chu kỳ hoạt động mặc định của chỉ báo ATR là 14 phiên (ngày, tháng, năm…) và phụ thuộc vào trong khung thời gian giao dịch. ATR được tính toán dựa theo mức chênh lệch giữa giá cao nhất và mức thấp thấp nhất khi so cùng với mức giá hiện tại ở trong phiên giao dịch. 

Cụ thể thì chỉ báo ATR sẽ được tính toán thông qua 3 bước như sau:

Bước 1: Tính chỉ số True Range (TR) dựa theo công thức sau:

TR=Max[(H − L), Abs (H − CP​), Abs (L − CP​)]

Trong đó: 

  • H sẽ chính là mức giá cao nhất, L chính là mức giá thấp nhất tại thời điểm hiện tại.
  • Abs (H − CP): Giá trị tuyệt đối của mức giá cao nhất ở thời điểm hiện tại trừ đi mức giá đóng cửa trước đó.
  • Abs (L − CP): giá trị tuyệt đối của mức giá thấp nhất tại thời điểm hiện tại trừ đi mức giá đóng cửa trước đó.

Dựa theo 3 giá trị tính toán trên thì lựa chọn ra giá trị lớn nhất được gọi là True Range. 

 Bước 2: Tính chỉ số ATR đầu tiên

Công thức tính ATRCông thức tính ATR

  • Trong đó thì n =14
  • TRi chính là giá trị lớn nhất ở trong vùng biên độ.

Bước 3: Tính  ATR

ATR = [(ATR đầu tiên x 13) + TR Hiện tại ]/14

Mặc dù, công thức tính ATR nhìn có vẻ khá phức tạp, tuy nhiên thì nhà đầu tư không cần phải thực hiện các bước tính toán này. Bởi vì, chỉ báo này đã được tích hợp sẵn ở trên các nền tảng giao dịch, chỉ cần cài đặt là có thể sử dụng để phân tích dễ dàng. Việc giới thiệu về công thức ATR, chỉ nhằm mục đích giúp cho nhà đầu tư hiểu được bản chất của chỉ báo này mà thôi. 

Ví dụ: Giả sử rằng giá trị đầu tiên của ATR trong vòng 5 ngày có giá trị là 1,41 và ngày thứ 6 thì có một khoảng giao động thực tế là 1,09. Giá trị ATR tuần tự sẽ có thể được ước tính bằng cách nhân giá trị ATR trước đó cùng với số ngày trừ đi 1, sau đó thì thêm khoảng giao động thực tế cho giai đoạn hiện tại vào trong công thức. Tiếp theo sẽ chia tổng cho khoảng thời gian đã lựa chọn.

Vì thế giá trị ngày thứ hai của ATR sẽ được ước tính là 1,35 (= 1,41 * (5 - 1) + (1.09)) / 5. Công thức sau đó cũng có thể được lặp lại ở trong toàn bộ khoảng thời gian.

>> Xem thêm: Chỉ số Nikkei là gì? Ý nghĩa và Cách tính chỉ số Nikkei

Hướng dẫn sử dụng ATR trong giao dịch 

ATR là một chỉ báo hữu ích bởi chúng cho thấy điều gì xảy ra đối với sự biến động giá của một tài sản nhất định. Tuy nhiên, nhà đầu tư hãy cẩn thận khi xác định chiến lược giao dịch phạm vi thực trung bình bởi vì chỉ báo không nên được sử dụng như một công cụ độc lập. Nhà đầu tư có thể kết hợp ATR cùng với phân tích về hành động giá và chỉ báo khác sẽ cung cấp cảnh báo về hướng giá hay động lượng.

Chỉ báo phạm vi thực trung bình thường sẽ được các nhà đầu tư sử dụng để tìm ra được các điểm đột phá tiềm năng và xác định lệnh cắt lỗ nhằm tránh kết thúc sớm vị thế của họ.

Cảnh báo đột phá ATR

Chỉ báo ATR có thể được sử dụng để tìm ra những đột phá tiềm năng. Cố gắng theo dõi giá trị ATR và tìm phần giá trị thấp trong nhiều năm. Khi nhà đầu tư tìm thấy một điểm như vậy thì hãy tìm giá để phá vỡ được mức hỗ trợ, đây chính là dấu hiệu cho thấy sự biến động sẽ tăng lên và sự phá vỡ cũng có thể xuất hiện.

Các nhà đầu tư có thể sử dụng ATR để xác định được các điểm vào và ra tiềm năng đối với vị thế giao dịch của họ. Hãy nhớ rằng những giai đoạn biến động cao hoặc thấp cuối cùng đều sẽ kết thúc và nhà đầu tư có thể sử dụng điều này để có lợi cho mình. Ví dụ: sau một khoảng thời gian có mức độ biến động thấp thì các nhà đầu tư kỳ vọng mức độ biến động sẽ tăng lên và đây có thể chính là điểm mà họ có thể vào hoặc thoát khỏi vị thế của mình.

Trailing stop loss

Trailing stop lossTrailing stop loss

Một cách mà nhà đầu tư có thể sử dụng chiến lược phạm vi thực trung bình chính là xác định được các điểm tiềm năng nơi họ có thể đặt lệnh cắt lỗ hoặc theo dõi lệnh cắt lỗ. Bằng cách sử dụng chỉ báo ATR, nhà đầu tư có thể tránh được khả năng đặt lệnh cắt lỗ hẹp ở trong thời điểm biến động cao hay lệnh cắt lỗ rất rộng trong khoảng thời gian biến động thấp. Nhìn vào đồ thị trên để có thể biết tại sao chỉ báo ATR có thể được sử dụng khi đặt lệnh cắt lỗ.

Các mũi tên màu trắng hiển thị về những giai đoạn biến động gia tăng với các biến động giá tương ứng ở trong thời kỳ biến động cao hơn (vòng tròn màu trắng). Bằng cách kết hợp ATR trong những quyết định cắt lỗ theo dõi của mình thì nhà đầu tư sẽ đảm bảo phần lợi nhuận được chốt và họ không thể xác định được mức cắt lỗ chặt chẽ, điều này sẽ dẫn đến việc thoát sớm.

Trong khoảng thời gian biến động giảm (thị trường đi ngang), nhà đầu tư có thể đặt mức cắt lỗ thích hợp, đủ hẹp để có thể đảm bảo rằng họ thu về được một mức lợi nhuận nhất định. Nhà đầu tư có thể sử dụng giá trị ATR làm cơ sở để xác định được điểm dừng của mình, điều này có lợi bởi vì mỗi khi biến động di chuyển, điểm dừng lỗ của nhà đầu tư cũng sẽ di chuyển theo. Khi các thay đổi về hành động giá không có lợi cho họ thì lệnh cắt lỗ có thể được kích hoạt dựa trên khoảng cách đã được đặt so với giá trị ATR.

Ngoài những ứng dụng phổ biến này, các nhà đầu tư đã phát triển được nhiều chiến lược chỉ báo ATR để có thể xác định và xác nhận những tín hiệu có khả năng sinh lời. Cùng với chỉ báo ATR thì chúng cũng bao gồm có chỉ báo đường trung bình động để xác định được hướng xu hướng hoặc chỉ báo RSI nhằm đo lường động lượng.

Chiến lược giao dịch cùng ATR cho lệnh cắt lỗ có thể được xác định khi mà nhà đầu tư đặt lệnh cắt lỗ của mình dưới hoặc phía trên mức hỗ trợ và kháng cự. Khoảng cách của lệnh dừng lỗ so với giá trị ATR thì thường được các nhà đầu tư đặt bằng 1, 2 hay 3 lần giá trị ATR. Tất nhiên, điều này cũng không có nghĩa là quy tắc, bởi vì các nhà đầu tư tạo ra chiến lược giao dịch chỉ báo ATR của riêng cũng như chiến lược giao dịch chung.

Cách kết hợp chỉ báo ATR tốt nhất

Chỉ báo ATR chỉ đo lường về một yếu tố giá – sự biến động. Điều này về cơ bản chính là điều quan trọng. Cần phải kết hợp chúng với những chỉ số khác để có thể xác định được cơ hội giao dịch đủ điều kiện hơn ở trên thị trường. Sau đây là các  ATR tốt nhất:

ATR cùng với Parabolic SAR

Parabolic SAR lý tưởng để giao dịch những thị trường có xu hướng. Khi được kết hợp với ATR thì các nhà đầu tư có thể đặt các điểm giá chốt một cách rõ ràng nhằm đảm bảo họ tận dụng được tối đa lợi thế thị trường có xu hướng với một mức rủi ro thấp nhất có thể.

ATR cùng với Stochastics

Stochastics lý tưởng để giao dịch ở trên các thị trường khác nhau bởi vì chúng cung cấp những tín hiệu mua quá mức và bán quá mức. ATR giúp xác định được các thị trường khác nhau có đủ điều kiện và tránh những tín hiệu đánh lừa có thể được tạo ra bởi Stochastics ở trong các thị trường không khác nhau. Giá trị ATR thấp sẽ xác nhận các thị trường khác nhau và những tín hiệu mua / bán có thể cũng được cung cấp bởi sự giao nhau của Stochastics ở trong các vùng quá mua và quá bán.

Một số lưu ý khi sử dụng chỉ báo ATR

Bất kỳ công cụ chỉ báo nào cũng sẽ có mặt lợi hại riêng. Để giao dịch được trở nên đơn giản và dễ dàng thì các nhà đầu tư cần phải nắm rõ được bản chất của chỉ báo. Những lưu ý cần thiết để có thể sử dụng ATR

  • Đây không phải là một công cụ thể hiện được xu hướng giá. Vai trò của nó chính là một công cụ đo lường biến động giá.
  • Thị trường di chuyển có xa hay không sẽ phụ thuộc vào độ biến động này. Các nhà đầu tư có thế dựa theo chỉ báo ATR để đặt mục tiêu cho bản thân trong giao dịch.
  • Để ATR phát huy được tối đa năng lực thì các nhà đầu tư nên kết hợp cùng với các chỉ báo khác. Ví dụ như entry triggers hay Trailingstop…

Kết luận

ATR được đánh giá là một chỉ báo phản ánh về những biến động của giá tương đối chính xác. Dựa theo chỉ ATR nhà đầu tư có thể đặt được phần mục tiêu lợi nhuận tối ưu nhất hay tìm cách bảo toàn khoản lãi của tài khoản khi mà thị trường xảy ra sự biến động về giá. Dù cho đây là một chỉ báo tương đối chính xác và phổ biến nhưng để giao dịch được tối ưu thì nhà đầu tư nên sử dụng kết hợp cùng với các loại chỉ báo khác.

 Nếu như còn bất kỳ thắc mắc nào về Chỉ báo ATR hoặc cần hỗ trợ thực hiện giao dịch ở trên thị trường chứng khoán và thị trường hàng hóa phái sinh thì hãy liên hệ ngay với FTV - Hanghoa24 chúng tôi qua HOTLINE 1900 966 935 để được giải đáp nhanh nhất

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký