Vốn pháp định là gì? Ý nghĩa và quy định về vốn pháp định

Việc quy định ra mức vốn pháp định nhằm mục đích đảm bảo tối thiểu về tài sản doanh nghiệp đối với bạn hàng, đặc biệt là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dễ gây ra rủi ro cho bạn hàng, giúp hạn chế tình trạng thành lập tràn lan những doanh nghiệp không có vốn hoạt động. Để hiểu rõ hơn về vốn pháp định là gì, mời bạn đọc cùng Hàng hóa 24 theo dõi bài viết ngay dưới đây.

Vốn pháp định là gì?

Khái niệm vốn pháp định là gì?

Vốn pháp định là gì?

Vốn pháp định là gì?

Vốn pháp định hay vốn pháp lý là một trong các yếu tố cần quan tâm khi muốn thành lập một doanh nghiệp. Theo luật doanh nghiệp năm 2005 thì vốn pháp định được biết đến là mức vốn tối thiểu phải có theo quy định của pháp luật trong thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên, đến luật doanh nghiệp 2014 và 2022 thì khái niệm này không còn được thể hiện cụ thể.

Có thể hiểu đơn giản vốn pháp định là mức vốn tối thiểu mà bạn bắt buộc phải có khi tiến hành thành lập một doanh nghiệp. Nó được xem là điều kiện để có thể thành lập doanh nghiệp do cơ quan có thẩm quyền ấn định và được áp dụng cho một số ngành nghề nhất định. Tùy theo ngành nghề, lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp mà mức vốn pháp định của doanh nghiệp sẽ có quy định khác nhau.

Ví dụ

 • Theo quy định tại điều 3 của nghị định 76/2015/NĐ-CP thì vốn pháp định đối với ngành kinh doanh bất động sản là 20 tỷ đồng.
 • 30 tỷ đồng là vốn pháp định đối với kinh doanh dịch vụ hàng không đã được quy định ở điều 17, nghị định 92/2016/NĐ-CP.
 • Vốn pháp định của công ty chứng khoán (áp dụng cho công ty quản lý quỹ và chi nhánh công ty quản lý quỹ nước ngoài ở Việt Nam) là 25 tỷ đồng theo khoản 2 điều 11 nghị định 86/2016/NĐ-CP cùng với khoản 3 điều 71 trong nghị định 58/2012/NĐ-CP.

Xem thêm: Lợi nhuận gộp là gì?

Vốn pháp định có đặc điểm như thế nào?

Phạm vi hoạt động

Theo quyết định 27/2018/QĐ-TTG đã nêu rõ về việc ban hành hệ thống ngành kinh tế Việt Nam. Mức vốn pháp định sẽ không được áp dụng cho tất cả các loại hình doanh nghiệp mà chỉ được quy định đối với một số lĩnh vực và ngành nghề nhất định.

Đối tượng áp dụng

Đối tượng cần phải tuân thủ quy định về mức vốn pháp định ở đây là những chủ thể thành lập doanh nghiệp gồm có các pháp nhân, cá nhân, tổ chức, hộ kinh doanh gia đình,…

Ý nghĩa pháp lý

Việc quy định mức vốn pháp lý cụ thể để giúp cho các doanh nghiệp, công ty sau khi thành lập có thể tổ chức các hoạt động sản xuất kinh doanh được tốt hơn. Bên cạnh đó, loại vốn này còn giúp doanh nghiệp phòng ngừa rủi ro không đáng có có thể xảy ra trong quá trình hoạt động kinh doanh.

Thời điểm để cấp giấy xác nhận vốn pháp định

Trước khi cấp giấy phép thành lập doanh nghiệp, các doanh nghiệp sẽ được cấp giấy xác nhận vốn pháp định.

Tùy theo lĩnh vực, ngành nghề mà doanh nghiệp hoạt động, quy định về vốn pháp định sẽ có sự khác nhau. Có những ngành doanh nghiệp chỉ cần thực hiện đăng ký vốn theo quy định của pháp luật là có thể tiến hành hoạt động kinh doanh nhưng ở một số khác, ngoài việc đăng ký còn cần thực hiện thêm ký quỹ. Hoạt động ký quỹ này nhằm mục đích bảo đảm cho những hoạt động kinh doanh sản xuất của doanh nghiệp thêm phần uy tín. Vốn pháp lý khác so với vốn góp của các chủ sở hữu và với vốn kinh doanh. Theo quy định của pháp luật, vốn này thường nhỏ hơn hoặc bằng với vốn kinh doanh, vốn góp.

Xem thêm: Vốn chủ sở hữu là gì?

Dấu hiệu để nhận biết vốn pháp định của công ty

Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu cần phải có theo quy định của pháp luật để thành lập nên doanh nghiệp. Chính phủ đã quy định mức vốn cụ thể cho từng loại hình doanh nghiệp trong nước theo từng lĩnh vực, ngành nghề của nền kinh tế quốc dân.

Đối với những doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, vốn pháp định của doanh nghiệp được xác định không phụ thuộc vào ngành nghề kinh doanh mà sẽ dựa trên cơ sở tổng vốn đầu tư.

Ý nghĩa của vốn pháp định

Vốn pháp định cho phép doanh nghiệp chứng minh tiềm lực tài chính của mình

Vốn pháp định cho phép doanh nghiệp chứng minh tiềm lực tài chính của mình

Quy định của pháp luật về loại vốn này nhằm để bảo vệ lợi ích và quyền hợp pháp đối với khách hàng, người tiêu dùng cũng như những đối tác cùng hoạt động trong lĩnh vực đó. Do đó, cần xác định việc quy định mức vốn pháp định tại một số ngành nghề về lĩnh vực không phải là xâm phạm đến quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp. Thông thường, các ngành nghề được pháp luật đưa ra quy định về mức vốn pháp định là ngành có sức ảnh hưởng lớn tới đời sống thường nhật của người dân hay ngành được xem là nhạy cảm, ảnh hưởng trực tiếp tới nền kinh tế cả đất nước như ngân hàng, bất động sản, bảo hiểm,…

Việc quy định này có thể được xem là một trong những biện pháp để doanh nghiệp có thể chứng minh cho cơ quan nhà nước thấy được mình có đủ tiềm lực để bảo đảm an toàn và tiềm lực kinh tế để kinh doanh trong lĩnh vực này hay không. Qua đó, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng khi khách hàng hoặc đối tác tham gia vào giao dịch với doanh nghiệp mình. Đồng thời, nó cũng để cảnh báo cho các chủ nợ hay người tiêu dùng khi mức vốn chủ sở hữu doanh nghiệp có khả năng thấp hơn so với mức vốn pháp định, các cơ quan cần luôn phải giám sát số vốn chủ sở hữu doanh nghiệp một cách chặt chẽ nhằm xác định mức vốn này của doanh nghiệp. Ngoài ra, việc này còn giúp cho Nhà nước có các biện pháp quản lý kịp thời nếu xảy ra tình trạng số vốn chủ sở hữu giảm dưới mức vốn pháp lý. Khi này, chủ nợ và người tiêu dụng hay đối tác cần cân nhắc trước khi thực hiện giao dịch cùng các doanh nghiệp trên để bảo đảm an toàn nguồn vốn và tài sản của chính mình.

Xem thêm: Vốn kinh doanh là gì?

Vốn pháp định và vốn điều lệ có phải là một không?

Vốn pháp định là gì? Vốn pháp định khác gì vốn điều lệ

Vốn pháp định là gì? Vốn pháp định khác gì vốn điều lệ?

Khái niệm vốn điều lệ

Theo điều 4 của luật doanh nghiệp năm 2014 đã định nghĩa: vốn điều lệ là tổng giá trị được góp bởi các thành viên hay cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn hay công ty hợp danh, là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hay đã được đăng ký mua khi thành lập doanh nghiệp đối với hình thức công ty cổ phần.

Phân biệt vốn điều lệ và vốn pháp định ra sao?

Mặc dù vốn điều lệ và vốn pháp định đều là số vốn ban đầu do các nhà đầu tư cùng góp vào một công ty để làm vốn sản xuất kinh doanh công ty nhưng đây là hai khái niệm khác nhau, có đặc điểm riêng biệt. Bạn có thể tìm hiểu sự khác biệt giữa chúng thông qua bảng so sánh dưới đây.

Bảng so sánh vốn pháp định với vốn điều lệ

Bảng so sánh vốn pháp định với vốn điều lệ

Chi tiết về các ngành nghề yêu cầu vốn pháp định. Điều kiện về vốn pháp định?

Danh sách những công ty công ty yêu câu vốn pháp định

Danh sách những công ty công ty yêu câu vốn pháp định

Danh sách những công ty công ty yêu câu vốn pháp định

Danh sách những công ty công ty yêu câu vốn pháp định

Các ngành nghề kinh doanh nào không cần vốn pháp định

Hầu hết các ngành nghề kinh doanh đều không cần đến vốn pháp định khi thực hiện đăng ký kinh doanh. Một số ngành nghề kinh doanh không cần vốn pháp định có thể kể đến như:

 • Kinh doanh về dịch vụ vận tải xăng dầu
 • Kinh doanh phân bón
 • Thành lập các doanh nghiệp về điện ảnh
 • Bảo hành và bảo dưỡng ô tô

Quy định về vốn pháp định cho một doanh nghiệp đa cấp

– Điều kiện để thực hiện đăng ký bán hàng đa cấp: 

 • Điều kiện cho việc đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp bao gồm:
 • Doanh nghiệp được thành lập ở Việt Nam theo quy định của pháp luật và có đăng ký kinh doanh ngành bán lẻ theo phương thức đa cấp.
 • Có mức vốn pháp định theo đúng quy định
 • Hàng hóa kinh doanh theo hình thức đa cấp phù hợp với nội dung ghi trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy chứng nhận đầu tư.
 • Có đầy đủ điều kiện kinh doanh hay được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh theo quy định pháp luật trong trường hợp kinh doanh các hàng hóa kinh doanh có điều kiện.
 • Ký quỹ ở một ngân hàng thương mại hoạt động tại Việt Nam theo quy định
 • Có quy tắc hoạt động, chương trình trả thưởng và chương trình đào tạo cơ bản không trái với quy định pháp luật
 • Thanh viên hợp danh đối với trường hợp công ty hợp danh, chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân, thành viên với loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn, cổ đông sáng lập đối với các công ty cổ phần và người đại diện pháp luật đối với công ty trách nhiệm hữu hạn. Công ty cổ phần phải là các cá nhân chưa từng giữ một trong những chức vụ đã nêu trên tại doanh nghiệp bán hàng đa cấp bị thu hồi giấy chức nhận về đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định.

– Vốn pháp định của doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành bán lẻ theo phương thức đa cấp được ghi tại nghị định 42/2014/NĐ-CP là 10 tỷ đồng.

Kết luận

Việc đặt ra vốn pháp định là một trong các biện pháp để doanh nghiệp có thể chứng minh cho cơ quan nhà nước thấy được tiềm lực kinh tế của mình đủ để thực hiện hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực, có thể bảo đảm an toàn, quyền và lợi ích chính đáng cho khách hàng khi tham gia giao dịch với doanh nghiệp mình. Đây cũng là cơ sở để người tiêu dùng, đối tác,… cân nhắc trước khi ra quyết định có thực hiện giao dịch với các doanh nghiệp này hay không. Mức vốn này không phụ thuộc vào loại hình doanh nghiệp mà xác định theo ngành nghề kinh doanh cụ thể. Mức vốn pháp định là cố định cho từng ngành nghề kinh doanh.

Trên đây là những thông tin cơ bản liên quan đến vốn pháp định là gì, ý nghĩa, dấu hiệu nhận biết nó ra sao. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc hay vấn đề cần giải đáp xin vui lòng liên hệ trực tiếp đến Hotline 0983 668 883 để các chuyên gia của Hàng Hóa 24có thể hỗ trợ tư vấn chi tiết. 

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký