Trailing stop là gì? Cách sử dụng lệnh Trailing Stop

Lệnh Trailing stop là một công cụ giúp các nhà giao dịch có thể cải thiện việc quản lý rủi ro của mình và tối đa hóa lợi nhuận khi sử dụng đúng cách. Vậy Trailing stop là gì? Nó mang lại những lợi ích gì và cách sử dụng sao cho hiệu quả. Mời bạn đọc cùng Hàng hóa 24 tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây.

1. Trailing stop là gì?

1.1. Khái niệm Trailing stop là gì?

Về cơ bản, trailing stop được xem là một lệnh cắt lỗ – lệnh đóng giao dịch trong trường hợp thị trường xảy ra đảo chiều. Tuy nhiên, khác với lệnh stop limit luôn cố định, bạn đặt cắt lỗ ở điểm nào thì khi xuống đến điểm đó lệnh sẽ được đóng tự động, Trailing stop là một lệnh cắt lỗ động luôn có sự di chuyển cùng chiều với xu hướng lệnh với một khoảng cách xác định trước và được cập nhật khi vị thế trên thị trường thay đổi. Cụ thể, khi giá tài sản tăng lên, mức dừng lỗ sẽ tự động di chuyển theo hướng tài sản. Ngược lại, giá có sự thay đổi xu hướng thì vị thế sẽ được đóng lại và lệnh này trở thành một stop loss tĩnh.

Trailing stop là gì?
Trailing stop là gì?

1.2. Định nghĩa về các thông số của lệnh Trailing stop

 • Bước giá trượt: là khoảng cách từ đáy đến điểm mua hay từ đỉnh về điểm bán
 • Bước giá kích hoạt: tăng khả năng khớp lệnh sau khi lệnh được đẩy vào sàn
 • Giá kích hoạt ban đầu: là giá cao nhất người mua có thể chấp nhận mua hoặc giá thấp nhất người bán chấp nhận bán ở thời điểm đặt lệnh.
 • Thời hạn hiệu lực của lệnh: đến hết ngày lệnh được đặt thì lệnh sẽ hết hiệu lực. Lệnh có thể đặt từ 0 – 24h nhưng sẽ hết hạn vào 24h cùng ngày.

>> Tham khảo: Mô hình 3 đỉnh là gì? Phân loại và đặc điểm nhận diện

1.3. Trailing stop có gì khác stop loss?

 • Lệnh Trailing stop được dùng để bảo đảm lợi nhuận tiềm năng khi thị trường di chuyển theo hướng có lợi đối với nhà giao dịch, trong khi lệnh stop loss lại sử dụng để hạn chế việc thua lỗ trong trường hợp thị trường có sự đảo chiều ngoài ý muốn.
 • Stop loss là lệnh cắt lỗ tĩnh, luôn cố định tại mức thiết lập trước còn trailing stop được xem là lệnh cắt lỗ động do tính chất di chuyển cùng hướng với giá và khi giá đảo chiều sẽ đứng yên
 • Mức Trailing stop forex không được nhỏ hơn so với mức stop loss
Lệnh Trailing stop khác gì lệnh Stop loss?
Lệnh Trailing stop khác gì lệnh Stop loss?

2. Vì sao nên sử dụng Trailing stop?

Đây là một công cụ hiệu quả mà các nhà giao dịch nên sử dụng khi giao dịch trên thị trường ngoại hối. Khi sử dụng đúng cách, đúng thời điểm sẽ mang đến những lợi ích bất ngờ. Nó có thể giúp ra quyết định thoát lệnh dễ dàng hơn, hạn chế thua lỗ.

Lợi ích mà Trailing stop mang lại
Lợi ích mà Trailing stop mang lại

2.1. Đối với Trailing stop buy

 • Trong xu hướng giảm điểm, lệnh sẽ hỗ trợ quý khách mua ở điểm thấp nhất trong khoảng kỳ vọng
 • Thích hợp để mở ra vị thế mua với kỳ vọng bắt đáy hay đóng vị thế bán có sẵn ở mức giá thấp nhất có thể nhằm tối ưu lãi.

2.2. Đối với Trailing stop sell

 • Trong xu hướng tăng điểm, lệnh này hỗ trợ bạn bán ở điểm cao nhất trong khoảng kỳ vọng
 • Thích hợp để mở vị thế bán với kỳ vọng bán đỉnh hay đóng vị thế mua có sẵn ở mức giá cao nhất có thể nhằm tối ưu lãi

3. Ưu điểm và nhược điểm của Trailing stop

3.1. Ưu điểm

 • Đảm bảo về lợi nhuận, hạn chế rủi ro

Lệnh cho phép các nhà giao dịch có thể bảo vệ nguồn vốn đầu tư bằng việc giảm đáng kể rủi ro thua lỗ trong các phiên giao dịch. Về cơ bản, Trailing stop vẫn được xem là một lệnh cắt lỗ (stop loss). Do đó, lệnh này đóng vai trò như một đai an toàn cho vị thế nhà giao dịch. Trong trường hợp thị trường xảy ra đảo chiều đột ngột, nó cho phép nhà giao dịch đóng vị thế và cắt lỗ nhanh chóng (nhanh hơn so với thao tác đóng thủ công).

Ngoài ra, lệnh còn giúp nhà đầu tư tối đa hóa lợi nhuận trong trường hợp thị trường diễn biến theo hướng thuận lợi.

 • Là một lệnh cắt lỗ động

Lệnh di chuyển cùng chiều với xu hướng và theo thời gian thực tế của vị thế. Vì vậy, đây chính là một công cụ quản lý rủi ro tốt trong giai đoạn biến động khó dự đoán, giúp nhà đầu tư tận dụng những chuyển động nhanh chóng của thị trường đồng thời vẫn bảo vệ được vị thế của mình trước sự đảo ngược xu hướng trên thị trường.

Đây là một lệnh cực kỳ phù hợp cho các nhà giao dịch bước sóng

 • Tiết kiệm thời gian

Nhờ tính năng xử lý lệnh tự động mà nhà giao dịch không cần phải thực hiện điều chỉnh mức cắt lỗ theo cách thủ công khi thị trường du chuyển.

Bên cạnh đó, nó còn cho phép nhà giao dịch mở các thế cho nhiều tài sản cùng lúc để tiết kiệm được thời gian và không cần phải tự mình thực hiện quản lý từng vị thế.

 • Thích hợp cho mọi phong cách giao dịch

Ngoài giúp bảo vệ các nhà giao dịch bước sóng khỏi các trường hợp biến động thị trường không lường trước, lệnh trailing stop còn điều chỉnh mức dừng lỗ thích ứng trong thời gian thực với vị thế nhà giao dịch.

Đối với nhà giao dịch trong ngày và giao dịch lướt sóng, lệnh trailing stop cho phép họ có thể nghiên cứu những biểu đồ mới và tìm kiếm các cơ hội mới nhờ vào khả năng giới hạn rủi ro khi mở vị thế. Từ đó, công cụ này giúp các trader tự tin hơn với những chiến lược đầu tư của mình.

Ưu điểm khi sử dụng Trailing stop
Ưu điểm khi sử dụng Trailing stop

>> Tham khảo: Đáo hạn phái sinh có ảnh hưởng như nào tới thị trường?

3.2. Nhược điểm

 • Cần kết nối vĩnh viễn cùng với máy chủ giao dịch

Để hoạt động mượt mà và được cập nhật liên tục các diễn biến của thị trường, Trailing stop yêu cầu nền tảng giao dịch phải được kết nối cùng với máy chủ broker.

Cụ thể, trader phải luôn giữ cho máy tính của mình trong chế độ mở và không được tắt nền tảng giao dịch hay sử dụng máy chủ ảo để lệnh hoạt động trơn tru khi có các vị thế mở.

Trailing stop cần kết nối liên tục với các máy chủ để có thể hoạt động.

 • Không phù hợp cho thị trường biến động mạnh

Công cụ này không phù hợp cho thị trường dao động hay các tài sản có tính biến động cao. Bởi vì có nhiều khả năng vị thế sẽ đóng lại khi trader thu được lợi nhỏ mặc dù giá vẫn tiếp tục di chuyển theo hướng có lợi với nhà giao dịch. Lúc này, các nhà giao dịch có thể sử dụng hai chiến lược sau:

+ Tăng khoảng cách cho trailing stop loss khi xảy ra những đợt điều chỉnh ngắn hạn và lệnh không bị đột ngột đóng lại nhưng điều này cũng khiến rủi ro gia tăng

+ Hủy kích hoạt lệnh Trailing stop khi thấy thị trường nằm biến động mạnh. Thay vào đó, hãy sử dụng lệnh cắt lỗ truyền thống cho tới khi thị trường bắt đầu quay trở lại xu hướng.

4. Tham khảo các chiến lược sử dụng Trailing stop hiệu quả

4.1. Sử dụng Trailing stop với mức chịu được rủi ro

Xác định độ tổn thất mà bạn có thể chịu được (R) và thiết lập mức trailing tại 1R, 2R,…nR, tùy vào mức biến động của thị trường. Trong một thị trường biến động mạnh, nhà đầu tư có thể thiết lập trailing tại mức 2R trở lên nhằm tránh tình trạng bị chốt lời quá sớm. Đối với trường hợp thị trường biến động thấp, nhà đầu tư có thể thiết lập ở mức 1R để bảo đảm thu được mức lợi nhuận tối đa trước khi thị trường đi vào xu hướng giảm mạnh.

4.2. Sử dụng tín hiệu PSAR

Nhà giao dịch có thể sử dụng tín hiệu PSAR để xác định mức giá thiết lập cho lệnh Trailing stop. PSAR là một tín hiệu kỹ thuật để xác định khi nào thì hết momentum. Khi biểu đồ nến chạm gần đến chấm PSAR thì đây là một tín hiệu của việc chuẩn bị xảy ra giá đảo chiều. bạn có thể thiết lập trailing ở mức PSAR gần nhất nhằm chắc chắn chốt lời tại mức giá cao nhất trước khi thị trường đảo chiều.

4.3. Sử dụng ở mức X-nến

Ở chiến thuật này, sẽ sử dụng mức giá cao nhất và thấp nhất của X cây nến trước đó trong thiết lập mức giá trailing. Bạn cũng có thể kết hợp cùng những tín hiệu khác hoặc dựa theo mục đích đặt lệnh của mình là dài hay ngắn để tiến hành đặt lệnh.

Ví dụ: khi bạn dùng 3 cây nến để phân tích và muốn mở ra vị thế ngắn thì hãy đặt lệnh tại mức điểm cao nhất của 3 cây nến đó. Ngược lại, nếu muốn mở vị thế dài thì hãy đặt lệnh tại điểm thấp nhất của 3 cây nến.

4.4. Sử dụng tại ngưỡng hỗ trợ, kháng cự

Dựa vào đường kháng cự, hỗ trợ, bạn sẽ xác định được đỉnh và đáy trong cùng xu hướng. Nếu không biết chắc đâu là đỉnh và đâu là đáy thì bạn có thể đặt lệnh Trailing stop theo mức giá tại ngưỡng hỗ trợ và kháng cự

4.5. Sử dụng lệnh ở mức trung bình vượt

Ở phương pháp này, nhà đầu tư sẽ thiết lập lệnh trượt cùng đường trung bình động MA. Đường MA phổ biến nhất là MA20 và SMA20. Tùy vào nhu cầu đầu tư dài hay ngắn hạn để lựa chọn tăng hoặc giảm đường trung bình trượt lại.

4.6. Đặt lệnh ở mức Bar plus

Tại chiến thuật này, bạn cũng sử dụng các cây nến trước đó. Tuy nhiên, ở đây sẽ sử dụng cây nến mới xuất hiện. Theo đó, bạn sẽ đặt Trailing stop ở đỉnh của cây nến mới và cộng thêm một vài pip. Dựa vào phần trăm chỉ báo ATR để xác định số pip được cộng thêm vào. Ví dụ: nếu như ATR là 60 pip thì số pip cộng thêm sẽ là 50% của ATR tương ứng với 30 pip.

Trailing stop là gì? Cách sử dụng lệnh Trailing stop  sao cho hiệu quả?
Trailing stop là gì? Cách sử dụng lệnh Trailing stop  sao cho hiệu quả?

5. Một số lưu ý trong sử dụng lệnh Trailing stop

 • Đây là một công cụ di động được cài đặt trên nền tảng giao dịch, vì vậy để lệnh có thể hoạt động, nhà đầu tư cần đảm bảo máy luôn trong trạng thái mở.
 • Khi tắt máy lệnh này sẽ tạm thời dừng hoạt động cho tới khi nhà đầu tư mở máy có kết nối với nền tảng giao dịch lại.
 • Nếu muốn lệnh vẫn hoạt động trong trạng thái tắt máy thì có thể cài VPS riêng
 • Lệnh chỉ xử lý được 1 lệnh 1 lần. Vì vậy, nếu nhiều lệnh đang mở thì Trailing stop chỉ xử lý được lệnh cuối cùng còn các lệnh được cài đặt trước đó không thể thực hiện được tính năng này.
Lưu ý trong sử dụng Trailing stop 
Lưu ý trong sử dụng Trailing stop 

6. Hàng hóa 24 – Đơn vị tin cậy hàng đầu trong tư vấn hàng hóa phái sinh, đầu tư chứng khoán

Nếu bạn đang cần tìm một đơn vị để trau dồi kiến thức, kỹ năng, hỗ trợ các chiến lược đầu tư chứng khoán có hiệu quả thì Hàng hóa 24 chính là lựa chọn dành cho bạn. Đến với Hàng hóa 24, bạn sẽ được tư vấn, hỗ trợ giải đáp các vấn đề về đầu tư chứng khoán, giao dịch hàng hóa phái sinh bởi các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực. Từ đó, có thể xây dựng các chiến lược hiệu quả, mang lại lợi nhuận tốt cũng như có biện pháp để hạn chế tối đa rủi ro có thể xảy ra. Đồng thời hanghoa24.com còn cập nhật liên tục các biến động trên thị trường bằng số liệu thống kê, bảng phân tích để bạn nhanh chóng nắm bắt tình hình.

Trên đây là những thông tin liên quan đến Trailing stop là gì và sử dụng lệnh này sao cho hiệu quả nhất. Hy vọng với bài viết đã giúp ích cho nhà đầu tư trong thực hiện các giao dịch chứng khoán mang đến lợi nhuận cao nhất. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ với Hàng hóa 24 qua hotline 0983 668 883 để được giải đáp.

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký