ROIC là gì? Ý nghĩa và cách tính chỉ số ROIC

Doanh nghiệp có ROIC cao sẽ tạo ra giá trị lâu dài và mạnh mẽ hơn cho cổ đông . Nhà đầu tư nổi tiếng Warren Buffett từng nói: “Công ty lý tưởng đối với tôi sẽ tạo ra lợi nhuận trên vốn đầu tư (Return on Invested Capital – ROIC) cao, và có thể tái đầu tư vốn vào công ty đó với lợi nhuận cao tương tự. Thử tưởng tượng…Một công ty 100 triệu đô kiếm được 20% mỗi năm, rồi lại tái đầu tư 20 triệu đô lợi nhuận, năm tới lại kiếm được 20% từ 120 triệu đô và cứ thế tiếp tục…”

Vậy ROIC là gì? Nó có ý nghĩa và tầm quan trọng như thế nào mà lại được các nhà đầu tư quan tâm và sử dụng để đánh giá mức độ hoạt động hiệu quả của một doanh nghiệp. Bài viết dưới đây, Hanghoa24 sẽ cung cấp cho các bạn đầy đủ những thông tin chi tiết về chỉ số ROIC, cách tính ROIC, ROIC trong chứng khoán… Mời bạn đọc cùng tham khảo!

ROIC là gì?

ROIC là gì?

ROIC là gì?

ROIC tên tiếng Anh là Return on Invested Capital là một chỉ số tài chính với tên gọi đầy đủ là tỷ suất lợi nhuận trên vốn đầu tư ROIC phản ánh khả năng sinh lời trên mỗi một đồng vốn đầu tư của doanh nghiệp là bao nhiêu.

Cuối mỗi kì báo cáo tài chính của doanh nghiệp, chỉ số này sẽ giúp các nhà đầu tư và chủ doanh nghiệp nắm được khoản lợi nhuận thu về là bao nhiêu so với vố đầu tư đã bỏ ra.Nói ngắn gọn hơn thì ROIC sẽ cho nhà đầu tư thấy rằng nếu đầu tư vào doanh nghiệp này thì họ sẽ thu về được bao nhiêu % lợi nhuận.

Để dễ hình dung hơn, bạn đọc hãy tham khảo ví dụ sau: Nhà đầu tư A góp vốn vào doanh nghiệp B với số vốn là 100 triệu, chỉ số ROIC = 10%. Điều này cho thấy nhà đầu tư A sẽ thu về được 10 triệu tiền lợi nhuận trên số vốn 100 triệu mà họ đã bỏ ra. Lưu ý, chỉ số ROIC không xét đến nguồn gốc của vốn đầu tư từ đâu mà có( là đi vay mượn hay nguồn vốn có sẵn).

Xem thêm: Gross margin là gì?

Cách tính ROIC như thế nào?

Có lẽ rất nhiều bạn đọc ở đây đều thắc mắc không biết cách tính ROIC như thế nào hay có một công thức cụ thể nào đó để tính ra chỉ số ROIC không? Câu trả lời là có, bạn đọc chỉ cần áp dụng công thức sau:

cách tính ROIC

Công thức tính ROIC

Công thức phổ biến nhất để tìm ra chỉ số ROIC yêu cầu ba yếu tố: Lợi nhuận sau thuế, vốn của chủ sở hữu, nợ dài hạn. Các yếu tố này đều được thể hiện trong báo cáo tài chính cuối mỗi kỳ. Thực tế, có rất nhiều công ty chứng khoán đã thống kê số liệu của chỉ số ROIC sẵn để cung cấp cho các nhà đầu tư.

Ý nghĩa của chỉ số ROIC

Chỉ số ROIC có ý nghĩa gì

Chỉ số ROIC có ý nghĩa như thế nào?

ROIC là chỉ số vô cùng quan trọng đối với các nhà đầu tư và doanh nghiệp. Trong quá trình phân tích đầu tư, chỉ số ROIC sẽ cho bạn biết thông tin cụ thể và chính xác nhất về tình hình hoạt động của doanh nghiệp, cụ thể như sau:

  • ROIC giúp các cổ đông thấy được giá trị của doanh nghiệp tăng hay giảm.

Phần lớn các doanh nghiệp hiện nay đều vay vốn từ ngân hàng để phục vụ cho sản xuất và kinh doanh, nhưng khoản lãi hằng năm công ty cần thanh toán cho ngân hàng lại cao hơn mức lợi nhuận thu về. Điều này chứng minh rằng giá trị thực tế của doanh nghiệp đó đang giảm.

  • ROIC là thước đo giúp doanh nghiệp tạo ra giá trị lớn và lâu dài.

Nếu hai doanh nghiệp cùng bỏ ra một khoản vốn như nhau, mức lợi nhuận hằng năm được bỏ ra để tái đầu tư như nhau nhưng mức ROIC lại khác nhau, chứng tỏ công ty nào có mức ROIC lớn hơn thì sẽ tạo ra tổng lợi nhuận EBIT lớn hơn. Vậy nên, doanh cần gia tăng khoản đầu tư của mình để có thể gia tăng mức độ tăng trưởng.

  • ROIC giúp nhà đầu tư đánh giá năng lực quản lý của doanh nghiệp.

Chỉ số này sẽ cho bạn thấy được năng lực quản lý vốn đầu tư của doanh nghiệp đang ở mức tốt hay kém. Nếu một doanh nghiệp biết sử dụng số tiền lãi thu về để tiếp tái đầu tư mang lại % lãi tương đương và chỉ số ROIC cao sẽ là một doanh nghiệp đáng để lựa chọn đầu tư. Còn đối với những doanh nghiệp tuy sở hữu chỉ số ROIC cao nhưng lại không tận dụng được lợi nhuận thu được để tái đầu tư mà đang chi trả dòng tiền của họ bằng cổ tức, điều này chứng tỏ công ty không tìm thấy cơ hội nào để đầu tư tiền của cổ đông trong dài hạn, vì vậy ta có thể nhận thấy rằng khâu quản lý và sử dụng đồng vốn của doanh nghiệp này vô cùng kém.

Chỉ số ROIC ở mức bao nhiêu là tốt?

Chỉ số ROIC ở mức bao nhiêu là tốt?

Chỉ số ROIC ở mức bao nhiêu là tốt?

Với những thông tin chúng tôi đã cung cấp bên trên, chắc hẳn bạn đọc đã hiểu được ROIC là gì, cách tính ROIC nhưng lại phân vân liệu rằng chỉ số này nằm ở mức nào thì tốt?

Mỗi doanh nghiệp sẽ  kinh doanh ở những ngành nghề khác nhau, những tiêu chuẩn kinh doanh cũng khác nhau nên giới hạn ROIC chấp nhận được cũng sẽ là khác nhau. Do đó, để biết được ROIC bao nhiêu là tốt là đạt thì tương đối khó.

Vì vậy để đánh giá được chỉ số ROIC có tốt hay không, các doanh nghiệp cũng thường so sánh với chỉ số WACC là chi phí bình quân sử dụng vốn. Theo đó chúng ta có:

  • ROIC > WACC: Lợi nhuận mà dự án mang về lớn hơn chi phí sử dụng cho dự án,suy ra doanh nghiệp đang tạo ra giá trị tốt cho các cổ đông
  • ROIC < WACC: Lợi nhuận mà dự án mang về thấp hơn chi phí sử dụng cho dự án, lúc này ta thấy giá trị cổ đông đang giảm xuống.

Một cách khác, doanh nghiệp có thể đặt chỉ số ROIC = 10% là điều kiện tối thiểu để đánh giá xem công ty mình có đang hoạt động và tăng trưởng tốt không. Nếu thấy chỉ số ROIC tăng liên tục theo từng năm và luôn ở trên mức 10% thì có thể đầu tư.

Một số lưu ý khi sử dụng chỉ số ROIC

Lưu ý khi sử dụng ROIC

Những lưu ý khi sử dụng ROIC

  • ROIC không vạn năng như ta nghĩ: Tuy quan trọng nhưng chỉ số này cũng chỉ thể hiện bề nổi của doanh nghiệp và chỉ là một bức mảnh ghép nhỏ trong bức tổng quan về doanh nghiệp. Thực tế có nhiều doanh nghiệp có chỉ số ROIC thấp trong quá khứ nhưng họ đang tái cơ cấu và có tiềm năng tăng trưởng trong tương lai.
  • Không nên chỉ đánh giá một doanh nghiệp qua ROIC, bạn đọc nên kết hợp những chỉ số khác như ROA-là  tỷ số lợi nhuận ròng trên tài sản, ROE- là tỷ số lợi nhuận ròng trên vốn chủ sở hữu , EBIT – là lợi nhuận trước thuế… để đưa ra nhận định chính xác nhất.
  • Chỉ số ROIC cao hay thấp phụ thuộc rất nhiều vào ngành nghề, hàng hóa của doanh nghiệp. Ví dụ: Ví dụ: những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực FMCG sẽ có chỉ số ROIC cao hơn doanh nghiệp bất động sản
  • Mẫu số ROIC thể hiện lượng vốn đầu tư của doanh nghiệp,vì vậy các nhà đầu tư hay dựa vào đây để so sánh vốn của chủ sở hữu, qua đó có cơ sở để đánh giá mức độ rủi ro có thể gặp phải trong trường hợp xấu là doanh nghiệp gặp biến động tiêu cực.

Kết luận

ROIC là một trong những chỉ số mà các nhà đầu chứng khoán vô cùng ưa chuộng bởi chỉ số này có giúp nhà đầu tư nắm được doanh nghiệp mình đầu tư vào có đang đi vay nợ quá mức hay không.Tuy để có cái nhìn tổng quát về tình hình chung của một doanh nghiệp, bạn đọc cũng nên tham khảo thêm nhiều chỉ số khác để nắm được những thông tin chính xác nhất.

FTV - Hanghoa24

FTV – Hàng hóa 24

Trên đây, Hanghoa24 đã cung cấp cho bạn đọc một cách đầy đủ nhất về khái niệm ROIC là gì, cách tính ROIC, ROIC có quan trọng không,…Để biết thêm nhiều thông tin hơn mời bạn đọc liên hệ trực tiếp đến Hanghoa24 qua HOTLINE 0983 668 883 để được các chuyên viên của chúng tôi tư vấn kịp thời.

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký