Price action là gì? Phương pháp giao dịch Price Action hiệu quả

Price Action là một phương pháp giao dịch theo hành động giá được nhiều nhà đầu tư theo đuổi. Bởi phong cách giao dịch này thì chỉ cần sử dụng những công cụ phân tích kỹ thuật cơ bản và nhà đầu tư sẽ đưa ra được quyết định giao dịch dựa trên biểu đồ giá. Vậy Price Action là gì? Phương pháp giao dịch này có ưu, nhược điểm gì và chiến lược giao dịch như thế nào? Hãy cùng Hanghoa24 tìm hiểu nhé.

Price Action là gì?

Price Action là gì?Price Action là gì?

Price Action (còn được gọi là hành động giá) đây chính là phương pháp giao dịch dựa trên sự phân tích diễn biến, hành động của giá ở trên biểu đồ hoặc đúng hơn là hành vi của cả người mua và người bán ở trên thị trường.

Nguyên lý hoạt động của phương pháp Price Action chính là: Mọi chuyển động của giá đều sẽ chịu tác động từ các bên tham gia trên thị trường, cụ thể ở đây là người mua và người bán. Vì vậy mà họ sẽ phân tích hành vi của bên mua và bên bán ở trên thị trường để tìm ra được bên nào hiện đang kiểm soát thị trường, từ đó xác định được chiều hướng biến động tiếp theo của giá.

 • Nếu như bên mua đang kiểm soát thị trường (tức là cầu lớn hơn cung) thì khi đó giá sẽ có xu hướng tăng. Vì vậy nhà đầu tư có thể cân nhắc vào lệnh BUY.
 • Nếu như bên bán đang kiểm soát thị trường (tức là cung lớn hơn cầu) thì khi đó giá sẽ có xu hướng giảm. Vì vậy nhà đầu tư có thể xem xét vào lệnh SELL.

Những nhà đầu tư theo trường phái phân tích Price Action sẽ dựa theo các cây nến hay những vùng giá đặc biệt mà có sự xuất hiện của cây nến (kháng cự, hỗ trợ) hay những mẫu hình nến, mô hình giá để có thể phân tích hành vi của giá và dự đoán hướng đi tiếp theo của thị trường. Họ hoàn toàn sẽ không quan tâm đến những chỉ báo kỹ thuật hoặc bất kỳ một công cụ phân tích nào khác.

Ưu điểm và nhược điểm khi giao dịch theo phương pháp Price Action

Ưu điểm và nhược điểm khi giao dịch theo phương pháp Price ActionƯu điểm và nhược điểm khi giao dịch theo phương pháp Price Action

Ưu điểm

Price Action là một phương pháp giao dịch đơn giản và được nhiều chuyên gia khuyên dùng bởi phương pháp này hiện có rất nhiều ưu điểm. Cụ thể

 • Đơn giản

Ưu điểm lớn nhất của phương pháp Price Action chính là đơn giản hoá quá trình phân tích và giao dịch. Các nhà đầu tư chỉ cần quan sát các cây nến hay mẫu hình nến ở trên biểu đồ để có thể phân tích và đưa ra quyết định giao dịch mà không cần phải sử dụng đến các chỉ báo phức tạp, rối mắt. Do vậy, nhà đầu tư có thể tập trung phân tích, quan sát và tìm ra được tín hiệu giao dịch tốt hơn.

 • Dễ dàng tiếp cận

Phương pháp giao dịch Price Action chỉ phân tích hành động giá thông qua những cây nến. Bản thân mỗi cây nến đều đã mang đến cho nhà đầu tư rất nhiều thông tin về phiên giao dịch đó, đặc biệt khi các cây nến kết hợp cùng với nhau hình thành các mẫu hình nến hoặc mô hình giá đặc biệt thì sẽ cung cấp tín hiệu giao dịch hiệu quả.

Những tín hiệu giao dịch mà phương pháp giao dịch Price Action cung cấp rất dễ để nhà đầu tư phát hiện.

 • Không có độ trễ giống như chỉ báo

Khi xem xét phương pháp Price action, nhà đầu tư có thể nhanh chóng nhận thấy những động thái trên thị trường để có thể phản ứng kịp thời với chúng. Do vậy, nó tạo cơ hội để nhà đầu tư đón đầu được một đợt sóng. Ưu điểm này đã loại bỏ được mọi chỉ báo kỹ thuật khác bởi vì chúng luôn có một độ trễ nhất định so với thị trường. 

 • Giúp nhà đầu tư tư duy được nhiều hơn

Thay vì việc phụ thuộc vào indicator và sử dụng một cách máy móc thì giao dịch theo Price Action sẽ giúp nhà đầu tư tư duy nhiều hơn. Do đặc tính riêng của chiến thuật Price Action này chỉ dựa vào đồ thị giá nên nhà đầu tư sẽ dự đoán xu hướng dựa theo sự quan sát hành vi của giá thông qua những cây nến. Cho nên nó đòi hỏi nhà đầu tư cần phải có khả năng quan sát cùng với kỹ năng phân tích và nhận định thị trường… Tất cả những điều đó đều sẽ kích thích khả năng tư duy của nhà đầu tư.

Nhược điểm

Giống như những trường phái giao dịch khác thì Price Action cũng sẽ có một số hạn chế nhất định. Khi hiểu được rõ những nhược điểm này thì nhà đầu tư sẽ biết được cách vận dụng hiệu quả hơn.

 • Price Action luôn mang tính chất chủ quan

Nhược điểm lớn nhất của phương pháp trade Price Action chính là mang tính chủ quan. Mỗi nhà đầu tư luôn có cách xác định các vùng kháng cự, hỗ trợ khác nhau hoặc nhận dạng được các mẫu hình nến và mô hình giá theo cách riêng biệt. Điều đó đã dẫn đến cách thức giao dịch hay cắt lỗ (Stop loss), chốt lời (Take profit) sẽ khác nhau. 

 • Price Action cũng không thực sự được hoàn hảo

Price Action thì không phải là một phương pháp để giao dịch hoàn hảo, bởi không phải lúc nào thị trường cũng có sự di chuyển đơn giản và thể hiện được đầy đủ qua hành vi của giá. Sẽ có những thời điểm ra tin thị trường biến động mạnh nhất làm cho nhà đầu tư không thể xác định được hướng đi của giá.

 • Không thể tự động hóa được các giao dịch

Do các nhà đầu tư cần phải tự quan sát biểu đồ, phân tích các diễn biến và hành động của giá để đưa ra được dự đoán về hướng đi tiếp theo của thị trường nên sẽ không thể cài đặt sẵn giao dịch. Điều này đã gây khó khăn trong việc giao dịch tự động theo robot.

 • Cần nhiều thời gian của nhà đầu tư hơn

Để nắm bắt được sự biến động của thị trường thì nhà đầu tư cần phải thường xuyên theo dõi biểu đồ giá. Điều này sẽ hoàn toàn bất lợi cho những nhà đầu tư mới tham gia thị trường hoặc giao dịch bán thời gian. Bởi họ là những người có nhiều công việc khác và không thể suốt ngày ngồi trước máy tính để nhìn biểu đồ được.

>> Tham khảo: Nến pin bar là gì? Cách giao dịch hiệu quả với nến pin bar

Các công cụ phân tích sử dụng trong Price action cơ bản

Các công cụ phân tích sử dụng trong Price action cơ bảnCác công cụ phân tích sử dụng trong Price action cơ bản

Trước khi thực hiện giao dịch theo hành động giá thì nhà đầu tư sẽ cần loại bỏ được tất cả những chỉ báo không cần thiết ở trên biểu đồ của mình. Sau đó thì quan sát biểu đồ và bắt đầu tìm kiếm được các tin hiệu giao dịch.

Có 3 công cụ chính mà nhà đầu tư cần quan tâm khi phân tích kỹ thuật Price Action là: kháng cự/hỗ trợ, mô hình giá cùng với mẫu hình nến. Đây là những công cụ giúp cho nhà đầu tư phân tích được hành vi của giá và tìm ra xem bên nào hiện đang kiểm soát thị trường. Tuy nhiên, những công cụ này không có sẵn mà nhà đầu tư cần phải tự xác định bằng cách quan sát cây nến trên biểu đồ.

Do đó, dù sử dụng công cụ nào thì nhà đầu tư cũng đều cần phải thấu hiểu được ý nghĩa của các cây nến và đọc những thông tin quan trọng mà mỗi một cây nến mang đến. 

Dựa vào một cây nến

Mỗi một cây nến đều sẽ cung cấp cho nhà đầu tư 4 thông tin cơ bản: mức giá mở cửa, mức giá đóng cửa, mức giá cao nhất, mức giá thấp nhất trong phiên giao dịch hình thành cây nến đó. Còn những bộ phận như râu nến và thân nến thì sẽ cho biết hành vi của 2 bên mua và bán ở trong suốt phiên giao dịch. Cụ thể:

 • Màu sắc của thân nến thì sẽ cho biết kết thúc phiên giao dịch mức giá tăng hoặc giảm so với khi mở cửa.
 • Độ dài của thân nến cho biết được mức độ kiểm soát của bên mua hoặc bên bán ở trong suốt phiên giao dịch.
 • Râu nến trên càng dài thì cho thấy lực bán sẽ càng mạnh, ngược lại nếu như râu nến dưới càng dài thì chứng tỏ rằng lực mua càng mạnh.
 • Độ dài của toàn bộ cây nến sẽ cho biết về mức độ biến động của giá ở trong phiên giao dịch là mạnh hay ít.

Hỗ trợ và kháng cự

Hỗ trợ và kháng cự chính là các vùng giá quan trọng mà ở đó thì xu hướng được kỳ vọng sẽ đảo chiều hay nó di chuyển chậm lại trước khi mà tiếp tục xu hướng. Đây cũng là khu vực tốt nhất để vào lệnh mua bán. Do vậy các nhà đầu tư theo mô hình Price Action thường sẽ dựa vào các vùng kháng cự, hỗ trợ quan trọng để thực hiện giao dịch.

 • Nếu như giá đi lên và gặp vùng kháng cự thì nó sẽ chững lại hoặc cũng có thể quay đầu đi xuống (nếu như lực bán đủ mạnh). Khi đó nhà đầu tư có thể xem xét vào lệnh SELL.
 • Nếu như giá đi xuống và gặp vùng hỗ trợ thì nó sẽ chững lại hoặc cũng có thể đảo chiều đi lên nếu lực mua đủ mạnh. Khi đó thì nhà đầu tư có thể xem xét vào lệnh BUY.

Mẫu hình nến

Mẫu hình nến là một công cụ quan trọng trong chiến lược giao dịch Price Action. Bởi nó cung cấp cho nhà đầu tư những thông tin quan trọng về tâm lý thị trường,  hành vi giá và dự đoán về xu hướng của giá ở trong tương lai.

Một số mẫu hình nến mà nhà đầu tư cần phải quan tâm đó là:

 • Các mẫu hình nến cơ bản: Fakey, Inside bar, Pin bar.
 • Các mẫu hình nến đảo chiều tăng: nến búa Hammer, nến búa ngược (Inverted Hammer), nến Doji chuồn chuồn, nến nhấn chìm tăng, nến sao mai,…
 • Các mẫu hình nến đảo chiều giảm: nến nhấn chìm giảm, nến sao hôm, nến Doji bia mộ, nến Hanging man, nến Shooting star, nến ba con quạ đen…
 • Mẫu hình nến tiếp diễn: mô hình tăng giá 3 bước (Rising Three Methods) hay mô hình giảm giá 3 bước ( Falling Three Methods)…

Mô hình giá

Mô hình giá chính là sự kết hợp của các cây nến ở trong cùng một khoảng thời gian nhất định, hình thành nên hình dáng đặc biệt và có ý nghĩa cụ thể trong giao dịch. Dựa vào mô hình giá thì nhà đầu tư có thể xác định được diễn biến tâm lý của bên mua và bên bán ở trong suốt giai đoạn hình thành mô hình cũng như việc dễ dàng dự đoán hướng đi tiếp theo của giá.

Một số mẫu hình giá phổ biến mà nhà đầu tư cần phải quan tâm là:

 • Mô hình 2 đỉnh, mô hình 3 đỉnh
 • Mô hình 2 đáy, mô hình 3 đáy
 • Mô hình vai đầu vai
 • Mô hình cốc và tay cầm
 • Mô hình cái nêm
 • Mô hình cờ đuôi nheo
 • Mô hình tam giác
 • Mô hình chữ nhật…

Tuy nhiên, để có thể nhận dạng được chính xác mô hình giá thì nhà đầu tư cần phải am hiểu từng loại mô hình giá và quan sát đồ thị giá ở trên nhiều khung thời gian khác nhau.

Chiến lược giao dịch Price Action trong chứng khoán hiệu quả

Chiến lược giao dịch Price Action trong chứng khoán hiệu quảChiến lược giao dịch Price Action trong chứng khoán hiệu quả

Có nhiều chiến lược mà nhà đầu tư có thể áp dụng trong giao dịch với phương pháp Price Action như: giao dịch Breakout, Retest, Pullback… Cụ thể:

Chiến lược giao dịch Breakout

Giao dịch Break-out chính là khi mà giá phá vỡ các vùng kháng cự hay hỗ trợ quan trọng thì sẽ có xu hướng di chuyển mạnh mẽ theo hướng bứt phá. Chiến lược giao dịch này thì sẽ được thực hiện như sau:

Bước 1: Quan sát biểu đồ giá (nhà đầu tư nên sử dụng khung thời gian từ M15 đến D1) sau đó thì xác định các vùng hỗ trợ và kháng cự.

Bước 2: Chờ cho giá break-out khỏi vùng hỗ trợ, hỗ trợ thì đặt lệnh.

 • Khi mà mức giá break-out khỏi vùng kháng cự và đi lên thì nhà đầu tư có thể vào lệnh BUY.
 • Nếu như mà giá phá vỡ vùng hỗ trợ mạnh và nó đi xuống thì có thể cân nhắc để đặt lệnh SELL. 

Bước 3: Đặt lệnh giao dịch

 • Điểm đặt lệnh: Tại mức giá đóng cửa của cây nến mà bứt phá khỏi hỗ trợ, kháng cự.
 • Cắt lỗ: Ở phía bên dưới đường kháng cự vài pip hay đáy gần nhất đối với lệnh Buy và phía bên trên vùng hỗ trợ một vài pip hay ở đỉnh gần nhất đối với lệnh Sell.
 • Chốt lời: Cách điểm đặt lệnh bằng đúng một khoảng cách giữa đường hỗ trợ và kháng cự.

Chiến lược giao dịch Retest

Để an toàn hơn khi thực hiện giao dịch Break-out thì nhà đầu tư có thể đợi cho giá quay lại Retest vùng phá vỡ. Bởi vì ở trong nhiều trường hợp giá sẽ chỉ phá vỡ 1 cây nến rồi sau đó quay lại vùng hỗ trợ kháng cự. Nếu như gặp phải trường hợp này thì độ rủi ro sẽ rất cao.

Chiến lược giao dịch cùng với Retest sẽ được thực hiện như sau:

Bước 1: Xác định được các vùng hỗ trợ và kháng cự quan trọng.

Bước 2: Chờ cho giá phá vỡ vùng kháng cự, hỗ trợ và sau đó quay lại Retest vùng phá vỡ thì mới đặt lệnh.

 • Vào lệnh Buy nếu như giá phá vỡ được vùng kháng cự, sau đó nó quay lại chạm vào vùng kháng cự và có sự xác nhận của cây nến xanh.
 • Vào lệnh Sell khi mà giá phá vỡ đường hỗ trợ, sau đó nó quay lại retest vùng hỗ trợ và có được sự xác nhận của cây nến giảm.

Bước 3: Đặt điểm cắt lỗ, chốt lời

 • Stop loss: Đặt cắt lỗ ở phần đáy gần nhất đối với lệnh Buy và ở đỉnh gần nhất đối với lệnh Sell.
 • Take Profit: Đặt chốt lời sẽ cách điểm vào lệnh bằng đúng khoảng cách từ đường hỗ trợ đến đường kháng cự hoặc theo tỷ lệ R:R mong muốn.

Chiến lược giao dịch Pullback

Xu hướng thị trường đến 70% thị trường sideway cho nên việc thực hiện giao dịch đối với những cú Pullback thì cũng được các Price Action ưa chuộng. Theo phương pháp này thì nhà đầu tư cũng chỉ cần xác định được các vùng hỗ trợ, kháng cự, kênh giá. Khi mà giá chạm đến những vùng này thì sẽ quay trở lại. Đây sẽ chính là thời điểm để nhà đầu tư đặt lệnh.

Chiến lược này sẽ được thực hiện như sau:

Bước 1: Xác định được vùng hỗ trợ và kháng cự quan trọng.

Bước 2: Chờ đợi hành động giá sẽ diễn ra ở vùng hỗ trợ hoặc kháng cự.

Bước 3: Đặt lệnh giao dịch

 • Vào lệnh Sell khi mà giá chạm vào vùng kháng cự và nó đi xuống. Tuy nhiên, cần phải có sự xác nhận tín hiệu: trước khi mà chạm vào kháng cự thì những cây nến xanh ngắn dần hoặc xuất hiện mô hình nến đảo chiều giảm.
 • Vào lệnh Buy khi mà giá chạm vùng hỗ trợ và đi lên. Trong trường hợp này thì cũng cần phải có sự xác nhận bên bán đã yếu thế (cây nến đỏ ngắn dần trước khi mà chạm vào hỗ trợ) hoặc xuất hiện những mẫu hình nến đảo chiều tăng.

Lưu ý: Khi mà các cây nến tiến gần đến vùng kháng cự và hỗ trợ không ngắn đi mà lại dài hơn cây nến trước rất nhiều thì chứng tỏ rằng lực mua hoặc lực bán hiện đang rất mạnh. Trong trường hợp này nhà đầu tư nên chú ý, nhất định không được vào lệnh.

Bước 4: Cắt lỗ và chốt lời

 • Cắt lỗ (stop loss): Bên phía trên của đường kháng cự vài pip đối với lệnh Sell và phía dưới đường hỗ trợ vài pip đối với lệnh Buy.
 • Chốt lời (Take Profit): Bằng đúng khoảng cách từ đường hỗ trợ đến đường kháng cự.

Chiến lược giao dịch cùng với mô hình giá

Mô hình giá sẽ có rất nhiều loại, tuy nhiên được chia thành mô hình giá đảo chiều và mô hình giá tiếp diễn. Dựa theo tín hiệu này mà nhà đầu tư có thể dễ dàng tìm kiếm được điểm vào lệnh. Chiến lược giao dịch đối với mô hình giá sẽ được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Quan sát biểu đồ và xác định được mẫu hình giá
 • Bước 2: Phân loại được mẫu hình giá đó đang là đảo chiều hay tiếp diễn
 • Bước 3: Quan sát hành động của giá và chờ đợi giá Breakout khỏi mô hình để đặt lệnh. Tùy thuộc vào mô hình giá mà nhà đầu tư sẽ có chiến lược giao dịch cắt lỗ, chốt lời khác nhau.

Làm thế nào trở thành một Price Action trader chuyên nghiệp

Tất cả mọi trader từ mới cho đến chuyên nghiệp thì đều có thể đi theo trường phái giao dịch theo hành động giá. Tuy nhiên để có thể thành công thì không phải là một điều dễ dàng, mà nó đòi hỏi nhà đầu tư cần phải hội tụ được những điều kiện sau:

 • Bắt đầu từ những kiến thức cơ bản

Nếu như nhà đầu tư muốn theo đuổi phong cách giao dịch Price Action thì hãy bắt đầu ngay từ những kiến thức căn bản cùng với các công cụ sử dụng trong Price Action.

Cụ thể thì nhà đầu tư cần phải biết cách xác định được các vùng kháng cự, hỗ trợ quan trọng, hiểu được ý nghĩa của từng cây nến cũng như có thể nắm được đặc điểm, cách nhận dạng mỗi mẫu hình nến, mô hình giá và phương pháp giao dịch đối với từng mô hình. Sau đó thì tập luyện giao dịch.

 • Loại bỏ được chỉ báo nếu như có thể

Loại bỏ được chỉ báo ra khỏi biểu đồ nếu như nhà đầu tư đã quyết định vào lệnh theo Price Action. Điều này sẽ giúp cho nhà đầu tư có thể tập trung vào quan sát và phân tích biểu đồ hơn là việc phụ thuộc vào một chỉ báo nào đó.

 • Luyện tập thực hiện giao dịch hàng ngày

Hãy bắt đầu xây dựng cho mình một chiến lược giao dịch với Price Action và luyện tập mỗi  ngày. Thường xuyên xem đồ thị Chart và sử dụng backtest/forward test để trau dồi và nâng cao kỹ năng giao dịch.

Kết luận

Hy vọng qua những chia sẻ của Hanghoa24, bạn đã có được những thông tin cần thiết nhất. Price Action hiện đang được rất nhiều nhà đầu tư theo đuổi và có được thành công nhất định. Nếu như đã lựa chọn Price Action để làm phương pháp giao dịch trên thị trường chứng khoán thì bạn hãy dành thời gian để nghiên cứu một cách nghiêm túc và bài bản nhất.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hay cần hỗ trợ thực hiện các giao dịch chứng khoán, hàng hóa phái sinh thì hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 1900 966 935 để được giải đáp nhanh nhất.

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký