Phiên giao dịch chứng khoán là gì? Thời gian các phiên trong ngày

Phiên giao dịch chứng khoán là một trong những khái niệm cơ bản mà các nhà đầu tư khi gia nhập thị trường chứng khoán cần nắm vững. Vậy phiên giao dịch chứng khoán là gì? Và có những lưu ý quan trọng nào dành cho nhà đầu tư trong phiên giao dịch? Ngay sau đây hãy cùng Hàng Hóa 24 tìm hiểu đầy đủ về thông tin này nhé.

1. Phiên giao dịch chứng khoán là gì?

Phiên giao dịch chứng khoán là gì?

Phiên giao dịch chứng khoán là nơi diễn ra hoạt động mua bán, trao đổi, đầu tư chứng khoán giữa các chủ thể với nhau và kết quả cuối cùng là cả người bán, người mua đều thỏa mãn được mục đích sau khi kết thúc giao dịch chứng khoán.

2. Các phiên giao dịch chứng khoán trong ngày

Tùy thuộc vào từng thị trường chứng khoán mà có cách phân loại các phiên giao dịch khác nhau. Ở Việt Nam, các phiên giao dịch trong một ngày diễn ra phổ biến nhất bao gồm:

– Phiên giao dịch chứng khoán trong ngày:

Là cách gọi chung bao gồm từ khi bắt đầu phiên giao dịch mở cửa (ATO) đến khi kết thúc phiên giao dịch đóng cửa (ATC).

– Phiên giao dịch chứng khoán buổi sáng:

Là phiên giao dịch được áp dụng vào thời gian buổi sáng nó bao gồm phiên giao dịch mở cửa và phiên giao dịch kết thúc vào giờ nghỉ giữa phiên buổi trưa. Điểm quan trọng của phiên giao dịch đó chính là giờ mở cửa và một trong những lệnh giao dịch quan trọng nhất đó là lệnh ATO – lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh được xác định giá mở cửa.

– Phiên giao dịch chứng khoán buổi chiều:

Là phiên giao dịch diễn ra vào buổi chiều trong ngày, sẽ bao gồm phiên giao dịch mở cửa vào đầu giờ chiều và phiên giao dịch kết thúc vào cuối ngày (ATC).

– Phiên mở cửa (ATO)

Là phiên giao dịch mở lại sàn và thường vào buổi sáng theo đúng giờ quy định của sàn giao dịch. ATO là được tính vào thời gian sàn mở cửa để cho các nhà đầu tư bắt đầu tiến hành giao dịch, trao đổi và mua bán chứng khoán. Đây cũng là phiên khởi đầu cho tất cả các phiên giao dịch ngày cũng như là phiên giao dịch buổi sáng của thị trường chứng khoán.

– Phiên đóng cửa (ATC)

Là phiên kết thúc mọi giao dịch trong ngày, sau phiên đóng cửa sẽ không có bất kỳ giao dịch nào được thực hiện nữa. Đây được xem là phiên kết thúc ngày giao dịch của thị trường chứng khoán.

– Phiên khớp lệnh định kỳ

Là thời gian thực hiện giao dịch mà bạn được phép giao dịch trên cơ sở so khớp các lệnh mua và lệnh bán chứng khoán tại một thời điểm đã xác định. Phiên khớp lệnh định kỳ có thể được diễn ra trong buổi sáng hoặc buổi chiều, phụ thuộc vào quy định chung của thị trường.

– Phiên khớp lệnh liên tục

Là thời gian mà bạn được phép thực hiện các lệnh giao dịch trên cơ sở so sánh các khớp lệnh mua và lệnh bán chứng khoán ngay tại thời điểm lệnh giao dịch được nhập vào hệ thống.

3. Thời gian các phiên giao dịch trên các sàn chứng khoán ở Việt Nam

Thời gian các phiên giao dịch

Hiện tại ở Việt Nam có 3 sàn giao dịch trên thị trường chứng khoán : HOSE, HNX, UPCOM thời gian diễn ra giao dịch trong giờ hành chính và không bao gồm ngày lễ tết.

Thời gian giao dịch của thị trường chứng khoán Việt Nam gồm:

– Ngày giao dịch: từ thứ 2 đến thứ 6 trong giờ hành chính của nhà nước.

Các ngày cuối tuần thứ 7, chủ nhật sẽ không giao dịch và các ngày nghỉ lễ sẽ không tiến hành giao dịch chứng khoán bao gồm: ngày 30/4, ngày 1/5, ngày quốc khánh 2/9, giỗ tổ Hùng Vương, tết dương lịch, tết âm lịch.

– Khung giờ mở cửa, đóng cửa của thị trường chứng khoán sẽ là:

+ Buổi sáng giờ mở cửa sàn chứng khoán : bắt đầu từ 9h00
+ Buổi chiều giờ đóng của sàn: bắt đầu từ 15h00
+ Giờ nghỉ trưa: bắt đầu từ 11h30 đến 13h00

Tuy nhiên thời gian giao dịch của các sàn giao dịch tại Việt Nam có chênh lệch với nhau cụ thể:

– Sàn HOSE có thời gian giao dịch: bắt đầu từ 9h00 đến 15h00 (nghỉ trưa từ 11h30 đến 13h).
– Sàn HNX có thời gian giao dịch: bắt đầu từ 9h00 đến 15h00 (nghỉ trưa từ 11h30 đến 13h)
– Sàn UPCOM thời gian bắt đầu giao dịch: bắt đầu từ 9h đến 14h30 (nghỉ trưa từ 11h30 đến 13h)

4. Thời gian giao dịch chứng khoán dựa theo phương thức giao dịch:

* Phương thức khớp lệnh định kỳ:

– Sàn HOSE lệnh ATO (mở cửa) 9h-9h15, lệnh đóng cửa ATC lúc 14h30-14h45.
– Sàn HNX lệnh ATC (đóng cửa) lúc 14h30-14h45, phiên khớp lệnh sau giờ 14h45-15h.

* Phiên khớp lệnh liên tục:

– Sàn HOSE từ 9h15-11h30, chiều từ 14h30-15h.
– Sàn HNX bắt đầu từ 9h-11h30, chiều từ 13h-14h30.
– Sàn UPCOM bắt đầu từ 9h-15h (không bao gồm thời gian nghỉ trưa).

5. Những thắc mắc về thời gian hoạt động của phiên giao dịch

Để giải đáp thắc mắc về sàn giao dịch có làm việc vào các ngày nghỉ lễ, tết, có giao dịch vào cuối tuần, sau khi đóng phiên giao dịch,…thì sau đây là câu trả lời dành cho các nhà đầu tư mới.

  • Có giao dịch chứng khoán vào thứ 7 không?

Phiên giao dịch chứng khoán sẽ không làm việc vào cuối tuần (thứ 7, chủ nhật), các sàn giao dịch chỉ hoạt động theo giờ hành chính của Bộ Lao động. Vì vậy các hoạt động giao dịch chỉ diễn ra vào thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần.

  • Các ngày lễ có giao dịch chứng khoán không?

Các sàn giao dịch sẽ làm việc và nghỉ ngơi theo quy định của Bộ Lao động vì vậy ngày lễ tết sàn giao dịch cũng sẽ nghỉ vì thế mọi người lưu ý để có thể giao dịch được thuận lợi hơn.

  • Khi đóng phiên giao dịch có giao dịch được nữa hay không?

Sau khi phiên giao dịch kết thúc, các sàn sẽ đóng cửa mọi giao dịch sẽ ngừng hoạt động, vì vậy các hoạt động mua/bán trao đổi chứng khoán sẽ được thực hiện trong khung giờ giao dịch. Mỗi phiên giao dịch đều có các lệnh giao dịch khác nhau nên ngoài giờ sẽ không thực hiện được.

  • Đặt lệnh trước khi phiên giao dịch chứng khoán bắt đầu được không?

Cũng như sau khi đóng phiên giao dịch, nếu bạn đặt lệnh khi phiên giao dịch chưa mở thì sẽ không thực hiện được nhưng nếu đặt sẵn lệnh, lệnh tự động thì khi phiên giao dịch bắt đầu mở cửa thì lệnh đó sẽ đi vào hoạt động.

6. Tại sao nhà đầu tư cần nắm rõ giờ giao dịch chứng khoán?

Trong giao dịch chứng khoán được chia ra làm các phiên giao dịch khác nhau và cách đặt lệnh cho mỗi thời gian là khác nhau. Vì vậy các nhà đầu tư cần nắm vững thời gian.

Trong khi những nhà đầu tư lão luyện đang tìm kiếm cách tăng lợi nhuận thì những nhà đầu tư mới vẫn đang phải loay hoay tìm cách xoay sở đầu tư để không bị thua lỗ. Giờ giao dịch chứng khoán là một trong những điều mà nhà đầu tư phải biết khi bắt đầu tham gia thị trường đầy rủi ro nhưng cũng rất nhiều lợi nhuận này. Vậy tại sao cần phải biết thời gian giao dịch, bởi:

– Nhà đầu tư có thể thuận tiện theo dõi những biến động giá và đưa ra các quyết định mua, bán tức thời.
– Giảm tỉ lệ thua lỗ đầu tư khi không cập nhật đúng thời điểm mua bán.
– Giao dịch thuận lợi và gia tăng hiệu quả trong khi làm những công việc khác.
– Đồng thời tăng khả năng chốt lời với những phiên chứng khoán lên giá.

7. Nguyên tắc khớp lệnh trong phiên giao dịch thị trường chứng khoán

– Nguyên tắc liên quan đến những ưu tiên về giá cổ phiếu: Theo nguyên tắc này thì các lệnh thực hiện giao dịch có giá tốt hơn sẽ được ưu tiên thực hiện trước. Cụ thể, lệnh giao dịch được xem là tốt sẽ là loại lệnh mua có mức giá cao hoặc lệnh bán có mức giá thấp.

– Nguyên tắc liên quan đến sự ưu tiên về thời gian thực hiện lệnh: Theo nguyên tắc này thì các lệnh giao dịch tiến hành trong thời gian sớm hơn sẽ được ưu tiên thực hiện trước. Cụ thể, trong trường hợp khi có cùng một mức giá đề xuất, thì các lệnh nào được nhập vào hệ thống trước sẽ được xử lý trước những lệnh còn lại.

– Nguyên tắc liên quan đến sự ưu tiên về khách hàng: Trong trường hợp các lệnh giao dịch có mức giá bằng nhau và đều được thực hiện trong cùng một mốc thời gian nhập lệnh, thì lệnh giao dịch của khách hàng sẽ được quyền ưu tiên so với những lệnh giao dịch có tính chất tự doanh của các công ty chứng khoán.

– Nguyên tắc liên quan đến sự ưu tiên về khối lượng: Các lệnh giao dịch nếu có mức giá bằng nhau và cùng thời gian đặt lệnh, cùng nhóm khách hàng, thì sẽ được ưu tiên cho lệnh giao dịch có khối lượng lớn hơn. Tuy nhiên, trong thực tế thì trường hợp này thường ít xảy ra vì rất hiếm khi các lệnh có cùng tiêu chí như trên..

8. Giá cả của cổ phiếu trong các phiên giao dịch trong ngày được quy định như thế nào?

Thông thường biến động về giá cổ phiếu trong ngày sẽ được quy định bởi 3 khái niệm:
– Giá tham chiếu
– Giá trần
– Giá sàn

9. Thời gian thanh toán trong phiên giao dịch chứng khoán

Thời gian thanh toán trong phiên giao dịch

Đối với loại giao dịch cổ phiếu, chứng chỉ quỹ sẽ có thời gian thanh toán là T+2. Tức là sau khi nhà đầu tư thực hiện lệnh Mua hoặc Bán cổ phiếu, chứng chỉ quỹ vào hôm nay thì phải đợi sau 2 ngày làm việc, cổ phiếu hoặc tiền bán mới về tài khoản của nhà đầu tư kể từ thời điểm khớp lệnh.

Đối với loại giao dịch trái phiếu sẽ có thời gian thanh toán là T+1. Tức là sau khi nhà đầu tư thực hiện lệnh Mua hoặc Bán trái phiếu vào hôm nay thì phải đợi sau 1 ngày làm việc, trái phiếu hoặc tiền bán mới về tài khoản của nhà đầu tư kể từ thời điểm khớp lệnh.

Nhà đầu tư là người nước ngoài cần lưu ý một số điểm sau đây trong phiên giao dịch:

– Thứ nhất: Khối lượng cổ phiếu, chứng chỉ quỹ mua của nhà đầu tư nước ngoài sẽ được trừ vào khối lượng được phép mua ngay sau khi thực hiện lệnh mua, khối lượng cổ phiếu hay chứng chỉ quỹ đầu tư bán của các nhà đầu tư nước ngoài sẽ được cộng vào khối lượng cổ phiếu hay chứng chỉ quỹ được phép mua ngay sau khi việc thanh toán giao dịch kết thúc (T+2).

– Thứ hai: khối lượng bán cổ phiếu hay chứng chỉ quỹ của nhà đầu tư nước ngoài sẽ được cộng vào khối lượng còn được phép mua ngay khi việc thanh toán giao dịch kết thúc.

– Thứ ba: lệnh mua hay một phần lệnh mua của các nhà đầu tư nước ngoài mà chưa được thực hiện sẽ tự động bị hủy nếu như khối lượng cổ phiếu hay chứng chỉ quỹ được phép mua đã hết hoặc không được thực hiện ngay sau khi nhập vào hệ thống giao dịch.

– Thứ tư: Khối lượng chứng khoán được phép mua của các nhà đầu tư nước ngoài sẽ không thay đổi nếu như giao dịch thỏa thuận được thực hiện giữa hai nhà đầu tư nước ngoài với nhau.

10. Lưu ý dành cho nhà đầu tư mới khi tham gia thị trường chứng khoán

Nhà đầu tư cần nắm vững các kiến thức cơ bản và những quy định về giao dịch trong đó có giờ giao dịch chứng khoán. Trong các giờ giao dịch, sẽ có chia ra các phiên giao dịch khác nhau với các lệnh giao dịch khác nhau.

Nên lựa chọn các công ty chứng khoán uy tín: Một số công ty chứng khoán uy tín tại thị trường Việt Nam được nhiều nhà đầu tư biết đến như VnDirect, FPTS, VCBS, HSC, MBS, BSC, SSI,…

Nhà đầu tư cần thường xuyên theo dõi thị trường để cập nhật các tình hình giao dịch, từ đó quyết định lựa chọn cổ phiếu và thời điểm mua bán cổ phiếu hợp lý nhất.

Kết luận

Trên đây là những thông tin mà Hàng Hóa 24 chia sẻ về phiên giao dịch chứng khoán để giúp nhà đầu tư mới hiểu hơn về thị trường chứng khoán. Nếu nhà đầu tư còn bất kỳ băn khoăn nào về các phiên giao dịch hay bất cứ vấn đề nào về tài khoản giao dịch hãy gọi ngay tới số HOTLINE 0863 688 883 để các chuyên viên của Hàng Hóa 24 có thể hỗ trợ tốt nhất.

Xem thêm:

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký