Chứng khoán là gì? Phân loại, đặc điểm, lưu ý khi đầu tư chứng khoán

20/04/2022

Chứng khoán là gì? Có bao nhiêu loại chứng khoán? Nhà đầu tư cần trang bị những gì trước khi đầu tư chứng khoán. Đây là những câu hỏi được rất nhiều nhà đầu tư mới gia nhập thị trường quan tâm. Hôm nay hãy cùng Hàng Hóa 24 tìm hiểu rõ hơn về chứng khoán nhé!

1. Chứng khoán là gì?

Chứng khoán (security) là loại tài sản tài chính xác nhận quyền sở hữu đối với tài sản hay phần vốn góp của công ty hoặc là tổ chức phát hành.

Chứng khoán được thể hiện dưới các hình thức chứng chỉ, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử. Chứng khoán hiện đang là một trong các kênh đầu tư tài chính phổ biến tại nước ta và thu hút số lượng nhà đầu tư lớn tham gia.

Chứng khoán là gì?

2. Các loại chứng khoán tại thị trường Việt Nam hiện nay

2.1. Cổ phiếu

Cổ phiếu là một loại chứng khoán vốn, dùng để xác nhận quyền sở hữu một phần tài sản của một công ty nào đó với cổ đông. Có 2 loại cổ phiếu chính là: cổ phiếu thường & cổ phiếu ưu đãi.

  • Cổ phiếu thường hay còn gọi cổ phiếu phổ thông được dùng để xác định quyền sở hữu của cổ đông. Vì vậy người nắm giữ cổ phiếu này sẽ có quyền kiểm soát, quản lý công ty hoặc tham gia trực tiếp vào các cuộc họp hội đồng quản trị, cũng như bỏ phiếu quyết định các vấn đề lớn của công ty.
  • Cổ phiếu ưu đãi hay còn gọi là cổ phiếu ưu đãi cổ tức, ưu đãi hoàn lại, ưu đãi biểu quyết là cổ phiếu mà người nắm giữ có thể nhận quyền biểu quyết, ưu đãi về cổ tức hay được hoàn lại phần vốn góp.

2.2. Trái phiếu

Là giấy xác nhận có nợ người mua của doanh nghiệp, hoặc của chính phủ nếu đó là trái phiếu chính phủ. Thông thường người mua trái phiếu sẽ được hưởng lãi suất cố định và đến hết kỳ hạn sẽ nhận được phần vốn gốc ban đầu.

Có 03 loại trái phiếu phổ biến tại thị trường Việt Nam:

–   Theo chủ thể phát hành: trái phiếu công ty trái phiếu chính phủ, trái phiếu địa phương.

–   Theo tính chất chuyển đổi: trái phiếu không chuyển đổi, trái phiếu chuyển đổi.

–   Theo hình thức trả lãi: trái phiếu lãi cố định, trái phiếu chiết khấu, trái phiếu lãi thả nổi.

2.3. Chứng chỉ quỹ

Chứng chỉ quỹ được xem như là cổ phiếu, nó là cách chứng nhận quyền sở hữu của chủ đầu tư và mức lợi nhuận của nhà đầu tư trên phần vốn góp. Ngoài ra chứng chỉ quỹ được niêm yết lưu hành mua và bán trên các sàn chứng khoán.

2.4. Chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh có thể coi là một công cụ tài chính giúp các nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận từ sự chênh lệch giá và hạn chế rủi ro. Giá của giao dịch được xác định tại thời điểm hiện tại tuy nhiên thời gian thực hiện nó sẽ ở tương lai. Hiện nay phổ biến nhất là 4 loại hợp đồng:

– Hợp động kỳ hạn.

– Hợp đồng quyền chọn.

– Hợp đồng tương lại.

– Hợp đồng hoán đổi.

3. Tác động của chứng khoán đối với nền kinh tế

Tác động chứng khoán đối với nền kinh tế

Thị trường chứng khoán có vai trò quan trọng trong nền kinh tế, trong đó chúng ta có thể phân loại vai trò thị trường chứng khoán với 3 chủ thể tác động trực tiếp trong nền kinh tế: chính phủ, nhà đầu tư, doanh nghiệp.

3.1. Thị trường chứng khoán có vai trò đối với chính phủ

Trong nền kinh tế phát triển, thị trường chứng khoán huy động và sử dụng vốn đạt hiệu quả. Nguồn vốn của chính phủ được huy động thông qua việc mua bán trái phiếu nhằm mục đích đầu tư các dự án nhà nước.

Thị trường chứng khoán thúc đẩy phát triển cổ phần hóa với các doanh nghiệp nhà nước.

Thị trường chứng khoán góp phần vào thực hiện các chính sách tiền tệ một cách hiệu quả từ việc mua bán trái phiếu để điều chỉnh sự tăng/ giảm của lãi suất trên thị trường.

Thị trường chứng khoán đã giúp bán cổ phiếu trong nước ra nước ngoài và thu hút nguồn vốn đầu tư từ thị trường nước ngoài.

3.2. Thị trường chứng khoán có vai trò đối với doanh nghiệp

Thị trường chứng khoán được xem là một giải pháp để huy động nguồn vốn hiệu quả cho các doanh nghiệp từ việc bán trái phiếu hoặc cổ phần công ty. Từ đó doanh nghiệp không còn phải đi vay vốn và trả lãi, vừa tạo ra được sự linh động trong sử dụng nguồn vốn.

Từ các chỉ số về giá chứng khoán trên thị trường chứng khoán, thể hiện được độ chính xác và tổng quát về giá trị vô hình và hữu hình của doanh nghiệp.

Từ đó giúp phát triển môi trương cạnh tranh lành mạnh, công bằng, góp phần làm tăng hiệu quả sử dụng vốn, tạo động lực vào việc sử dụng công nghệ hiện đại trong cải tiến sản phẩm, dịch vụ.

Qua đó thị trường chứng khoán giúp doanh nghiệp giới thiệu được thương hiệu đến công chúng một cách dễ dàng và ít tốn kém.

3.3. Thị trường chứng khoán có vai trò đối với nhà đầu tư

Thị trường chứng khoán đem lại cho nhà đầu tư một nguồn vốn đa dạng và hạn chế rủi ro trong đầu tư. Có thể thấy qua đó các nhà đầu tư dễ dàng tìm cho mình một doanh nghiệp phù hợp để góp vốn.

4. Thị trường chứng khoán có chức năng gì?

Thị trường chứng khoán có chức năng rất lớn đối với nền kinh tế vì thị trường chứng khoán nắm giữ nhiều chức năng quan trọng cho việc phát triển nền kinnh tế đất nước.

Thị trường chứng khoán giúp huy động vốn cho nền kinh tế. Do đó doanh nghiệp và chính phủ có thể phát hành trái phiếu, cổ phiếu nhằm mục đích huy động vốn cho các dự án kinh doanh.

Thị trường chứng khoán tạo ra một môi trường đầu tư đa dạng và phong phú, từ đó các nhà đầu tư có nhiều sự lựa chọn cổ phiếu với nhu cầu của mình.

Thị trường chứng khoán tạo nên khả năng thanh khoản cho chứng khoán. Nghĩa là các nhà đầu tư có thể mua chứng khoán cũng như có thể bán chứng khoán để lấy tiền, hoặc có thể đổi sang một loại chứng khoán khác mà họ nghĩ là khả năng sinh lời nhiều hơn. Do đó chức năng này bảo đảm tính hoạt động liên tục và đem lại hiệu quả cho thị trường chứng khoán.

Ngoài ra thị trường chứng khoán có thể đánh giá được giá trị cửa doanh nghiệp và nền kinh tế của đất nước. từ đó chỉ số chứng khoán cao hay thấp sẽ thể hiện của một doanh nghiệp và nền kinh tế .

5. Cơ cấu thị trường chứng khoán

Cơ cấu của thị trường chứng khoán dựa trên 3 hình thức:

5.1. Cơ cấu dựa vào phương thức giao dịch gồm có 2 dạng thị trường:

Thị trường giao dịch ngay: có thể mua/bán với giá qua từng thời điểm trong từng thời điểm giao dịch. Tuy người mua có thể sẽ thanh toán và nhận cổ phiếu sau vài ngày duwjaj theo ngày quy định của thị trường chứng khoán. Do đó nó còn được gọi là thị trường thời điểm.

Thị trường tương lai: việc mua/ bán cổ phiếu theo hợp đồng đã được hai bên kí từ trước, trong đó giá đã được cả hai bên thỏa thuận ngay trong ngày ký hợp đồng, từ đó người mua sẽ phải thanh toán và nhận cổ phiếu theo thời gian kỳ hạn trong tương lai.

5.2. Cơ cấu dựa vào tính chất chứng khoán giao dịch gồm ba dạng thị trường:

  • Thị trường cổ phiếu.
  • Thị trường trái phiếu.
  • Thị trường chứng khoán phái sinh.

5.3. Cơ cấu dựa vào tính lưu chuyển vốn

Cơ cấu dựa vào tính lưu chuyển vốn bao gồm 2 dạng là: thị trường sơ cấp, thị trường thứ cấp. Trong đó có thể hiểu thị trường sơ cấp là tiền đề để tạo nguồn chứng khoán giúp lưu thông và thị trường thứ cấp được xem là động lực để lưu thông chứng khoán một cách dễ dàng, thuận lợi nhất.

Tuy nhiên để việc phân biệt hai thị trường này chỉ mang tính chất tương đối nên ta có thể hiểu về chức năng của hai dạng thị trường như sau:

Thị trường sơ cấp giúp cho doang nghiệp thu hút được nguồn tiền nhàn dỗi đầu tư qua hành động mua chứng khoán.

Thị trường sơ cấp giúp cho nhà đầu tư bán chứng khoán đã mua chuyển đổi thành tiền mặt một cách dễ dàng và thuận tiện. Số tiền thu được đều thuộc về nhà đầu tư hoặc họ có thể chuyển đổi sang cho các nhà đầu tư khác.

6. Thị trường chứng khoán có đặc điểm gì?

Đặc điểm thị trường chứng khoán

Có 3 đặc điểm cơ bản của thị trường chứng khoán như sau:

– Thị trường chứng khoán được xem là hình thức đầu tư tài chính trực tiếp.

– Thị trường chứng khoán còn là một thị trường gần giống với thị trường cạnh tranh hoàn hảo. Khi đó người bán, người mua , thông tin giao dịch chính xác, hàng hóa được đồng nhất là trái phiếu, cổ phiếu với giá phụ thuộc vào sự cân bằng cung cầu trên thị trường.

– Thị trường chứng khoán được coi là một thị trường hoạt động giao dịch liên tục.

7. Các yếu tố nhà đầu tư cần chuẩn bị khi đầu tư chứng khoán

Các nhà đầu tư cần trang bị cho mình đầy đủ hành trang để tham gia vào thị trường chứng khoán:

Tài chính: tài chính được xem là một yếu tố cần thiết và quan trọng khi đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư cần trang bị cho mình một lượng vốn nhất định, khối lượng tài sản có bao nhiêu nói lên bạn đang có bấy nhiêu vốn.

Kiến thức chứng khoán: chứng khoán là một cách đầu tư mang lại lợi nhuận cao và đồng nghĩa nó cũng mang lại cho mình rủi ro. Vì vậy đầu tư chứng khoán này không dành cho những người không nắm rõ thông tin, chưa tìm hiểu về nó. Nếu muốn đầu tư thành công mang lại lợi nhuận cao chắc chắn các nhà đầu tư cần phải chuẩn bị cho mình một hành trang kiến thức đi từ cơ bản đến nâng cao để theo kịp thị trường chứng khoán.

Trang bị thiết bị sử dụng: việc đầu tư chứng khoán trong thời buổi công nghiệp hóa hiện đại hóa không thể thiếu bên mình một chiếc smartphone, laptop, máy tính bảng,…Vì những thiết bị này giúp nhà đầu tư thực hiện giao dịch 1 cách dễ dàng, nhanh chóng, nắm bắt thị trường theo thời gian.

Nguồn thông tin: thông tin về nền kinh tế vĩ mô, xã hội, chính trị,.. đều ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán. Vì vậy nhà đầu tư nên cập nhật thông tin thường xuyên, nhanh chóng để có thể xây dựng và đưa ra chiến lược của mình một cách tốt nhất.

8. Lưu ý khi đầu tư chứng khoán

Cần tìm hiểu trước khi tham gia thị trường chứng khoán, trau dồi kiến thức thật kỹ như đọc báo tài chính, cách phân tích vĩ mô, vi mô, xem các tin tức có liên quan đến thị trường chứng khoán,…

Sau khi tích lũy được một lượng cần thiết của loại hình đầu tư mà bạn hướng tới. Với những người thận trọng, muốn thu nhập chắc chắn thì sử dụng trái phiếu hoặc chứng chỉ quỹ. Và ngược lại đối với những người mạo hiểm thì nên lựa chọn cổ phiếu.

Các nhà đầu tư cần xác định khả năng tài chính của mình và phân bổ sao cho hợp lý.

Đối với những người chưa đủ khả năng tài chính cho việc đầu tư thì nên tìm cho mình một môi giới chứng khoán giỏi, đủ uy tín và độ tin cậy cao.

Trong cả quá trình giao dịch nhà đầu tư cần theo sát xu hướng và cập nhật tin tức liên tục để có thể phân tích thị trường một cách chính xác nhất.

Xác định sẵn sàng cát lỗ khi cần thiết giúp bảo vệ nguồn vốn và tránh tình trạng rơi vào trạng thái hoang mang khi đang giao dịch.

Kết luận

Trên đây là những thông tin mà Hàng Hóa 24 chia sẻ thông tin cơ bản về chứng khoán khi nhà đầu tư tham gia thị trường. Nếu nhà đầu tư còn bất kỳ băn khoăn nào về vấn đề chứng khoán hoặc mở tài khoản giao dịch chứng khoán hãy gọi ngay tới số HOTLINE 0863 688 883 để các chuyên viên của Hàng Hóa 24 có thể hỗ trợ tốt nhất.

Xem thêm:

    HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

    0983668883