Giao dịch chứng khoán là gì? Các loại lệnh trong quá trình giao dịch chứng khoán.

20/04/2022

Tiền không nên để nhàn rỗi mà cần phải làm việc để thụ động sinh lời. Đầu tư vào chứng khoán là hình thức đầu tư được nhiều người tin tưởng lựa chọn.. Vậy giao dịch chứng khoán là gì? Có các loại giao dịch nào và yêu cầu ra sao?. Bài viết dưới đây, Hàng Hóa 24 sẽ cùng nhà đầu tư đi trả lời những câu hỏi “là gì? quy trình? như thế nào?” về sản phẩm đầu tư Chứng khoán “hấp dẫn” nhất nhì thị trường này.

1. Giao dịch chứng khoán là gì?

Giao dịch chứng khoán là gì?

Chứng khoán được xem là một loại tài sản, tài chính xác nhận quyền sở hữu, lợi ích của người sở hữu đối với tài sản hay phần vốn góp của công ty của tổ chức phát hành.
Giao dịch chứng khoán là việc thực hiện mua, bán chứng khoán trên thị trường chứng khoán.
Việc mua, bán chứng khoán được thực hiện trên thị trường có tổ chức như: sở giao dịch chứng khoán, trung tâm giao dịch chứng khoán hoặc cũng có thể được thực hiện trên thị trường phi tổ chức.

2. Các phương thức giao dịch chứng khoán hiện nay

Phương thức giao dịch chứng khoán được dựa trên các yếu tố:

Về kiến thức: ngoài những kiến thức cơ bản về quy trình giao dịch các nhà đầu tư cần cập nhật thông tin trong ngày về các sự kiện, tin tức liên quan ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán.

Về đặt quỹ bên cạnh: đánh giá số vốn sẵn sàng bỏ ra để chấp nận rủi ro trong mỗi giao dịch. Vì vậy nhiều nhà giao dịch trong ngày thành công với rủi ro ít hơn tầm 1% đến 2% số tài khoản của nhà đầu tư trong mỗi giao dịch.

Về đặt thời gian bên cạnh: giao dịch trong ngày đòi hỏi thời gian của các nhà đầu tư. Đây chính là lý do tại sao lại gọi là giao dịch trong ngày. Thực tế các nhà đầu tư cần bỏ ra gần hết thời gian trong ngày của mình. Trong quá trình này các nhà đầu tư cần theo dõi thị trường và xác định xem các cơ hội có thể xuất hiện trong khoảng thời gian giao dịch. Đây được xem là chìa khóa trong phương thức giao dịch chứng khoán.

Bắt đầu từ những cái nhỏ nhất: khi mới bắt đầu nhà đầu tư cần tập trung vào ít nhất từ 1 đến 2 cổ phiếu trong một lần giao dịch. Từ đó theo dõi và tìm kiếm cơ hội dễ dàng hơn với một vài cổ phiếu.

Về thời gian giao dịch: Các lệnh được đặt bởi nhà đầu tư và thương nhân thường được thực hiện ngay vào lúc thị trường chứng khoán mở cửa vào sáng sớm, điều này đã làm cho giá của cổ phiếu biến động. Với một người chơi lâu năm dày dặn kinh nghiệm để có thể nhận ra được các mẫu và chọn cách thích hợp để kiếm lợi nhuận. Nhưng với người mới bắt đầu thì họ nên đọc thị trường mà không thực hiện trong khoảng thời gian tầm 20 phút đầu tiên. Vậy nên người mới nên tránh chọn giờ cao điểm bắt đầu sẽ an toàn hơn.

Cắt lỗ bằng lệnh giới hạn: nhà đầu tư sử dụng lệnh thị trường hay lệnh giới hạn để vào và thoát giao dịch. Khi các nhà đầu tư đặt lệnh thị trường thì lệnh đó được thực hiện ở mức giá tốt nhất tại thời điểm đó vì vậy không đảm bảo về giá. Khi nhà đầu tư đặt lệnh giới hạn đảm bảo về giá nhưng lại không đảm bảo thực hiện. Lệnh giới hạn giúp nhà đầu tư giao dịch chính xác và có thể tự đặt giá của mình để mua/ bán.

Cần phải bám sát kế hoạch: các nhà đầu tư thành công phải đi nhanh, nhưng họ phải suy nghĩ thật kỹ. Bởi vì các nhà đầu tư đã vạch cho mình một chiến lược cùng với kỷ luật tuân thủ theo chiến lược. Điều quan trọng nhất là nhà đầu tư tuân theo chiếc lược của mình một cách chặt chẽ chứ không nên chạy theo lợi nhuận nhất thời.

3. Những quy trình thực hiện giao dịch chứng khoán cần chú ý

 • Nhà đầu tư cần mở tài khoản giao dịch, tài khoản bù trừ tại công ty chứng khoán.
 • Trước khi thực hiện giao dịch nhà đầu tư cần nộp ký quỹ ban đầu cho công ty với mức ký quỹ và tài sản theo quy định, yêu cầu của hợp đồng.
 • Khi nhà đầu tư đặt lệnh giao dịch thì phải đảm bảo số lượng ký quỹ phải tương ứng với lệnh đặt, ngoài ra phải đảm bảo khi lệnh được khớp để tổng số vị thế nắm giữ của nhà đầu tư không vượt giới hạn.
 • Khi hệ thống giao dịch xác định lệnh được khớp và gửi kết quả lại cho thành viên giao dịch và cho trung tâm lưu ký thanh toán (VSD). Giao dịch viên sẽ thông báo kết quả khớp lệnh cho nhà đầu tư.
 • Dựa theo kết quả giao dịch của trung tâm ký gửi, tính toán ra giá thanh toán trong ngày của hợp đồng. Dựa trên mức giá này để tính lỗ lãi của vị thế trong ngày giao dịch.
 • Trung tâm ký gửi thanh toán(VSD) tiến hành yêu cầu ký quỹ với các tài khoản có số dư thấp hơn mức quy định.
 • Khi nhận được yêu cầu ký quỹ nhà đầu tư cần thực hiện nộp đầy đủ số tiền ký quỹ còn thiếu. Trong trường hợp tài khoản có số dư nhà đầu tư được phép rút không quá mức cho phép.

4. Các loại lệnh trong quá trình giao dịch chứng khoán

Các loại lệnh giao dịch chứng khoán

* Lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh được xác định giá mở cửa (ATO):

– Là lệnh đặt bán hoặc đặt mua chứng khoán tại mức giá mở cửa. Lệnh ATO luôn được ưu tiên trước lệnh giới hạn trong khi so khớp lệnh.
– Đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá mở cửa sẽ không xác định được giá khớp lệnh cho nhà đầu tư nếu chỉ có lệnh ATO trên sổ lệnh.
– Lệnh ATO sẽ được nhập vào hệ thống giao dịch trong thời gian khớp lệnh định kỳ nhằm mục đích xác định giá mở cửa. Lệnh ATO sẽ tự động được hủy bỏ sau thời điểm xác định giá mở cửa nếu lệnh đó không được thực hiện hoặc không được thực hiện hết.

* Lệnh giới hạn (LO):

Là lệnh bán hoặc lệnh mua chứng khoán tại một mức giá xác định hoặc tốt hơn. Lệnh LO có hiệu lực kể từ khi được nhập vào hệ thống giao dịch cho đến khi hết ngày giao dịch hoặc cho đến khi lệnh bị hủy bỏ.

* Lệnh thị trường trên sàn HSX ( hay còn gọi lệnh MP):

– Là lệnh bán, lệnh mua chứng khoán tại mức giá bán cao nhất, giá mua thấp nhất hiện có trên thị trường.
– Khi đã được nhập vào hệ thống giao dịch, lệnh mua MP sẽ được thực hiện ngay tại mức giá mua thấp nhất và lệnh bán MP sẽ thực hiện ngay tại mức giá bán cao nhất hiện có trên thị trường. Nếu như khối lượng đặt lệnh của lệnh MP vẫn chưa được thực hiện hết thì lệnh MP sẽ được xem là lệnh mua tại mức giá bán cao hơn hoặc lệnh bán tại mức giá mua thấp hơn tiếp theo hiện có trên thị trường và tiếp tục so khớp.
– Nếu khối lượng đặt của lệnh MP mà vẫn còn sau khi giao dịch theo nguyên tắc trên và không thể tiếp tục khớp lệnh được nữa thì lệnh MP sẽ được chuyển đổi thành lệnh giới hạn mua với mức giá cao hơn một đơn vị có giá niêm yết so với giá giao dịch cuối cùng trước đó hoặc lệnh giới hạn bán được bán với mức giá thấp hơn một đơn vị niêm yết giá so với giá giao dịch cuối cùng trước đó.
– Trường hợp giá được thực hiện cuối cùng là giá trần đối với lệnh mua MP hoặc là giá sàn đối với lệnh bán MP thì lệnh thị trường sẽ được chuyển thành lệnh giới hạn mua tại thời điểm giá trần hoặc lệnh giới hạn bán tại giá sàn.
– Lệnh MP trong phiên khớp lệnh liên tục sẽ có hiệu lực.
– Lệnh MP sẽ tự động được hủy nếu không có lệnh giới hạn đối ứng tại thời điểm được nhập lệnh vào hệ thống giao dịch.
– Lệnh mua MP của nhà đầu tư nước ngoài sau khi khớp một phần, phần còn lại sẽ tự động hủy nếu chứng khoán đã hết room.

* Lệnh thị trường trên sàn HNX:

Là lệnh bán tại mức giá mua cao nhất hoặc lệnh mua tại mức giá bán thấp nhất có trên thị trường trong phiên khớp lệnh liên tục. Trong đó có 03 loại lệnh sau:
Lệnh MAK: Là lệnh có thể thực hiện một phần hoặc toàn bộ, phần còn lại của lệnh sẽ bị hủy ngay sau khi khớp.
Lệnh MOK: Là lệnh nếu không được thực hiện toàn bộ thì sẽ bị hủy trên hệ thống ngay sau khi nhập.
Lệnh MTL: Là lệnh có thể thực hiện một phần hoặc toàn bộ và phần còn lại của lệnh sẽ chuyển thành lệnh LO.

* Lệnh điều kiện (lệnh chờ):

– Là lệnh giới hạn tuy nhiên được duy trì nhiều ngày cho đến khi lệnh được khớp hoặc hết thời gian nhà đầu tư lựa chọn khi đặt lệnh mà chưa được khớp.
– Trong thời gian duy trì lệnh giới hạn, vào các ngày giao dịch lệnh sẽ tự động đưa lên sàn khi:
– Giá vẫn nằm trong khoảng trần/sàn
– Đáp ứng được các điều kiện khác của một lệnh thông thường (như sức mua, khối lượng..)
– Lệnh cũng có thể được khớp từng phần và phần còn lại sẽ vẫn còn hiệu lực được tiếp tục.

* Lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá đóng cửa (ATC):

– Là lệnh đặt bán hoặc đặt mua chứng khoán tại mức giá đóng cửa. Lệnh ATC sẽ được ưu tiên trước lệnh giới hạn trong khi so khớp lệnh.
– Đợt khớp lệnh định kỳ để xác định giá đóng cửa sẽ không xác định được giá khớp lệnh nếu như chỉ có lệnh ATC trên sổ lệnh.
– Lệnh sẽ tự động tự hủy bỏ sau khi hết phiên nếu như lệnh không được thực hiện hoặc không được thực hiện hết.

* Lệnh khớp lệnh sau giờ (PLO):

– Là lệnh bán hoặc lệnh mua chứng khoán tại mức giá đóng cửa sau khi đã kết thúc phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa.
– Lệnh PLO sẽ chỉ được nhập vào hệ thống trong phiên giao dịch sau giờ.
– Lệnh PLO sẽ được khớp ngay khi nhập vào hệ thống nếu như có lệnh đối ứng chờ sẵn. Giá thực hiện sẽ là giá đóng cửa của ngày giao dịch.
– Lệnh PLO sẽ không được phép sửa hoặc hủy.
Trong trường hợp trong các phiên khớp lệnh liên tục và khớp lệnh định kỳ đóng cửa mà không xác định được giá thực hiện khớp lệnh, lệnh PLO sẽ không được nhập vào hệ thống.

5. Lưu ý khi thực hiện giao dịch mua bán cho nhà đầu tư

Lưu ý nhà đầu tư khi thực hiện giao dịch

– Thứ nhất: Nên theo dõi và phân tích xu hướng của Index trước khi xem từng mã chứng khoán.
– Thứ hai: Không nên mua những chứng khoán đã tăng trần liên tiếp hơn 5 phiên giao dịch.
– Thứ 3: Không nên xem nhẹ các chỉ số tài chính.
– Thứ 4: Nhà đầu tư không nên vay tiền để lướt sóng khi thị trường chưa chắc đã phát triển bền vững.
– Thứ 5: Nhà đầu tư không nên ngồi sàn, chỉ nhìn vào bảng giá mà đòi lướt sóng.

Kết luận

Trên đây là những thông tin mà Hàng Hóa 24 chia sẻ về giao dịch chứng khoán, những quy định và các loại lệnh trong quá trình giao dịch chứng khoán. Hy vọng rằng những chia sẻ trên sẽ giúp cho các nhà đầu tư mới có thêm kiến thức về lĩnh vực này. Nếu các nhà đầu tư còn bất kỳ băn khoăn nào về giao dịch chứng khoán hoặc mở tài khoản giao dịch chứng khoán, hãy gọi ngay tới số HOTLINE 0863 688 883 để các chuyên viên của Hàng Hóa 24 có thể hỗ trợ tốt hơn.

  HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

  0983668883