Momentum là gì? Cách sử dụng chỉ báo momentum hiệu quả

Trong thị trường ngoại hối, có rất nhiều chỉ báo quan trọng góp phần xúc tiến đầu tư và mang lại lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư. Chỉ báo Momentum cũng vậy, nó cung cấp các tín hiệu giúp nhà giao dịch có thể xác định được xu hướng tương lại một cách hiệu quả. Vậy cụ thể momentum là gì? Ý nghĩa, vai trò và cách sử dụng ra sao? Theo dõi bài viết ngay sau đây của hàng hóa 24 để tìm câu trả lời chi tiết.

1. Momentum là gì?

Momentum (viết tắt MOM) được biết đến là một loại chỉ báo động lượng thường được sử dụng trong phân tích kỹ thuật. Chỉ số này cho thấy tốc độ thay đổi của sự chuyển động giá trong một khoảng thời gian để các nhà đầu tư có thể xác định sức mạnh của giao dịch theo xu hướng.

Nó là một bộ dao động không bị ràng buộc, có thể hiểu là không có biên trên hay bên dưới. Điều này khiến cho việc giải thích một cặp tiền tệ là mua hay bán quá mức chỉ mang tính chủ quan. Khi chỉ báo MOM bị mua quá mức, giá có thể tiếp tục có sự tăng cao hơn.

Không chỉ trong thị trường ngoại hối mà tại các thị trường tài chính khác, Momentum đều có một ý nghĩa như nhau.

Momentum là gì?
Momentum là gì?

2. Đặc điểm nổi bật của Momentum

 • Chỉ báo MOM có thể được sử dụng ở bất kỳ thời điểm nào hoặc khoảng thời gian nào.
 • Đường MOM sẽ dao động xung quanh đường 100. Nếu nó càng xa đường 100 thì có nghĩa giá biến động càng mạnh. Ví dụ: nhà đầu tư đang thiết lập chỉ báo Momentum với n = 14 ở trên khung thời gian H1, MOM = 100 có nghĩa giá đóng cửa ở thời điểm hiện tại đang xét bằng với giá đóng cửa trước đó 14 tiếng. MOM > 100 (đường Momentum nằm bên trên đường 100) tương ứng với việc giá đóng cửa ở thời điểm đang xét cao hơn so với giá đóng cửa trước đó 14 giờ. Nếu MOM < 100, giá đóng cửa đang xét ở thời điểm hiện tại cao hơn giá đóng cửa trước đó 14 tiếng.
 • Khoảng cách của đường MOM so với đường 100 cho biết giá đang có sự di chuyển nhanh chậm như thế nào. Momentum = 98% đồng nghĩa với giá đang giảm với lực mạnh hơn so với MOM = 99%. Tương tự, MOM = 110% có nghĩa giá đang tăng với lực mạnh hơn so với MOM = 105%.

3. Ý nghĩa mang lại của chỉ báo momentum

3.1. Cung cấp 3 tín hiệu quan trọng cho các trader

Mang đến cho các nhà đầu tư các tín hiệu giúp xác định xu thế của thị trường và xác định biến động của giá một cách nhanh chóng. Đây là các điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư xác định thời gian vào lệnh chuẩn xác. Các tín hiệu bao gồm:

 • Tín hiệu quá mua hoặc quá bán
 • Dấu hiệu đảo chiều giúp nhà đầu tư tìm kiếm điểm giá tiềm năng nhất
 • Chỉ báo phân kỳ hoặc hội tụ cho thấy đang có xu hướng đảo chiều hay không

3.2. Nhìn nhận thị trường tổng quát

Chỉ báo này sẽ luôn cho ra các tín hiệu sát sao trên thị trường đang nghiêng về hai xu hướng tăng hoặc bền vững (khi chỉ báo MOM tăng). Đối với chỉ báo Momentum giảm chính là tín hiệu cho thấy xu hướng cũ đang có sự suy yếu dần nhưng có thể xảy ra khả năng đảo chiều ở một thời điểm.

3.3. Phân tích một cách sâu hơn về hành vi giá

Khi có đầy đủ các thông tin, các nhà đầu tư có thể phân tích sâu hơn và đưa ra phương án thích hợp

Khi tìm hiểu sâu hơn các chỉ báo, nhất là chỉ báo Momentum có rất nhiều nhận định đã chỉ ra rằng chỉ báo này cũng xuất hiện trong từng bộ phận nên và cụ thể hơn là phần thân nến dài không có bóng cùng phần thân nến ngắn đi kèm với một hoặc hai bóng nến dài. Do đó, nếu chúng ta đi sâu phân tích chỉ báo MOM sẽ thấy có sự xuất hiện của nến tăng hoặc giảm. Từ sức mạnh của từng cây nến mà nhà đầu tư có thể đo lường được xu hướng thị trường mạnh yếu và phân tích sâu hơn hành vi giá.

Momentum là gì?
Ý nghĩa của chỉ báo Momentum
Caption
Ý nghĩa của chỉ báo momentum

4. Một số chỉ báo Momentum quan trọng thường sử dụng

 • Đường MA: giúp xác định xu hướng và động lực của giá tổng thể bằng việc lấy trung bình của các mức giá biến động trên biểu đồ thành một đường cong (còn gọi là đường xu hướng động).
 • Chỉ báo RSI: đo lường sức mạnh của sự chuyển động giá hiện tại trong các giai đoạn gần đây. Nhờ đó, các nhà giao dịch có thể thấy giá thị trường có đang quá mua hay quá bán không.
 • Chỉ báo MACD: một loại chỉ báo kết hợp cho phép thấy được sự chênh lệch giữa các đường trung bình động. Do đó, nó cho biết cả động lượng giá cũng như các điểm đảo chiều xu hướng có thể xảy đến. Nếu các đường MACD và Signals cách xa nhau thì động lượng được xem là mạnh mẽ. Ngược lại, khi chúng có sự hội tụ, xung lượng chậm lại và khả năng giá đảo chiều. Bên cạnh đó, khi hai đường này cắt nhau cũng có thể cho tín hiệu vào lệnh.
 • Chỉ báo SMI: đây là một phiên bản cải thiện của chỉ báo stochastic truyền thống. Nó có chức năng đo lường vị trí giá đóng cửa hiện tại so với điểm giữa của phạm vi mức cao và thấp gần đây. Cung cấp khái niệm về sự thay đổi liên quan đến phạm vi giá. Từ đó, mang các ý tưởng về điểm đảo chiều tiềm năng hay khả năng xu hướng có được tiếp diễn hay không.
 • Chỉ báo Chande Momentum: là chỉ báo để xác định sức mạnh hoặc sự suy yếu tương đối ở trên thị trường bằng cách sử dụng xung lượng.

5. Cách tính chỉ báo momentum

– Công thức tính:

MOM = (CA/ CP) x 100

– Trong đó:

 • CA: giá đóng cửa hiện tại
 • CP: giá đóng của n chu kỳ trước (n là số chu kỳ mà các nhà giao dịch tùy chọn)

– Ví dụ: cặp tiền EUR/ USD đang có giá đóng cửa hiện tại là 1,2000 và giá đóng cửa 14 ngày trước đó của nó là 1,1950 thì trong xu hướng tăng, chỉ báo MOM sẽ là:

(1,2000/ 1,1950) x 100 = 100,42

Ngược lại, nếu cặp tiền trên có giá đóng cửa hiện tại là 1,950 và giá đóng cửa 14 ngày trước là 1,2000 thì trong xu hướng giảm, chỉ báo Momentum sẽ là:

(1,1950/ 1,2000) x 100 = 99,58

6. Hướng dẫn đọc chỉ báo momentum

– Chỉ báo MOM giúp cho nhà giao dịch xác định được thời điểm giá cổ phiếu tăng hoặc giảm cũng như xu hướng giảm mạnh hay yếu:

 • Nếu MOM > 100, giá của hiện tại sẽ cao hơn so với giá “n” của phiên giao dịch trước đó
 • Nếu MOM < 100, giá hiện tại sẽ thấp hơn so với giá “n” của phiên giao dịch trước đó

– Khi chỉ báo này nằm trên và cách trục 100 càng xa đồng nghĩa với giá tăng càng nhanh. Ngược lại, chỉ báo Momentum nằm dưới và cách trục 100 càng xa thì giá có sự giảm nhanh.

Cách đọc chỉ báo Momentum như thế nào?
Cách đọc chỉ báo Momentum như thế nào?

7. Cách cài đặt chỉ báo Momentum trên phần mềm MT4

– Vào phần mềm MT4, chọn insert trên thanh menu rồi bấm chọn lần lượt indicators -> Oscillators -> Momentum

– Trong hộp hội thoại hiển thị ta cần quan tâm các mục: Parameters, levels và visualizations

 • Ở mục Parameters: nhập chu kỳ tại ô period (trên MT4 thường mặc định 14 ngày). Chọn hình thức giá sẽ phân tích ở ô apply to. Điều chỉnh màu sắc, kiểu đường với style.
 • Ở mục level: bằng việc nhấp vào add và nhập số 100 ta thiết lập đường Momentum 100
 • Tại mục Visualizations: chọn khung thời gian muốn phân tích

Ở phần mềm MT4, Momentum đã được tích hợp sẵn cùng các thông số thường cài mặc định. Nếu bạn thấy các thông số này đã phù hợp với chiến lược của mình thì chỉ cần nhấn Ok mà không cần thiết lập lại, nếu không cũng có thể tùy chỉnh theo nhu cầu.

8. Cách sử dụng momentum sao cho hiệu quả trong giao dịch ngoại hối

8.1. Chiến lược giao dịch chỉ báo MOM với đường SMA

– Nhà đầu tư có thể thêm đường trung bình động SMA vào chỉ báo Momentum trên nền tảng metatrader bằng cách nhấn vào phần moving average trong trend. Tiếp theo, thả nó đến biểu đồ Momentum indicator.

– Một số trader sử dụng đường SMA để làm phẳng đường cong chỉ báo động lượng. Với phương pháp này các nhà giao dịch có thể hình dung xu hướng tổng thể của chỉ báo Momentum tốt hơn. Ngoài ra, nó còn giúp xây dựng và phát triển các chiến lược giao dịch với chỉ báo MOM cùng SMA.

– Điểm giao thoa giữa Momentum và SMA là tín hiệu giao dịch giúp nhà đầu tư biết nên mở vị thế bán hay mua, gần giống như các chiến lược giao dịch đường ma thông thường nhưng ở đây sử dụng đường SMA và chỉ báo động lượng MOM.

 • Tín hiệu mua: MOM cắt lên trên đường SMA
 • Tín hiệu bán: chỉ báo động lượng cắt xuống dưới đường trung bình động
 • Tín hiệu thoát khỏi lệnh giao dịch: MOM cắt đường trung bình động theo một hướng khác.

– Tuy nhiên cần lưu ý, đó cũng có thể là tín hiệu giá sai.

Có thể sử dụng kết hợp Momentum với đường trung bình động
Có thể sử dụng kết hợp Momentum với đường trung bình động

8.2. Cách dùng trong phân tích kỹ thuật

Để có hiệu quả tốt nhất, chỉ báo động lượng nên được phân tích trên nhiều khung thời gian khác nhau, bắt đầu từ dài nhất cho đến ngắn nhất. Điều này giúp các nhà giao dịch năng động giải thích các chỉ số từ xu hướng cơ bản cho tới xu hướng muốn giao dịch.

 • Trong giao dịch Momentum swing, các trader có thể bắt đầu với việc phân tích xung lượng thị trường trên biểu đồ hàng ngày rồi đến biểu đồ H4 và kết thúc hàng giờ.
 • Trong giao dịch trong ngày, nhà đầu từ hãy bắt đầu với biểu đồ H4, sau đó là H1 và kết thúc phân tích tại M30
 • Đối với tính năng chia tỷ lệ, các nhà giao dịch có thể thực hiện phân tích trên biểu đồ M30, rồi đi xuống M15 và kết thúc ở M5 hoặc M1

8.3. Phân kỳ với chỉ bảo động lượng

 • Phân kỳ tăng: giá của công cụ giao dịch giảm đi nhưng chỉ số xung lực lại có mức tối thiểu tăng lên. Điều này cho biết khi giá giảm thì đà bán hàng chậm lại
 • Phân kỳ giảm: mức giá của chỉ số xung lực giảm trong khi giá tăng. Điều đó cho thấy, khi giá tăng thì động lực mua sẽ chậm lại.

Phân kỳ động lượng chỉ nên được dùng để xác nhận các tín hiệu từ những chiến lược khác hoặc để cảnh báo trước về tình trạng đảo chiều sắp tới, không nên sử dụng nó như một tín hiệu giao dịch.

8.4. Xác định xu hướng đảo chiều

Với chiến lược này, chỉ báo động lượng cần có sự kết hợp với một công cụ khác nhằm lọc ra những tín hiệu sai và tăng độ chính xác cao hơn. Nhà đầu tư có thể áp dụng kênh Keltner trong chiến lược này. Ccas kênh này sử dụng dải trên và dưới để tìm ra các khu vực giá có thể đảo chiều.

 • Tín hiệu giao dịch: đối với chỉ báo Momentum, các trader có thể tiến hành vẽ biểu đồ và thực hiện quan sát các mức cực đoan của nó đến đối với công cụ và khoảng thời gian đã đặt.
 • Tín hiệu mua: trong một xu hướng giảm, tín hiệu đảo chiều và mua sẽ được đưa ra khi chỉ báo MOM chạm hoặc vượt qua vùng cực thấp hơn với giá chạm vào dải dưới kênh Keltner.
 • Tín hiệu bán: trong xu hướng giảm thì tín hiệu đảo chiều và bán sẽ được đưa ra khi chỉ báo động lượng chạm đến hoặc vượt qua vùng cực trên cùng với giá chạm vào dải trên kênh Keltner.
 • Tín hiệu thoát: khi chỉ báo Momentum đạt đến ngưỡng cực ngược lại hoặc giá chạm vào dải Keltner khác.

8.5. Chiến lược giao dịch theo xu hướng cùng chỉ báo Momentum

– Chỉ báo động lượng có thể được ứng dụng để tham gia vào thị trường khi xu hướng đã được thiết lập đang tăng cường. Với kỹ thuật này, các nhà giao dịch mất cơ hội tận dụng toàn bộ đường đi của giá nhưng bù lại sẽ có tín hiệu sai ít hơn và rủi ro xảy đến cũng thấp hơn.

– Trong chiến lược này: chỉ báo động lượng – 20, trung bình động – 5 và 20

 • Tín hiệu mua: trong một xu hướng tăng, tín hiệu xu hướng sẽ được phát ra và mua khi xung lượng phá vỡ >100, đồng thời đường trung bình động 5 kỳ cao hơn mức trung bình động 20
 • Tín hiệu bán: trong một xu hướng giảm, tín hiệu xu hướng sẽ được phát ra nếu xung phá vỡ <100 và đường trung bình động 5 thấp hơn so với đường trung bình động 20
 • Tín hiệu thoát: khi có hiện tượng xung lượng giảm xuống <100 hoặc các đường SMA cắt nhau theo một hướng ngược lại.

9. Cách ứng dụng chỉ báo Momentum làm công cụ xác nhận xu hường

Momentum mà một trong các chỉ báo động lượng tốt nhất khi được áp dụng như một phương tiện nhằm để xác nhận ra các tín hiệu từ một chỉ báo hàng đầu riêng biệt. Các tín hiệu mua hay bán sẽ đến từ hệ thống phân tích thu thập những chỉ báo khác mà nhà giao dịch sử dụng. Tiếp đến, cần xác định tín hiệu thông qua chỉ báo động lượng bằng cách vượt quá mức 100 và mức trung bình động, mức cực đoan hay thậm chí là phân kỳ động lượng.

Việc kết hợp những chỉ số khác nhau sẽ mang đến nhiều lợi như việc kết hợp MOM kỹ thuật với các biện pháp biến động.

Ứng dụng của Momentum trong xác định xu hướng
Ứng dụng của Momentum trong xác định xu hướng

10. Hàng hóa 24 – đơn vị hàng đầu Việt Nam về tư vấn đầu tư hàng hóa phái sinh

Bạn là một người chưa có kinh nghiệm hay kinh nghiệm ít đang muốn thử sức với thị trưởng tài chính nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Vậy hãy liên hệ ngay với hàng hóa 24. Đây là một trong những đơn vị hàng đầu trong tư vấn đầu tư chứng khoán và hàng hóa phái sinh tại Việt Nam. Tại đây, các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực sẽ phân tích thị trường, giải đáp các thắc mắc, tư vấn bạn hướng đầu tư có lợi nhuận cao nhất và cách phòng ngừa rủi ro hiệu quả.

Mọi thông tin thêm về Momentum là gì cũng như các vấn đề liên quan đến thị trường chứng khoán, bạn đọc vui lòng liên hệ đến số hotline 0983 668 883 hoặc nhắn tin tại website hanghoa24.com để chúng tôi có thể hỗ trợ giải đáp nhanh nhất.

Xem thêm:

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký