Ký quỹ là gì? Những lợi ích và rủi ro khi giao dịch ký quỹ

20/04/2022

Ký quỹ là hình thức nhà đầu tư gửi một khoản tiền hoặc chứng khoán được chấp nhận ký quỹ để đảm bảo nghĩa vụ thanh toán của nhà đầu tư khi giao dịch chứng khoán phái sinh. Hoạt động giao dịch ký quỹ này tạo ra những cơ hội tốt, nâng cao hiệu quả đầu tư nhưng cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Việc tìm hiểu cẩn trọng về giao dịch ký quỹ là điều vô cùng quan trọng để  nhà đầu tư thu về lợi nhuận tốt và tránh các rủi ro.

Ký quỹ là gì?
Ký quỹ là gì?

1. Ký quỹ là gì?

Ký quỹ (Escrow) hay còn gọi là tiền gửi ký quỹ, là hình thức gửi tiền ngân hàng không có kỳ hạn hoặc có kỳ hạn của một công ty, doanh nghiệp hay tổ chức tại ngân hàng có dịch vụ gửi tiền ký quỹ theo quy định Pháp luật. Số tiền gửi này chính là một sự bảo đảm về mặt tài chính của công ty, doanh nghiệp đối với tổ chức ngân hàng và các bên liên quan.

Hay nói cách khác để đảm bảo việc thực hiện nghĩa vụ dân sự một cách đầy đủ và đúng thời hạn. bên có nghĩa vụ cần gửi một khoản tiền, đá quý hoặc kim quý, giấy tờ có giá trị vào tài khoản phong tỏa tại tổ chức ngân hàng.

Theo điều 330 trong Bộ luật dân sự năm 2015 đã quy định:

– Tiền gửi ký quỹ có thể là tiền hay kim khí quý, đá quý hoặc giấy tờ có giá trị được gửi phong tỏa tại ngân hàng, tổ chức tín dụng nhằm đảm bảo việc thực hiện nghĩa vụ.

– Trong một số trường hợp cụ thể, khi tổ chức hoặc doanh nghiệp có nghĩa vụ không thực hiện hay thực hiện không đúng với nghĩa vụ thì tổ chức tín dụng nơi được ký quỹ tài sản có thể dùng số tiền gửi ký quỹ đó để bồi thường thiệt hại.

– Mọi vấn đề trong quá trình ký quỹ và bồi thường thiệt hại buộc phải thực hiện theo đúng quy định của Pháp luật.

2. Định nghĩa mức ký quỹ

Mức ký quỹ được hiểu là số tiền tối thiểu trong tài khoản mà bạn cần phải có để có thể duy trì lệnh giao dịch.

3. Tài khoản ký quỹ được hiểu như thế nào?

Tài khoản ký quỹ là tài khoản do ngân hàng hoặc do tổ chức tín dụng đứng ra bảo đảm khả năng thanh toán của công ty, doanh nghiệp, tổ chức.

Khi tài khoản ký gửi thực hiện một giao dịch thì được gọi là giao dịch ký quỹ. Đây là quá trình thực hiện việc ký quỹ bằng tiền hay kím khí quý, đá quý,… giữa tổ chức hoặc doanh nghiệp với ngân hàng và có sự góp mặt của bên có quyền được thanh toán.

4. Một số thuật ngữ quan trọng trong giao dịch kỹ quỹ

 • Tài sản đảm bảo gồm toàn bộ tài sản có trong tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư bao gồm có: tiền mặt, cổ tức, chứng khoán…
 • Quyền mua cổ phiếu cùng các tài sản khác được công ty chứng khoán chấp nhận,…
 • Tỷ lệ nợ hay thẻ tín dụng: chính là tỷ lệ phần trăm giữa tổng dư nợ vay trên tổng giá trị được phép vay của chứng khoán ký gửi. Ở đây cần lưu ý: giao dịch ký gửi chỉ được thực hiện khi đã giao kết hợp đồng cùng công ty chứng khoán.
 • Tỷ lệ ký quỹ hay tỷ lệ hỗ trợ cho một tài khoản chứng khoán hoặc mã chứng khoán cao nhất thường là 50% và thấp nhất là 50%.
 • Tỷ lệ hỗ trợ 50% tương ứng với một giá trị mua là 100 triệu thì tối đa nhà đầu tư cần bỏ 50 triệu và đi vay 50 triệu còn lại.
 • Tỷ lệ hỗ trợ 0% được hiểu, nhà đầu tư cần dùng tiền thật trong mua chứng khoán.

 5. Ký quỹ được áp dụng trong lĩnh vực nào?

Đối với những lĩnh vực mà Pháp luật Việt Nam đã quy định phải ký quỹ thì dịch vụ ký quỹ sẽ thực hiện hỗ trợ cho các doanh nghiệp có thể chứng minh năng lực tài chính để có thể cấp phép hoạt động.
Một số lĩnh vực cần ký quỹ như: tư vấn du học, kinh doanh bảo hiểm, cho thuê lại lao động, lữ hành quốc tế, bán hàng đa cấp,…

6. Đặc điểm của ký quỹ

 • Khoản tiền mà ký quỹ thường sử dụng thường là Việt Nam đồng hoặc ngoại tệ như: USD, EUR,…
 • Các loại hình thức ký gửi khác nhau thì có số dư tối thiểu khác nhau.
 • Lãi suất áp dụng cho ký gửi có thể có thời hạn hoặc không có thời hạn.
 • Đặc biệt khi tham gia ký quỹ phải có đủ ba bên: bên ký quỹ, bên có quyền được thanh toán, bồi thường thiệt hại và bên ngân hàng hay tổ chức tín dụng.
Đặc điểm của ký quỹ
Đặc điểm của ký quỹ

7. Một số hình thức ký quỹ phổ biến

7.1 Ký quỹ mở LC

– Ký quỹ mở LC (thư tín dụng) là một lá thư được lập bởi ngân hàng dựa trên yêu cầu của phía nhập khẩu và bên xuất khẩu với ngân hàng làm trung gian. Nội dung thư đề cập đến yêu cầu của phía nhập khẩu cam kết sẽ thanh toán một phần hoặc toàn bộ số tiền đã tiến hành giao dịch cùng bên xuất khẩu. Yêu cầu đó sẽ được áp dụng trong các trường hợp bên xuất khẩu cung cấp những chứng từ thành toàn phù hợp điều kiện đã ghi trong quỹ mở LC.

Khi thư đã được ngân hàng thông qua và phát hành, nếu bên xuất khẩu đồng thuận với toàn bộ nội dung được yêu cầu thì đồng nghĩa với việc sẽ hoàn tất đầy đủ các nghĩa vụ của mình theo quy định của LC.

 • Điều kiện để mở ký quỹ mở?

Để có thể mở ký quỹ khách hàng cần cung cấp chuẩn xác thông tin cá nhân và đảm bảo đủ nguồn vốn để có thể giao dịch.

 • Lợi ích của ký quỹ mở LC?

Thủ tục nhanh gọn và có mức lãi suất hấp dẫn.

An toàn khi giao dịch.

Tiền ký gửi được tính theo nguồn vốn của khách hàng. Nếu khi bận rút phần gốc vô thời hạn ra thì vẫn có thể lấy toàn bộ phần lãi suất khi đăng ký ban đầu.

 • Cần làm gì khi gửi tiền ký quỹ mở LC?

Đối với khách hàng đã có tài khoản ngân hàng cần làm biên bản hợp đồng gửi tiền ký quỹ. Chuyển đổi tài khoản từ vô thời hạn sang tài khoản ký quỹ.

Đối với khách hàng chưa có tài khoản cần cung cấp đầy đủ thông tin của bản thân và yêu cầu được mở thẻ, làm giấy tờ ủy quyền được trích tiền từ tài khoản vô thời hạn sang tài khoản có thời hạn.

7.2 Ký quỹ bảo lãnh

– Ký quỹ bảo lãnh là hình thức ký quỹ để thực thi hợp đồng và thường ứng dụng trong lĩnh vực xây dựng với hai đối tượng chính là nhà đầu tư cùng chủ thầu và ngân hàng làm đơn vị trung gian.

Hiểu một cách đơn giản hơn, ký quỹ bảo lãnh là đảm bảo việc thanh toán cho chứng thư phát hành bởi ngân hàng. Theo đó, ngân hàng sẽ tiến hành thanh toán cho bên thụ hưởng khoản đền bù đã được ghi trong giấy bảo lãnh khi đối tác không thực hiện được trách nhiệm của mình theo hợp đồng.

Ngân hàng ở đây không bảo lãnh việc đối tác sẽ thực hiện nghĩa vụ trong hợp đồng mà chỉ đảm bảo vấn đề thanh toán số tiền trong phạm vi được ghi trên giấy bảo lãnh.

– Ký quỹ cho mục đích thực hiện kinh doanh đa ngành.

Ký quỹ với mục đích thực hiện kinh doanh đa ngành giúp cho các chủ đầu tư tránh vỡ nợ, phá sản khi đang kinh doanh nhiều ngành, nghề khác nhau. Từ đó ký quỹ ra đời giúp chủ đầu tư duy trì được số vốn để kinh doanh.

7.3 Ký quỹ đảm bảo cho phát hành thẻ tín dụng ngân hàng

Phát hành thẻ tín dụng ký quỹ là cách mở thẻ tín dụng thông qua tài sản đảm bảo. Khách hàng sẽ gửi một khoản tiền đảm bảo nhất định vào ngân hàng để chứng minh mình có đủ khả năng thanh toán số tiền được cấp từ thẻ tín dụng.

Hoặc bạn có thể mang tiền mặt, kim quý, đá quý tới ngân hàng để gửi ký quỹ làm thẻ tín dụng. Số tiền ký quỹ này của khách hàng sẽ được hưởng lãi suất và chỉ được rút khi không sử dụng thẻ nữa. Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều chấp nhận mở thẻ tín dụng theo hình thức ký quỹ.

7.4 Ký quỹ thực hiện nghiệp vụ forward tại ngân hàng muốn gửi

Hiện nay các ngân hàng đều có dịch vụ hối đoái có kỳ hạn. Đây là nghiệp vụ giao dịch hối đoái kỳ hạn giữa hai bên người mua mua và người bán. 

Theo đó, hai bên sẽ cam kết với nhau bằng một lượng ngoại tệ. Theo tỷ giá kỳ hạn xác định vào ngày giao dịch và việc thanh toán sẽ được thực hiện vào một thời điểm xác định nào đó trong tương lai.

Một số hình thức ký quỹ phổ biến
Một số hình thức ký quỹ phổ biến

8. Những lợi ích và rủi ro của ký quỹ

8.1 Lợi ích của ký quỹ

 • Ký quỹ được xem như một đòn bẩy giúp cho các nhà giao dịch sinh ra nhiều lời hơn số vốn đã bỏ ra.
 • Giúp cho các tổ chức tín dụng, các doanh nghiệp xây dựng được lòng tin, sự uy tín của mình với các đối tác.
 • Tiền ký quỹ trong ngân hàng có thể là ngắn hạn hoặc không thời hạn từ đó khoản tiền đó cũng có thể sinh ra lãi.
 • Việc ký gửi mang lại cho tổ chức, doanh nghiệp và đối tác một cảm giác an toàn, thoải mái.
 • Quy trình giao dịch là một điểm mạnh lớn nhất của ký quỹ vì nó tiện lợi hơn rất nhiều so với giao dịch truyền thống. Vì toàn bộ quá trình đều được thực hiện tự động trên phần mềm.

8.2 Rủi ro của ký quỹ

Lợi ích luôn đi kèm với rủi ro khi các nhà giao dịch có một món lời khổng lồ thì cũng có thể làm cho các nhà giao dịch một khoản lỗ lớn đi ngược với kỳ vọng ban đầu. Đây cũng là điểm yếu lớn nhất của giao dịch ký quỹ, vì vậy các nhà đầu tư nên nắm bắt thông tin và đưa ra chiến lược tối ưu nhất để hạn chế rủi ro.

Khi các nhà đầu tư sử dụng giao dịch ký quỹ để nắm giữ cổ phiếu đang có xu hướng giảm xuống thì khả năng các nhà đầu tư lỗ nhiều hơn so với việc không sử dụng ký quỹ. Nếu các nhà đầu tư vay tiền từ ngân hàng để đi đầu tư thì sẽ bị bào mòn lợi nhuận vì phải chịu khoản chi phí lãi suất.

9. Ký quỹ phù hợp với những nhà đầu tư nào?

Ký quỹ phù hợp với các nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm và có thể giữ bình tĩnh khi thực hiện giao dịch.
Để hạn chế rủi ro các nhà đầu tư cầm tìm hiểu chi tiết cơ chế hoạt động cũng như quy định giao dịch ký quỹ, đánh giá mức độ rủi ro. Trong quá trình giao dịch các nhà đầu tư cần tìm hiểu phân tích xem trường hợp nào khả thi tránh rủi ro khi đặt lệnh, thực hiện các biện pháp giải ngân tránh mua ký gửi quá mức không đặt lệnh thêm được nữa khi cổ phiếu chưa có dấu hiệu đi lên.

 10. Quyền và nghĩa vụ cho các bên trong ký gửi

10.1 Quyền và nghĩa vụ tổ chức tín dụng nơi ký gửi

– Có quyền được hưởng phí dịch vụ.
– Bên có quyền cần thực hiện đúng nghĩa vụ ký quỹ để được thanh toán đúng số tiền.
– Thanh toán tiền theo yêu cầu của bên có quyền trong phạm vi tiền ký gửi.
– Hoàn trả lại số tiền còn lại sau khi thanh toán theo yêu cầu của bên có quyền và chấm dứt hợp đồng.
– Quyền và nghĩa vụ khác do hai bên thỏa thuận do Bộ luật Dân sự, luật khác có liên quan.

10.2 Quyền và nghĩa vụ của bên ký quỹ

– Thỏa thuận với bên tổ chức tín dụng ký quỹ về các khoản thanh toán đúng cam kết sau khi chấm dứt.
– Yêu cầu tổ chức tín dụng thanh toán số tiền ký quỹ và có thể được hưởng lãi suất nếu có yêu cầu trong hợp đồng ký gửi.
– Bên ký gửi có quyền rút bớt vốn hoặc thêm vốn ký quỹ.
– Cần nộp đúng số tiền ký quỹ.
– Quyền và nghĩa vụ khác theo hai bên thỏa thuận, Bộ luật Dân sự cùng bộ luật khác liên quan.

10.3 Quyền và nghĩa vụ của bên có quyền trong ký gửi

– Bên tổ chức tín dụng cần thực hiện đúng nghĩa vụ thanh toán tiền và đúng thời gian trong phạm vi tiền ký gửi.
– Cả hai bên cần thực hiện đúng yêu cầu đã nêu trong hợp đồng.
– Quyền và nghĩa vụ khác theo thỏa thuận, do Bộ Luật dân sự hoặc luật khác có liên quan.

Kết luận

Trên đây là những thông tin mà Hàng Hóa 24 chia sẻ về hình thức ký quỹ khi nhà đầu tư tham gia thị trường chứng khoán. Nếu nhà đầu tư còn bất kỳ băn khoăn nào về vấn đề ký quỹ hoặc mở tài khoản giao dịch khoán hãy gọi ngay tới số HOTLINE 0863 688 883 để các chuyên viên của Hàng Hóa 24 có thể hỗ trợ tốt nhất.

Xem thêm:

  HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

  0983668883