Hàng hóa phái sinh là gì? Có nên đầu tư giao dịch hàng hóa phái sinh không?

14/10/2021

Hàng hóa phái sinh đã xuất hiện từ rất lâu trên thế giới từ những năm 1630 tại Hà Lan và đất nước Anh với hình thức đầu tiên và sơ khai là hợp đồng kỳ hạn. Được coi là một trong số các sản phẩm của giao dịch hàng hóa phái sinh và có đà phát triển hoàn thiện vào cuối thể kỷ 19 cho tới bây giờ. Tại Việt Nam hiện nay đây là kênh đầu tư còn mới lạ trên thị trường, nên chưa được nhiều người biết đến và rất nhiều thắc mắc cũng như những khái niệm chưa được giải thích rõ ràng. Hôm nay Hàng hóa 24 sẽ chia sẻ cụ thể đến bạn đọc các khái niệm về hàng hóa phái sinh và cách giao dịch hàng hóa phái sinh như thế nào?

Hàng hóa phái sinh là gì?

Hàng hóa phái sinh là gì?
Hàng hóa phái sinh là gì?

Hàng hóa phái sinh là giao dịch trong đó khách hàng thực hiện mua hoặc bán một khối lượng hàng hóa lớn theo các chỉ số về giá. Việc giao nhận hàng hóa sẽ được thực hiện ở một thời điểm xác định trong tương lai.

Loại giao dịch hàng hóa này ra đời nhằm mục đích giúp các nhà đầu tư kiếm lời từ sự chênh lệch trong giá cả, vừa giúp cho người nông dân, người sản xuất định giá được sản phẩm của mình với giá cao, tính toán được mức lợi nhuận. Đồng thời còn giúp doanh nghiệp mua bán có thể cân đối hàng hóa mua bán mà không bị ảnh hưởng bởi giá cả thị trường, tránh được rủi ro.

Phân loại hàng hóa phái sinh tại Việt Nam

Các mặt hàng được giao dịch tại Việt Nam được chia thành 4 nhóm, mỗi nhóm lại có các mã hàng hóa như danh sách sau:

 • Nhóm hàng hóa phái sinh nông sản bao gồm: đậu tương, lúa mì, ngô (bắp), khô đậu tương, dầu đậu tương…
 • Nhóm hàng hóa phái sinh công nghiệp bao gồm: ca cao, cao su, cà phê, đường, bông…
 • Nhóm hàng hóa phái sinh kim loại bao gồm: đồng, bạc, bạch kim, quặng sắt..
 • Nhóm hàng hóa phái sinh năng lượng bao gồm: dầu WTI, dầu brent, xăng pha chế, khí gas, dầu ít lưu huỳnh…
Phân loại hàng hóa phái sinh tại Việt Nam
Phân loại hàng hóa phái sinh tại Việt Nam

Trong đó ngành hàng nông sản được xem là mặt hàng thường xuyên được giao dịch nhất trên thị trường hiện nay và cụ thể từng nhóm hàng hóa như sau: 

1. Giao dịch hàng hóa nông sản

Giao dịch hàng hóa nông sản
Giao dịch hàng hóa nông sản

Nhóm hàng hóa nông sản là các hoạt động giao dịch những mặt hàng hóa nông nghiệp như đậu tương, lúa mì, đậu nành, ngô, gạo thô thông qua thị trường hàng hóa. Hiện nay trên thị trường hàng hóa Việt Nam các nhà đầu tư có thể đầu tư nhóm hàng hóa nông sản mà không cần phải mua bán hàng hóa thực thông qua các hợp đồng hàng hóa tương lai.

2. Giao dịch hàng hóa năng lượng

Giao dịch hàng hóa năng lượng
Giao dịch hàng hóa năng lượng

Nhóm hàng hóa năng lượng là kênh đầu tư phái sinh hàng hóa quan trọng nhất trên thế giới hiện nay, vì như cầu tiêu thu nhiên liệu ngày càng cao để đáp ứng nhu cầu cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Nhóm thị trường hàng hóa năng lượng gồm có: 

 • Giao dịch khí đốt thiên nhiên: đây là loại nhiên liệu hỗn hợp, còn được gọi là nhiên liệu hóa thạch, được sử dụng làm nguồn năng lượng khí đốt, sản xuất điện, nấu ăn…
 • Giao dịch dầu thô: đây là loại giao dịch dầu mỏ và được đánh giá là nhiên liệu có giá trị nhất hiện nay. Giao dịch dầu thô có thể tạo ra nhiều sản phẩm có ích trong cuộc sống và kinh tế.
 • Giao dịch xăng dầu: có nguồn gốc từ dầu mỏ và được sử dụng rộng rãi để cung cấp nguồn năng lượng cho động cơ đốt.
 • Giao dịch dầu nhiên liệu chứa lưu huỳnh thấp: là nguồn nhiên liệu chứa hàm lượng lưu huỳnh rất thấp, dựa trên dầu mỏ có sẵn tại Châu Âu và Bắc Mỹ.

3. Giao dịch hàng hóa nguyên liệu công nghiệp

Giao dịch hàng hóa nguyên liệu công nghiệp
Giao dịch hàng hóa nguyên liệu công nghiệp

Nhóm hàng hóa này bao gồm các nguyên liệu công nghiệp như: cà phê, ca cao, bông, đường… Theo như kinh nghiệm cách đầu tư hàng hóa phái sinh thì đây là loại giao dịch cung cấp cho các nhà đầu tư các công cụ phòng ngừa rủi ro để quản lý mức chênh lệch giá và khả năng nhận biết sự thay đổi giá của thị trường và các mặt hàng hóa trong tương lai.

 • Cà phê: đây là thức uống phổ biến nhất được tiêu thụ trên toàn thế giới. Mặt hàng giao dịch toàn cầu với nguồn cung cấp đến từ các khu vực nhiệt đới. Và nguồn cung từ Việt Nam chiếm 40% đứng thứ 2 thế giới về xuất khẩu cà phê.
 • Ca cao: Thị trường ca cao có mức biến động lớn, cơ hội mua bán và quản lý rủi ro cho các thương nhân trên thế giới là khá nhiều.
 • Đường: Nguyên liệu quan trọng trong công nghiệp và cuộc sống sinh hoạt của con người. Loại mặt hàng này có thể đảm bảo giá cả ổn định, mang lại hiệu quả cao và có tính thanh khoản liên tục.
 • Bông: Nguyên liệu chính của ngành dệt may trên toàn cầu. Nhưng bông là loại nguyên liệu dễ bị tác động và ảnh hưởng bởi thiên nhiên và con người vì thế khó thu hút được người tham gia giao dịch trên thị trường này.

4. Giao dịch hàng hóa nguyên liệu kim loại

Nhóm hàng hóa nguyên liệu kim loại bao gồm các mặt hàng như vàng, bạc, bạch kim… Vàng, bạc được công nhận là những kim loại có giá trị nhất trên thị trường hiện nay. Khi các nhà đầu tư giao dịch vào mặt hàng kim loại này được xem là bí quyết đầu tư hàng hóa quan trọng bởi công cụ này có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư tốt và bảo vệ chống lạm phát.

 • Vàng: đây là loại hàng hóa có giá trị cao. Mặt hàng này độc đáo và khan hiếm, nó được sử dụng khắp nơi trên thế giới để làm đồ trang sức hoặc như một tài sản để tích trữ bất chấp thực tế thị trường này có nhiều biến động nhưng Vàng luôn được săn đón. 
 • Bạc được coi là vật lưu giữ giá trị và có vai trò như một kim loại công nghiệp. Bạc có ứng dụng siêu dẫn, thị trường vi mạch và được dùng trong các mặt hàng công nghiệp về điện và thiết bị y tế.
 • Bạch kim: đây cũng là mặt hàng được giao dịch hàng ngày trên thị trường hàng hóa toàn cầu. Nó có xu hướng kiếm được lợi nhuận cao hơn với vàng lý do vì mặt hàng này khan hiếm. Bạch kim có tác dụng giảm độc hại khí thái, lọc dầu, hóa chất và được ứng dụng trong ngành công nghiệp máy tính nên được sử dụng rộng rãi. 

Tất cả các giao dịch hàng hóa tương lai này được tiến hàng giao dịch trên các sàn giao dịch hàng hoá như: NYMEX CME (New York), TOCOM (Tokyo), NYBOT…

Công ty Cổ phần đầu tư và Công nghệ FTV là trung gian môi giới để đưa lệnh giao dịch của khách hàng vào giao dịch tại các sàn quốc tế thông qua Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam.

Bên cạnh đó, những yếu tố quy định về khối lượng hàng hóa, thời điểm đến hạn hợp đồng, mức giá, cách đánh giá chất lượng… sẽ được quy định tại các Sở giao dịch hàng hóa phái sinh quốc tế. Vì vậy sẽ mang lại sự tin tưởng và yên tâm an toàn cho các nhà giao dịch đầu tư và để các giao dịch được thực hiện trên thị trường hàng hóa phái sinh cần thông qua các hợp đồng giữa người mua và người bán.

Các loại hợp đồng giao dịch hàng hóa phái sinh

Các loại hợp đồng phái sinh
Các loại hợp đồng phái sinh

Sản phẩm của hàng hóa phái sinh được thiết kế dưới dạng những hợp đồng tài chính như hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng quyền chọn, hợp đồng tương lai và hợp đồng hoán đổi.

 • Hợp đồng kỳ hạn: là loại hợp đồng ràng buộc giữa bên mua và bên bán ở một thời điểm nhất định, loại hợp đồng này kết thúc trong một thời hạn nhất định trong tương lai với kỳ hạn: 3, 5, 6, 7, 9, 10 tháng…
 • Hợp đồng tương lai: đây là loại hợp đồng mua, bán một loại hàng hóa, tài sản được xác định với giá bán trong một thời điểm ở tương lai. 
 • Hợp đồng quyền chọn: hợp đồng mà người mua, bán có quyền chọn mua trước bán sau hay bán trước mua sau tùy theo nhu cầu nhận định của nhà đầu tư.
 • Hợp đồng hoán đổi giá cả hàng hóa: Đây là loại hợp đồng mà hai bên tham gia giao dịch sẽ trao đổi cho nhau một số tiền. Và số tiền này sẽ dựa trên mức giá thả nổi hoặc mức giá cố định tính trên lượng hàng cần thanh toán.

Lưu ý: Trong giao dịch, các yếu tố như: khối lượng, mức giá, tiêu chuẩn hàng hóa, thời gian giao dịch…sẽ được cấp phép quy định rõ ràng.

Hiện nay thị trường hàng hóa phái sinh đang dần dần phát triển với đa dạng các công cụ hỗ trợ, giúp cho các nhà đầu tư nông dân và các doanh nghiệp có một công cụ hiệu quả để bảo vệ rủi ro và tìm kiếm lợi nhuận cho cá nhân.

Có nên đầu tư hàng hóa phái sinh không?

Tại sao nên chọn đầu tư hàng hóa phái sinh ?
Tại sao nên chọn đầu tư hàng hóa phái sinh?

Trong vài năm trở lại đây, đầu tư hàng hóa phái sinh đã trở nên khá phổ biến trên thế giới. Lý do vì thị trường này ngày càng đa dạng về danh mục đầu tư. Khi thị trường chứng khoán và bất động sản có dấu hiệu giảm sút. Các nhà đầu tư đã chuyển sang kênh đầu tư hàng hóa.

Về tính pháp lý đây là hoạt động đầu tư đã được Bộ Công Thương cấp phép theo Thông tư số 51. Trong thị trường hàng hóa phái sinh, tất cả các sàn giao dịch đều phải được đăng ký thành viên với Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam và được niêm yết tại Danh sách thành viên.

Về bản chất thì sản phẩm phái sinh là công cụ được sinh ra để phòng ngừa rủi ro cho sự biến động của giá cả trên thị trường của sản phẩm. Do đó, khi nhà đầu tư tham gia giao dịch sẽ dễ dàng thu được lợi nhuận hơn.

Về độ rủi ro thì giao dịch hàng hóa cơ bản có mức giá thành sản xuất nên giá cả biến động không quá thấp so với thời điểm mua hòa vốn. Và khi tăng cũng không quá cao theo quy luật cung cầu. Do đó, nhà đầu tư có thể hoàn toàn yên tâm. Thêm nữa, thị trường hàng hóa phái sinh là kết nối liên thông với các sở giao dịch khác trên thế giới với giá trị giao dịch lên tới hàng tỷ đô la. Vì vậy việc một cá nhân hay tổ chức nào có thể thao túng giá hoặc kiểm soát thị trường là điều gần như không thể.

Vốn đầu tư phái sinh ban đầu tầm bao nhiêu thì được?

Vốn đầu tư phái sinh ban đầu tầm bao nhiêu thì được?
Vốn đầu tư phái sinh ban đầu tầm bao nhiêu thì được?

Tùy theo khả năng vào quỹ đầu tư mà các nhà đầu tư lựa chọn mức vốn khởi điểm từ nhỏ đến lớn, khởi điểm từ 20 đến 30 triệu có thể mua được 1-2 đơn vị giao dịch (là lot) và tùy theo loại sản phẩm mà bạn lựa chọn để đầu tư. Mỗi một loại sản phẩm sẽ có giá từ thấp đến cao khác nhau. Hiện tại các khách hàng của Hàng hóa 24 có rất nhiều tài khoản từ 20 triệu và lợi nhuận lên tới 100 triệu chỉ trong vài ngày thị trường biến động.

Lợi thế của thị trường hàng hóa phái sinh

Lợi ích của đầu tư hàng hóa phái sinh
Lợi ích của đầu tư hàng hóa phái sinh

Hiện nay giao dịch hàng hóa phái sinh là một trong những kênh đầu tư được ưa chuộng trên thế giới và hiện đang phổ biến tại Việt Nam. Giao dịch hàng hóa phái sinh ở Việt Nam là hợp pháp và được bộ công thương cấp phép theo nghị định 51/2018/NĐ-CP. Dưới đây là những lợi thế nổi bật của thị trường hàng hóa phái sinh mà các nhà đầu tư hàng hóa nên lựa chọn:

Về hình thức giao dịch mua bán được thực hiện 2 chiều nên nhà đầu tư vẫn có thể kiếm được tiền khi thị trường lên và xuống. Hàng hóa phái sinh hiện nay được giao dịch trên toàn thế giới nên tính thanh khoản cao.

Về mặt lợi nhuận: Trong thị trường hàng hóa phái sinh thì biên độ lợi nhuận là không giới hạn. Bởi vì, nếu đang trong một xu hướng tăng, và bạn vào lệnh mua thì giá càng tăng, lợi nhuận của bạn càng được lớn.

Tính thanh khoản cao: Giao dịch hàng hóa phái sinh là hình thức giao dịch T+0 nên chỉ cần giá vào lệnh của bạn khớp với giá thị trường thì lệnh ngay lập tức được thực hiện và bạn cũng có thể đặt lệnh bán ngay trong ngày khi có lợi nhuận. Với đặc thù là giao dịch liên thông quốc tế nên số lệnh giao dịch mua – bán lớn nên bạn có thể đóng lệnh giao dịch bất kỳ lúc nào.

Linh hoạt về thời gian: Với đặc thù giao dịch 24/24h, nên bạn có thể lựa chọn khung thời gian giao dịch phù hợp cho mình. Nếu bạn bận rộn với công việc hành chính thì có thể tham gia giao dịch vào phiên Mỹ diễn ra lúc 8h tối Việt Nam và kết thúc lúc 4h sáng ngày hôm sau (tất nhiên bạn không cần tham gia cả phiên giao dịch).

Rủi ro của thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh

Rủi ro của thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh
Rủi ro của thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh

Rủi ro đòn bẩy tài chính: Sở dĩ, thị trường giao dịch phái sinh hàng hóa được xem là rủi ro vì các giao dịch trên thị trường tương lai được cung cấp đòn bẩy (margin). Trong đầu tư loại rủi ro này được xem là con dao 2 lưỡi, thu hút nhiều nhà đầu tư mạo hiểm. Đòn bẩy lớn có thể giúp nhà đầu tư kiếm lợi nhuận dễ dàng, nhưng nếu bạn là người thiếu kỷ luật thì điều này có thể dẫn đến thua lỗ.

Rủi ro lợi nhuận, biến động thị trường lớn: Trong thị trường hàng hóa phái sinh, lợi nhuận thường tỷ lệ thuận với rủi ro. Để có thể sở hữu một hợp đồng hàng hóa lớn mà với mức chi phí thấp, các nhà đầu tư thường lựa chọn hợp đồng tương lai với mức đòn bẩy cao. Chính vì vậy, nhà đầu tư kinh doanh đầu tư hàng hóa có thể kiếm được lợi nhuận lớn, đồng thời nguy cơ thua lỗ sẽ tỉ lệ thuận theo.

Rủi ro khi giao dịch hàng hóa lệch múi giờ: Thị trường hàng hóa phái sinh là thị trường toàn cầu nên thời gian giao dịch phụ thuộc vào từng khu vực. Có 3 phiên giao dịch chính là phiên Á, Âu và Mỹ. Tuy nhiên, giao dịch hàng hóa theo phiên Mỹ có nhiều biến động nhất. Vì vậy, nhà đầu tư cần phải theo dõi đúng múi giờ và cập nhật tin tức để tránh được rủi ro khi có biến động về giá mạnh.

Rủi ro chiến lược phân tích: Phân tích chỉ số kỹ thuật là một trong những phương án lập chiến lược đầu tư phổ biến. Tuy nhiên để có số liệu đúng, nhà đầu tư cần có thời gian tìm hiểu và thành thạo phương pháp. Việc áp dụng phân tích kỹ thuật kinh doanh đầu tư hàng hóa sẽ hiệu quả nếu thị trường không có nhiều biến động. Ngược lại, nếu thị trường hàng hóa phái sinh biến động lớn về việc phân tích kỹ thuật có thể bị gãy ngang.

Vai trò của giao dịch hàng hóa phái sinh đem lại

Lợi ích của giao dịch hàng hóa phái sinh đem lại
Lợi ích của giao dịch hàng hóa phái sinh đem lại

Giao dịch hàng hóa phái sinh được đánh giá cao về khả năng giảm thiểu tối đa rủi ro cho cả người mua lẫn người bán. Cụ thể:

 • Đối với người mua: Người tham gia đầu tư vào thị trường hàng hóa phái sinh này có thể xem đây là một công cụ cân bằng đối ứng giữa mua và bán. Với vị thế của người mua, doanh nghiệp sản xuất, nhà nhập khẩu sử dụng hàng hóa phái sinh là công cụ bảo hiểm rủi ro biến động qua việc kiểm soát giá nguyên liệu, hàng hóa đầu vào nhằm ổn định hoạt động kinh doanh tránh rủi ro giá thành tăng cao. Bên cạnh đó khi người giao dịch mua một số lượng hàng hóa lớn thì có thể thực hiện lệnh bán tương ứng do đây là kênh đầu tư tiềm năng để bạn có cơ hội tìm kiếm được sự chênh lệnh về giá hàng hóa.
 • Đối với người bán: Tại thị trường hàng hóa phái sinh này người bán sẽ không cần quá bận tâm đến mức giá cả biến động trên thị trường mà có thể yên tâm tập trung sản xuất để nâng cao sản lượng năng suất. Giao dịch hàng hóa phái sinh mang lại sự đảm bảo mùa vụ cho người sản xuất cụ thể là người nông dân không còn nỗi lo sợ về được hay mất mùa, mất giá. Bên cạnh đó người nông dân có thể chủ động bán giá cao hơn và dự trù được lợi nhuận trong tương lai để tránh tình trạng khi thu hoạch vụ mùa bị ép giá.

So sánh kênh đầu tư hàng hóa phái sinh và 4 kênh đầu tư tài chính đang phổ biến nhất hiện nay

Bảng so sánh 5 kênh đầu tư tài chính phổ biến
Bảng so sánh 5 kênh đầu tư tài chính phổ biến

Nếu như thị trường chứng khoán được xem là thiếu minh bạch do các công ty có thể làm giả báo cáo tài chính, thì thị trường hàng hóa phái sinh lại rất minh bạch. Thông tin sản phẩm niêm yết rõ ràng, việc gian lận về giá cả là khá khó khăn. Người mua sẽ mua được những sản phẩm với mức giá chuẩn xác nhất.

Cách giao dịch hàng hóa phái sinh và đầu tư như thế nào?

Cách giao dịch hàng hóa phái sinh và đầu tư như thế nào?
Cách giao dịch hàng hóa phái sinh và đầu tư như thế nào?

Khi khách hàng giao dịch tại Công ty Cổ phần đầu tư và Công nghệ FTV thì quý khách hàng chỉ cần để lại thông tin đầy đủ cần thiết sau đó Hàng hóa 24 sẽ gửi thông tin đó lên Sở Giao dịch hàng hóa tiến hành mở tài khoản cho bạn trong thời gian rất nhanh chóng và sẽ có chuyên viên hỗ trợ, hướng dẫn bạn về các thông tin cụ thể. Các nhà đầu tư được giao dịch Demo trước khi nạp tiền vào đầu tư và thực hiện trao đổi mua bán một loại sản phẩm hàng hóa phái sinh nào đó.

Hàng hóa 24 có nhận ủy thác không?

Hiện tại Hàng hóa 24 được rất nhiều nhà đầu tư tin tưởng ủy thác giao dịch, nên các nhà đầu tư hoàn toàn yên tâm giao dịch.

Lợi nhuận đầu tư được chi trả như thế nào?

Khi các nhà đầu tư mua một loại sản phẩm nào đó mà khi đó sản phẩm này tăng giá  thì lúc này nhà đầu tư bán đi lợi nhuận sẽ được tính theo giá trị lúc bạn bán trừ đi lúc bạn mua. Giá tăng bao nhiêu lợi nhuận sẽ được bấy nhiêu.

Cần chuẩn bị những gì để có thể đầu tư giao dịch?

Để có hiệu quả bạn cần tìm hiểu rõ về thị trường hàng hóa phái sinh này và trang bị một nền tảng kiến thức. Hay những thao tác cơ bản để có thể đặt lệnh trên ứng dụng phần mềm tránh rủi ro. Các nhà đầu tư sẽ được hỗ trợ về những vấn đề kỹ thuật hoặc phân tích khi đầu tư tại Hàng hóa 24 với những chuyên gia phân tích và đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm.

Đầu tư hàng hóa phái sinh có mang lại lợi nhuận không?

Trong đầu tư thì luôn có lợi nhuận đi kèm với rủi ro, không có gì chắc chắn 100%, nhưng Công ty Cổ phần đầu tư và Công nghệ FTV chúng tôi với phương châm luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu, nỗ lực tạo ra sản phẩm và dịch vụ tốt để mang lại hiệu quả cao cho khách hàng. Với mục tiêu Tối ưu lợi nhuận cùng với khách hàng tận dụng tối đa cơ hội của thị trường nhằm mang lại lợi nhuận tối ưu. Ngoài đem lại lợi nhuận cho nhà đầu tư Hàng hóa 24 luôn hỗ trợ hướng dẫn các nhà đầu tư ngăn lỗ và chặn lỗ khi cần thiết để quý khách hàng yên tâm giao dịch.

Những lưu ý khi giao dịch hàng hóa phái sinh

Lưu ý khi đầu tư hàng hóa phái sinh
Lưu ý khi đầu tư hàng hóa phái sinh

Theo các chuyên gia, thị trường hàng hóa sẽ tiếp tục mở rộng và thu hút được lượng đầu tư rất lớn trong năm 2020 và các năm sau đó hứa hẹn đây sẽ là kênh đầu tư cực kỳ hấp dẫn. Tuy nhiên, để quá trình giao dịch hàng hóa phái sinh được diễn ra an toàn, hiệu quả bạn cần nắm chắc các thông tin sau:

 • Chọn sàn giao dịch uy tín: Được tư vấn đầy đủ, chi tiết và tránh được việc bị lợi dụng, lừa đảo.
 • Tìm hiểu kỹ, nẵm vững các kiến thức cơ bản trong đầu tư phái sinh

Để đảm bảo an toàn, bạn nên đăng ký một tài khoản giao dịch demo trên phần mềm CQG để hiểu về thị trường, cách thức giao dịch trước khi bắt đầu giao dịch chính thức. Đây chính là phần mềm liên thông quốc tế và giao dịch trực tiếp.

Do chỉ giao dịch theo chỉ số nên với mỗi hợp đồng sẽ có 2 ngày cần chú ý: Ngày giao dịch cuối cùng và Ngày thông báo đầu tiên

 • Ngày giao dịch cuối cùng: là ngày cuối cùng mà nhà đầu tư có thể giao dịch được mã hàng hóa, nếu hết ngày này mà nhà đầu tư không đóng lệnh (chốt lời hoặc cắt lỗ) thì Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam sẽ thực hiện đóng lệnh bắt buộc.
 • Ngày thông báo đầu tiên: là ngày thông báo về việc giao nhận hàng hóa. Do tại Việt Nam chưa tổ chức giao nhận hàng hóa vật chất nên ngày giao dịch cuối cùng sẽ kết thúc trước ngày thông báo đầu tiên.

Sàn giao dịch hàng hóa phái sinh uy tín hiện nay

Trên thế giới có rất nhiều sàn giao dịch hàng hóa lớn đang hoạt động từ châu Âu, châu Á cho đến châu Mỹ. Trong đó có thể kể tên các sàn tiêu biểu như:

Sàn CBOT – là viết tắt của Chicago Board of Trade một trong những sàn giao dịch hàng hóa phái sinh lớn nhất thế giới và được thành lập vào năm 1848 tại Hoa Kỳ. Đây được đánh giá là một trong những top sàn giao dịch phái sinh lớn nhất thế giới.

Sàn Mitrade – với hơn 900 nghìn người tham gia đây là một trong những sàn giao dịch hàng hóa phái sinh lớn hàng đầu thế giới. Thành lập và chính thức đi vào hoạt động từ năm 2019 trong thời gian ngắn ngủi Mitrade đã trở thành sàn giao dịch tốt nhất của Châu Âu. Với đội ngủ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính.

Sàn NYMEX – viết tắt của từ Newyork Mercantile Exchange đây là sàn giao dịch hàng hóa phái sinh lớn thứ 2 trên thế giới của Tập đoàn Chicago Mercantile Exchange. Thành lập vào năm 1872 với khối lượng giao dịch trên sàn rất cao, hơn 30 triệu hợp đồng.

Sàn ICE – viết tắt của sàn Intercontinental Exchange được thành lập vào năm 2000 tại Atlanta. Với hình thức hoạt động như một sàn giao dịch điện tử, nó liên kết trực tiếo với các nhà đầu tư cá nhân và các doanh nghiệp có nhu cầu kinh doanh dầu, khí gas, khí đốt…

Sàn TOCOM – Tokyo Commodity Exchange chuyên niêm yết các sản phẩm như cao su, vàng, bạc và bạch kim…

Hiện nay, ở Việt Nam mới chỉ có một vài sàn giao dịch hàng hóa phái sinh uy tín được Bộ Công Thương cấp phép hoạt động. Trong đó có sàn giao dịch hàng hóa 24 của Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ FTV là một trong những thành viên chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam.

Ông Dương Công Đồng - Giám đốc công ty FTV
Lễ chứng nhận thành viên Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam cho công ty FTV

Quyền lợi khi giao dịch tại sàn Hàng Hóa 24 của FTV

 • Khách hàng được cung cấp thông tin cập nhật nhanh các biến động trên thị trường qua các thống kê và bản tin phân tích đánh giá hàng ngày.
 • Khách hàng được cung cấp miễn phí các loại tài liệu tham khảo liên quan đến giao dịch như biểu đồ, thống kê thị trường, thời gian ký quỹ và cách thức giao dịch của từng loại mặt hàng.
 • Các chuyên gia giàu kinh nghiệm của FTV sẽ tư vấn phòng ngừa rủi ro miễn phí cho khách hàng. Cam kết đảm bảo lợi nhuận mục tiêu cho khách hàng.
 • Hỗ trợ khách hàng đăng ký tham gia giao dịch với thủ tục nhanh gọn và thuận tiện.
 • Giao dịch trực tuyến tiện lợi bằng phần mềm. Bạn có thể giao dịch mọi lúc, mọi nơi thông qua kết nối internet.

Kinh nghiệm đầu tư thị trường hàng hóa phái sinh

Đầu tư hàng hóa phái sinh đang là kênh đầu tư tiềm năng, thu hút rất nhiều khách hàng. Tuy nhiên, để giao dịch hàng hóa phái sinh một cách an toàn và hiệu quả, nhà đầu tư cần phải lưu ý những kinh nghiệm đầu tư hàng hóa phái sinh sau:

● Chọn sàn giao dịch phái sinh hàng hóa uy tín: Được tư vấn tận tình, cụ thể và tránh bị lừa đảo.

● Trau dồi và nắm vững các kiến thức về đầu tư hàng hóa phái sinh.

● Nên đăng ký tài khoản Demo để đầu tư thử trước, sau đó mới mở tài khoản và giao dịch thật.

● Khách hàng cần quan tâm đến ngày thông báo đầu tiên (thời gian tất toán hợp đồng).

Khi tham gia thị trường đầu tư phái sinh hàng hóa, các nhà đầu cơ nên tham khảo các cách đầu tư hàng hóa phái sinh sau đây:

● Tập trung vào sản phẩm am hiểu nhất: Các nhà đầu tư có kinh nghiệm thường tập trung vào một hoặc một vài sản phẩm để đầu tư. Việc này giúp họ dành nhiều thời gian theo dõi về các loại sản phẩm mà mình đang giao dịch. Một trong những cách đầu tư hàng hóa thông minh là các nhà đầu tư nên lựa chọn các mặt hàng có mức thanh khoản lớn và có xu hướng rõ ràng.

● Biết cách xác định xu hướng giá đầu tư hàng hóa trước khi tham gia đầu tư: Nhà đầu tư cần biết cách xác định xu hướng biến động giá để quyết định cách đầu tư và loại hàng hóa. Mỗi ngành hàng trong giai đoạn khác nhau sẽ có những cơ hội khác nhau. Vì vậy, khi tham gia đầu tư hàng hóa trong thời gian dài, từng nhà đầu tư sẽ có những nhận định khác nhau trong việc xác định xu hướng giá của hàng hóa thông qua tin tức và các yếu tố phân tích kỹ thuật khác.

Đặc biệt, trong trường hợp bạn chưa có đủ những kiến thức về thị trường hàng hóa phái sinh, sẽ hỗ trợ bạn thông qua những khóa học hàng hóa phái sinh hoàn toàn miễn phí được tổ chức trực tuyến hàng tuần dưới sự hỗ trợ của những chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành đầu tư tài chính.

Nếu các bạn có nhu cầu tìm hiểu thông tin chi tiết, hãy liên hệ ngay với số hotline của Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ FTV để được tư vấn và trợ giúp nhé!

Đối với khách hàng tại Hà Nội, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ CÔNG NGHỆ FTV

Địa chỉ: tầng 11, tòa nhà Viwaseen, số 48 Tố Hữu, P. Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Website: https://hanghoa24.com/ – Email: contact@ftv.com.vn

Hotline: 0983 66 8883

Đối với khách hàng tại Hồ Chí Minh và các tỉnh thành khác trong cả nước:

Với uy tín của FTV – Hàng Hóa 24, chúng tôi có thể mở tài khoản giao dịch ngay cho khách hàng. Và trong vòng 45 ngày kể từ ngày mở tài khoản, bạn hãy gửi cho chúng tôi “Hợp đồng mở tài khoản giao dịch” có chữ ký của bạn. Hợp đồng sẽ được gửi lên Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam để hoàn tất quy trình mở tài khoản giao dịch.

  HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

  0983668883