Kim tứ đồ là gì? Bí quyết để đạt được tự do tài chính cá nhân

Kim tứ đồ là một khái niệm được nêu  trong bộ sách Dạy con làm giàu. Đây là một trong những nghiên cứu đem lại giá trị sâu sắc của tỷ phú người Mỹ gốc Nhật Robert Kiyosaky. Trong cuốn sách, vị tỷ phú này chia con người trong xã hội thành 4 nhóm người chính phụ thuộc vào cách kiếm tiền của họ. Bất cứ ai trong chúng ta cũng đều thuộc về 1 trong 4 nhóm đó. Cùng hanghoa24 khám phá Kim tứ đồ là gì và bạn thuộc nhóm người nào nhé.

Kim tứ đồ là gì?

Kim tứ đồ là gì?

Kim tứ đồ là gì?

Kim tứ đồ (tên tiếng Anh gọi là Cashflow Quadrant) là khái niệm để chỉ 4 cách kiếm tiền của 4 nhóm người khác nhau. Bất kì ai trong chúng ta cũng đều thuộc 1 trong 4 nhóm đó. Vì vậy, nếu nắm rõ được kim tứ đồ là gì, nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc quyết định cuộc đời bạn theo hướng hoàn toàn khác và định hướng suy nghĩ, hành động để bạn có được sự độc lập, tự do về vấn đề tài chính và giàu có.

Đặc điểm của kim tứ đồ trong kinh doanh

Đặc điểm của kim tứ đồ trong kinh doanh

Đặc điểm của kim tứ đồ trong kinh doanh

Bản chất của kim tứ đồ trong kinh doanh được thể hiện ở 2 đặc điểm đó là:

 • Biểu thị 4 cách kiếm tiền khác nhau đối với 4 nhóm người khác nhau.
 • Chỉ định hướng suy nghĩ và không phải nêu rõ một hành động cụ thể.

Bằng cách biểu thị 4 cách kiếm tiền khác nhau với 4 nhóm người thì kim tứ đồ đã vẽ ra “bức tranh” tổng quát về cách thức để kiếm tiền trên thế giới, giải thích vì sao lại có những cách kiếm tiền đó, mỗi cách kiếm tiền có lợi và có hại như thế nào.Từ đó, kim tứ đồ sẽ giúp việc định hướng suy nghĩ, sau cùng là hành động để đi tới nhóm mà chúng ta mong muốn. Một người thực hiện di chuyển từ nhóm này sang nhóm khác, chúng ta tạm gọi là “nhảy nhóm”.

>> Tham khảo thêm: Bản vị vàng là gì? Sự sụp đổ của chế độ bản vị vàng

Phân loại nhóm người trong kim tứ đồ

Phân loại nhóm người trong kim tứ đồ

Phân loại nhóm người trong kim tứ đồ

Tự do về tiền bạc là giấc mơ của con người. Tuy nhiên, chỉ vài người đạt được điều đó. Số đông những người còn lại vẫn đang từng ngày phải vật lộn với guồng quay của gánh nặng cơm áo, nợ nần, khốn khó. Bí quyết nào sẽ giúp bạn tạo nên sự tự do tài chính cho người giàu có? Nếu hiểu được kim tứ đồ bạn sẽ đưa ra quyết định của cuộc đời theo hướng hoàn toàn khác. Mô hình này bao gồm bốn góc phần tư tương ứng là 4 nhóm người với 4 cách để kiếm tiền khác nhau. Đó là:

 • Nhóm E: Đây là nhóm của những người làm công
 • Nhóm S: Đây là nhóm của những người tự doanh (hay còn gọi là tự mình làm cho mình hoặc thuê mướn lao động làm cùng)
 • Nhóm B: Đây là nhóm của những người làm chủ của một công ty hoặc hệ thống kinh doanh.
 • Nhóm I: Đây là nhóm của những nhà đầu tư.

Cách để kiếm tiền của 4 nhóm người trong kim tứ đồ

Nhóm 1 - E:  Đối với nhóm những người làm thuê (tên tiếng Anh là Employee)

Nhóm người làm thuê có số lượng vô cùng đông đảo và chiếm phần lớn số người trong xã hội.

Nhóm này gồm những người làm thuê, nhân viên của một cá nhân cụ thể hoặc một tổ chức nào đó. Họ mong muốn sẽ hoàn thành công việc được giao để nhận lại mức lương nhất định hàng tháng. Họ tạo ra thu nhập bằng việc chủ động sử dụng thời gian, sức lực cũng như trí tuệ của mình để trao đổi. Những người này rất ưa thích sự ổn định, an toàn, sợ thay đổi, thiếu ổn định về tiền bạc và cả kinh tế. Vì vậy, nhu cầu về an toàn là rất cần thiết nhất đối với họ.

Đa phần mọi người sẽ cho rằng nhóm người làm thuê khó có thể giàu lên được. Nhưng đa phần người Việt Nam lại thích đi làm thuê hoặc làm nhân viên trong nhà nước bởi nó có tính ổn định, công việc nhàn. Và họ còn nhận được rất nhiều những khoản phụ cấp, phúc lợi xã hội gồm bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội.

Tuy nhiên, mức thu nhập của họ chủ động vì vậy, nếu họ nghỉ việc đồng nghĩa họ sẽ không có thu nhập, trừ khi họ nghỉ hưu họ sẽ có lương hưu. Và bên cạnh pháp luật thì họ phải làm việc theo yêu cầu của sếp, quản lý hoặc người chủ. Mức thu nhập của họ cũng sẽ phụ thuộc vào chủ lao động và tình hình nền kinh tế của thị trường… Đối với một số ngành khi đến một độ tuổi nào đó bạn nghỉ hưu hay dừng lại khi không còn đạt tiêu chí mà người chủ đề ra. Vì thế rất khó để họ có thể trở nên giàu có nếu như chỉ làm việc trong nhóm người Employee.

Mặc dù vậy, nếu  người lao động làm thuê biết tận dụng sức lực, thời gian để trau dồi kiến thức, thái độ cùng với kỹ năng cũng như thói quen tốt trở thành nhân viên hay người làm thuê chuyên nghiệp thì họ cũng có thể thu được một mức lương cao với nhiều ưu đãi và biết quản lý tài chính cá nhân tốt thì họ sẽ có dư dả.

Và hiển nhiên,  họ không thể giàu như các CEO, nhà đầu tư hay các doanh nhân nhưng rủi ro đánh mất tài sản của nhân viên cũng sẽ thấp hơn.

Ví dụ về người làm thuê: một bác sĩ có thể kiếm tiền như người làm công bằng việc họ làm tại một bệnh viện lớn hoặc tại một tổ chức y tế. Khi đó, hàng tháng bác sĩ này sẽ nhận được khoản lương từ bệnh viện hoặc từ tổ chức y tế đó.

Nhóm 2 - S : Nhóm người làm tư (tên tiếng Anh là Self-Employed)

Đối với nhóm người làm tư này thì họ làm việc cho chính bản thân hoặc cũng có thể là thuê người khác về làm việc cùng mình, họ không muốn làm thuê cho ai. Tương tự như nhóm người làm thuê thì người thuộc nhóm người làm tư họ cũng dùng quỹ thời gian, sức lực và trí tuệ nhằm tạo ra tiền nhưng đây chính là làm việc cho chính mình.

Nhóm người này không thích thu nhập của họ bị phụ thuộc vào người khác. Họ có ý thức độc lập trong vấn đề tiền bạc, tài chính, độc lập trong suy nghĩ và tự do trong cả cách làm. Tuy nhiên, thu nhập của họ chính là loại thu nhập chủ động và họ cũng tự làm chủ cho nên khi họ nghỉ việc thì sẽ không có thu nhập. Họ thu nhập cao hơn nhóm người làm thuê nhưng lại chịu những áp lực và sự rủi ro cao hơn so với nhóm người E.

Để kiếm được tiền từ khách hàng nhóm người này cần phải cung cấp những sản phẩm thật tốt. Nếu có khách hàng mua thì gần như sẽ hưởng trọn thù lao (chia % cho những người cộng tác viên hoặc người làm cùng) và khi không có khách thì họ sẽ không có thu nhập và cực kì áp lực về vấn đề tài chính.

Song về vấn đề thu nhập của nhóm người này còn bấp bênh, nhiều người lựa chọn đây chỉ là một nghề tay trái nhằm kiếm thêm thu nhập. Do đó, nếu như bạn muốn đi lâu dài thì bạn cần phải là người có trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực hoạt động của mình.

Ví dụ như: chủ của một shop quần áo, luật sư tự mở văn phòng, Freelancer làm việc tự do viết lách, design,…

Nhóm 3 - B: Nhóm chủ doanh nghiệp (tên tiếng Anh là Business Owner)

Đây là nhóm của những người sở hữu doanh nghiệp hoặc chuỗi hệ thống kinh doanh. Họ tạo ra thu nhập bằng cách xây dựng những hệ thống kinh doanh và thuê người khác làm. Họ sẽ nhận được  sự ngưỡng mộ từ rất nhiều người khác.

Khác với nhóm người Self-Employed thì nhóm người này là những người lãnh đạo và họ luôn có ý thức rèn luyện kỹ năng lãnh đạo cùng chiến thuật kinh doanh. Họ luôn luôn tâm niệm: “Tại sao phải làm công việc đó trong khi họ có thể thuê người khác về làm việc cho mình, thậm chí người đó có thể còn giỏi hơn cả mình”.

Họ biết cách để tận dụng quỹ thời gian và sức lực của người khác. Họ sẽ làm việc ít hơn so với người ở nhóm E và S, bởi họ tập trung xây dựng hệ thống và thuê nhân viên. Nếu hệ thống kinh doanh đi vào hoạt động thì nhân viên sẽ làm việc cho họ. Họ chính là người kiểm tra, kiểm soát và giám sát hoạt động của doanh nghiệp. Vì vậy, họ có thể sắp xếp được thời gian làm việc và nghỉ ngơi.

Ví dụ: Chủ một doanh nghiệp, chủ một chuỗi quán cafe, chủ của một chuỗi cửa hàng bán lẻ hay chủ một khách sạn,…

Nhóm 4 - I:  Nhóm của những nhà đầu tư (tên tiếng Anh là Investor)

Đây là nhóm của những nhà đầu tư, họ tạo ra thu nhập bằng việc đầu tư vào các loại tài sản sinh ra lợi nhuận cho họ. Họ sử dụng tiền với mục đích tạo ra tiền, khiến tiền làm việc cho họ và đây chính là một sân chơi của nhà giàu, dành cho những người muốn trở nên giàu có thực sự.

Thu nhập của những nhà đầu tư là thụ động. Họ có thời gian để làm việc, nghỉ ngơi linh hoạt. Họ làm việc theo tư duy và suy nghĩ mà không phải chịu sự áp đặt nào.

Ví dụ: đầu tư vào một doanh nghiệp, cổ phiếu, trái phiếu, quỹ đầu tư, bất động sản,…

Vấn đề di chuyển nhóm trong kim tứ đồ

Vấn đề di chuyển nhóm trong kim tứ đồ

Vấn đề di chuyển nhóm trong kim tứ đồ

 • Nhóm E không dám di chuyển sang nhóm S và nhóm B vì lo sợ thất bại, sợ rủi ro lấn át, hoặc dám nhưng vẫn mang một nỗi sợ đó trong mình.Đây được xem là thất bại trước mắt nằm trong suy nghĩ của mỗi chúng ta, nếu chúng ta thua ngay ở trong suy nghĩ thì rất khó để có thể tìm ra được lý do cho việc chúng ta thành công.
 • Có người sau khi đã hiểu được Kim tứ đồ là gì đã vội vàng “nhảy nhóm” mà quên đi những yêu cầu cần thiết trước khi “nhảy nhóm” là gì. Việc này sẽ dễ dẫn đến thất bại trong khi chuyển nhóm.
 • Có người lại suy nghĩ rằng, vì mỗi người có một suy nghĩ, tính cách, nghề nghiệp cũng như chuyên môn,… riêng nên mỗi người thường sẽ chỉ phù hợp đối với 1 nhóm. Sự thật không phải vậy, trên thực tế vẫn có nhiều người thành công ở cả 2, 3 thậm chí là 4 nhóm. Bởi những suy nghĩ, tính cách hay chuyên môn hoàn toàn có thể được học tập và rèn luyện.
 • “Ở nhóm B và nhóm I sẽ thành công về mặt tài chính”. Điều này không hẳn đúng, vì thực tế cho thấy có rất nhiều trường hợp, nhóm B và nhóm I vẫn có thể thất bại và trở về con số 0, thậm chí là âm. Bởi vì, ở nhóm nào đó không quyết định đến  thành công về tài chính mà nó chỉ đem lại cơ hội giúp cho bạn thành công về tài chính. Việc thành công hay không nó sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau nữa.
 • Đôi khi xuất hiện sự so sánh “Ở nhóm này tốt hơn là ở nhóm kia” và “Nhóm này quan trọng hơn nhóm kia”, … Sự thật không hẳn là như vậy. Ở một nhóm nào đó chưa hẳn đã tốt hơn hay quan trọng hơn nhóm khác. Bởi, mỗi nhóm đều chứa đựng ý nghĩa nhất định và nó đóng góp giá trị nhất định đối với nền kinh tế và xã hội. Nền kinh tế luôn cần đủ cả 4 nhóm người trong Kim tứ đồ. Và để bạn trở nên giàu có cũng như tự do về tài chính hơn, mỗi người nên tìm cho mình cách nâng cao năng lực, mục tiêu và đặt mình vào ít nhất 2 nhóm trên Kim tứ đồ.

Hướng dẫn lựa chọn nhóm để tự chủ về tài chính

Chỉ đọc những thông tin trên thì chúng ta có thể thấy, nếu bạn thuộc nhóm chủ doanh nghiệp hay nhà đầu tư thì thông thường bạn sẽ kiếm được rất nhiều tiền và trở nên giàu có hơn. Tuy nhiên, không phải thuộc nhóm làm công và làm tự do thì bạn sẽ không tự chủ hoặc không giàu có được. Dù nằm ở nhóm nào bạn cũng có thể tự chủ về tài chính và trở nên giàu có, quan trọng hơn hết là bạn phải có đủ năng lực hay không.

 • Nếu bạn là người làm công giỏi, nhận thấy mình không có khả năng kinh doanh tự do hoặc làm chủ doanh nghiệp thì bạn hãy kiên trì với công việc của mình và không nên bỏ ngang.
 • Nếu bạn thấy mình có tố chất ở lĩnh vực kinh doanh thì hãy mạnh dạn kinh doanh tự do.
 • Nếu đang làm chủ của một doanh nghiệp thì bạn hãy cố gắng chèo lái con thuyền theo đúng hướng ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa.
 • Nếu bạn là nhà đầu tư, hãy dành thời gian nghiên cứu, tìm kiếm những cơ hội đầu tư và nắm bắt đúng thời điểm để đưa ra quyết định chính xác.

Trường hợp muốn di chuyển sang một nhóm khác thì các bạn phải xác định mình đang đứng ở đâu và làm thế nào để di chuyển nhóm khác. Mục tiêu cuối cùng là nhóm nhà đầu tư.

Kết luận

Qua những thông tin mà Hanghoa24 chúng tôi cung cấp hy vọng, nó đã giúp cho bạn hiểu được Kim tứ đồ là gì và biết mình đang nằm trong nhóm nào. Dù cho bạn thuộc nhóm người nào thì bạn cũng có thể làm giàu và tự do tài chính nếu biết cách hoạch định tài chính có hiệu quả. Bạn cũng có thể cân nhắc di chuyển nhóm để tiến gần với mục tiêu hơn.

Nếu bạn có câu hỏi thắc mắc nào về kim tứ đồ là gì? hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và cung cấp thêm thông tin hữu ích. Liên hệ theo số Hotline 1900966935 để được hỗ trợ tốt nhất.

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký