Giao dịch chứng khoán là gì? Quy trình giao dịch chứng khoán

Giao dịch chứng khoán đang là hoạt động đầu tư diễn ra rất sôi nổi ở trên thị trường hiện nay không chỉ thị trường Việt Nam mà là toàn thế giới. Vậy các bạn có biết giao dịch chứng khoán là gì? , Cách thức giao dịch chứng khoán trên thị trường cổ phiếu tại Sở giao dịch chứng khoán như thế nào? Mức phí giao dịch chứng khoán ở đâu rẻ nhất? Hãy để FTV – Hanghoa24 trả lời giúp bạn nhé.

1. Giao dịch chứng khoán là gì?

Giao dịch chứng khoán là gì?Giao dịch chứng khoán là gì?

Giao dịch chứng khoán chính là hoạt động mua, bán chứng khoán ở trên thị trường chứng khoán. Hoạt động này được thực hiện trên thị trường có tổ chức như sở giao dịch chứng khoán, trên thị trường phi tổ chức hoặc trung tâm giao dịch chứng khoán.

 • Trên thị trường giao dịch tập trung (thị trường có tổ chức): Việc mua, bán chứng khoán sẽ thông qua các tổ chức môi giới là thành viên của sở giao dịch, trung tâm giao dịch.
 • Trên thị trường phi tập trung (phi tổ chức): Các nhà môi giới, tự kinh doanh chứng khoán mua bán chứng khoán với các nhà đầu tư tại sàn giao dịch của công ty chứng khoán hoặc tại ngân hàng.

Đơn vị giao dịch chứng khoán là gì?

Đơn vị giao dịch (viết tắt của Trading unit) là khối lượng chứng khoán tối thiểu được quy định trong mỗi lệnh giao dịch.

Mỗi một đơn vị giao dịch chứng khoán gọi là "lô chẵn" và lượng chứng khoán được giao dịch ít hơn một đơn vị giao dịch thường gọi là "lô lẻ". Lô lẻ sẽ không được giao dịch trực tiếp tại Sở giao dịch chứng khoán, vậy nên nếu muốn bán lô lẻ các nhà đầu tư phải giao dịch trực tiếp với công ty chứng khoán.

Ví dụ: Sở giao dịch chứng khoán New York có quy định đơn vị giao dịch cổ phiếu là 100 cổ phiếu, tức là lô chẵn là 100 cổ phiếu và lô lẻ là từ 1 đến 99 cổ phiếu. Các giao dịch lô lẻ tại Sở cũng có thể được thực hiện dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia chứng khoán hoặc nhà môi giới chuyên môn, nhưng nhà đầu tư phải trả một khoản phí cao hơn so với lô chẵn.

Đơn vị giao dịch có tác động trực tiếp tới sự cân đối quan hệ cung cầu trong giao dịch chứng khoán. Cụ thể:

 • Nếu đơn vị giao dịch lớn, các nhà đầu tư nhỏ sẽ bị hạn chế khả năng tham gia vào thị trường.
 • Nếu đơn vị giao dịch nhỏ, thời gian cũng như chi phí giao dịch sẽ bị lãng phí.

Do đó, tuỳ vào điều kiện phát triển kinh tế, quy mô thị trường, khả năng thu nhập và tiết kiệm của nhà đầu tư,.. mà mỗi Sở giao dịch sẽ có quy định cụ thể về đơn vị giao dịch sao cho phù hợp nhất.

Ví dụ: Quy định về đơn vị giao dịch ở 03 sàn Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE), Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và Sàn chứng khoán Upcom - nơi giao dịch chứng khoán của các công ty đại chúng chưa được niêm yết (UPCOM)

Ví dụ

Đối với sàn HOSE, giao dịch cổ phiếu của lô lẻ (1 đến 9 cổ phiếu) sẽ được thực hiện trực tiếp giữa công ty chứng khoán với nhà đầu tư.

Cách thức để tham gia giao dịch chứng khoán

Cách thức để tham gia giao dịch chứng khoán Cách thức để tham gia giao dịch chứng khoán 

Để có thể tham gia giao dịch chứng khoán trên thị trường Cổ phiếu tại Sở giao dịch chứng khoán, nhà đầu tư cần:

Mở tài khoản giao dịch

Nhà đầu tư cần mở tài khoản giao dịch tại các công ty chứng khoán là thành viên giao dịch của Sở giao dịch chứng khoán. Tài khoản này được nhà đầu tư sử dụng để giao dịch, quản lý tiền cũng như chứng khoán của mình. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư sẽ thực hiện các yêu cầu về hồ sơ, thủ tục để mở tài khoản theo hướng dẫn tại công ty chứng khoán và chỉ được mở một tài khoản tại một công ty chứng khoán, nhưng có thể mở nhiều tài khoản tại các công ty chứng khoán khác nhau.

Ký quỹ

Sau khi mở tài khoản giao dịch, các nhà đầu tư thực hiện ký quỹ để giao dịch qua công ty chứng khoán:

 • Ký quỹ tiền: Các nhà đầu tư ký quỹ 100% số tiền mua cùng với các khoản phí phát sinh khi mua chứng khoán.
 • Ký quỹ chứng khoán: Khi thực hiện hoạt động bán chứng khoán thì tài khoản lưu ký chứng khoán của nhà đầu tư mở tại công ty chứng khoán cần có đủ số lượng chứng khoán muốn bán. Trong trường hợp các nhà đầu tư đã sở hữu chứng khoán niêm yết nhưng chưa lưu ký thì cần phải đến công ty chứng khoán để mở tài khoản giao dịch, đăng ký thực hiện đầy đủ các thủ tục lưu ký chứng khoán trước khi bán.

Đặt lệnh

Nhà đầu tư có thể sử dụng nhiều tài khoản chứng khoán đã mở tại các công ty chứng khoán khác nhau để đặt lệnh mua, bán chứng khoán. Để có thể thực hiện giao dịch ngược chiều (mua, bán) cùng một loại chứng khoán trong ngày giao dịch, nhà đầu tư cần đáp ứng một số điều kiện sau:

 • Dùng tài khoản mở tại một công ty chứng khoán để thực hiện cả lệnh mua và bán chứng khoán.
 • Chỉ được mua (hoăc bán) một loại chứng khoán nếu như lệnh mua (hoặc bán) của chứng khoán cùng loại trước đó được thực hiện và lệnh giao dịch này cần đáp ứng các yêu cầu về tỷ lệ ký quỹ.
 • Nhà đầu tư không được thực hiện giao dịch khi không dẫn đến sự thay đổi quyền sở hữu chứng khoán, đồng thời không được đặt lệnh mua - bán cùng một loại chứng khoán trong mỗi lần khớp lệnh ở cùng một tài khoản chứng khoán hoặc những tài khoản khác nhau mà các nhà đầu tư đứng tên sở hữu.

Hoạt động giao dịch chứng khoán trực tuyến (online) là gì?

Bên cạnh hoạt động trên sàn chứng khoán thì các nhà đầu tư có thể tham gia hoạt động giao dịch chứng khoán trực tuyến (online). Hoạt động giao dịch chứng khoán online là hoạt động giao dịch chứng khoán được thực hiện qua hệ thống công nghệ thông tin, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc các mạng mở khác.

Người tham gia hoạt động giao dịch chứng khoán trực tuyến có thể là người làm việc trong một tổ chức tài chính hoặc cá nhân tự giao dịch chứng khoán trực tuyến cho riêng mình.

Phân loại các hoạt động giao dịch chứng khoán trực tuyến: 

 • Giao dịch chứng khoán giữa tổ chức cung cấp dịch vụ giao dịch chứng khoán trực tuyến và nhà đầu tư.
 • Giao dịch chứng khoán giữa thành viên giao dịch và Sở giao dịch chứng khoán.
 • Giao dịch liên quan đến chứng khoán giữa thành viên lưu ký, thành viên bù trừ với Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam.

>> Tham khảo: Chứng khoán là gì? Những lưu ý khi đầu tư chứng khoán

Phí giao dịch chứng khoán ở đâu rẻ nhất hiện nay tại Việt Nam

Phí giao dịch chứng khoán (phí môi giới chứng khoán) là khoản phí mà nhà đầu tư phải trả cho công ty chứng khoán khi thực hiện giao dịch mua bán chứng khoán thành công (lệnh khớp) qua công ty đó. Hiện nay, phí giao dịch đang dao động từ 0,1 đến 0,35% giá trị giao dịch và đối với các giao dịch có giá trị càng lớn, khách hàng càng thân thiết, quan trọng thì mức phí càng thấp....

Ngoài khoản phí này thì khi giao dịch chứng khoán, nhà đầu tư còn phải chịu thêm các loại phí khác như: phí mở tài khoản phí lưu ký chứng khoán, phí sử dụng ứng dụng, phí dịch vụ tin nhắn SMS, phí ứng trước tiền bán chứng khoán, phí giao dịch ngoài sàn,...

Hiện nay, có 02 doanh nghiệp còn áp dụng mức phí giao dịch 0% đó là Pinetree (Hàn Quốc) và công ty chứng khoán AIS. Ngoài 02 doanh nghiệp miễn phí giao dịch chứng khoán thì Techcom Securities (TCBS) đang là công ty có mức phí giao dịch thấp nhất (0.1%). Với những giao dịch dưới mức 500 triệu đồng thì FPT, BVSC, VCBS, SSI…cũng được coi là  công ty có mức phí giao dịch thấp.

Lưu ý khi thực hiện giao dịch mua bán cho nhà đầu tư

Lưu ý nhà đầu tư khi thực hiện giao dịch

Lưu ý nhà đầu tư khi thực hiện giao dịch

– Thứ nhất: Nên theo dõi và phân tích xu hướng của Index trước khi xem từng mã chứng khoán.
– Thứ hai: Không nên mua những chứng khoán đã tăng trần liên tiếp hơn 5 phiên giao dịch.
– Thứ ba: Không nên xem nhẹ các chỉ số tài chính.
– Thứ tư: Nhà đầu tư không nên vay tiền để lướt sóng khi thị trường chưa chắc đã phát triển bền vững.
– Thứ năm: Nhà đầu tư không nên ngồi sàn, chỉ nhìn vào bảng giá mà đòi lướt sóng.

Kết luận

Trên đây là những thông tin mà Hàng Hóa 24 chia sẻ về giao dịch chứng khoán, những quy định và các loại lệnh trong quá trình giao dịch chứng khoán. Hy vọng rằng những chia sẻ trên sẽ giúp cho các nhà đầu tư mới có thêm kiến thức về lĩnh vực này. Nếu các nhà đầu tư còn bất kỳ băn khoăn nào về giao dịch chứng khoán hoặc mở tài khoản giao dịch chứng khoán, hãy gọi ngay tới số HOTLINE 0863 688 883 để các chuyên viên của Hàng Hóa 24 có thể hỗ trợ tốt hơn.

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký