Chứng khoán là gì? Những lưu ý khi đầu tư chứng khoán

Chứng khoán là gì? Đây chắc hẳn là một câu hỏi được các bạn thắc mắc nhiều nhất trong khoảng thời gian gần đây và thị trường này ngày càng diễn ra sôi động. Bạn đừng lo sau đây FTV – Hanghoa24 sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi này.

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán chính là một tài sản, bằng chứng xác nhận quyền sở hữu hợp pháp của người sở hữu đó với một phần vốn hoặc tài sản của công ty, tổ chức đã phát hành. Chứng khoán có thể giao dịch mua bán ở trên thị trường, các công ty phát hành chứng khoán nhằm huy động vốn từ thị trường. Nhà đầu tư sẽ quyết định rót tiền mua chứng khoán, đồng thời là chủ sở hữu một phần vốn hoặc tài sản của doanh nghiệp phát hành.

Đặc điểm của chứng khoán

 • Chứng khoán là loại tài sản có tính thanh khoản lỏng, có thể tự do mua bán giao dịch trên các sàn.
 • Chứng khoán có tính rủi ro cao, bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố tác động khiến giá lên hoặc xuống ảnh hưởng đến lợi nhuận nhà đầu tư.
 • Chứng khoán có khả năng sinh lời, tạo ra thu nhập từ việc sử dụng nguồn vốn cho hoạt động phát triển kinh tế, tạo ra lãi ròng. Doanh nghiệp phát triển khiến cho giá chứng khoán tăng, đồng thời doanh nghiệp sẽ chia cổ tức cho nhà đầu tư.

Tìm hiểu về thị trường chứng khoán 

Vai trò của thị trường chứng khoán?

Thị trường chứng khoán mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư, công ty phát hành và cho cả nền kinh tế. Sau đây vai trò của thị trường chứng khoán được thể hiện cụ thể:

 • Với nền kinh tế: Thị trường chứng khoán hoạt động hiệu quả chính là động lực cho nền kinh tế phát triển. Đồng thời, thị trường chứng khoán phát triển là thước đo sức mạnh của nền kinh tế của một quốc gia. Nhờ vào thị trường chứng khoán chính phủ có thể kiểm soát tốt các công ty niêm yết thông qua thông tin, báo cáo tài chính của công ty được công khai.
 • Với công ty phát hành: Có nguồn huy động vốn dài hạn để phát triển cho các hoạt động kinh doanh, bên ngoài nguồn vốn vay ngân hàng.
 • Với nhà đầu tư: Thị trường chứng khoán mang lại nhiều cơ hội đầu tư kiếm lời từ những sản phẩm chứng khoán. Nhà đầu tư mua bán, kiểm soát nguồn tiền của mình để đầu tư phù hợp, tạo thu nhập thụ động.

Các loại chứng khoán hiện nay tại Việt Nam

Các loại chứng khoán hiện nay tại Việt NamCác loại chứng khoán hiện nay tại Việt Nam

Cổ phiếu

Cổ phiếu là loại chứng khoán vốn, dùng để xác nhận quyền sở hữu phần tài sản của công ty nào đó với cổ đông.

Có 02 loại cổ phiếu chính:

 • Cổ phiếu thường
 • Cổ phiếu ưu đãi

Trái phiếu

Trái phiếu là giấy xác nhận có nợ người mua của doanh nghiệp hoặc của chính phủ nếu như đó là trái phiếu chính phủ. Thông thường những người mua trái phiếu sẽ được hưởng lãi suất cố định và khi hết kỳ hạn sẽ nhận được phần vốn gốc ban đầu.

Có 3 loại trái phiếu phổ biến trên thị trường Việt Nam:

 • Chủ thể phát hành
 • Tính chất chuyển đổi
 • Hình thức trả lãi

Chứng chỉ quỹ

Chứng chỉ quỹ là một loại chứng khoán được phát hành bởi công ty quản lý quỹ, nó xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư với phần góp vốn vào quỹ. Số tiền trong quỹ thu hút được sẽ mang đi đầu tư vào các sản phẩm như: trái phiếu, cổ phiếu,..

Chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh được coi là một công cụ tài chính giúp nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận từ sự chênh lệch giá cũng như hạn chế rủi ro. Giá của giao dịch được xác định ở thời điểm hiện tại tuy nhiên thời gian thực hiện nó trong tương lai. Hiện nay phổ biến nhất là 04 loại hợp đồng:

 • Hợp động kỳ hạn.
 • Hợp đồng quyền chọn.
 • Hợp đồng tương lại.
 • Hợp đồng hoán đổi.

Các thuật ngữ trong chứng khoán phổ biến hiện nay

Tham gia thị trường chứng khoán, nhà đầu tư cần nắm rõ một số thuật ngữ thường được sử dụng phổ biến để hiểu và đầu tư đúng cách:

 • Giá mua: Giá đặt mua cổ phiếu ở trên thị trường.
 • Blue chip: Công ty phát hành cổ phiếu với số vốn hóa lớn, lợi nhuận thu được ổn định trong thời gian dài.
 • Cổ tức: Một phần lợi nhuận mà doanh nghiệp sẽ chia cho các cổ đông của công ty, mà ở đây là nhà đầu tư.
 • Hợp đồng mua tương lai: Hợp đồng thỏa thuận mua bán giữa 02 bên mà giá thỏa thuận mua hôm nay sẽ được xác định trong tương lai nhất định.
 • IPO: Mô tả những công ty phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng.
 • Lệnh giới hạn: Lệnh mua chứng khoán với mức giá thấp hơn một mức giá cụ thể.
 • Quyền chọn: Quyền cho phép người nắm giữ chứng khoán có thể bán hoặc mua một lượng hàng hóa cơ sở với một mức giá nhất định tại thời gian xác định.
 • OTC: Thị trường niêm yết chứng khoán phi tổ chức cho những cổ phiếu chưa niêm yết.

Có nên đầu tư chứng khoán hay không?

Có nên đầu tư chứng khoán hay không?Có nên đầu tư chứng khoán hay không?

Đầu tư chứng khoán kiếm lời đã thu hút rất nhiều nhà đầu tư nhưng bên cạnh đó cũng gặp không ít rủi ro. Có nhiều người mới băn khoăn có nên đầu tư chứng khoán hay không? Nhận định sau đây sẽ giúp người mới có lựa chọn phù hợp.

Ưu điểm khi đầu tư chứng khoán

Chứng khoán là một kênh đầu tư hấp dẫn người đầu tư với nhiều ưu điểm thu hút dòng tiền nhàn rỗi:

 • Khả năng sinh lời cao: Nhà đầu tư mua trái phiếu, cổ phiếu được hưởng lợi từ sự tăng giá của sản phẩm, khi mà doanh nghiệp phát triển. Một phần lợi nhuận khác đến từ việc chia cổ tức của công ty phát hành. Lãi suất từ việc đầu tư chứng khoán cao lớn hơn so với gửi tiền kiệm ngân hàng.
 • Chứng khoán có khả năng thanh khoản cao: Với sàn giao dịch được Ủy ban chứng khoán nhà nước quản lý, các nhà đầu tư được bảo vệ quyền lợi.
 • Kênh đầu tư linh hoạt với số tiền đầu tư ban đầu thấp: Các nhà đầu tư chỉ có ít vốn vài triệu đồng có thể bắt đầu giao dịch trên thị trường để bắt đồng tiền nhàn rỗi sinh lời. Các bạn có thể lựa chọn nhiều loại hình chứng khoán để đầu tư, linh hoạt hơn so với đầu tư bất động sản, tiền gửi ngân hàng,..

Nhược điểm khi đầu tư chứng khoán

Bên cạnh những lợi nhuận hấp dẫn và khả năng thanh khoản cao, đầu tư chứng khoán cũng có một số nhược điểm cần cân nhắc:  

 • Rủi ro từ biến động thị trường: Thị trường chứng khoán biến động còn phụ thuộc vào tình hình chính trị thế giới, chiến tranh, lạm phát, dịch bệnh… Có thể gây ảnh hưởng đến sự lên xuống của giá chứng khoán và trực tiếp ảnh hưởng đến lợi nhuận của nhà đầu tư.
 • Rủi ro từ thông tin không minh bạch: Thông tin trên thị trường bị nhiễu loạn, không minh bạch gây ảnh hưởng đến phán đoán cũng như quyết định nhà đầu tư.
 • Rủi ro từ những công ty môi giới kém chất lượng: Nhiều nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm dẫn đến việc lựa chọn công ty môi giới lừa đảo, mức phí giao dịch cao, tiền đổ vào khó rút ra và dịch vụ hỗ trợ người chơi kém.

Nếu bạn thích sự an toàn, ngại rủi ro và không có nhiều kinh nghiệm trong việc đầu tư tài chính hãy nên cân nhắc việc tham gia. Còn nếu như bạn ưa mạo hiểm, thích đột phá trong công việc và cuộc sống, nhạy cảm trước biến động của thị trường cũng như đam mê nghiên cứu nhìn ra được tiềm năng phát triển thì nên tham gia đầu tư chứng khoán.

Cách đầu tư chứng khoán hiệu quả cho người mới

Bên cạnh những rủi ro là cơ hội tìm kiếm lợi nhuận hấp dẫn từ thị trường chứng khoán. Bạn muốn kiếm nguồn thu nhập thụ động từ thị trường tài chính thì chứng khoán là một  kênh đầu tư lý tưởng. Tuy nhiên, để có thể đầu tư chứng khoán hiệu quả, nhà đầu tư mới cần cẩn trọng và lưu ý những điểm quan trọng sau:

 • Học về kiến thức đầu tư chứng khoán: Các yếu tố tác động thị trường, cách để đánh giá cổ phiếu tiềm năng… Chuẩn bị kiến thức về chứng khoán là hàng trang giúp các bạn tham gia vào thị trường an toàn, tránh rủi ro lừa đảo.
 • Học cách kiểm soát cảm xúc: Nhà đầu tư cần tỉnh táo để đánh giá, nhận định thị trường, tránh tình trạng mất kiểm soát cảm xúc.
 • Học cách đầu tư với số vốn nhỏ: Các nhà đầu tư mới tham gia thị trường không có nhiều kinh nghiệm cũng như độ nhạy bén. Nên bắt đầu từ con số nhỏ, sẽ giúp cho nhà đầu tư mới làm quen với cách giao dịch, cách thị trường vận hành.
 • Cần có mục tiêu, kế hoạch đầu tư phù hợp: Khi tham gia vào thị trường lần đầu sẽ khởi đầu với thua lỗ, nhà đầu tư cần có một mục tiêu cụ thể, tích lũy kinh nghiệm và ghi chép các biến động để đưa ra được chiến lược đầu tư chứng khoán dài hạn, hiệu quả.

Kết luận

Đầu tư chứng khoán là kênh sinh lời hấp dẫn mà các bạn có thể cân nhắc tham gia với số tiền nhàn rỗi của mình. Tuy nhiên, bạn cần chuẩn bị cho mình kiến thức, kỹ năng, học cách kiểm soát cảm xúc cũng như nguồn vốn để đầu tư an toàn, hiệu quả. Mong rằng với những gì Hàng Hóa 24 chia sẻ giúp ích cho các bạn, nếu như có câu hỏi thắc mắc hay còn đag băn khoán về thị trường hãy liên hệ qua số HOTLINE 0863 688 883 để được tư vấn nhanh nhất.

Xem thêm:

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký