Đường EMA là gì? Cách sử dụng hiệu quả đường EMA

EMA là 1 trong những chỉ báo quen thuộc với bất cứ người kinh doanh nào khi tham gia vào thị trường chứng khoán. Về cơ bản, đường EMA vẫn là cản nhưng được xem là cản động biến đổi dựa theo giá. Chính vì nó bám sát đường giá nên có rất nhiều người kinh doanh áp dụng và coi đường EMA như là 1 trong những chỉ báo không thể thiếu trong hệ thống giao dịch. Vậy vì sao đường EMA lại  trở thành “con cưng” của nhiều người kinh doanh thì hãy cùng tìm hiểu về đường EMA là gì và những vấn đề liên quan đến nó bằng bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Đường EMA là gì?

Đường EMA là gì?Đường EMA là gì?

Đường EMA còn gọi là đường trung bình động hàm mũ (tiếng anh là Exponential Moving Average - EMA). Đây là dạng trung bình động dựa vào công thức đặt trọng số theo cấp số nhân có mức độ phản ứng đáng kể hơn so với những thay đổi về giá gần đây. EMA là một trong các chỉ báo có độ thông dụng trong phân tích kỹ thuật giúp xác định trọng số của những dữ liệu gần nhất, thông qua tính toán đó đường EMA giúp cho đường đi chuẩn xác hơn so với đường MA.

Đường EMA là một công cụ giúp việc làm mượt dữ liệu về giá bằng cách sử dụng các công thức để xác định mức giá trung bình liên tục trong một khoảng thời gian. Mức giá trung bình đó sẽ thay đổi linh động tùy theo mục đích sử dụng ngắn hay dài hạn. Thông thường, trong một khoảng thời gian nhất định như 20 phút, hay 10 ngày và cũng có thể 30 tuần hay bất kỳ khoảng thời gian nào nhà đầu tư lựa chọn. 

Đặc điểm của đường EMA

Nếu nhà đầu tư đang tìm kiếm cho mình một công cụ chỉ báo đi sau và phản ánh xu hướng biến động về giá đường EMA được xem là một lựa chọn tuyệt vời. Đường EMA có những đặc điểm sau đây:

 • Đường EMA là công cụ cung cấp dữ liệu mới và nhanh nhất về sự biến động của giá so với các chỉ báo khác.Đường EMA không bị nhảy nếu dữ liệu cũ bị loại ra khỏi khung thời gian quan sát như đường MA gặp phải. Dữ liệu cũ bị loại bỏ với ít sự tổng thể của hiện tại., ảnh hưởng giống tâm trạng quá khứ thường không phản ánh đúng bức tranh tổng thể hiện tại. 
 • Đường EMA càng đạt hiệu quả cao khi thị trường có xu hướng rõ ràng. Nếu như thị trường nằm ngang thì kém hiệu quả hơn.
 • Đường EMA ngắn hạn được khuyến khích sử dụng nếu giá đang tăng mạnh để kịp thời tìm điểm vào lệnh hợp lý. 
 • Việc sử dụng đường EMA sẽ không thay đổi dù loại bỏ hoặc thay đổi số liệu cũ, tin tức mới lại cập nhật nhanh hơn. Nhưng do tốc độ cập nhật giá quá nhanh mà EMA lại không thể kiểm soát được mức giá biến động ảo vì vậy, dễ xảy ra các trường hợp sai số. Thông thường, sai số bắt nguồn từ đảo chiều nhanh chóng của các tín hiệu giao dịch.
 • Nếu chọn khung thời gian dài hơn thì đường EMA có khả năng quan sát kỹ hơn và sẽ ít bị sai số nhưng nó lại không thể kiểm soát được những điểm đổi chiều.
 •  Nếu lựa chọn khung thời gian ngắn thì đường EMA sẽ sớm bắt theo xu hướng nhưng nó lại dễ mắc bẫy bởi những tín hiệu sai lệch
 • Đường EMA được xác định và cho ra kết quả dựa trên dữ liệu lịch sử, nó sẽ không bao gồm một yếu tố dự báo nào. Vì vậy, khi thị trường di chuyển theo nguyên lý điểm hỗ trợ và điểm kháng cự sẽ dễ đánh giá hiệu quả ứng dụng của đường EMA. Trường hợp thị trường không tuân theo một nguyên lý này sẽ rất khó đoán hiệu quả sử dụng đường EMA.

Vai trò của đường EMA trong chứng khoán

Vai trò của đường EMA trong chứng khoánVai trò của đường EMA trong chứng khoán

Trong chứng khoán, đường EMA được xem là công cụ chỉ báo có vai trò quan trọng và được nhà đầu tư sử dụng khá phổ biến. Cụ thể chỉ báo này có vai trò như sau:

 •  Hỗ trợ nhà đầu tư trong xác định xu hướng thị trường

Đường EMA gồm những sau:đường ngắn hạn EMA 20, đường trung hạn EMA 50, đường EMA 100 và đường dài hạn EMA 200.

Nếu đường giá cắt đường ngắn hạn EMA20 theo hướng đi xuống thì đó sẽ là xu hướng giá giảm ngắn hạn.  Nếu giá cắt đường EMA20 theo hướng đi lên thì đó sẽ là xu hướng giá tăng ngắn hạn. Nếu đường giá cắt đường EMA 50 và đường EMA 100 hướng đi xuống thì đó sẽ là xu hướng giá giảm trung hạn, nếu giá cắt đường EMA 50 và đường EMA 100 theo hướng đi lên thì đó sẽ là xu hướng giá tăng trung hạn.

Nếu đường giá cắt đường EMA200 hướng đi xuống  thì đó sẽ là xu hướng giá giảm dài hạn, nếu là xu hướng giá tăng dài hạn thì đường giá cắt đường SMA200 theo hướng đi lên.

 •  Giúp xác định điểm vào lệnh chính xác

Khi đường EMA hướng lên, đường giá nằm trên đường EMA chuyển hướng cắt xuống sau đó chạm nhau thì đây chính là thời điểm nhà đầu tư nên đặt lệnh mua.

Nếu đường EMA dốc xuống và giá đang nằm dưới đường EMA chuyển hướng đi lên và khi đến điểm chạm nhau nhà đầu tư nên vào lệnh bán.

 • Giúp xác định vùng hỗ trợ và vùng kháng cự

Nếu đường EMA200 trong xu hướng tăng dài hạn tuy nhiên vẫn nằm dưới đường giá và sau đó giá giảm để chạm vào đường EMA200 thì đó là vùng hỗ trợ.

Nếu đường EMA200 trong xu hướng giảm dài hạn và nằm dưới đường giá. Lúc này, nếu giá tăng lên và chạm vào EMA 200 thì đây là vùng kháng cự.

>> Tham khảo: Đường SMA là gì? Hướng dẫn giao dịch với đường SMA

Công thức tính EMA

Công thức tính EMACông thức tính EMA

Để tính EMA, cần phải thực hiện theo 3 bước:

Bước 1: Tính đường SMA cho giá trị EMA ban đầu. Đường trung bình động hàm mũ (hay EMA) phải bắt đầu ở một vị trí cụ thể trong quá khứ. Do đó, đường trung bình động SMA được sử dụng như đường EMA của chu kỳ trước đó trong lần tính toán đầu tiên.

Bước 2: Tính toán hệ số nhân.

Bước 3: Dùng giá để tính Trung bình động hàm mũ ở mỗi khoảng thời gian giữa giá trị EMA ban đầu cùng với thời gian hiện tại, số nhân và giá trị của EMA tại khoảng thời gian trước đó.

Công thức tính EMA:

EMA [today] = (Price [today] x K) + (EMA [yesterday] x (1 – K))

Trong đó:

 • K được tính theo công thức: 2 ÷(N + 1)
 • N là chu kỳ EMA (Ví dụ: 5 ngày, 10 ngày hay 10 giờ, 20 giờ…)
 • Price [today] là giá đóng cửa nến hiện tại.
 • EMA [yesterday] là giá trị EMA nến trước đó
 • EMA [today] là giá trị EMA nến hiện tại

Việc chọn giá trị đầu tiên để tính EMA được xử lý theo một trong hai cách đó là:

 • Cách 1: Tiến hành bằng cách tạo trung bình đơn giản của số cố định đầu tiên (hay N) và dùng giá trị đó để tính EMA.
 • Cách 2: Dùng điểm dữ liệu đầu (thường là giá đóng) để làm giá trị đầu tiên và tính EMA từ thời điểm đó trở đi. 

Các đường EMA quan trọng

Sự di chuyển của đường EMA sẽ phản ánh xu hướng dịch chuyển của giá, thông qua đó nhà đầu tư nắm bắt được về tình hình xu hướng giá ngay thời điểm hiện tại. Có những đường EMA cơ bản như sau:

 • EMA20 ngắn hạn: Khi đường giá cắt lên EMA20, khả năng là giá đang ở xu hướng tăng trong ngắn hạn. Khi đường giá cắt xuống EMA20, khả năng giá có xu hướng giảm ngắn hạn trong thời gian tới.
 • EMA50 và EMA100 trung hạn: Khi đường giá cắt lên tại 2 đường này thì giá đang có xu hướng tăng trung hạn. Khi cắt xuống nghĩa là giá có xu hướng giảm trung hạn trong thời gian tiếp theo.
 • EMA200 dài hạn: Khi đường giá cắt lên EMA200, khả năng giá có xu hướng tăng dài hạn và sẽ giảm dài hạn khi đường giá cắt xuống EMA200.

Nên sử dụng đường EMA nào?

Tùy vào khung thời gian bạn lựa chọn sử dụng trong phân tích đầu tư, từ đó mới có thể chọn sử dụng đường EMA phù hợp. Mỗi người sẽ có chiến lược đầu tư khác nhau cho nên lựa chọn sử dụng đường EMA cũng sẽ không giống nhau.

Không thể so sánh đường EMA này tốt hơn so với đường EMA kia vì mỗi đường được xây dựng và tính toán dựa trên dữ liệu khác nhau. Bạn có thể áp dụng những nguyên tắc sau đây để tìm đường EMA phù hợp. Trong biểu đồ giá thông thường có 2 đường EMA. 1 loại EMA nhanh và loại EMA chậm:

 • EMA chậm hay EMA dài hạn thường có EMA50, EMA100 và EMA200
 • EMA nhanh hay EMA ngắn hạn thường là EMA9 và EMA25

EMA nhanh dễ bị phá vỡ hơn EMA chậm, nhưng nó bám sát đường giá hơn so với EMA chậm. Lưu ý rằng, đường EMA luôn có độ trễ so với đường giá, do công thức tính phải có đường giá trước mới tạo được đường EMA.

Hướng dẫn sử dụng hiệu quả đường EMA

Hướng dẫn sử dụng hiệu quả đường EMAHướng dẫn sử dụng hiệu quả đường EMA

Đường EMA là chỉ báo hữu ích và được sự ưa thích của những nhà giao dịch ngắn hạn, họ thường nhìn vào chỉ báo và đưa ra những quyết định giao dịch nhanh. Đường EMA hoạt động một cách độc lập vì vậy bạn có thể kết hợp với bất kỳ công cụ nào để hoàn thành được chiến lược của bạn.

Trước khi xác định đường đi của chỉ báo EMA thì bạn cần phải biết cách đọc EMA. Tồn tại một số nguyên tắc đối với chỉ số trung bình động theo hàm mũ này là:

 • Đối với khung thời gian dài, đường EMA giúp nhìn rõ xu hướng tổng thể của thị trường cũng như đường đi của giá tốt hơn trên biểu đồ .
 • Vẽ đường EMA ngắn với khung EMA dài hạn sẽ giúp bạn xác định những cơ hội chéo tốt hơn.
 • Nếu như đường EMA tăng lên khi giá giảm xuống gần hơn với đường trung bình động là tín hiệu để mua lên.
 • Nếu như đường EMA giảm xuống thì bạn nên theo phe bán.
 • Xác định được mức hỗ trợ: Khi giá và chỉ báo EMA cắt nhau ở trên đường EMA thì nó ở vai trò là vùng hỗ trợ.
 • Xác định được mức kháng cự: Khi giá và chỉ báo EMA cắt nhau ở dưới đường EMA thì lúc này nó ở vai trò mức kháng cự.

Mỗi nhà giao dịch có một phong cách cũng như cách phân tích khác nhau. Họ thường kết hợp chỉ báo này cùng với một số công cụ khác. Vì vậy, bạn cũng nên kiểm tra độ hiệu quả và thực hành chúng thường xuyên ở tài khoản để chắc chắn bạn đã hiểu rõ cách làm việc của những công cụ này. Bạn nên nhớ nó chỉ là công cụ giúp bạn có góc nhìn tốt hơn và là một phần của chiến lược giao dịch bạn sử dụng, đừng quá phụ thuộc vào chúng vì đôi khi thị trường sẽ biến động bởi ảnh hưởng những tin tức cơ bản mà không tuân theo một quy luật nào. Nó sẽ làm bạn cháy tài khoản nhanh nếu như bạn không cẩn thận.

 Mua khi EMA tăng

Nếu như  đường EMA tăng thì bạn chỉ nên giao dịch ở phía mua. Chỉ mua khi giá giảm xuống và gần chạm vào đường trung bình động.

Nếu bạn ở vị thế mua, hãy sử dụng lệnh dừng lỗ đặt tại đáy gần nhất và nhanh chóng di chuyển đến điểm hòa vốn sớm nhất khi giá đóng cửa tại các mức giá cao hơn.

Bán khi EMA giảm

Nếu đường EMA giảm xuống bạn nên giao dịch ở phía bán. Bán khống khi giá hồi phục hướng vào đường EMA và đặt lệnh dừng lỗ ở đỉnh gần nhất. Nhanh chóng hạ lệnh dừng lỗ đến điểm hòa vốn khi giá giảm.

Không giao dịch nếu đường EMA nằm ngang

Nếu như đường EMA nằm ngang và chỉ nhúc nhích rất ít thì nó đang cho chúng ta thấy thị trường không có xu hướng. Đừng cố gắng giao dịch bằng những phương pháp theo sau xu hướng.

Giao dịch theo xu hướng mang lại ít rủi ro hơn giao dịch ngược xu hướng. Tuy nhiên, nhà giao dịch phải chấp nhận đường EMA cũng giống như những công cụ để giao dịch khác, có ưu điểm và cũng có nhược điểm.

Điểm khác nhau giữa đường EMA với đường MA

Đường MA ra đời trước đường EMA và MA được sử dụng chủ yếu trong thị trường chứng khoán thời kỳ trước. Sau đó, đường EMA ra đời và chứng minh được ưu điểm của nó, dần dần EMA được sử dụng rộng rãi hơn cả đường MA.

Bản chất của MA là đường trung bình có tác dụng làm mượt giá của đồ thị. Như vậy, nó đã có độ trễ nhất định so với đường giá. Và vì cách tính toán nên đường MA có độ trễ hơn đường EMA, do đó nếu dùng đường MA sẽ bị trễ thêm 1 nhịp so với đường EMA.

 • Nếu đánh exchange dài hạn thì vẫn có thể dùng đường MA, sự khác nhau giữa đường EMA và đường MA trong dài hạn không đáng kể, do đó có thể bỏ qua.
 • Nếu muốn trade margin, thì buộc phải sử dụng đường EMA để bắt kịp với nhịp độ của thị trường.

Kết luận

Trên đây là thông tin quan trọng mà chúng tôi cung cấp cho bạn khi tìm hiểu đường EMA là gì? Hy vọng bài viết mà Hanghoa24 chia sẻ đã giúp bạn có nhiều thông tin hữu ích về đường EMA và cách sử dụng chỉ báo EMA trong thị trường chứng khoán. Từ đó, có thêm những kiến thức cần thiết trong việc xây dựng chiến lược đầu tư hiệu quả.

Nếu có câu hỏi thắc mắc nào về đường EMA là gì hoặc cần hỗ trợ về đầu tư hãy liên hệ đến chúng tôi qua HOTLINE 1900966935 để được giải đáp nhanh nhất.

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký