Đường SMA là gì? Cách sử dụng đường SMA trong chứng khoán

Đường SMA là một chỉ báo được sử dụng rất phổ biến trong giao dịch chứng khoán và nó còn được gọi với tên khác là đường trung bình động giản đơn. Bất kỳ ai tham gia giao dịch tại thị trường chứng khoán đều biết đến đường SMA nhưng ít có ai hiểu rõ về bản chất và cách sử dụng nó. Để hiểu rõ hơn về đường SMA là gì và sử dụng loại đường này thế nào tối ưu nhất, hãy theo dõi bài biết của chúng tôi nhé!

Đường SMA là gì?

Đường SMA là gì?Đường SMA là gì?

Đường SMA tên tiếng anh đầy đủ là Simple Moving Average, đây được xem là công cụ chỉ báo giúp cho việc thể hiện những biến động đơn giản có liên quan đến giá. Khi các nhà đầu tư mong muốn trong phân tích kỹ thuật thì đường SMA được xem là công cụ phân tích đơn giản và cơ bản nhất. 

Sau khi các yếu tố bất thường bị loại thì đường SMA được xem là chỉ số trung bình của mức giá đóng khi thực hiện tại một khoảng thời gian nhất định nào đó. Vì vậy, khi xem xét những biến đổi có liên quan đến giá thì đường SMA đánh giá là đem lại hiệu quả nhất.

Bản chất của đường trung bình động SMA

 • Đường trung bình động giản đơn SMA (Simple Moving Average) chính là một trong những chỉ báo phản ánh về biến động giá giản đơn. Đường SMA sẽ được xem như là một đường cơ bản nhất trong những loại chỉ báo phân tích kỹ thuật.
 • Để hiểu rõ được bản chất của đường trung bình động giản đơn SMA thì không phải ai cũng hiểu được mà cần phải có sự nghiên cứu chuyên sâu.
 • Số trung bình cộng của mức giá đóng cửa thị trường ở trong một khoảng thời gian nhất định chính là phần bản chất cốt lõi của đường trung bình động đơn giản SMA.
 • Do vậy đường SMA được đánh giá sẽ mang lại hiệu quả cao đối với các nhà đầu tư khi có nhu cầu xác định về sự biến đổi giá.

Vai trò của đường SMA trong chứng khoán

Vai trò của đường SMA trong chứng khoánVai trò của đường SMA trong chứng khoán

Đường SMA hỗ trợ người kinh doanh có thể đưa ra được các quyết định chính xác nhất trong giao dịch. Cụ thể đường SMA đóng vai trò quan trọng khi đầu tư chứng khoán như sau:

Xác định xu hướng thị trường

Đường SMA sẽ phản ánh xu hướng biến động về giá của cặp tiền tệ trong tương lai, do đó nhà đầu tư có thể dựa vào để phân tích và đánh giá thị trường. Từ đó, xác định được khi nào nên vào lệnh để kiếm lời.

Người ta chia xu hướng của thị trường theo thời gian đó là : ngắn hạn, trung hạn, dài hạn. Cụ thể, dựa vào đường SMA ta sẽ xác định được các xu hướng như sau:

 • Đối với xu hướng thị trường ngắn hạn ta sẽ dùng đường SMA20. Theo đó, nếu quan sát thấy giá cắt lên đường SMA20 thì có nghĩa giá đang trong xu hướng tăng ngắn hạn, ngược lại nếu thấy giá cắt xuống đường SMA20 thì giá sẽ theo xu hướng giảm ngắn hạn.
 • Tương tự đối với thị trường theo thời gian dài hạn và trung hạn cũng dựa vào đường SMA để xác định xu hướng như trên.
 • Đường SMA đưa ra kết quả biến động về giá tương đối chậm, tuy nhiên chậm lại chắc, chỉ báo này có thể loại trừ được các tín hiệu nhiễu giá hoặc bẫy khi có sự thay đổi giá đột ngột.

Xác định đường hỗ trợ và đường kháng cự

Đường SMA giữ vai trò là đường hỗ trợ và kháng cự. Do đó, tại các điểm tiếp xúc thì nhà đầu tư có thể ra quyết định để vào lệnh.

 • Nếu quan sát thấy giá đang nằm ở trên đường SMA sau đó giảm xuống chạm vào đường SMA và bật lên thì đây là điểm hỗ trợ.
 • Ngược lại nếu quan sát thấy giá nằm ở dưới đường SMA và hồi lên chạm vào đường này bật xuống thì đây là điểm kháng cự.

Cách xác định này hoàn toàn có thể áp dụng cho xu hướng của thị trường dài hạn, trung hạn, ngắn hạn.

Tìm kiếm điểm để vào lệnh, chốt lời và cắt lỗ

Dựa vào đường SMA trên biểu đồ, nhà đầu tư có thể xác định được thời điểm vào giá chính xác, biết được khi nào cắt lỗ và chốt lời take profit, giúp cho nhà đầu tư thoải mái tâm lý hơn khi giao dich.

 • Khi đường SMA dốc xuống và giá nằm ở phía dưới SMA. Lúc này bạn có thể quan sát nếu thấy giá chạm vào đường SMA hãy vào lệnh bán ngay.
 • Tương tự nếu thấy đường SMA đang trong xu hướng tăng và giá nằm ở trên SMA thì bạn hãy đợi đến khi giá chạm đường SMA thì vào lệnh mua.

Những đường SMA thường gặp

Những đường SMA thường gặpNhững đường SMA thường gặp

Tương tự như đường EMA thì dựa vào chu kỳ tính toán, người ta sẽ chia đường SMA thành 3 loại là: SMA ngắn hạn, SMA trung hạn và SMA dài hạn. Mỗi loại sẽ có những ưu điểm và phù hợp với mỗi đối tượng nhà đầu tư riêng, cụ thể như sau:

 • SMA ngắn hạn: bao gồm có các đường với chu kỳ thời gian ngắn là: SMA10, SMA12, SMA20… , phù hợp với những nhà đầu tư giao dịch theo scalping hoặc day-trading. Đặc điểm của đường SMA này chính là sử dụng dữ liệu của ít phiên giao dịch ở trong lịch sử. Cho nên, trong trường hợp thị trường có những biến động mạnh thì tín hiệu mà đường SMA cung cấp sẽ không được chính xác.
 • SMA trung hạn: Bao gồm có các đường là: SMA50, SM70, SMA90… Loại đường này sẽ sử dụng dữ liệu lịch sử giá hơn nên nó mượt hơn, tuy nhiên lại có độ trễ cao hơn ngắn hạn. Loại đường này chỉ phù hợp đối với các nhà đầu tư ôm lệnh lâu và thường xuyên phân tích ở trên khung thời gian dài như swing trading.
 • SMA dài hạn: Bao gồm có các đường là SMA 200, SMA 250, SMA 500…Dữ liệu lịch sử giá cũng được sử dụng nhiều nhất nên sẽ chỉ phù hợp đối với các nhà đầu tư position, những người giữ lệnh từ vài tháng đến vài năm. 

Ở đây thì chúng ta sẽ không thể nhận định được rằng đường SMA nào tốt hơn. Tất cả sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào trong khung thời gian giao dịch, cảm nhận của mỗi nhà đầu tư. Do đó, nhà đầu tư cần phải linh động dựa vào mỗi chiến lược của bản thân.

Ưu và nhược điểm của đường trung bình động SMA

Đường SMA biểu hiện cho xu hướng về giá của cổ phiếu, vì vậy, đường SMA hỗ trợ chúng ta dự đoán giá tương lai. Nhìn vào tốc độ của đường trung bình động SMA nhà đầu tư sẽ đoán được giá cổ phiếu đang có xu hướng tăng, giảm hoặc đi ngang để từ đó đưa ra được quyết định đầu tư.

Ưu điểm

Đường trung bình động SMA phản ứng chậm vì vậy, sẽ loại bỏ được những biến động nhiễu ngắn hạn. Về dài hạn, đường SMA có độ tin cậy tương đối cao. SMA là đường trung bình MA sử dụng phổ biến nhất tại thị trường nên nó sẽ phản ánh khá sát sao với tâm lý nhà đầu tư tại những ngưỡng hỗ trợ hoặc kháng cự.

Nhược điểm

Đường trung bình động SMA bộc lộ yếu điểm khá rõ trong ngắn hạn khi phát ra tín hiệu mua bán chậm. Vì thế, độ nhạy của đường trung bình SMA ở mức độ tương đối thấp so với biến động trong ngắn hạn.

Hướng dẫn giao dịch với đường SMA

Hướng dẫn giao dịch với đường SMAHướng dẫn giao dịch với đường SMA

Trong phần tiếp theo, Hanghoa24 sẽ chia sẻ một số chiến lược giao dịch đối với đường SMA từ đơn giản cho đến nâng cao. Các nhà đầu tư có thể tham khảo và lựa chọn cho mình một chiến lược phù hợp với bản thân.

Sử dụng SMA như đường hỗ trợ, kháng cự động để vào lệnh

SMA không chỉ bám sát theo hành động giá, giúp nhà đầu tư xác định xu hướng đang diễn ra ở trên thị trường, mà nó còn đóng vai trò như là một đường kháng cự/hỗ trợ động, cung cấp các tín hiệu vào lệnh cho nhà đầu tư. Cụ thể, khi mà giá chạm vào đường chỉ báo SMA và bật lại thì nhà đầu tư sẽ có thể vào lệnh giao dịch. 

Lưu ý: Đối với chiến lược này thì nhà đầu tư chỉ tìm kiếm lệnh Buy nếu như xu hướng đang diễn ra là uptrend và Sell nếu như xu hướng chính là downtrend và đà vẫn đang mạnh. 

Bước 1: Nhận định về xu hướng đang diễn ra ở trên thị trường.

Bước 2: Xác định thời điểm để vào lệnh.

Nhà đầu tư sẽ vào lệnh Buy khi mà giá giảm điều chỉnh chạm đường hỗ trợ SMA và bật lên, vào lệnh Sell khi mà giá tăng điều chỉnh giảm chạm đường SMA bật lại.

Bước 3: Vào lệnh giao dịch

 • Điểm vào lệnh: Đối với lệnh Buy theo cây nến tín hiệu màu xanh ở vùng hỗ trợ. Đối với lệnh Sell điểm vào lệnh sẽ được đặt tại mức giá đóng cửa của cây nến đỏ trùng với vùng kháng cự động. Đặc biệt, nếu như vùng hỗ trợ/kháng cự động trùng với mức hỗ trợ/kháng cự cứng và cũng có biểu hiệu từ chối giảm giá (râu nến dưới rất dài hay cây nến pin bar, cụm nến đảo chiều tăng giá) thì tín hiệu vào lệnh sẽ càng chắc chắn
 • Điểm cắt lỗ: Bên dưới vùng hỗ trợ động đối với lệnh Buy và bên trên vùng kháng cự động đối với lệnh Sell.
 • Điểm chốt lời: Theo tỷ lệ R:R kỳ vọng của nhà đầu tư hoặc ở các mốc quan trọng nhất của công cụ Fibonacci. 

Sử dụng đường SMA giao cắt nhau 

Bên cạnh việc sử dụng một đường SMA để có thể theo dõi phản ứng giá và vào lệnh, nhà đầu tư cũng có thể sử dụng tín hiệu giao cắt của 2 hay nhiều đường SMA để thực hiện giao dịch. Thông thường thì để có tín hiệu giao cắt chính xác, nhà đầu tư thường sẽ sử dụng ít nhất 1 đường SMA nhanh (chu kỳ lớn) cùng với 1 đường SMA chậm (chu kỳ nhỏ). 

Tín hiệu để tìm kiếm đượccác giao dịch thuận theo xu hướng cũng vô cùng đơn giản: 

 • Tín hiệu Buy: Những đường SMA giao cắt với nhau và hướng lên. 
 • Tín hiệu Sell: Những đường SMA giao cắt và hướng xuống. 

Nhà đầu tư cần phải lựa chọn và test các cặp đường SMA trước khi sử dụng để có thể đảm bảo phù hợp đối với khung thời gian giao dịch và mang lại xác suất thành công cao. Ngoài ra thì các đường SMA thường sẽ có độ trễ nhất định vì sử dụng lịch sử giá để tính toán, do vậy nhà đầu tư cần bám sát hành động giá để đưa ra được quyết định chính xác. 

Áp dụng chiến lược này ở trong một đoạn downtrend thì nhà đầu tư có thể tìm kiếm tới 3 giao dịch bán thuận theo xu hướng chỉ dựa vào tip SMA nhanh chậm giao cắt như hình. 

Kết hợp SMA cùng với các chỉ báo khác 

Bên cạnh việc chỉ sử dụng đường SMA với đường giá hoặc những đường SMA giao cắt để tìm kiếm được các giao dịch. Nhà đầu tư cũng có thể kết hợp SMA cùng với các chỉ báo khác nhằm tăng thêm xác suất thành công của lệnh giao dịch. Cụ thể thì nhà đầu tư có thể kết hợp với những chỉ báo như: chỉ số sức mạnh tương đối RSI hay MACD, ADX, nến đảo chiều, mô hình giá,… để hợp lưu tín hiệu.

Phân biệt đường SMA và EMA

Phân biệt đường SMA và EMAPhân biệt đường SMA và EMA

Thực tế hai đường SMA hay đường EMA đều có ưu và nhược điểm khác nhau nên việc so sánh hay lựa chọn ưu tiên đường nào tốt hơn sẽ khó. Tuy nhiên, chúng ta có thể thay đổi được tình hình nếu như hiểu rõ bản chất của 2 đường trung bình động để ứng phó kịp thời và sử dụng đúng với mục đích đầu tư.

Nếu bạn cần một công cụ chỉ báo hỗ trợ trong ngắn hạn, đưa ra được kết quả nhanh thì đường EMA là một lựa chọn hợp lý.

Tuy nhiên, đường SMA lại phù hợp trong hoạt động đầu tư dài hạn, cẩn trọng, không quá gấp gáp về mặt thời gian.

Ngoài ra trong những trường hợp khác nhau, việc sử dụng các phương án để kết hợp 2 đến 3 công cụ chỉ báo của đường MA trong cùng lúc sẽ mang lại hiệu quả cao hơn, giúp nhà đầu tư đánh giá về quá trình biến động về giá chuẩn xác hơn.

Trong đường EMA, khi bạn mong muốn có một đường trung bình phản ánh được hoạt động về giá nhanh hơn thì một đường EMA có khoảng thời gian ngắn là cách tốt nhất. Điều này giúp cho bạn nắm bắt xu hướng về giá rất sớm và kết quả là lợi nhuận thu lại cao hơn.

Thực tế cho thấy, khi bạn nắm bắt một xu hướng sớm hơn thì bạn có thể giao dịch ở xu hướng đó dài hơn và thu được nhiều lợi nhuận. Mặt trái đối với một đường trung bình biến động một cách nhấp nhô là bạn có thể bị lừa, bởi vì đường trung bình phản ánh quá nhanh với giá và bạn có thể cho rằng một xu hướng mới đang hình thành nhưng thực tế nó có thể chỉ là một xung nhọn.

 Với một đường SMA, khi bạn mong muốn đường trung bình phẳng hơn và phản ánh chậm hơn hoạt động về giá thì một đường SMA với khoảng thời gian dài hơn là cách tốt nhất. Mặc dù, chậm phản ánh hoạt động về giá, nó cũng sẽ giúp bạn không mắc sai lầm. Mặt trái là nó có thể làm bạn quá chậm và bạn có thể lỡ mất cơ hội giao dịch tốt.

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản về đường SMA là gì và cách sử dụng đường này trong giao dịch chứng khoán. Công cụ hỗ trợ nào cũng có ưu và nhược điểm riêng. Vì vậy,  nhà đầu tư nên khéo léo kết hợp để có thể đưa ra phương án đầu tư hợp lý nhất. Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp có thể giúp nhà đầu tư có phương án phân tích hợp lý và chính xác khi giao dịch.

Nếu có câu hỏi thắc mắc nào về đường SMA là gì hoặc cần hỗ trợ về đầu tư hãy liên hệ đến chúng tôi qua HOTLINE 1900966935 hoặc để lại thông tin tại website https://hanghoa24.com/ để được giải đáp nhanh nhất.HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký