Break out là gì? Cách nhận biết và giao dịch với breakout

Thông qua các dữ liệu, ta thấy được thị trường chứng khoán luôn luôn có những biến động mạnh mẽ. Nhưng nếu tập trung phân tích, bạn có thể dễ dàng tìm ra các điểm break out chứng khoán để có thể tối ưu lợi nhuận giao dịch dựa vào hiện tượng này. Break out là thuật ngữ không còn xa lạ gì với các nhà đầu tư chứng khoán, tuy vậy không phải ai cũng biết về thuật ngữ này. Vì vậy, bài viết này Hanghoa24 sẽ tập trung làm rõ break out là gì, cách xác định điểm break out cùng những vấn đề liên quan, mời bạn đọc cùng tham khảo!

Break out là gì?

Break out là gì?
Break out là gì?

Break out là một thuật ngữ rất quen thuộc trong phân tích kỹ thuật, nó biểu hiện cho sự đột phá hay phản ánh hiện tượng đột biến về giá vượt khỏi vùng kháng cự và hỗ trợ. Điều này cho thấy sự thay đổi tâm lý của thị trường đối với một cổ phiếu nào đó.

Breakout trong chứng khoán báo hiệu xu hướng hiện tại đã kết thúc, giá cả có thể tăng giảm hoặc đi ngang sau hiện tượng. Khi có nhận thấy có dấu hiệu break out, nhà đầu tư thường hy vọng rằng giá sẽ tăng hoặc giảm theo quán tính. Đây chính là thời điểm vàng để các nhà đầu tư vào lệnh mua vào hoặc bán ra thu lợi nhuận về.

Các loại break out

Trên thực tế thì câu chuyện giao dịch sẽ không xảy ra dễ dàng như lý thuyết bởi những biến đổi của giá chứng khoán có thể luôn bị thao túng bởi các tổ chức lớn. Họ sẽ đánh vào tâm lý mà tạo nên break out giả, vì vậy người giao dịch cần tỉnh táo để nhận biết đâu là break out thật và đâu là break out giả.

Break out trong cùng một nến: hiện tượng này sẽ diễn ra trong thời gian ngắn, phù hợp với các giao dịch lướt sóng. Tuy nhiên loại break out này sẽ khó phân tích và dễ bị nhiễu thông tin.

Break out đường hỗ trợ – kháng cự: đây là hiện tượng sẽ xuất hiện nhiều, trong một số trường hợp giá sẽ không vượt xa như mong đợi mà sẽ quay trở lại mức kháng cự.

Break out giả trong tiếng Anh là False Breakout- đây là hiện tượng giá đột ngột vượt khỏi vùng giá kháng cự hoặc hỗ trợ, và sẽ đột ngột không theo hướng break out.

Break out thật trong tiếng Anh là True Breakout: giá lúc này sẽ đi theo đúng kỳ vọng và là cơ hội vàng để vào giao dịch.

Trong quá trình giao dịch, bạn sẽ nhận thấy hiện tượng break out giả diễn ra khá nhiều. Thậm chí nó còn xuất hiện khi đóng cửa phiên tạo ra một tín hiệu break out và sau đó sẽ đảo ngược lại ngay. Nếu nhà đầu tư không đủ tỉnh táo, quá vội vàng mà đặt lệnh ngay lúc đó thì sẽ chịu những thua lỗ hoàn toàn không đáng có. Vì vậy, bạn cần biết những điều dưới đây để nhận định được khi nào thì break out thành công:

Sử dụng giá đóng cửa: Có thể dựa vào giá đóng cửa để đánh giá break out vượt hay thủng vùng giá vìđây là giá cuối cùng trong phiên.

Sử dụng thanh khoản: Nhà đầu tư thường sẽ theo xu hướng hiện tại, cổ phiếu nếu mua ở giá cao thì chắc chắn sẽ được bán ở giá cao hơn. Hoặc họ sẽ canh chỉnh và mua được với giá thấp và chờ đợi chốt lời ở thời điểm tăng của các phiên giao dịch sau. Lượng thanh khoản chính là yếu tố tiên quyết và thanh khoản lớn hơn khoảng 50% so với bình quân 20 phiên giao dịch gần nhất thì đây sẽ là tín hiệu đáng tin cậy.

Nhà đầu tư nên xây dựng một chiến lược giao dịch riêng, hãy nhìn nhận thật cẩn thận và không nên vội vàng trong các quyết định đầu tư của mình.

Cách xác định break out chứng khoán

Cách xác định breakout chứng khoán.
Cách xác định breakout chứng khoán

Ta có thể xác định điểm break out bằng cách phân tích kỹ thuật, mặc dù nguyên nhân chính để break out có thể xảy ra là do tin tức cơ bản liên quan đến chứng khoán hoặc thị trường chung.

Nếu như chỉ số như NASDAD 100 giảm, một cổ phiếu thường cũng có thể giảm ngay cả khi các nguyên tắc cơ bản của nó được coi là tốt.

Khi breakout xảy ra trong chứng khoán, nó thoát khỏi lực hấp dẫn hiện tại và cổ phiếu có thể đảo ngược bất kể xu hướng trước đó như nào để phát triển theo một hướng mới.

Các nhà đầu tư sẽ sử dụng nhiều chỉ báo kỹ thuật cũng như mô hình giao dịch để thiết lập động lượng và hướng của break out như cờ hiệu, đầu và vai, đường trung bình động, đường xu hướng, mức hỗ trợ và kháng cự là một trong những phương pháp xác định phổ biến nhất và được ưa chuộng nhất.

Các nhà đầu tư cũng sẽ phân tích hành động giá để tìm ra điểm breakout chứng khoán. Khối lượng giao dịch cổ phiếu tăng và sự biến động liên quan cũng có thể dùng để đánh giá một cổ phiếu có khả năng phá vỡ mức giá và các chỉ báo kỹ thuật cụ thể có thể xác định khối lượng giao dịch tăng lên hay không.

Thông qua metatrader, bạn có thể tham khảo thêm nhiều công cụ tùy chỉnh để xác định các điểm chứng khoán.

Các chỉ báo kỹ thuật để xác định điểm break out

Về lý thuyết, các chỉ báo kỹ thuật sau đây có thể được sử dụng để xác định điểm breakout trong chứng khoán: Bollinger bands, Stochastic, RSI, MACD, CCI, Williams percent range.

Ngoài ra, ta có thể sử dụng các mẫu hình hoặc phân tích hành động giá cơ bản cũng cho ra các kết quả tương tự. Nhìn chung, break out không khó để xác định chính xác.

Sử dụng Pivot Point để xác định điểm break out chứng khoán

Nhiều nhà đầu tư thích dùng các điểm xoay, xác định qua ba mức hỗ trợ hoặc kháng cự để hình dung và xác định các điểm break out. Nếu giá của một cổ phiếu đã phá vỡ các chỉ số R1-R2 hoặc S1-S2 thì có thể coi đây là một sự kiện break out, chủ yếu là giá chuyển động nhanh và xảy ra trong một phiên cụ thể.

Việc vẽ các điểm xoay trên biểu đồ là một quá trình đơn giản và những đường ngang phù hợp cho nhiều nhà đầu tư thích quản lý các biểu đồ rõ ràng.

Cách nhận diện breakout chứng khoán

Cách nhận diện breakout chứng khoán.
Cách nhận diện breakout chứng khoán

Có rất nhiều chương trình giúp sàng lọc phần mềm khác nhau mà nhà đầu tư có thể tìm kiếm như nền tảng giao dịch meta trader 4, meta trader 5. Những nền tảnh này sẽ đánh dấu cổ phiếu đã di chuyển từ mức trung bình khi được quan sát trong vài ngày và nó có thể tập trung vào một loạt cổ phiếu được báo giá trong lĩnh vực bạn muốn giao dịch cũng như theo dõi các chuyển động.

Bạn có thể cân nhắc và tập trung vào một chỉ số cụ thể và một lĩnh vực cổ phiếu. Ví dụ như: Bạn có thể tìm hiêu cổ phiếu công nghệ trong chỉ số NASDAQ 100, chẳng hạn như cổ phiếu FATMAN: Facebook, Apple, Amazon, Tesla, Twitter, Microsoft, Netflix..

Khối lượng giao dịch của các cổ phiếu này thường ở mức cao, rất nhiều các nhà giao dịch trong ngành đã đảm bảo rằng sự quan tâm và hoạt động luôn duy trì ở mức cao đối với Amazon, Apple, Tesla. Không có gì lạ khi những cổ phiếu này bứt phá trong phiên giao dịch tại New York.

Hãy tập trung vào một nhóm cổ phiếu và làm quen với phản ứng của các nhà đầu tư khác đối với tâm lý và các điều kiện giao dịch tăng hoặc giảm nói chung có thể tạo cơ sở cho các chiến lược breakout trading strategy.

Giao dịch với chiến lược breakout trading strategy

Giao dịch với chiến lược breakout trading strategy đòi hỏi nhà đầu tư phải chú ý đến từng chi tiết, có những kỹ năng và tính kỷ luật ở đây giống như giao dịch ở bất kỳ thị trường nào. Bạn đang tìm kiếm giá của một cổ phiếu vượt ra khỏi phạm vị giao dịch hiện tại của nó và được việc xác định sự thay đổi này cần có một thao tác quan sát đơn giản. Mặc dù có thể sử dụng nhiều chỉ báo kỹ thuật khác nhau để có thể xác định được break out của cổ phiếu, nhưng các mẫu hình nến và thanh đều có liên quan như nhau.

Bạn cần đảm bảo điểm break out bền vững hơn là một chuyển động đột ngột không có động lượng. Bạn nên đợi một vài thanh nến trên khung thời gian thấp để xác nhận được hướng đi mới hoặc sự tăng trưởng trong xu hướng hiện tại trước khi đưa ra quyết định đầu tư của mình.

Giống như bất kỳ phương pháp phân tích kỹ thuật giao dịch nào khác, việc bạn đặt lệnh dừng lỗ là rất quan trọng khi giao dịch breakout . Bạn cũng nên cân nhắc cả việc sử dụng chốt lời để có thể luôn đảm bảo lợi nhuận của mình.

Nguyên tắc cơ bản khi giao dịch break out

Nguyên tắc breakout
Nguyên tắc cơ bản của breakout

Trước tiên, cần xác định các mô hình xu hướng giá hiện tại, các vùng hỗ trợ và vùng kháng cự để thiết lập tích điểm vào và ra tiềm năng nhất.

Khi bạn thực hiện giao dịch dựa trên chiến lược breakout trading strategy, hãy biết thời điểm nào phù hợp để chốt lời và lúc nào thì nên cắt lỗ nếu cơ hội không thành công. Lưu ý tránh bị phân tâm làm ảnh hưởng tới vị trí của bạn. Nên bám sát theo chiến lược giao dịch của bạn, có thể tập luyện trước để nhận biết tất cả các dấu hiệu của break out cũng như khi xuất hiện vấn đề có thể chỉ ra một điểm break out và tại sao giao dịch không thành công.

Các chiến lược giao dịch breakout trading strategy vừa đơn giản mà lại hiệu quả.

Chiến lược giao dịch break out liên quan đến thị trường mở. Nhà đầu tư sẽ dự đoán chuyển động điểm break out của chứng khoán khi sàn giao dịch chứng khoán New York mở cửa.

Cổ phiếu của một công ty có thể đã bị đấu cơ trong giờ tan tầm hoặc chỉ số tương lai có thể đã tăng lên trong đêm khi thị trường đóng cửa, đây là điều kiện lý tưởng cho một giao dịch break out diễn ra.

Nhà đầu tư có thể xác định điểm breakout chứng khoán khi nó xảy ra?

Nếu bạn đã tiến hành giao dịch một thời hạn, bạn sẽ nhận thấy những chỉ báo kỹ thuật, điểm xoay, hành vi giá được biểu thị theo hình nến sẽ được sắp xếp rất hoàn hảo.

Khi bạn tham gia vào thị trường, tiến hành thực hiện giao dịch theo hướng nghiên cứu và phân tích nhưng một khi thị trường có sự biến đổi thì bạn sẽ không thể linh động đánh giá bao quát mà chỉ tập trung chú ý vào khoản lỗ của mình.

Bạn cần bảo vệ tài chính của mình tránh khỏi việc quản trị tiền ngặt nghèo là điều được đặt ra trước tiên, dù cho bạn không có bất kỳ thứ gì để có thể bảo vệ cho kế hoạch này.

Bạn nên ưu tiên quản trị tiền một cách hợp lý bằng cách sử dụng cắt lỗ.

Kết luận

Bài viết này Hanghoa24 đã cố gắng xâu chuỗi đầy đủ thông tin để gửi đến bạn đọc về chủ đề break out là gì cùng các vấn đề liên quan. Chúng tôi hy vọng, qua bài viết, bạn đọc có thể tích lũy thêm cho mình kiến thức về break out, cách xác định break out trong chứng khoán và ứng dụng nó thành thạo trong đầu tư.

Thị trường chứng khoán vốn xuất hiện ở Việt Nam từ rất nhiều năm về trước và hiện nay cũng là kênh đầu tư được ưu tiên rót vốn hàng đầu của giới đầu tư. Điều này càng chứng tỏ tiềm năng của chứng khoán càng ngày càng rộng mở trong tương lai. Nếu bạn đọc có nhu cầu đầu tư, thử sức với giao dịch chứng khoán, hãy nhanh chóng liên hệ đến Hanghoa24 qua HOTLINE 0983 668 883 để được chúng tôi kịp thời hỗ trợ.

Hanghoa24 luôn tự hào là đơn vị tiên phong trong dịch vụ chăm sóc khách hàng cũng như hỗ trợ giao dịch uy tín trên thị trường tài chính. Tại đây, chúng tôi có đội ngũ tư vấn viên sẵn sàng hỗ trợ mọi thắc mắc của bạn 24/7. Ngoài ra đội ngũ chuyên gia tài chính của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn xây dựng chiến lược đầu tư cụ thể để bạn dễ dàng kiểm soát được lợi nhuận cũng như rủi ro mình có thể gặp phải. Không chỉ vậy, đến với Hanghoa24 bạn sẽ được tham gia các buổi hội thảo, các buổi học trực tuyến để làm quen với thị trường tài chính. Vì tất cả những giá trị tốt đẹp mà chúng tôi đã và đang trao đến khách hàng, chúng tôi rất mong có cơ hội sát cánh cùng bạn trên con đường đầu tư tài chính. Cuối cùng, trân trọng cảm ơn quý bạn đọc đã tham khảo bài viết break out là gì!

Xem thêm:

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký