Bollinger Band là gì? Cách sử dụng Bollinger Bands đạt hiệu quả

Tiếp tục chuỗi series bài viết chia sẻ về Kiến thức đầu tư, hôm nay Hanghoa24 chúng tôi tiếp tục mang đến bạn đọc 1 chỉ báo nếu nhìn thoáng quá rất giống với Ichimoku, đó chính là chỉ báo Bollinger Bands. Đối với nhiều nhà đầu tư đang theo đuổi trường phái phân tích kỹ thuật thì thuật ngữ Bollinger Band có lẽ đã quá quen thuộc. Bollinger Band được coi như là một chỉ báo kỹ thuật phổ biến hiện nay, được rất nhiều nhà đầu tư sử dụng trong việc phân tích kỹ thuật chứng khoán, đặc biệt được đưa vào nhiều trong việc xây dựng chiến lược đầu tư sao cho hiệu quả nhất. Vậy chỉ báo Bollinger Bands là gì và được hiểu như thế nào cho đúng? Ý nghĩa và cách sử dụng của đường Bollinger band trong việc xây dựng chiến lược giao dịch đầu tư hiệu quả? Hãy cùng Hanghoa24 chúng tôi tìm hiểu chi tiết về chỉ báo đặc biệt này qua bài viết dưới đây, chúng tôi tin rằng mọi thắc mắc của các nhà đầu tư mới về dải Bollinger Band sẽ được giải đáp một cách cụ thể và chi tiết dễ hiểu nhất! 

Tổng quan về chỉ báo Bollinger Bands

Sự hình thành của chỉ báo Bollinger Bands

Sự hình thành của chỉ báo Bollinger Bands

Sự hình thành của chỉ báo Bollinger Bands

Nguồn gốc ra đời của đường Bollinger Band hay nói cách khác cha đẻ của chỉ báo Bollinger Bands là nhà phân tích tài chính hàng đầu trên thế giới – Ông John Bollinger. Ông đã bắt đầu phát triển chỉ báo Bollinger Bands này từ những năm 1983 và cho đến tận bây giờ, đây vẫn là chỉ báo được đa số nhiều nhà đầu tư áp dụng vì tính ứng dụng cao của nó trong phân tích kỹ thuật. Cuốn sách Bollinger on Bollinger Bands do chính John Bollinger viết là một tài liệu hữu ích hướng dẫn cách sử dụng Bollinger Band mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng có thể tìm đọc để hiểu sâu sắc về chỉ báo đặc biệt này. 

Bollinger Band là một chỉ báo hoàn toàn đơn giản nhưng hiệu quả đem lại rất lớn, chính vì lý do đó ngày càng được nhiều nhà đầu tư sử dụng chỉ báo Bollinger Bands trong giao dịch trên thị trường chứng khoán hiện nay. Mặc dù vậy rất nhiều nhà đầu tư vẫn chưa nắm bắt được cách sử dụng cũng như cách đặt đường Bollinger Band trong bảng giá hay như chưa áp dụng vào trong chiến lược giao dịch của mình một cách hiệu quả. 

Đường Bollinger Band là gì?

Đường Bollinger Band là gì?

Đường Bollinger Band là gì?

Trong đầu tư chứng khoán, đường Bollinger Band hay còn được gọi là chỉ bảo, dải Bollinger Band và gọi tắt là đường BB. Bollinger Band được hiểu như là một chỉ báo có tính thông dụng rất cao và không thể thiếu trong phương pháp phân tích kỹ thuật mà hầu hết tất cả các nhà đầu tư theo trường phái phân tích này áp dụng. 

Chỉ báo Bollinger Bands là sự kết hợp giữa sự biến động của giá và xu hướng, đem lại một chỉ báo có tính chính xác cao, cung cấp cho các nhà đầu tư một khái niệm tương đối về mức giá thấp hay cao. Cụ thể, giá cao được định nghĩa là khi nó nằm tại dải bollinger band trên và giá thấp là khi nó nằm tại dải dưới. Do đó, các nhà đầu tư có thể dễ dàng hơn trong việc dự đoán được xu hướng giá của thị trường đồng thời xác định được các điểm giao dịch sao cho hợp lý.

Những thông số của chỉ báo Bollinger Bands?

Những thông số của chỉ báo Bollinger Bands?

Những thông số của chỉ báo Bollinger Bands?

Chỉ số Bollinger Bands là chỉ báo được kết hợp giữa đường trung bình động MA – Moving Average với độ lệch chuẩn. Về cơ bản, công cụ Bollinger Band này giúp cho các nhà đầu tư nhận biết liệu thị trường đang ở trong tình trạng im ắng hay đang biến động.

 • Khi thị trường im ắng, dải Bollinger Bands thu hẹp lại.
 • Khi thị trường biến động, dải Bollinger Band sẽ mở rộng ra.

Chỉ báo Bollinger Bands này được cấu tạo bởi 3 thành phần chính cụ thể: 

 • Dải giữa hay còn gọi là Middle Band: đây chính là đường trung bình động MA (Moving Average), được lấy theo mức giá đóng cửa của SMA 20 tại giai đoạn gần nhất.
 • Dải trên còn gọi là Upper Band: đây là dải được tính bằng đường trung bình động MA (chính là dải giữa Middle Band) cộng với 2 lần độ lệch chuẩn tiếng anh gọi là Standard deviation.
 • Dải dưới tiếng anh gọi là Lower Band: dải này cũng được tính bằng đường trung bình động MA (Moving Average), và trừ đi với 2 lần độ lệch chuẩn tiếng anh là Standard deviation.

Trong khi đó, độ lệch chuẩn lại được biết đến như là một đại lượng thống kê và được sử dụng để đo lường mức độ phân tán của một tập dữ liệu. Ngoài ra, độ lệch chuẩn còn phản ánh sự chênh lệch giữa giá trị trung bình với giá trị xét theo từng thời điểm đánh giá.

Thông thường thì, đường Bollinger Bands dùng để xác định xu hướng giá của thị trường, giúp chúng ta dự đoán về khả năng tiếp tục xu hướng đan tiếp diễn hay sẽ dừng lại của xu hướng đó. Song song đó dải Bollinger Bands cũng giúp cho các nhà đầu tư xác định thị trường có đang ở trong giai đoạn đi ngang, hay đang bắt đầu cho một giai đoạn tích lũy. Đây chính là thời điểm sẽ “làm khó” rất nhiều các chỉ báo khác như MACD, Stochastic, hay như RSI,… Dựa vào những phân tích này các nhà đầu tư sẽ đưa ra được những chiến lược giao dịch phù hợp cho mình và phù hợp với tình hình thị trường.

Cài đặt chỉ báo Bollinger Bands trên Tradingview

Để cài đặt được chỉ báo Bollinger Bands trên bất kỳ nền tảng giao dịch nào, điều kiện đầu tiên là các nhà đầu tư cần có tài khoản, cần tạo riêng cho mình một tài khoản, sau đó đăng nhập và vào chart! Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt chỉ báo Bollinger Bands trên Tradingview.

Như mình đã chia sẻ, bất kỳ nhà đầu tư nào cũng cần biết về TradingView và đăng ký tài khoản cá nhân. Sau khi đăng ký xong các nhà đầu tư click vào “Biểu đồ” để vào chart phân tích.

Cài chỉ báo Bollinger Band

Cài chỉ báo Bollinger Band

 • Tiếp theo Click vào biểu tượng Fx ở ngày thanh trên cùng.
 • Tại khung tìm kiếm, nhà đầu tư hãy điền vào chữ “BB” viết tắt của từ Bollinger Band.
 • Sau đó hiện ra kết quả, tiếp tục click vào dòng đầu tiên là Dải băng Bollinger.

Cài chỉ báo Bollinger Band trên Tradingview

Cài chỉ báo Bollinger Band trên Tradingview

Như vậy là các nhà đầu tư đã cài đặt xong chỉ báo Bollinger Bands. Và khi tắt khung này thì chỉ báo Bollinger Bands sẽ xuất hiện dưới giá.

Công thức tính chỉ báo Bollinger Bands

Như đã đề cập ở phía trên, phần cấu tạo của đường Bollinger gồm 3 dải nên cách tính công thức tính Bollinger Band khá đơn giản cụ thể như sau:

 • Dải Bollinger Band giữa: đây chính là đường trung bình động MA (Moving Average) chu kỳ 20 ngày (SMA20); và được tính bằng với giá trị trung bình của giá đóng cửa.
 • Dải Bollinger Band trên được tính =  SMA20 ngày + (2 x Độ lệch chuẩn của 20 ngày)
 • Dải Bollinger Band dưới  = SMA20 ngày – (2 x Độ lệch chuẩn của 20 ngày)

Ví dụ dưới đây Hanghoa24 sẽ minh họa cụ thể để hiểu rõ hơn về công thức chỉ báo Bollinger Bands, các bạn hãy tham khảo:

Ví dụ: Trường hợp bạn muốn mua cặp tiền tệ USD/JPY với tỷ giá hiện tại là 249,94 độ lệch giá trong 20 ngày là 1,5 và giá trị SMA là 95. Vậy từ các dữ liệu trên, áp dụng công thức phía trên ta có: 

 • Dải giữa = 94
 • Dải trên =  94 + (2 x 1,5) = 97
 • Dải dưới  = 94 – (2 x 1,5) = 91

Ý nghĩa của chỉ báo Bollinger Bands là gì?

Ý nghĩa của chỉ báo Bollinger Bands là gì?

Ý nghĩa của chỉ báo Bollinger Bands là gì?

Với chỉ báo Bollinger Bands thì đây là một công cụ giúp nhiều nhà giao dịch đầu tư đưa ra những ý tưởng trong việc dự đoán xu hướng giá của thị trường và xác định được các điểm vào lệnh phù hợp. Bên cạnh đó, đường Bollinger Band cũng có một số những ý nghĩa quan trọng nhất định mà cách nhà đầu tư cần phải nắm bắt được để có thể giao dịch hiệu quả:

 • Sự thu hẹp (hay còn gọi là siết chặt) dải Bollinger Band

Khi hai dải dưới Bollinger Band và dải trên tiến lại gần nhau và di chuyển sát lại đến đường SMA 20 thì lúc này sẽ xuất hiện sự thu hẹp (hay có thể gọi là siết chặt). Sự thu hẹp đường Bollinger Band này thể hiện một giai đoạn khi giá có sự biến động thấp đến mức tối thiểu. Đây chính là tín hiệu tuyệt vời báo hiệu xu hướng tăng giá trong thời gian tới – thời điểm “vàng” để các nhà đầu tư vào lệnh tiềm năng giúp các nhà đầu tư kiếm lời.   

Sau thời điểm thu hẹp (siết chặt) các dải Bollinger Band sẽ bắt đầu dịch chuyển rộng dần ra. Lúc này, độ biến động ngày càng giảm và phần trăm thoát vị thế lệnh cũng ngày càng lớn. Cho dù vậy, những biến động này cũng không được xem là tín hiệu giao dịch vì nó không dự báo được xu hướng tăng giá hay giảm của giá.

 • Điểm break out (đột phá)

Những sự đột phá dù diễn ra ở dải Bollinger Band trên hay dải dưới Bollinger cũng sẽ là một sự kiện thu hút nhiều sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư. Tương tự như đường Bollinger Band thu hẹp, điểm đột phá cũng không được xem là tín hiệu giao dịch vì nó không phải là một căn cứ rõ ràng về xu hướng thị trường hay sự biến động của giá sau đó. Đây là điều đã khiến nhiều nhà đầu tư đều nhầm lẫn.  

Bên cạnh đó, dải Bollinger Band cũng cung cấp đến các nhà đầu tư giao dịch những thông tin về việc giá chỉ có thể di chuyển trong một khoảng nhất định và rất khó để có thể thoát ra khỏi khoảng đó. Cũng chính vì thế mà chỉ báo Bollinger Bands này đã phát huy rất tốt hiệu quả của nó trong quá trình dự đoán xu hướng giá dài hạn, trung hạn và ngắn hạn. Dù ở bất cứ khung giờ nào, thì dải Bollinger Band cũng mang lại kết quả có độ chính xác khá cao. 

Cách sử dụng chỉ báo Bollinger Bands để giao dịch hiệu quả

Cách sử dụng chỉ báo Bollinger Bands để giao dịch hiệu quả

Cách sử dụng chỉ báo Bollinger Bands để giao dịch hiệu quả

Sau khi đã tìm hiểu và nghiên cứu về chỉ báo Bollinger Bands là gì và công thức cách tính đường Bollinger Band, thì câu hỏi được đặt ra tiếp theo là cách sử dụng chỉ số Bollinger Bands này như thế nào để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất trong giao dịch. Dưới đây là 6 chiến lược giao dịch với chỉ số Bollinger Bands Hanghoa24 đưa ra mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng cần nên nắm rõ để áp dụng trong phân tích kỹ thuật và giao dịch:

Chiến lược bán giá cao và mua giá thấp

Trạng thái Sideway trên biểu đồ

Trạng thái Sideway trên biểu đồ

Mua thấp bán giá cao là mong muốn của hầu hết nhiều nhà đầu tư. Nhưng để đạt được điều này trong đầu tư tài chính là điều không phải là việc dễ dàng và ai cũng làm được. Với phương pháp giao dịch mua thấp bán cao với chỉ số Bollinger Bands là một trong những công cụ hỗ trợ các nhà đầu tư thực hiện được mong muốn đó. Với cách giao dịch mua thấp bán cao, nguyên tắc được áp dụng cụ thể như sau:

 • Nhà đầu tư bán khi giá tăng chạm vào dải trên Bollinger Band
 • Nhà đầu tư mua khi giá giảm chạm đến dải dưới Bollinger Band

Trên thực tế, như đã chia sẻ ngay từ đầu, các nhà đầu tư cũng không nên chỉ dựa vào việc giá chạm vào dải trên Bollinger Band hay dải dưới để đưa ra quyết định vào lệnh giao dịch. Điều đó là rất mạo hiểm. Đặc biệt đối với những nhà đầu tư mới chưa có nhiều kinh nghiệm giao dịch và phân tích kỹ thuật, khả năng phân tích thị trường thì chúng ta không nên sử dụng phương pháp này cho dù đây là cách đơn giản nhất để sử dụng chỉ số Bollinger Bands. Tuy vậy, nếu thị trường đang trong trạng thái sideway (có nghĩa là giá đi ngang và xu hướng thị trường là không rõ ràng) thì phương pháp mua thấp bán cao này lại vô cùng khả thi.

Chiến lược chỉ báo Bollinger Band Squeeze – dải băng co bóp

Phương pháp Nút thắt cổ chai

Phương pháp Nút thắt cổ chai

Điểm đặc trưng trong hình thái của chỉ báo Bollinger Bands đó là 2 dải trên và dưới của chỉ báo gần như bao bọc lấy toàn bộ đường giá, do đó phương pháp giao dịch với “Nút thắt cổ chai” hay còn được gọi là Bollinger Band Squeeze chính là phương pháp giao dịch kinh điển với chỉ báo này. 

Như chúng ta đều biết thị trường thì luôn biến động qua lại với những sự thay đổi mạnh mẽ hay nhẹ nhàng, và khi thị trường dao động tăng giảm với một biên độ nhỏ suốt một khoảng thời gian kéo dài thì điều này là dấu hiệu cho thấy sự biến động mạnh mẽ sẽ sắp xảy ra. Lúc này, sự xuất hiện của một vùng nút thắt cổ chai sẽ xác nhận cho các nhà đầu tư biết được rằng khu vực đó đang chuẩn bị có sự bùng nổ về giá và là thời điểm vào lệnh, giao dịch hợp lý.  

Khi dấu hiệu “Nút thắt cổ chai” này xuất hiện, việc các nhà đầu tư cần làm là đợi chờ một dấu hiệu breakout bức ra khỏi vùng tích lũy hẹp đó được tạo nên bởi giá trong suốt một thời gian biến động tại vùng nút thắt cổ chai.

 • Trường hợp giá breakout bứt ra khỏi vùng tích lũy hẹp theo chiều lên, thì nhà đầu tư nên thực hiện lệnh mua.
 • Trường hợp giá breakout bứt khỏi vùng tích lũy theo chiều giảm xuống, nhà đầu tư nên thực hiện lệnh bán.  

Hoặc có thể hiểu theo cách khác như sau: 

 • Cần thực hiện lệnh mua khi giá đã phá vỡ ra khỏi vùng tích lũy hẹp và đã vượt qua đường dải trên bollinger band.
 • Cần thực hiện lệnh bán khi giá phá vỡ khỏi vùng tích lũy và đi xuống dưới đường dải dưới bollinger band.

Tuy nhiên, xuất hiện một vấn đề ở đây đó là, chỉ báo Bollinger Bands giúp cho các nhà đầu tư biết được giá breakout sắp xảy ra, nhưng lại không cho biết hướng của giá breakout – là tăng hay giảm giá. Và cách đơn giản nhất để tìm ra điểm mấu chốt của vấn đề đó là nhìn vào xu hướng chính của thị trường. Nếu xu hướng chính đang là xu hướng giảm thì khả năng cao giá sẽ giảm, còn ngược lại đang ở xu hướng tăng thì khả năng cao sẽ tăng giá.

Chiến lược kết hợp chỉ báo Bollinger Bands với các mô hình đảo chiều

Kết hợp Bollinger Bands cũng các mô hình nến đảo chiều

Kết hợp Bollinger Bands cùng các mô hình nến đảo chiều

Với các phương pháp như đã nêu trên phần nào đã giúp các nhà đầu tư có thể giao dịch với đường Bollinger Bands đơn thuần hoặc sử dụng Bollinger Bands kết hợp với xu hướng thị trường. Tuy nhiên, để đem lại hiệu quả cao hơn, chúng ta hoàn toàn có thể kết hợp chỉ báo Bollinger Bands các mô hình đảo chiều. Việc xác định sự đảo chiều khá là đơn giản và nó liên quan mật thiết với các mô hình hai đáy và hai đỉnh (hay còn cách gọi khác là ‘W’s’ và ‘M’s’).

Cách để xác định được mô hình Đảo chiều Bollinger Band trên biểu đồ:

 • Thêm vào biểu đồ chỉ báo Bollinger Band (gồm 20 chu kỳ, 2 độ lệch chuẩn) – đây thường là khung thời gian giao dịch hàng ngày hoặc hàng giờ.
 • Xác định đường xu hướng tăng giá hay giảm giá trước đó với việc sử dụng các hành động giá hay chỉ báo kỹ thuật.
 • Cô lập hai đỉnh hoặc hai đáy, tùy thuộc vào từng xu hướng thị trường xảy ra trước đó.
 • Tìm ra đỉnh và đáy đầu tiên phá vỡ dải Bollinger Band tương ứng.
 • Chờ sự xuất hiện của đỉnh và đáy thứ hai nhưng nó KHÔNG làm phá vỡ đường Bollinger Band.
 • Tiến hành vào lệnh từ điểm này hoặc chọn điểm vào truyền thống với phương pháp hai đỉnh hay hai đáy, và áp dụng đường viền cổ chai làm điểm để tham chiếu.

Chiến lược giao dịch theo xu hướng của thị trường

Giá bật ra khỏi dải trên: dải dưới rồi quay về dải giữa

Giá bật ra khỏi dải trên: dải dưới rồi quay về dải giữa

Dải Bollinger Bands Squeeze giúp chúng ta xác định được xu hướng thị trường trong tương lai nhưng lại không giúp các nhà đầu tư biết được điểm vào lệnh hợp lý, chính xác. Chính do vậy, câu hỏi đặt ra lúc này là làm thế nào để biết được đâu là điểm vào lệnh hợp lý? 

Và như đã phân tích chia sẻ về phần cấu trúc của chỉ số Bollinger Bands, dải giữa của Bollinger Bands nó chính là đường trung bình động SMA20. Điều này có ý nghĩa là thể hiện giá trị đóng cửa trung bình của 20 phiên giao dịch liên tiếp.

Khi thị trường có xu hướng tăng mạnh, khi mỗi giá bật ra khỏi dải trên hoặc dải dưới rồi tiếp sau đó quay về dải giữa thì nó sẽ ngay lập tức bật ra để tiếp tục xu hướng thị trường. Khi đó, đường dải giữa sẽ đóng vai trò như một cản động (nó sẽ làm đường hỗ trợ hoặc đường kháng cự) của giá và khi thị trường có xu hướng pullback đối với dải giữa SMA20, thì đây cơ hội cho các nhà đầu tư thực hiện một giao dịch tại đó.

Chiến lược kết hợp dải Bollinger Band với chỉ báo RSI

Cách sử dụng chỉ báo RSI khi kết hợp với Bollinger Band

Cách sử dụng chỉ báo RSI khi kết hợp với Bollinger Band

Chỉ báo RSI viết tắt tiếng anh từ Relative Strength Index, có nghĩa là “chỉ số sức mạnh tương quan”. Về cơ bản, thì cách sử dụng của chỉ báo RSI cũng khá là đơn giản. Khi chỉ báo RSI vượt quá 70 (đây được gọi là quá mua), và cắt xuống thì đây được coi là thời điểm các nhà đầu tư nên thực hiện lệnh SELL. Và ngược lại, khi chỉ báo RSI giảm dưới 30 (khi đó được gọi là quá bán), và cắt lên thì đây được xem là thời điểm các nhà đầu tư có thể đặt lệnh BUY.

Mặc dù vậy, khi kết hợp chỉ báo RSI với đường Bollinger Band thì cách sử dụng trong phân tích kỹ thuật và giao dịch lại không chỉ đơn giản như vậy. Vậy trong trường hợp này, cách sử dụng để đem lại hiệu quả là như thế nào? Điểm mấu chốt ở đây là cần tìm ra đường phân kỳ của chỉ báo RSI. Có 2 loại đường phân kỳ của chỉ báo RSI cụ thể:

 • Phân kỳ giảm: Là khi biến động giá tạo đỉnh sau cao hơn với đỉnh trước, nhưng khi đó chỉ báo RSI lại có xu hướng giảm xuống.
 • Phân kỳ tăng: là khi biến động giá của thị trường tạo đáy sau thấp hơn đáy trước, nhưng chỉ báo RSI lại có xu hướng tăng giá lên.

Đây là những tín hiệu cho ta thấy sự đảo chiều sẽ sắp xảy ra. Bên cạnh đó, khi chúng ta kết hợp chỉ báo RSI với chỉ báo Bollinger Bands thì cần xem xét những yếu tố sau:

 • Đối với chỉ số Bollinger Bands, khi xu hướng giá đã đi ra xa thì sẽ có xu hướng quay trở lại dải giữa SMA20, khi đó giả sử trong một đà tăng giá, dải trên Bollinger Bands có vai trò như một đường kháng cự động (chú ý đây không phải là vùng kháng cự có giá trị như một vùng giá để vào lệnh).
 • Đối với chỉ báo RSI, phân kỳ giảm xuất hiện khi thị trường tạo đỉnh cao hơn nhưng chỉ báo RSI lại giảm.

Căn cứ vào 2 yếu tố trên, thì việc giao dịch sẽ được thực hiện theo ý tưởng giao dịch như sau:

Trường hợp giá đang hướng lên và nằm ở dải trên của đường Bollinger Bands, khi đó chúng ta sẽ tìm kiếm một phân kỳ giảm RSI. Và ngược lại, với trường hợp giá đang hướng xuống nằm ở dải dưới của đường Bollinger Bands, thì chúng ta sẽ tìm kiếm một phân kỳ tăng RSI.

Do vậy, theo lý thuyết vì giá đang ở dải trên hoặc dải dưới chỉ báo Bollinger Bands nên giá có thể sẽ có xu hướng quay về dải giữa SMA20. Chúng ta kết hợp với các dấu hiệu đảo chiều từ sự phân kỳ của chỉ báo RSI, thì chúng ta có một giao dịch đảo chiều.

Chiến lược giao dịch với dải Bollinger Band chuyên sâu

Chiến lược giao dịch với dải Bollinger Band chuyên sâu

Chiến lược giao dịch với dải Bollinger Band chuyên sâu

Chúng ta có 2 chiến thuật để sử dụng chuyên sâu đường Bollinger Band rất phổ biến mà hiện nay được ưu tiên sử dụng bởi những nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Chiến thuật 1: Dải Bollinger Band phá vỡ

Dải Bollinger Band phá vỡ đây là một chiến thuật giao dịch tương đối là đơn giản với xu hướng dài hạn. Trường hợp khi mức giá đóng cửa của cây nến được xác nhận vượt ra khỏi dải Bollinger thì sự phá vỡ sẽ xảy ra. Và để hạn chế được những rủi ro có thể xảy ra thì các nhà đầu tư cần nên kết hợp thêm những đường kháng cự và đường hỗ trợ cũng như các chỉ báo kỹ thuật khác nữa.

 • Khi giá có xu hướng break out khỏi ngưỡng kháng cự thì đó chính là tín hiệu mua vào cho nhiều nhà đầu tư.
 • Khi giá break out ra khỏi ngưỡng hỗ trợ thì lúc này chính là tín hiệu bán ra cho các nhà đầu tư. 

Chiến thuật 2: Giao dịch theo biến động

Chiến thuật phổ biến thứ 2 trong chiến lược đường Bollinger Band nâng cao đó chính là tiến hành giao dịch theo biến động, với 2 phương thức chính cụ thể như sau:

 • Các nhà đầu tư tiến hành mua vào khi giá thị trường có mức dao động nhỏ với mức kỳ vọng giá sẽ tăng. Cơ sở để áp dụng cho phương thức này chính là sau khi giá thị trường dao động với mức nhỏ để tạm nghỉ, thì xu hướng biến động mạnh sẽ xuất hiện trở lại. Chính do vậy, khi dải Bollinger Band thu hẹp lại với mức giá đóng cửa gần nhau và các nhà đầu tư thực hiện mua vào thì đây là chiến thuật giao dịch mua theo biến động.   
 • Các trader bán ra khi giá thị trường có mức dao động lớn với mức kỳ vọng giá sẽ giảm. Khi giá trên thị trường quá cao hoặc quá thấp, thì khoảng cách của dải Bollinger Band trên và dải dưới sẽ ngày càng cách xa nhau. Tại thời điểm này thị trường cần được điều chỉnh để mức độ biến động của giá được giảm xuống thấp hơn, đây cũng chính là thời điểm hợp lý để nhiều nhà đầu tư giao dịch bán ra. 

Những hạn chế của chỉ báo Bollinger Bands

Hạn chế của dải Bollinger Bands

Hạn chế của dải Bollinger Bands

Chỉ báo Bollinger Bands là chiến lược phân tích kỹ thuật giao dịch khá dễ sử dụng, đặc biệt là đối với những nhà đầu tư mới. Cho dù vậy nó cũng tồn tại nhiều ưu điểm và các tính năng vượt trội nhưng song song đó nó vẫn còn một số hạn chế cụ thể như sau: 

Thứ nhất, hạn chế của chỉ báo Bollinger Bands nếu các nhà đầu tư chỉ sử dụng riêng lẻ. Nhà phân tích tài chính hàng đầu trên thế giới John Bollinger cũng khuyên các nhà đầu tư nên kết hợp dải Bollinger Bands với 2 hoặc 3 các chỉ báo không tương quan khác, thay vì chỉ xem chúng như một hệ thống giao dịch độc lập riêng lẻ. Bình thường cách kết hợp chỉ báo Bollinger Bands và chỉ báo RSI rất được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng.

Thứ hai, không nên chỉ dự đoán được xu hướng đột phá giá. Điểm hạn chế này được xem như là một điểm trừ khá lớn của dải Bollinger Band. Vì điều này chỉ có thể cho biết được xu hướng biến động thị trường trong hiện tại và tương lai. Thế nhưng trong việc dự đoán xu hướng phá vỡ giá thì nó lại phải chưa giải đáp được.

Thứ ba, chỉ báo Bollinger Bands không định lượng được thời điểm quá mua và quá bán kết thúc. Và dù có dự đoán được thị trường đang ở trạng thái nào, thì những chỉ báo Bollinger Bands này lại không thể xác định được khi nào sẽ xảy ra thời điểm kết thúc. Các nhà giao dịch cần phải đặt thêm lệnh Stop loss trong trường hợp giá bị lệch hướng. Trường hợp nếu có dự đoán đúng thì cũng nên đặt lệnh Stop loss vì những dự đoán về giá không phải lúc nào cũng đúng hoàn toàn. Chính vì vậy, các nhà đầu tư cần phải luôn lên sẵn những phương án và chiến thuật phòng bị có thể xảy ra cho mọi trường hợp giao dịch.

Thứ tư, chỉ báo Bollinger Bands không cho chúng ta biết sức mạnh của xu hướng thị trường hiện tại. Và đây là một trong những hạn chế đáng ngạc lớn nhất của dải Bollinger Bands trong phân tích kỹ thuật. Một số người đầu tư đã áp dụng một cách “dập khuôn” nguyên tắc vào lệnh mua khi giá có sự phá vỡ dải thấp và vào lệnh bán khi giá có sự phá vỡ dải trên. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp thì đây có thể là tình huống có sự rủi ro khá là cao, đặc biệt là khi thị trường phát triển một xu hướng giá mạnh mẽ và giá bắt đầu “walking the bands”. Loại xu hướng này sẽ tạo ra một mức giá cực đoan mới cho các nhà đầu tư.

Cuối cùng, khi thị trường ở trạng thái dao động giá quá mạnh hay quá nhanh. Thì khi đó, mọi dự đoán mà chỉ báo Bollinger Bands đưa ra sẽ không còn chính xác nữa.

Mẹo giao dịch với Bollinger Band hiệu quả

Mẹo giao dịch với Bollinger Band hiệu quả

Mẹo giao dịch với Bollinger Band hiệu quả

 • Dải Bollinger Band cung cấp cho chúng ta một định nghĩa tương đối cao và thấp.
 • Định nghĩa tương đối có thể được áp dụng để so sánh hành động giá và hành động của chỉ báo, và từ đó đi đến các quyết định mua và bán nghiêm ngặt.
 • Những chỉ số phù hợp có thể xuất phát từ động lượng, khối lượng hay từ tình cảm, sở thích, dữ liệu liên thị trường, v.v.
 • Tính xu hướng và không ổn định đã được triển khai trong quá trình xây dựng Dải băng bollinger, chính vì vậy không nên sử dụng chỉ báo để xác nhận hành động giá.
 • Những chỉ số được sử dụng không nên liên quan trực tiếp đến nhau. Ví dụ: Nhà đầu tư có thể sử dụng chỉ báo ‘một âm lượng’ hoặc ‘một động lượng’ thành công, hiệu quả nhưng với các chỉ báo hai động lượng không tốt hơn một chỉ báo.
 • Chúng ta cũng có thể giao dịch Bollinger Bands để làm rõ các mô hình giá thuần túy như đáy W và đỉnh M, hay như dịch chuyển động lượng, v.v.
 • Xu hướng giá hoàn toàn có thể, và sẽ đi lên trên Dải bollinger trên và xuống dưới Dải bollinger dưới.
 • Đóng bên ngoài đường Bollinger Band là sự tiếp nối, nó không phải là tín hiệu đảo chiều (điều này đã làm cơ sở cho nhiều hệ thống đột phá biến động thành công hiệu quả.)
 • Vì những tham số mặc định cho đường trung bình di động là ’20 chu kỳ ‘, điều đó tạo cơ sở cho các phép tính toán độ lệch chuẩn, trong đó có hai độ lệch chuẩn tạo thành băng thông là mặc định. Với các thông số như vậy thì có thể yêu cầu cho bất kỳ thị trường nhất định nào.
 • ‘Trung bình triển khai’ tốt nhất là không nên cho chéo. Mà thay vào đó, nó nên được mô tả về xu hướng giá trung hạn.
 • Nếu trung bình này được kéo dài, thì số lượng độ lệch chuẩn cần phải được tăng lên đồng thời với mức từ 2 ở 20 tiết đến 2,5 ở 50 tiết. Tương tự như thế, nếu chúng ta rút ngắn trung bình, thì số lượng độ lệch chuẩn sẽ được giảm bướt từ 2 ở 20 tiết đến 1,5 ở 10 tiết.
 • Dải Bollinger Band được dựa trên mức trung bình di chuyển đơn giản. Điều đó là do một trung bình di chuyển đơn giản được áp dụng trong tính toán độ lệch chuẩn và thật may khi thống nhất được về mặt logic.
 • Và sẽ không có giả định thống kê dựa trên việc sử dụng tính toán độ lệch chuẩn trong việc xây dựng các dải Bollinger Band. Kích thước mẫu trong hầu hết các triển khai của chỉ báo Bollinger Bands đơn giản là quá nhỏ so với ý nghĩa thống kê.
 • Các chỉ số hoàn toàn có thể được chuẩn hóa với phần trăm, bằng cách loại bỏ đi các ngưỡng cố định trong quy trình.
 • Thẻ của đường Bollinger Band phía trên không nên được coi đó là tín hiệu bán ‘của chính đường Bollinger Band. Điều này tương tự cũng áp dụng cho một thẻ của dải Bollinger Band thấp hơn. Và nó không được coi là tín hiệu mua ‘của chính nó’.

Kết luận

Tóm lại dải Bollinger Band là một chỉ báo được dùng để đo lường sự biến động về giá. Chỉ báo Bollinger Bands được cấu thành bởi 3 thành phần là dải giữa (đường SMA20), dải trên (SMA20 + 2 lần độ lệch chuẩn về giá) và dải dưới (SMA20 – 2 lần độ lệch chuẩn của giá).

Giá thường có xu hướng giao động giữa dải Bollinger Band trên và dải Bollinger Band dưới và hội tụ về dải Bollinger Band giữa. Khi mà 2 dải Bollinger Band thu hẹp lại thì khi đó thị trường sắp có biến động xảy ra, có thể tăng hoặc cũng có thể là giảm (hay nó còn được gọi là hiện tượng thắt cổ chai).

Trên đây là tất cả những gì về chỉ báo Bollinger Bands mà Hanghoa24 chia sẻ đến tất cả bạn đọc. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ thích và áp dụng thành công những hướng dẫn của chúng tôi về dải băng Bollinger Band và các chiến lược, phương pháp giao dịch tốt nhất.

Giao dịch với Bollinger Band hiệu quả

Giao dịch với Bollinger Band hiệu quả

Và nếu các nhà đầu tư đang muốn có quyền truy cập vào các sự lựa chọn các chỉ số hay thậm chí toàn diện hơn, thì tại sao các bạn không tham khảo thêm một website chia sẻ thông tin giao dịch, kiến thức đầu tư đang được ưa chuộng hiện nay đó Hanghoa24.com.vn, miễn phí không chỉ cung cấp cho bạn các kiến thức về các số chỉ số mở rộng mà bên cạnh đó còn cung cấp trải nghiệm giao dịch nâng cao tổng thể. Ngoài ra, đến với Hanghoa24 các nhà giao dịch hoàn toàn được cân nhắc sử dụng tài khoản Demo trước khi giao dịch để kiểm tra các chiến lược mà chúng tôi mang đến cũng như áp dụng các nền tảng kiến thức đã học được trong môi trường giao dịch không rủi ro, trước khi sử dụng chúng trực tiếp trong thị trường. 

Cuối cùng chúc các nhà đầu tư giao dịch thành công!

Xem thêm: 

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký