Vốn hóa thị trường là gì? Ý nghĩa của vốn hóa thị trường

Vốn hóa thị trường là một trong những thuật ngữ mà nhà đầu tư cần biết khi tham gia vào thị trường chứng khoán. Hiểu được vốn hóa thị trường là gì, vai trò và cách sử dụng nó ra sao sẽ giúp nhà đầu tư có thêm cơ sở lựa chọn mã cổ phiếu đầu tư tốt hơn.

Vốn hóa thị trường là gì?

Vốn hóa thị trường là gì?

Vốn hóa thị trường là gì?

Vốn hóa thị trường là tổng giá trị hiện tại của tất cả các cổ phiếu đang được công ty lưu hành ở trên thị trường. Hay nói cách khác, vốn hóa thị trường của một doanh nghiệp được xác định bằng tổng số tiền phải bỏ ra khi muốn mua lại doanh nghiệp đó theo giá của thị trường tại thời điểm mua.

Ví dụ: công ty A có 2000 cổ phiếu với giá 25,000 VNĐ vào ngày 21/07 và vốn hóa của công ty sẽ là 50,000,000 VNĐ. Tuy nhiên, đến ngày 28/07, giá cổ phiếu của công ty là 30,000 VNĐ/ cổ phiếu. Vậy vốn hóa của công ty sẽ thay đổi từ 50 triệu lên đến 60 triệu VNĐ.

Cách phân loại doanh nghiệp theo giá trị vốn hóa thị trường

Dựa vào giá trị vốn hóa thị trường, các doanh nghiệp tại Việt Nam có thể chia làm 4 nhóm:

Vốn hóa lớn (Largecap)

 • Có vốn hóa >10,000 tỷ VNĐ
 • Bao gồm các doanh nghiệp có giá cổ phiếu trên thị trường cao cùng số lượng lớn, thường là công ty có quy mô rất lớn
 • Thường có xu hướng dẫn đầu ở trong ngành và được người tiêu dùng biết đến rộng rãi

Vốn hóa vừa (Midcap):

 • Có vốn hóa ≥1,000 và ≤10,000
 • Số lượng cổ phiếu và thị giá không cao bằng nhóm vốn hóa lớn
 • Có quy mô hoạt động tầm trung và giá cổ phiếu không quá cao trên thị trường
 • Thường là các doanh nghiệp đang ở giai đoạn chưa được thị trường chú ý lắm

Vốn hóa nhỏ (smallcap):

 • Có vốn hóa ≥100 và <1,000
 • Tập trung những công ty có cổ phiếu giá thấp hoặc số lượng cổ phiếu ít, quy mô hoạt động nhỏ

Vốn hóa siêu nhỏ (micro cap):

 • Có vốn hóa <100
 • Thường là các công ty với quy mô vốn siêu nhỏ và thị giá cổ phiếu thấp
 • Có thể là những doanh nghiệp hoạt động kém hiệu quả hay trong môi trường cạnh tranh khốc liệt hay trong các ngành đang bước vào giai đoạn suy thoái.

Vốn hóa thị trường mang có ý nghĩa như thế nào?

 • Cho thấy vị thế của một doanh nghiệp ở trên thị trường. Nếu vốn hóa cao cho thấy thời gian hoạt động của doanh nghiệp đã lâu, thường ở vị trí dẫn đầu trong ngành. Những công ty có vốn hóa nhỏ thường mới hình thành và đang chịu sự dẫn dắt từ doanh nghiệp dẫn đầu, chịu ảnh hưởng lớn bởi các biến động thị trường.
 • Giá trị vốn hóa lớn cho thấy tính thanh khoản và mức độ rủi ro khi đầu tư vào một mã cổ phiếu. Với những doanh nghiệp có vốn hóa lớn thường mang tính thanh khoản cao và hạn chế được rủi ro đầu tư.
 • Phản ánh về tiềm năng tăng trưởng giá cổ phiếu của một doanh nghiệp. Những công ty vốn hóa lớn thường có tốc độ tăng trưởng chậm nhưng ổn định và mang về lợi nhuận lâu dài. Những doanh nghiệp có vốn hóa tầm trung hay nhỏ lại có tiềm năng phát triển giá cổ phiếu mạnh.

Cách tính vốn hóa thị trường sao cho nhanh, chuẩn?

Vốn hóa thị trường là gi? Cách tính vốn hóa thị trường của một doanh nghiệp
Vốn hóa thị trường là gi? Cách tính vốn hóa thị trường của một doanh nghiệp

Công thức tính:

Vốn hóa thị trường = số lượng cổ phiếu đang lưu hành x giá cổ phiếu hiện hành

Ví dụ: công ty A có giá trị của cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường là 30,000 VNĐ/cổ phiếu và đang có 2 triệu cổ phiếu đang lưu hành. Vậy công ty A sẽ có vốn hóa thị trường là: 30,000 x 2,000,000 = 60 tỷ VNĐ

Lưu ý: 

 • Khi thực hiện việc tính vốn hóa thị trường, chỉ sử dụng cổ phiếu thường chứ không tính cả cổ phiếu ưu đãi bởi chỉ có sở hữu cổ phiếu thường thì cổ đông mới có thể được tham gia điều hành công ty.
 • Chú ý không nhầm lẫn giữa giá trị vốn hóa thị trường với tổng giá trị vốn hóa cổ phần doanh nghiệp vì tổng giá trị cổ phần còn bao gồm cả quyền mua cổ phiếu chưa được thực hiện, trái phiếu cùng cổ phiếu ưu đãi.
 • Quy mô và tốc độ tăng trưởng của giá trị vốn hóa thị trường là những thông số đặc biệt quan trọng trong việc đánh giá doanh nghiệp niêm yết đó thành công hay thất bại
 • Giá trị này của doanh nghiệp có thể tăng hoặc giảm do các tác động cụ thể khác mà không liên quan tới kết quả hoạt động, tình hình kinh doanh.
 • Nhân tố ảnh hưởng tới vốn hóa thị trường chứng khoán
 • Giá trị của cổ phiếu doanh nghiệp: cổ phiếu biến động giá liên tục gây ra bởi các yếu tố như thị trường, hoạt động giao dịch của công ty hay sự kiện doanh nghiệp hoặc ảnh hưởng bởi tình hình trong nước và quốc tế,…
 • Số lượng của cổ phiếu đang lưu hành: sự phát hành thêm cổ phiếu mới hay hoạt động thu mua cổ phiếu đã phát hành của các doanh nghiệp và sự mua vào cổ phiếu quỹ.

Các sai lầm khi ứng dụng vốn hóa thị trường

Mặc dù vốn hóa thị trường được biết đến là giá trị thị trường của cổ phiếu đang được lưu hành của một công ty nhưng cần phải lưu ý rằng nó không thực sự đo lường giá trị vốn chủ sở hữu của một công ty mà chỉ phản ánh tổng giá trị cổ phiếu của công ty đó.

Cổ phiếu có thể được thị trường định giá cao hơn hoặc thấp hơn đồng nghĩa với việc giá thị trường chỉ xác định mức độ mà thị trường sẵn sàng trả cho một cổ phiếu. Tuy nhiên, điều này không xác định số tiền mà công ty cần phải trả để có được trong một giao dịch sáp nhập.

Lưu ý khi sử dụng vốn hóa thị trường để đưa ra quyết định đầu tư

 • Tránh nhầm lẫn giữa giá trị thực hay định giá của doanh nghiệp với vốn hóa của doanh nghiệp khi tiến hành phân tích thị giá cổ phiếu giữa các doanh nghiệp trên thị trường.
 • Ngoài tính giá trị vốn hóa thị trường, các nhà đầu tư cũng cần tìm hiểu thêm các thông tin khác về doanh nghiệp.
 • Khi sử dụng phân tích kỹ thuật nên hạn chế dùng với các công ty có vốn hóa quá nhỏ, nhất là các doanh nghiệp có tính đầu cơ và không có sự minh bạch trong công bố thông tin hay trong báo cáo tài chính.
 • Khi so sánh các doanh nghiệp với nhau, nếu các yếu tố khác là như nhau thì nên ưu tiên lựa chọn công ty có vốn hóa cao hơn để đầu tư.
 • Trong trường hợp bạn là một nhà đầu tư lớn, đang phân vân giữa hai cổ phiếu trên thị trường do chúng không có quá nhiều sự khác biệt giữa các thông tin tài chính và hiệu quả kinh doanh mà chỉ khác về quy mô vốn hóa thì nên lựa chọn doanh nghiệp có vốn hóa cao hơn. Nếu bạn có mức vốn nhỏ hơn thì nên chọn doanh nghiệp có vốn hóa tầm trung để thu về lợi nhuận tương đương.

Tham khảo chiến lược đầu tư với vốn hóa thị trường

Cách đầu tư với vốn hóa thị trường hiệu quả
Cách đầu tư với vốn hóa thị trường hiệu quả
 • Với những công ty có vốn hóa lớn hoặc trung bình nên áp dụng chiến lược đầu tư dài hạn. Những người muốn chịu mức độ rủi ro thấp thì nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn sẽ là một lựa chọn lý tưởng do nhóm cổ phiếu này có mức tăng trưởng ổn định nhưng không đột phá. Lợi nhuận mà các nhà đầu tư nhận được ở đây sẽ là mức chênh lệch giữa giá cổ phiếu với hoạt động trả cổ tức của doanh nghiệp.
 • Chiến lược đầu tư ngắn hạn, lướt sóng sẽ phù hợp cho nhóm cổ phiếu có vốn hóa trung bình, nhỏ. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng phải hết sức cẩn trọng khi quyết định tham gia đầu tư lướt sóng cổ phiếu. Lưu ý cân nhắc đến các yếu tố: khả năng chấp nhận rủi ro, mục tiêu tài chính, khoảng thời gian đầu tư,…
 • Nên đa dạng các danh mục đầu tư cho nhiều nhóm cổ phiếu với những mức vốn hóa khác nhau. Thực hiện việc phân chia tài chính theo tỷ lệ phù hợp với các nhóm để giảm thiểu rủi ro, gia tăng lợi nhuận hiệu quả.

Vốn điều lệ và vốn hóa thị trường có điểm nào khác?

Vốn điều lệ khác gì vốn hóa thị trường?
Vốn điều lệ khác gì vốn hóa thị trường?

Giá trị vốn hóa thị trường là cơ sở cho việc đánh giá quy mô phát triển của doanh nghiệp. Nó phụ thuộc vào giá trị cổ phiếu mà doanh nghiệp đó đang phát hành trên thị trường chứng khoán. Trong khi đó, giá trị cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung đều có những biến động nhất định theo thời gian.

Vốn điều lệ là cơ sở để định lượng giá trị thực của doanh nghiệp. Nó không phụ thuộc vào giá trị cổ phần mà chịu tác động bởi lượng tài sản của công ty. Ngoài ra, vốn điều lệ của doanh nghiệp không bị biến động qua thời gian như vốn hóa doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Kết luận

Vốn hóa thị trường là giá thị trường của cổ phiếu công ty đang được lưu hành. Nó chỉ là một chỉ số mô tả về quy mô công ty, phản ánh tổng giá trị cổ phiếu của doanh nghiệp đó chứ không thực sự đo lường giá trị vốn chủ sở hữu.

Khi giá cổ phiếu trên thị trường có sự biến động thì vốn hóa cũng thay đổi theo. Tuy nhiên, nó sẽ không bị ảnh hưởng bởi tác động của việc chia tách cổ phiếu. Khi một cổ phiếu chia tách thì số lượng cổ phiếu sẽ tăng lên và thị giá của nó sẽ giảm theo tỷ lệ tương ứng và vốn hóa vẫn giữ nguyên không đổi.

Nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường chứng khoán cần tìm hiểu kỹ về thị trường, doanh nghiệp và vốn hóa là một trong những thông tin quan trọng cần quan tâm. Nó giúp nhà đầu tư có thể đánh giá quy mô doanh nghiệp và cơ hội đầu tư sinh lời.

Trên đây là một số thông tin về vốn hóa thị trường là gì, ý nghĩa cũng như các áp dụng hiệu quả cho bạn tham khảo. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan, hãy gọi ngay cho hanghoa24 qua đường dây nóng 0983 668 883 để được các chuyên gia của chung tôi giải đáp chi tiết. Đừng quyên truy cập vào hanghoa24.com để cập nhật thêm các kiến thức tài chính – chứng khoán hữu ích khác. 

Xem thêm: 

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký