Tự do tài chính là gì? Làm thế nào để đạt được mức tự do tài chính

Tự do tài chính giúp cho bạn thoát khỏi sự ràng buộc về tiền bạc, là điều mà hầu hết mọi người đều mong muốn đạt được. Vậy tự do tài chính là gì? Hãy cùng hàng hóa 24 tìm hiểu thông qua những nội dung thông tin của bài viết sau.

Tự do tài chính là gì? Hiểu như thế nào là tự do tài chính?

Tự do tài chính là gì?
Tự do tài chính là gì?

Chưa có một định nghĩa chính xác nào về tự do tài chính là gì? Bạn có thể hiểu một cách đơn giản, tự do tài chính có nghĩa là có “đủ” tài sản, tiền bạc để có thể tự do trong quyết định mọi việc mà không chịu bất cứ vướng bận nào về tiền bạc hoặc phải phụ thuộc vào một cá nhân hay tổ chức nào khác. Tuy nhiên, “đủ” ở đây cũng là một con số không rõ ràng, nó sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của từng cá nhân.

Nguyên tắc để đạt được tự do tài chính

Tăng nguồn thu

Hiểu đơn giản thì để đủ năng lực tài chính cho các hoạt động chi tiêu, nguồn tiền vào cần phải lớn hơn nguồn tiền ra. Việc tăng thu nhập giúp nâng cao mức sống, bảo đảm đủ nguồn lực cho những hoạt động chi tiêu. Để tiến đến được tự do tài chính, bạn cần nỗ lực hơn trong công việc, chăm chỉ kiếm tiền để gia tăng nguồn tiền thu vào.

Tích lũy tiền bạc

Tích lũy để đạt tự do tài chính
Tích lũy để đạt tự do tài chính

Một trong các nguyên tắc quan trọng giúp bạn có thể tự do tài chính đó chính là sự tích lũy. Một khoản tiền dự phòng để đáp ứng các tình huống khẩn cấp là điều rất cần thiết. Nếu không bạn sẽ luôn phải đối mặt với những nỗi lo về đồng tiền.

Giảm nhu cầu chi tiêu

Nhu cầu chi tiêu là một trong số nhu cầu cơ bản của bản thân. Tuy nhiên, nhu cầu này cần phù hợp với số tiền mà bạn kiếm ra. Nếu mức chi tiêu cao hơn mức thu nhập, bạn không những không có khoản tiết kiệm mà còn phải đi vay nợ để bù đắp số tiền thâm hụt đó. Cắt giảm các nhu cầu chi tiêu chưa cần thiết là cách để bạn dần tiết kiệm.

Quy tắc 4%

Quy tắc 4% được hiểu đơn giản là 4% số tiền tích lũy trong năm. Bạn trích ra số tiền này để phục vụ cho mục đích chi tiêu bản thân. Tùy theo bối cảnh kinh tế, bạn có thể điều chỉnh lại mức tiền trích sao cho phù hợp.

Tìm hiểu 8 cấp độ tự do tài chính

Tự do tài chính là gì? Các cấp độ tự do tài chính tham khảo
Tự do tài chính là gì? Các cấp độ tự do tài chính tham khảo
 • Có tiền dự phòng: Bạn không cần phải quan tâm đến việc chậm lương hàng tháng vì bạn có khoản dư đủ để chi tiêu trong khoảng 3 – 6 tháng.
 • Đủ tiền cho các kỳ nghỉ: Ngoài khoản dự phòng thì bạn còn có thể có chi phí chi tiêu khi dừng công việc trong thời gian ngắn và có một kỳ nghỉ cùng bạn bè, người thân
 • Chi tiêu thoải mái: Chi tiêu vào những gì bạn muốn mà không phải băn khoăn về tiền bạc.
 • Tự do làm những việc mình muốn: Bạn có thể theo đuổi đam mê vì đã có đủ tiềm lực về tài chính, không cần làm những điều mình không thích do lý do tiền bạc.
 • Có thể nghỉ hưu sớm: Không phụ thuộc vào bạn đang ở độ tuổi nào, bạn có một khoản tiết kiệm đủ để bạn sống ở mức cơ bản, cố định hàng tháng cho đến hết đời.
 • Sống dư dả: Tài sản mà bạn có đủ để sống dư dả, tương đối thoải mái đến cuối đời
 • Đầy đủ như cuộc sống trong mơ: Khoản tiền thụ động đủ cho bạn chi tiêu thoải mái bất cứ thứ gì mong muốn như đi du lịch, mua sắm theo ý thích,…
 • Không thể tiêu hết: Nguồn tiền thụ động lớn hơn số tiền chi tiêu, bạn không thể tiêu hết nó trong suốt cuộc đời của mình

Làm thế nào để đạt được mức tự do tài chính? Cách tự do tài chính cho giới trẻ hiện nay

Vì sao người trẻ khó đạt được tự do tài chính?

 • Chưa có kế hoạch chi tiêu: đây là lỗi cơ bản mà hầu hết người trẻ hiện nay đều mắc phải. Bạn cần biết lập kế hoạch chi tiêu chi tiết, lập rõ từng khoản chi tiêu cho các mục đích,… để có cách quản lý, sử dụng đúng mức, hiệu quả hơn.
 • Chi tiêu theo cảm xúc: thường bị áp lực cuộc sống đè nặng dẫn đến stress và tiêu xài để nuông chiều cảm xúc bản thân. Kết hợp với việc không lập kế hoạch chi tiêu càng khiến cho sức khỏe tài chính của bạn xuống dốc.
 • Chỉ có một nguồn thu nhập: trong tình hình kinh tế nhiều biến động thì việc chỉ kiếm thu nhập từ một nguồn duy nhất mang lại rủi ro khá cao và bạn khó đạt được tự do tài chính cá nhân.
 • Không có chiến lược đầu tư: bạn nên lập kế hoạch tự do tài chính bằng nhiều nguồn khác nhau, tránh để đồng tiền nhàn rỗi.

Cách tự do tài chính cá nhân

Hướng dẫn cách để đạt được tự do tài chính
Hướng dẫn cách để đạt được tự do tài chính

Trân trọng, có sự thay đổi suy nghĩ về tiền bạc

Nguyên nhân mà phần lớn mọi người khó đạt được tự do tài chính cá nhân là họ chưa hiểu được tính chất, giá trị thực của đồng tiền. Bạn cần tích cực làm việc và tạo ra tiền, để những đồng tiền này sẽ cùng bạn trải qua mọi thứ trong cuộc sống.

Tuy nhiên, bạn cũng cần bỏ suy nghĩ “phải có thật nhiều tiền” bởi suy nghĩ này dễ khiến bạn có những cảm xúc không mấy tích cực khi gặp vấn đề về tài chính. Điều quan trọng là phải giữ cho mình một tâm lý thật thoải mái về vấn đề tài chính, trân trọng từng đồng tiền nhỏ nhất, tích tiểu thành đại.

Tối ưu hóa chi phí

Bạn nên thực hiện việc tối ưu hóa chi phí, sống tối giản. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc bạn phải sống dè dặt, tiết kiệm quá mức. Chi phí bạn bỏ ra không quá nhiều nhưng đủ để thoải mái tận hưởng cuộc sống.

Biến đồng tiền nhàn rỗi qua đầu tư sinh lời

Đầu tư là một cách để giúp nguồn tài chính trở nên thịnh vượng hơn. Có rất nhiều hình thức đầu tư để bạn lựa chọn như chứng khoán, ngoại hối,… Tuy nhiên, mỗi hình thức đầu tư đều có những ưu, nhược điểm riêng. Do đó, khi muốn đầu tư hình thức nào cũng cần tìm hiểu kỹ, có kiến thức và đưa ra quyết định thận trọng, tránh mất nhiều hơn được.

Tham khảo cách để tự do tài chính thông qua đầu tư sinh lời

Đầu tư cổ phiếu, chứng khoán

Bạn có thể thông qua đầu tư chứng khoán, cổ phiếu để đạt tự do tài chính
Bạn có thể thông qua đầu tư chứng khoán, cổ phiếu để đạt tự do tài chính

Đây là một thị trường sinh lợi lớn. Thay vì bạn để những đồng tiền tích lũy của mình nằm yên thì hãy để chúng “tiền đẻ ra tiền” bằng việc đầu tư cổ phiếu kiếm lời. khi bạn lựa chọn được mã chứng khoán an toàn thì việc sinh lời sẽ khá bền vững và sẽ mang về một khoản thu nhập thụ động tốt.

Tuy nhiên, việc đầu tư này cũng không hề đơn giản bởi sự biến động của thị trường khiến đầu tư cổ phiếu tiềm ẩn nhiều rủi ro. Bạn rất dễ bị vấp ngã nếu chưa nắm chắc các kiến thức chuyên môn về phân tích tài chính.

Đầu tư quỹ mở

Loại đầu tư này mang về nguồn thu nhập an toàn hơn cho những ai chưa đủ chuyên môn để đầu tư chứng khoán. Khi bạn thực hiện đầu tư quỹ mở của một doanh nghiệp nào đó, đồng nghĩa với việc bạn đang góp phần vốn của mình cho họ và sẽ nhận lại lợi nhuận tương ứng.

Rủi ro thấp đồng nghĩa với việc lợi nhuận thu về cũng không cao. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm đầu tư thì hãy xem xét đến hình thức đầu tư này để có nguồn thu nhập ổn định.

Đầu tư bất động sản

Nếu bạn có khoản tích lũy lớn thì đầu tư bất động sản là một cơ hội khá tốt. Nhu cầu sử dụng đất đai để làm nhà ở hay mặt bằng kinh doanh ngày càng tăng cao là nguyên nhân bạn nên tham gia đầu tư bất động sản

Đầu tư vàng

Vàng là một loại kim loại quý có giá trị, không chịu tác động của lạm phát và không cần đến khoản tích lũy quá lớn, bạn đã có thể mua vàng. Tuy việc đầu tư này cần rất nhiều thời gian để cho ra lợi nhuận nhưng đây là cách đầu tư an toàn nhất hiện nay.

Đầu tư kinh doanh

Nếu bạn có đam mê, năng khiếu kinh doanh thì không nên bỏ qua cơ hội đầu tư kinh doanh. Tuy khi tham gia việc đầu tư này có thể bắt gặp nhiều khó khăn nhưng nó mang đến nguồn thu nhập lớn, nhanh chóng.

Kết luận

Tự do tài chính là điều mà hầu như ai cũng mong muốn đạt được. Tuy nhiên để đạt được điều này lại không phải là điều dễ dàng. Bạn cần đề ra kế hoạch cụ thể, thực hiện nghiêm ngặt và tối giản những khoản chi tiêu không cần thiết. Tự do tài chính không phụ thuộc vào trí thông minh hay độ tuổi mà nó phụ thuộc vào năng lực làm chủ và kiểm soát sức khỏe tài chính của chính bạn.

Việc đầu tư có thể giúp bạn nhanh chóng đạt được tự do tài chính nhưng cũng có nguy cơ khiến bạn phải tích lũy lại từ đầu. Do đó, khi lựa chọn đầu tư cần hết sức cân nhắc. Nếu bạn đang muốn tham gia vào thị trường chứng khoán thì có thể liên hệ với hàng hóa 24 qua hotline 0983 668 883. Tại đây, các chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực của chúng tôi sẽ nhanh chóng hỗ trợ xây dựng chiến lược đầu tư hiệu quả, hạn chế thấp nhất rủi ro có thể xảy ra.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đọc đã có cái nhìn tổng quan về tự do tài chính là gì, cách để tự do tài chính nhanh nhất. Hãy theo dõi hanghoa24 thường xuyên để tham khảo những kiến thức khác về tài chính, đầu tư chứng khoán nhé.

Xem thêm:

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký