Thoái vốn là gì? Nguyên nhân và các hình thức thoái vốn

Thoái vốn là một trong những thuật ngữ không còn xa lạ với những người làm trong lĩnh vực kinh doanh và đầu tư. Vậy thoái vốn là gì? Nó có đặc điểm gì và nguyên nhân nào dẫn đến vấn đề này? Theo dõi bài viết ngay dưới đây của Hàng hóa 24 để biết thông tin chi tiết.

Tổng quan về thoái vốn là gì?

1. Thoái vốn là gì?

Thoái vốn là quá trình bán tài sản của công ty con hoặc các khoản đầu tư, một số bộ phận của công ty nhằm mục đích củng cố giá trị cho công ty mẹ.

Có thể hiểu đơn giản, thoái vốn được dùng để cải thiện giá trị tổng thể cho công ty bằng việc loại bỏ những tài sản kém hiệu quả. Bằng cách này, các doanh nghiệp có thể tập trung nguồn lực cho những hoạt động kinh doanh cốt lõi của mình.

Thoái vốn là gì?

Thoái vốn là gì?

2. Thoái vốn tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh thoái vốn là Divestment

3. Một số loại thoái vốn phổ biến

Thoái vốn Nhà nước: là hình thức nhà nước rút vốn đầu tư từ những doanh nghiệp Nhà nước thông qua việc thu hồi vốn bằng cách bán cổ phiếu và tiến hành cổ phần hóa trên sàn chứng khoán. Nguồn vốn được thu về sẽ được dùng để bổ sung vào nguồn thu ngân sách Nhà nước, tái đầu tư, tập trung cho các lĩnh vực kinh doanh có nhu cầu cao. Đây là một cách thức dùng để hạn chế sự điều tiết của Nhà nước vào các hoạt động kinh doanh doanh nghiệp.

Thoái vốn cổ phiếu: là hoạt động các công ty mẹ thực hiện việc chia cổ phiếu từ các công ty con cho cổ đông. Các cổ phiếu thoái vốn vẫn có thể giao dịch trên sàn chứng khoán như thường.

Thoái vốn cổ phần: là hoạt động của một các nhân hay tổ chức quyết định đầu tư vào một công ty cổ phần nào đó. Sau đó, họ sẽ bán lại khoản đầu tư này cho cá nhân, tổ chức hoặc công ty khác.

Xem thêm: Chứng chỉ quỹ là gì? Có nên đầu tư chứng chỉ quỹ không?

Đặc điểm của thoái vốn

Hiện nay có nhiều công ty sử dụng việc thoái vốn nhằm mục đích bán các tài sản cạnh tranh. Từ đó cho phép đội ngũ quản lý công ty có thể tập trung hơn vào các hoạt động, lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của công ty, doanh nghiệp. Đôi khi số tiền thu được sau quá trình thoái vốn còn được dùng để chi tiêu vốn, trả bớt nợ hay trả cổ tức đặc biệt cho các cổ đông hoặc bổ sung nguồn vốn lưu động.

Cho dù thực hiện với mục đích gì thì phương pháp này cũng sẽ tạo ra thu nhập cho doanh nghiệp để sử dụng cho các bộ phận khác.

Thoái vốn có đặc điểm ra sao?

Thoái vốn có đặc điểm ra sao?

Nguyên nhân dẫn đến việc thoái vốn

1. Đối với doanh nghiệp, công ty

– Nhằm giảm bớt hoạt động kinh doanh kém hiệu quả

Hầu hết các công ty sẽ quyết định bán bớt một phần lĩnh vực kinh doanh khi chúng không hoạt động hoặc hoạt động không hiệu quả. Điều này giúp họ có thể tập trung hơn vào những đơn vị đang hoạt động tốt, có hiệu quả.

– Nhu cầu về tiền, vốn

Các doanh nghiệp có thể áp dụng chiến lược này khi họ đang có nhu cầu về tiền hay vốn để đầu tư. Họ sẵn sàng bán đi đơn vị kinh doanh không quan trọng để lấy vốn phục vụ cho các chiến lược kinh doanh khác.

– Tăng giá trị bán lại

Tổng giá trị thanh lý của tài sản riêng lẻ của một công ty có thể có giá trị cao hơn so với tổng tài sản kết hợp của nó trên thị trường, doanh nghiệp thu được nhiều vốn hơn.

– Bảo đảm sự tồn tại, ổn định của doanh nghiệp

Đôi khi trong quá trình hoạt động, các doanh nghiệp có thể bắt gặp khó khăn về tài chính và họ cần áp dụng chiến lược này để giải quyết vấn đề hiệu quả nhất thay vì để đóng cửa hay tuyên bố phá sản.

– Thực hiện yêu cầu bắt buộc

Không chỉ vì các lý do xuất phát từ nội tại mà thoái vốn còn có thể đến từ yêu cầu bên ngoài như lệnh của tòa án yêu cầu phải bán một phần doanh nghiệp để cải thiện vấn đề cạnh tranh trên thị trường.

2. Đối với thoái vốn cá nhân

 • Tài sản không còn tiềm năng phát triển về sau
 • Vị thế đầu tư không còn phù hợp với tiêu chuẩn đạo đức hoặc quan điểm cá nhân
 • Nội dung đầu tư không còn đáp ứng được mục tiêu của cá nhân đó

Các hình thức thoái vốn

1. Chia tách (Spin off)

 • Là một hình thức thoái vốn không dùng tiền mặt và được miễn thuế. Một công ty sẽ tách ra từ công ty mẹ và trở thành một công ty riêng biệt với các hoạt động độc lập, phát hành cổ phiếu mới.
 • Ví dụ: Công ty A có nhiều lĩnh vực hoạt động khác nhau. Công ty A vì muốn tập trung phát triển hoạt động chính nên đã chuyển một phần cổ phần sang công ty mới để tạo ra doanh nghiệp B. Lúc này công ty A và B hoạt động song song và độc lập nhau. Công ty B có thể thực hiện việc niêm yết, giao dịch trên sàn chứng khoán với mã cổ phiếu mới

2. Bán cổ phần khơi mào

 • Là hình thức công ty mẹ sẽ bán một phần tỷ lệ phần trăm vốn chủ sở hữu của công ty con ra ngoài công chúng thông qua IPO. Đây cũng là một loại giao dịch miễn thuế, mua bán cổ phiếu công khai với tiền mặt. Đồng thời, công ty mẹ vẫn nắm cổ phần chi phối nên không phải rút toàn bộ vốn khỏi công ty con. Việc cắt giảm vốn chủ sở hữu giúp công ty con được các nhà đầu tư quan tâm hơn và nhờ vậy, giá cổ phiếu có thể tăng dần lên sau thời gian ngắn.
 • Ví dụ: công ty mẹ muốn nâng giá trị nên quyết định bán bớt vốn của công ty con đang hoạt động kém hiệu quả thông qua việc phát hành cổ phiếu của công ty trên thị trường chứng khoán.

Xem thêm: Bán khống là gì? Đặc điểm, rủi ro khi bán khống chứng khoán

3. Bán tài sản trực tiếp

 • Với hình thức này, công ty mẹ thực hiện việc bán tài sản của mình cho một bên khác. Do đây là một giao dịch tiền mặt, công ty mẹ sẽ phải chịu thuế nếu bán tài sản có lãi. Để giảm thiểu tối đa tình trạng thuế, bạn có thể thực hiện việc bán tài sản dưới giá trị sổ sách của chúng.
 • Ví dụ: công ty A do hoạt động kém hiệu quả đã quyết định bán bớt tài sản như phương tiện vận tải, nhà xưởng, máy móc thiết bị,… thông qua hình thức đấu giá, niêm yết giá hoặc chỉ định để thu vốn tập trung cho hoạt động sản xuất kinh doanh chính.

Bán tài sản trực tiếp là một trong các hình thức phổ biến của thoái vốn

Bán tài sản trực tiếp là một trong các hình thức phổ biến của thoái vốn

Thách thức đối với doanh nghiệp khi thoái vốn

- Đối với hoạt động doanh nghiệp

Bộ phận tài chính trong một công ty bán tài sản là bộ phận đóng góp đáng kể trong việc thoái vốn. Bộ phận này có chức năng đo lường tác động đến lợi nhuận ròng của công ty. Vì vậy, việc lưu trữ hồ sơ hay yêu cầu báo cáo tài chính chính xác là một trong những điều cần thiết giúp công ty thoái vốn thành công.

- Trong lập báo cáo tài chính

Công ty thoái vốn còn cần chuẩn bị các báo cáo tài chính hoàn thiện. Thực thể trong báo cáo này là công ty con sẽ được thoái vốn.

- Sự phức tạp trong kế toán

Để quá trình thoái vốn có thể diễn ra, kế toán cần hoàn thiện trước một số nhiệm vụ. Công ty mẹ cần bảo đảm kết luận của kiểm toán viên đồng bộ với kết luận của ban lãnh đạo công ty khi báo cáo tài chính công ty được kiểm toán.

Thoái vốn ảnh hưởng gì tới cổ phiếu?

Thoái vốn thì cổ phiếu sẽ tăng hay giảm? Trên thị trường xuất hiện việc “săn” cổ phiếu thoái vốn, nhiều cổ phiếu khi Nhà nước thoái vốn được các nhà đầu tư săn đón khi doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh tốt và tiềm năng tăng trưởng tích cực, nhu cầu mua tăng trong khi việc cung hạn hẹp, do dó giá cổ phiếu tăng mạnh. Không ít cổ phiếu đã được chào bán ở mức giá cao, cho dù khả năng người mua sẽ ít nhưng mục đích chính của việc này là tạo ra mặt bằng giá mới giúp cổ phiếu lên sàn với mức giá cao.

Chính vì vậy, việc thu mua cổ phiếu thoái vốn là cơ hội để tìm kiếm lợi nhuận nhưng nó cũng tiềm ẩn rủi ro không nhỏ đối với nhà đầu tư. Bởi, nếu dòng tiền đầu cơ đẩy thị giá và khối lượng giao dịch tăng lên nhanh trong một khoảng thời gian ngắn, vượt quá kỳ vọng của dòng tiền đầu tư về giá trị nội tại của doanh nghiệp thì sau quá trình thoái vốn, dòng tiền đầu tư ngắn hạn thu hồi sẽ khó duy trì được đà tăng, thậm chỉ phải mất rất nhiều thời gian để chỉ thị giá có thể quay lại vùng đỉnh.

Thoái vốn là gì? Cổ phiếu tăng hay giảm khi xảy ra thoái vốn?

Cổ phiếu tăng hay giảm khi xảy ra thoái vốn?

Doanh nghiệp cần phải làm gì khi xảy ra thoái vốn?

 • Công bố các thông tin kịp thời: khi có tình trạng thoái vốn xảy ra, nội bộ công ty có thể xuất hiện tâm lý tiêu cực. Do đó, doanh nghiệp cần chọn cách công bố để đưa ra hướng giải quyết và kế hoạch cụ thể, giúp ổn định tình hình công ty.

Doanh nghiệp cần phải làm gì khi xảy ra thoái vốn?

Doanh nghiệp cần phải làm gì khi xảy ra thoái vốn?

 • Chủ động tìm hiểu: đối với hầu hết các tổ chức đầu tư, tình trạng thoái vốn luôn nằm trong kế hoạch. Chủ doanh nghiệp cần chủ động tìm hiểu các tác nhân có thể gây ra tình trạng này để xử lý, khắc phục kịp thời.
 • Tìm đối tác mới: nếu cổ đông dùng chiến lược thoái vốn qua hình thức bán cổ phần cho bên khác, doanh nghiệp cũng nên tìm hiểu về đối tác này để xây dựng k hoạch hợp tác phù hợp.
 • Lập kế hoạch phân phối lại vốn: phân bổ lại nguồn vốn là việc rất quan trọng. Chủ động đề ra kế hoạch chiến lược cụ thể giúp cho công ty có kế hoạch hiệu quả trong tăng vốn, vấn đề đầu tư.
 • Tập trung quản lý kinh doanh: là thời gian để công ty tập trung cho lĩnh vực cốt lõi, phát triển tốt hơn ngành nghề, thu hút các nhà đầu tư mới.

Hy vọng với bài viết trên, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về thoái vốn là gì, đặc điểm cũng như cách doanh nghiệp đối mặt với vấn đề này ra sao. Đừng quên truy cập hanghoa24.com thường xuyên để cập nhật nhiều thông tin hữu ích liên quan đến đầu tư tài chính và giao dịch hàng hóa phái sinh nhé.

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký