Scalping là gì? Cách đánh Scalping hiệu quả nhất?

Scalping là một phương pháp giao dịch được nhiều nhà đầu tư sử dụng trong thị trường chứng khoán. Với Scalping, thời gian từ lúc đặt lệnh đến khi kết thúc chỉ diễn ra trong vài phút, thậm chí là vài giây ngắn ngủi. Vậy Scalping là gì? Sử dụng Scalping như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất. Cùng tìm hiểu ngay với chúng tôi nhé.

Scalping là gì?

Scalping là gì?

Scalping là gì?

Scalping (giao dịch lướt sóng) là một chiến lược giao dịch yêu cầu các nhà đầu tư thực hiện nhiều giao dịch và tìm cách chốt lợi nhuận nhỏ trong một khoảng thời gian cực ngắn. Thời gian từ lúc mở lệnh đến lúc đóng lệnh chỉ là vài phút, thậm chí là vài giây ngắn ngủi. Với cách đánh Scalping này, nhà đầu tư sẽ thực hiện việc mở, đóng lệnh thường xuyên trong ngày và không bao giờ giữ lệnh qua đêm.

Ví dụ: Trong vòng 30 giây, một scalper có thể tìm cách thu lợi nhuận từ biến động 1 hoặc 2 pip (đơn vị đo lường dùng để thể hiện sự thay đổi giá trị giữa 2 loại tiền tệ) trong EUR / USD. Nếu lặp lại quá trình này nhiều lần trong một ngày, các giao dịch có lợi nhuận nhỏ có thể cộng dồn lại với số tiền lớn hơn nhiều.

Các ưu, nhược điểm của chiến thuật Scalping

Các ưu, nhược điểm của chiến thuật Scalping
Những ưu và nhược điểm của chiến thuật Scalping

Cũng giống như các kỹ thuật đầu tư chứng khoán khác, chiến thuật Scalping cũng có những ưu – nhược điểm nhất định. Sau đây là một vài ưu, nhược điểm của chiến thuật này:

Ưu điểm:

 • Thời gian diễn ra giao dịch ngắn, không giữ lệnh qua đêm nên nhà đầu tư có thể ngăn ngừa rủi ro và giảm thiểu được chi phí qua đêm.
 • Quy luật hoạt động và chiến lược giao dịch của cách đánh Scalping đơn giản, dễ chơi nên người mới cũng có thể dễ dàng làm quen.
 • Nếu biết cách phân tích thị trường chứng khoán và vào lệnh đúng thời điểm thì sẽ thu được lợi nhuận rất cao.
 • Hạn chế được vấn đề tâm lý khi giá biến động: Phần lớn các lệnh được mở và đóng ngay sau đó nên nhà đầu tư không cần theo dõi biểu đồ để biết giá cổ phiếu đang chạy như thế nào.
 • Nhanh chóng kiếm được lợi nhuận từ thị trường.
 • Không chịu tác động lớn bởi tin tức.
 • Khi giao dịch Scalping, thời gian giữ lệnh ngắn và thời điểm vào lệnh thường là khi thị trường chứng khoán không có quá nhiều tin tức mạnh. Nhờ đó, các nhà đầu tư sẽ không bị tác động khi thị trường bị ảnh hưởng do tin bất ngờ gây ra.

Nhược điểm:

 • Nhà đầu tư sẽ phải bỏ ra nhiều thời gian trong ngày.
 • Mỗi lệnh chỉ thu được lợi nhuận là vài pip nên nếu muốn có lợi nhuận thì cần phải đặt nhiều lệnh hơn và điều này cũng làm tăng tỷ lệ rủi ro cho nhà đầu tư.
 • Nhà đầu tư phải chịu nhiều chi phí giao dịch hơn vì phải thực hiện nhiều giao dịch trong một ngày. Đôi khi sau khi trừ các loại chi phí thì lợi nhuận thu được cũng không còn nhiều.
 • Giao dịch kiểu Scalping đòi hỏi tính kỷ luật cao vì nó thường yêu cầu thực hiện một số lượng rất lớn các giao dịch trong một ngày và những giao dịch này chỉ diễn ra trong những khoảng thời gian ngắn hạn, có thể là 1 hoặc 5 phút.
 • Cần một hệ thống quản lý rủi ro rất tốt vì các scalper thực hiện đóng nhiều giao dịch với lợi nhuận nhỏ và hệ thống quản lý rủi ro của họ không cho phép họ giữ các giao dịch thua lỗ quá lâu vì khoản lỗ này có thể bao gồm một số lượng rất lớn lợi nhuận đã tạo ra trước đó.

Các cách giao dịch Scalping

Các cách giao dịch Scalping

Các cách giao dịch Scalping

Có 3 cách giao dịch scalp mà nhà đầu tư có thể lựa chọn, đó là:

 • Ở thị trường tạo lập, các scalper cố gắng tận dụng tối đa mức chênh lệch bằng cùng lúc đăng giá bán và giá mua cho một cổ phiếu cụ thể. Đây là kiểu lướt sóng khó nhất vì các scalper phải cạnh tranh với các nhà tạo lập thị trường để mua được cổ phần và chào bán.
 • Mua một lượng lớn cổ phiếu được bán ra để thu lợi nhuận từ biến động giá rất nhỏ. Trong trường hợp này, các scalper sẽ tham gia vào lệnh cho vài nghìn cổ phiếu và chờ đợi sự biến động giá nhỏ. Cách giao dịch này yêu cầu cổ phiếu phải có tính thanh khoản cao để có thể nhập và xuất 3.000 – 10.000 cổ phiếu. 
 • Nhập một lượng cổ phiếu trên bất kỳ thiết lập hoặc tín hiệu nào của hệ thống và ngay khi tín hiệu đóng lệnh đầu tiên được tạo gần với tỷ lệ rủi ro và lợi nhuận là 1:1 thì thực hiện đóng lệnh. Cách giao dịch theo tỷ lệ này được coi là gần nhất với giao dịch truyền thống.

Cách giao dịch Scalping hiệu quả 

Cách đánh Scalping hiệu quả 

Cách đánh Scalping hiệu quả 

Scalping tuy chỉ diễn ra trong thời gian rất ngắn nhưng để thu được hiệu quả thì nhà đầu tư cần phải biết cách phân tích thị trường cũng như vào lệnh đúng thời điểm. Dưới đây là 4 phương pháp đánh Scalping cơ bản được nhiều nhà đầu tư sử dụng nhất:

Sử dụng các đường trung bình động (Moving Average hay MA)

Là phương pháp phân tích thị trường chứng khoán đơn giản và được nhiều nhà đầu tư sử dụng vì nó giúp họ loại bỏ được biến động nhiễu của thị trường, từ đó tìm ra điểm vào – thoát lệnh hợp lý.

Chỉ báo RSI

Chỉ báo RSI được dùng để đo lường sự thay đổi giá gần nhất, từ đó xác định được thị trường đang trong giai đoạn quá mua hoặc quá bán.

 • Nếu chỉ báo RSI > 70: Thị trường đang ở mức quá mua.
 • Nếu chỉ báo RSI< 30: Thị trường đang ở mức quá bán.

Chỉ số RSI được biểu thị bằng đường màu tím nằm bên dưới chân nến Doji.

Chỉ báo Stochastic

Chỉ báo ngẫu nhiên Stochastic được dùng để xác định các xu hướng đảo chiều tiềm năng. Khoảng giao động của chỉ báo này là từ 20 đến 80.

 • Nếu chỉ báo Stochastic > 80: Thị trường đang ở mức quá mua.
 • Nếu chỉ báo Stochastic < 20: Thị trường đang ở mức quá bán.

Chỉ báo Ichimoku Kinko Hyo

So với các biểu đồ thông thường, biểu đồ Ichimoku chứa nhiều dữ liệu hơn nên nhà đầu tư có thể quan sát toàn cảnh hơn về các diễn biến giá đang diễn ra trên thị trường giao dịch. Từ đó nắm được xu hướng chủ đạo của thị trường và đưa ra quyết định vào lệnh hợp lý hơn.

Kinh nghiệm sử dụng phương pháp Scalping hiệu quả

Kinh nghiệm sử dụng phương pháp Scalping hiệu quả

Kinh nghiệm sử dụng phương pháp Scalping hiệu quả

Để chiến thuật Scalping đạt được hiệu quả tốt nhất và tránh được những rủi ro không mong muốn, các nhà đầu tư cần chú ý một số vấn đề sau đây:

Quản lý rủi ro

Khi đánh Scalping, nhà đầu tư chỉ tận dụng sự biến động nhỏ của giá trên hàng trăm giao dịch. Do đó, để quản lý rủi ro hiệu quả cũng như ngăn chặn những tổn thất dù là nhỏ nhất, nhà đầu tư cần phải thiết lập mức dừng lỗ và tìm được điểm “entry” vào lệnh đẹp nhất.

Cách hạn chế rủi ro khi đánh Scalping là chọn một chiến lược giao dịch phù hợp và dành nhiều thời gian để thực hành nhuần nhuyễn với tài khoản Demo. 

Thiết lập tỷ lệ Risk (rủi ro) : Rewards (lợi  nhuận) (R:R)

Hãy tính toán tỷ lệ rủi ro và lợi nhuận thật cẩn thận để tránh lỗ nhiều hơn lãi. Theo đó, tỷ lệ R : R hợp lý nhất là 1:2 hoặc 1:3, tức là nhà đầu tư sẽ được gấp đôi hoặc gấp 3 số tiền đã bị mất.

Kết hợp nhiều phương pháp phân tích kỹ thuật

Mặc dù phương pháp Scalping dựa nhiều vào những biến động ngắn hạn nhưng để giao dịch đạt hiệu quả cao thì nhà đầu tư vẫn cần phải biết cách phân tích, phán đoán thị trường. Theo đó, để vào lệnh hợp lý, nhà đầu tư nên kết hợp nhiều phương pháp phân tích kỹ thuật và chỉ báo với nhau, cụ thể là:

Bước 1: Kẻ đường xu hướng (Trendline) hoặc kênh giá để tìm các vùng hỗ trợ mạnh.

Bước 2: Sử dụng kết hợp mô hình nến Nhật (tìm tín hiệu xác nhận) với đường Trendline và các chỉ báo khác để tìm điểm entry vào lệnh chính xác nhất.

Bước 3: Khi định vị được đường xu hướng, nhà đầu tư cần đặt lệnh và cài lệnh Stop Loss (Chốt Lỗ) và Take Profit (Chốt Lời) để hạn chế tối đa các rủi ro cũng như hưởng thành quả của mình.

Luôn tập trung cao độ khi thực hiện giao dịch

Scalping về bản chất là giao dịch tốc độ cao nên nếu mất tập trung, nhà đầu tư sẽ bị “vỡ trận” ngay. Do đó, việc thường xuyên theo dõi các thông tin đại chúng, các tín hiệu ngắn hạn và diễn biến giá là rất cần thiết.

Việc tập trung cao độ trong một khoảng thời gian dài là rất khó nên các nhà đầu tư hãy tối ưu thời gian giao dịch, tránh để các yếu tố bên ngoài như tiếng ồn, công việc khác,… tác động khi đang lướt sóng.

Kết luận

Chắc hẳn bài viết về phương pháp Scalping mà chúng tôi vừa chia sẻ ở trên đã giúp các bạn phần nào hiểu rõ được Scalping là gì, ưu và nhược điểm của Scalping ra sao và cách sử dụng Scalping như thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất. Hãy tận dụng Scalping một cách phù hợp và đừng quên truy cập vào website của Hanghoa24 để theo dõi thêm nhiều bài viết bổ ích hơn nhé.

Xem thêm: 

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký