Sàn chứng khoán là gì? Phân loại, vai trò của sàn chứng khoán

Khi mới bắt đầu đầu tư, việc đầu tiên mà nhà đầu tư cần thực hiện là tạo ngay cho mình một tài khoản giao dịch trên sàn chứng khoán để có thể dễ dàng mua bán cổ phiếu. Nhưng nhà đầu tư đang phân vân không biết nên mở tài khoản ở sàn nào để có thể đảm bảo an toàn, uy tín? Và nhiệm vụ chính của sàn chứng khoán là gì? Vậy hãy cùng Hàng Hóa 24 tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé!

Sàn chứng khoán là gì?

Sàn chứng khoán là gì?
Sàn chứng khoán là gì?

Sàn chứng khoán được xem là nơi để các nhà đầu tư thực hiện việc giao dịch bán, mua các loại chứng khoán trên thị trường , có thể trao đổi, chuyển nhượng hoặc tặng tài sản như: trái phiếu, cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, phái sinh, các loại đầu tư chứng khoán khác trên sàn.

Ngoài ra, sàn giao dịch còn là nơi trung gian hỗ trợ các công ty thu hồi chứng khoán hoặc phát hành chứng khoán, nơi chi trả cổ tức, … giúp cho người bán và người mua trao đổi chứng khoán với nhau. Do đó các sàn chứng khoán còn cung cấp một lượng thông tin về công ty, tài liệu đầu tư trước khi nhà đầu tư đưa ra quyết định.

Để có thể tham gia vào sàn giao dịch thì điều đầu tiên nhà đầu tư phải là một thành viên trên sàn trong thị trường chứng khoán.

Vai trò của sàn chứng khoán

– Huy động vốn: Các sàn giao dịch được xem là nơi tập kết những dòng tiền đầu tư lại. Họ sử dụng các nguồn tiền nhàn rỗi của mình để đầu tư vào công ty nhằm mục đích sở hữu chứng khoán của công ty đó. Việc này đã giúp thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế đất nước nhưng vẫn mang lại cho nhà đầu tư một khoản lợi nhuận.

– Tạo ra cơ hội đầu tư: sàn chứng khoán tạo cho các nhà đầu tư cơ hội sinh lời ngay cả khi bạn có số vốn nhỏ hay số vốn lớn. Trên sàn chứng khoán sẽ có đủ cổ phiếu phù hợp với số vốn của nhà đầu tư và hợp với chiến lược đã đề ra.

– Tạo ra nguồn vốn cho dự án: Quản lý doanh nghiệp, sàn chứng khoán sẽ giúp cho chính phủ huy động được nhiều nguồn vốn cho các dự án khác mà không cần đánh thuế cao.

– Tái phân phối: Sàn chứng khoán có vai trò làm giảm sự chênh lệch thu nhập của các nhà đầu tư. Khi là thành viên của sàn nhà đầu tư có quyền sở hữu cổ phiếu của công ty/doanh nghiệp phát hành, từ đó làm cho các nhà đầu tư đồng sở hữu tăng lên và mọi người đều nhận được cơ hội có cổ tức từ việc kinh doanh của công ty.

– Thước đo cho nền kinh tế: Sự chuyển động về giá của chứng khoán trên các sàn giao dịch được xem là thước đo dự báo khuynh hướng của nền kinh tế. Hầu như các chứng khoán của công ty đều ảnh hưởng bởi yếu tố thị trường. Nếu giá giảm thì thị trường có nguy cơ phải đối mặt với một số thách thức và ngược lại, nếu giá đang có xu hướng tăng có nghĩa là thị trường đang có cơ hội kiếm lợi nhuận.

Phân loại sàn chứng khoán

Trên thị trường chứng khoán hiện nay có 2 loại sàn chứng khoán:

Sàn chứng khoán truyền thống

– Sàn chứng khoán truyền thống là sàn giao dịch được hình thành đầu tiên và yêu cầu các nhà đầu tư phải đến trực tiếp địa chỉ của các sàn để theo dõi thị trường cũng như việc thực hiện mua bán chứng khoán.

– Nhược điểm lớn nhất của giao dịch truyền thống là làm mất nhiều thời gian và chi phí di chuyển của các nhà đầu tư, cũng như bất tiện trong việc theo dõi tin tức và cập nhật thông tin chậm.

Vì vậy việc trao đổi truyền thống ít được diễn ra tại các sàn giao dịch chứng khoán. Địa điểm này được dùng để tư vấn tài chính cho các nhà đầu tư và phân tích dữ liệu. Còn việc thực hiện lệnh giao dịch sẽ được tiến hành tại các sàn chứng khoán trực tiếp. Bên cạnh sàn chứng khoán truyền thống trên thị trường còn có sàn chứng khoán trực tuyến.

Sàn chứng khoán trực tuyến

– Sàn chứng khoán online cho phép các thành viên thực hiện các lệnh giao dịch qua mạng internet. Việc áp dụng công nghệ 4.0 hiện đại giúp cho việc thực hiện giao dịch trên sàn diễn ra nhanh chóng nhất và độ chính xác cao.
– Các nhà đầu tư chỉ cần trang bị cho mình một chiếc smartphone, laptop, … là có thể quản lý tất cả mọi việc của mình trên sàn chứng khoán online.
– Sàn chứng khoán online đã khắc phục các nhược điểm của sàn giao dịch truyền thống. Giúp các nhà đầu tư tiết kiệm thời gian và chi phí mà vẫn có thể đặt lệnh trên sàn chứng khoán trực tuyến nhà đầu tư phải có tài khoản giao dịch để có thể thực hiện việc giao dịch online.
Ngoài ra sàn chứng khoán online cung cấp cho các nhà đầu tư các công cụ định giá và hỗ trợ phân tích trái phiếu, cổ phiếu để có thể đưa ra chiến lược tốt nhất.

Phân loại sàn chứng khoán
Phân loại sàn chứng khoán 

Top 3 sàn giao dịch chứng khoán lớn uy tín nhất Việt Nam

Sàn chứng khoán HOSE

Hay còn gọi là Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh được ra đời năm 2000 trực thuộc tại ủy ban chứng khoán nhà nước và quản lý hệ thống chứng khoán đã niêm yết tại Việt Nam. Sàn giao dịch chứng khoán HOSE với mã chứng khoán VN30.

Các chứng khoán được niêm yết trên sàn HOSE đều rất uy tín vì nó đều được phát hành từ những công ty đủ điều kiện được niêm yết khắc nghiệt của sàn giao dịch, chịu sự quản lý trực tiếp của nhà nước. Vì vậy các nhà đầu tư yên tâm về sự an toàn, uy tín khi tham gia giao dịch ở sàn này.

Sàn chứng khoán HNX

Là sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội được ra đời năm 2009. Sàn chứng khoán HNX chịu trách nhiệm quản lý của thị trường giao dịch chứng khoán. Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội có độ uy tín cực cao với sự tham gia của hơn 73 công ty thành viên. Sàn chứng khoán HNX không có đơn vị giao dịch trong giao dịch thỏa thuận. Sàn HNX cung cấp cho các nhà đầu tư nhiều cơ hội đầu tư như: chứng chỉ quỹ ETF, cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán phái sinh,..

Sàn chứng khoán UPCOM

Sàn giao dịch chứng khoán UPCOM là sàn chứng khoán trực tuyến diễn ra các giao dịch: trái phiếu, cổ phiếu,.. không có đủ tiêu chuẩn niêm yết tại sàn chứng khoán HOSE (Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh) và sàn chứng khoán HNX (sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội). Sàn giao dịch chứng khoán UPCOM được ra đời năm 2009 với sự quản lý bởi sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. Sàn UPCOM là nơi trung chuyển cổ phiếu trước khi niêm yết tại sàn HOSE và sàn HNX.

Bởi đây là nơi trung chuyển giữa 2 sàn giao dịch lớn nên khối lượng giao dịch lớn: cổ phiếu, trái phiếu,.. Sàn UPCOM thu hút được rất nhiều ưa chuộng của nhà đầu tư và doanh nghiệp, vì nó không quá khắt khe về các quy định niêm yết.

Ngoài ra, dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một vài sàn chứng khoán quốc tế.

Sàn giao dịch chứng khoán XTB

Thành lập năm 2002, XTB trở thành nhà mô giới an toàn để chứng khoán dạng hợp đồng chênh lệch CFD. Là cách để nhà đầu tư không phải người bản địa hoặc không có visa cũng có thể giao dịch chứng khoán với công ty mình thích.

Sàn giao dịch EXNESS

Là sàn giao dịch trực tuyến lớn của Châu u cung cấp các nền tảng giao dịch chứng khoán phái sinh,.. với các chi phí thấp. Sàn giao dịch Exness được ra mắt năm 2008. Hiện nay có chi nhánh ở nước ngoài được cấp phép bởi các cơ quan quản lý tài chính hàng đầu khu vực như: FSA, CySEC,….

Sàn giao dịch chứng khoán Mỹ – New York

Được hình thành từ thế kỉ 19 có tên viết tắt là NYSE và có tên tiếng anh là New York Stock Exchange. Hiện đang là sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất Thế giới tính theo vốn hóa thị trường của các công ty đang niêm yết.

Sàn giao dịch NASDAQ

Được thành lập năm 1971, là sàn giao dịch chứng khoán lớn thứ hai trên thế giới. NASDAQ có tên viết tắt của Hiệp hội Quốc gia về Báo giá tự động của các nhà kinh doanh chứng khoán. Hiện nay một số công ty đang nổi đình nổi đám giao dịch trên sàn NASDAQ là :(Facebook) FB, ( Apple ) AAPL, (Amazon) AMZN.

Sàn giao dịch chứng khoán Anh – London LSE

Sàn giao dịch chứng khoán London LSE được biết đến là lâu đời nhất trên thế giới ra đời vào thế kỷ 19 ( năm 1801). Sàn giao dịch LSE có hai thị trường để giao dịch: thị trường chính khoảng 1300 công ty lớn trên toàn thế giới và thị trường còn lại là Đầu tư thay thế có thị trường quốc tế dành cho các công ty có vốn hóa nhỏ hơn.

Sàn giao dịch chứng khoán Nhật Bản – Tokyo

Được viết tắt là TSE thành lập vào năm 1878 có trụ sở ở Tokyo. Các sàn giao dịch của TSE được chia làm 2 loại: các công ty lớn và các công ty vừa. Có một số các công ty lớn trên thế giới được liệt kê trên sàn giao dịch này là Toyota, Honda, Mitsubishi,… tất cả đều là những cái tên quen thuộc trên thế giới.

Sàn giao dịch chứng khoán tại Hồng Kông

Được thành lập vào năm 1891 và được coi là một trong số các công ty tài chính lớn nhất thế giới, viết tắt là HKEX. Là trụ sở chính của một số công ty lớn như: China Mobile và HSBC Holdings, AiA, PetroChina,…

Sàn giao dịch chứng khoán SSE – Thượng Hải

Là một trong những sàn chứng khoán lớn nhất của Châu Á và được thành lập năm 1990 được xem là tổ chức phi lợi nhuận với sự kiểm soát của Ủy ban điều tiết chứng khoán của Trung Quốc.

Sàn giao dịch chứng khoán Singapore – SG

Sàn giao dịch chứng khoán SGX được thành lập năm 1999 với sự sáp nhập của Sở giao dịch chứng khoán SES của Singapore và Sở giao dịch tiền tệ SIMEX của Singapore.

Sàn chứng khoán quốc tế
Sàn chứng khoán quốc tế

Các công ty chứng khoán Việt Nam uy tín hiện nay

Trước khi tham gia vào giao dịch chứng khoán trên san, các nhà đầu tư cần có cho mình một tài khoản chứng khoán được mở tại công ty chứng khoán. Vậy nhà đầu tư nên giao dịch chứng khoán ở sàn nào? Để nhà đầu tư có cái nhìn tổng quát, Hàng hóa 24 sẽ giới thiệu một số công ty chứng khoán Top đầu tại Viêt Nam.

Công ty chứng khoán SSI

Công ty chứng khoán SSI là thành viên của sàn chứng khoán HOSE và được thành lập bởi Công ty cổ phần chứng khoán SSI, vậy nên các nhà đầu tư có thể yên tâm về chất lượng uy tín khi mở tài khoản tại công ty này. Hiện nay công ty SSI đã hợp tác với nhiều đối tác lớn ở trên thị trường để cung cấp nên tảng dịch vụ đầu tư chứng khoán tốt nhất cho nhà đầu tư.

Công ty chứng khoán SSI lọt top 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam và hướng đến giao dịch cá nhân là chủ yếu. Tuy nhiên, phí hỗ trợ tại công ty là khá cao, chi phí này dung để thuê đôi ngũ chuyên viên có năng lực và kiến thức tốt, giúp cho nhà đầu tư phân tích thị trường chứng khoán chính xác hơn.

Công ty chứng khoán FPT

Đây là một trong những công ty chứng khoán cung cấp cho nhà giao dịch nền tảng đầu tư chứng khoán an toàn, nhanh chóng. Với dịch vụ tốt, công nghệ hiện đại cùng đội ngũ hỗ trợ chuyên nghiệp, có chuyên môn đã mang đến cho khách hàng một trải nghiệm tuyệt vời.

Nhà đầu tư được trong một hệ thống có tính bảo mật cao an toan và cập nhật thông tin nhanh chóng, hỗ trợ định giá cổ phiếu chính xác. Sự uy tín của sàn chứng khoán FPT ngày một được nâng cao cũng như nhận được sự ủng hộ , tin tưởng từ phía khách hàng.

Công ty Vndirect

Công ty Vndirect được thành lập bởi tập đoàn đầu tư tài chính IPA, được định hướng bán lẻ. Phí giao dịch cho các nhà đầu tư cực thập khoảng 0,15%. Thị phần của công ty này luôn nằm trong top 3 trên sàn HOSE và top 2 trên sàn HNX.

Công ty chứng khoán Vndirect chuyên cung cấp nền tảng môi giới chứng khoán uy tín với dịch vụ hỗ tợ 24/7 từ các chuyên gia hàng đầu.

Công ty cổ phần chứng khoán ngân hàng đầu tư & phát triển Việt Nam (BSC)

Công ty chứng khoán BSC được thành lập bởi công ty trách nhiệm hữu hạn chứng khoán ngân hàng đầu tư & phát triển Việt Nam, ra đời năm 1999. Đây là công ty tiên phong trong ngành ngân hàng đã tham gia vào lĩnh vực chứng khoán. Công ty chứng khoán BSC có tốc độ giao dịch nhanh và an toàn, hỗ trợ khách hàng vay vốn với mức lãi suất thấp. Nhà đầu tư dễ dàng nạp và rút tiền về tài khoản ngân hàng liên kết bất cứ lúc nào.

Tham gia đầu tư vào BSC là một sự lựa chọn đúng đắn mà các nhà đầu tư không nên bỏ qua.

Kết luận

Trên đây là những thông tin mà Hàng Hóa 24 chia sẻ về sàn chứng khoán để giúp nhà đầu tư mới hiểu hơn về thị trường chứng khoán. Nếu nhà đầu tư còn bất kỳ băn khoăn nào về các sàn chứng khoán hay bất cứ vấn đề nào về tài khoản giao dịch hãy gọi ngay tới số HOTLINE 0863 688 883 để các chuyên viên của Hàng Hóa 24 có thể hỗ trợ tốt nhất.

Xem thêm:

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký