Sàn chứng khoán là gì? Phân loại, vai trò, phương thức và thời gian giao dịch

20/04/2022

Khi mới bắt đầu đầu tư, việc đầu tiên mà nhà đầu tư cần thực hiện là tạo ngay cho mình một tài khoản giao dịch trên sàn chứng khoán để có thể dễ dàng mua bán cổ phiếu. Nhưng nhà đầu tư đang phân vân không biết nên mở tài khoản ở sàn nào để có thể đảm bảo an toàn, uy tín? Và nhiệm vụ chính của sàn chứng khoán là gì? Vậy hãy cùng Hàng Hóa 24 tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm về sàn chứng khoán là gì?

Sàn chứng khoán là gì?

Sàn chứng khoán được xem là nơi để các nhà đầu tư thực hiện việc giao dịch bán, mua các loại chứng khoán trên thị trường , có thể trao đổi, chuyển nhượng hoặc tặng tài sản như: trái phiếu, cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, phái sinh, các loại đầu tư chứng khoán khác trên sàn.

Ngoài ra, sàn giao dịch còn là nơi trung gian hỗ trợ các công ty thu hồi chứng khoán hoặc phát hành chứng khoán, nơi chi trả cổ tức, … giúp cho người bán và người mua trao đổi chứng khoán với nhau. Do đó các sàn chứng khoán còn cung cấp một lượng thông tin về công ty, tài liệu đầu tư trước khi nhà đầu tư đưa ra quyết định.

Để có thể tham gia vào sàn giao dịch thì điều đầu tiên nhà đầu tư phải là một thành viên trên sàn trong thị trường chứng khoán.

Các sàn chứng khoán có vai trò như thế nào?

Huy động vốn: Các sàn giao dịch được xem là nơi tập kết những dòng tiền đầu tư lại. Họ sử dụng các nguồn tiền nhàn rỗi của mình để đầu tư vào công ty nhằm mục đích sở hữu chứng khoán của công ty đó. Việc này đã giúp thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế đất nước nhưng vẫn mang lại cho nhà đầu tư một khoản lợi nhuận.

Tạo ra cơ hội đầu tư: sàn chứng khoán tạo cho các nhà đầu tư cơ hội sinh lời ngay cả khi bạn có số vốn nhỏ hay số vốn lớn. Trên sàn chứng khoán sẽ có đủ cổ phiếu phù hợp với số vốn của nhà đầu tư và hợp với chiến lược đã đề ra.

Tạo ra nguồn vốn cho dự án: Quản lý doanh nghiệp, sàn chứng khoán sẽ giúp cho chính phủ huy động được nhiều nguồn vốn cho các dự án khác mà không cần đánh thuế cao.

Tái phân phối: Sàn chứng khoán có vai trò làm giảm sự chênh lệch thu nhập của các nhà đầu tư. Khi là thành viên của sàn nhà đầu tư có quyền sở hữu cổ phiếu của công ty/doanh nghiệp phát hành, từ đó làm cho các nhà đầu tư đồng sở hữu tăng lên và mọi người đều nhận được cơ hội có cổ tức từ việc kinh doanh của công ty.

Thước đo cho nền kinh tế: Sự chuyển động về giá của chứng khoán trên các sàn giao dịch được xem là thước đo dự báo khuynh hướng của nền kinh tế. Hầu như các chứng khoán của công ty đều ảnh hưởng bởi yếu tố thị trường. Nếu giá giảm thì thị trường có nguy cơ phải đối mặt với một số thách thức và ngược lại, nếu giá đang có xu hướng tăng có nghĩa là thị trường đang có cơ hội kiếm lợi nhuận.

Sàn chứng khoán có những loại nào?

Trên thị trường chứng khoán hiện nay có 2 loại sàn chứng khoán:

* Sàn chứng khoán truyền thống

– Sàn chứng khoán truyền thống là sàn giao dịch được hình thành đầu tiên và yêu cầu các nhà đầu tư phải đến trực tiếp địa chỉ của các sàn để theo dõi thị trường cũng như việc thực hiện mua bán chứng khoán.

– Nhược điểm lớn nhất của giao dịch truyền thống là làm mất nhiều thời gian và chi phí di chuyển của các nhà đầu tư, cũng như bất tiện trong việc theo dõi tin tức và cập nhật thông tin chậm.

Vì vậy việc trao đổi truyền thống ít được diễn ra tại các sàn giao dịch chứng khoán. Địa điểm này được dùng để tư vấn tài chính cho các nhà đầu tư và phân tích dữ liệu. Còn việc thực hiện lệnh giao dịch sẽ được tiến hành tại các sàn chứng khoán trực tiếp. Bên cạnh sàn chứng khoán truyền thống trên thị trường còn có sàn chứng khoán trực tuyến.

* Sàn chứng khoán trực tuyến

– Sàn chứng khoán online cho phép các thành viên thực hiện các lệnh giao dịch qua mạng internet. Việc áp dụng công nghệ 4.0 hiện đại giúp cho việc thực hiện giao dịch trên sàn diễn ra nhanh chóng nhất và độ chính xác cao.
– Các nhà đầu tư chỉ cần trang bị cho mình một chiếc smartphone, laptop, … là có thể quản lý tất cả mọi việc của mình trên sàn chứng khoán online.
– Sàn chứng khoán online đã khắc phục các nhược điểm của sàn giao dịch truyền thống. Giúp các nhà đầu tư tiết kiệm thời gian và chi phí mà vẫn có thể đặt lệnh trên sàn chứng khoán trực tuyến nhà đầu tư phải có tài khoản giao dịch để có thể thực hiện việc giao dịch online.
Ngoài ra sàn chứng khoán online cung cấp cho các nhà đầu tư các công cụ định giá và hỗ trợ phân tích trái phiếu, cổ phiếu để có thể đưa ra chiến lược tốt nhất.

Sàn giao dịch chứng khoán uy tín

* Tại Việt Nam có 3 sàn giao dịch chứng khoán lớn uy tín nhất.

Sàn chứng khoán HOSE:

Hay còn gọi là Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh được ra đời năm 2000 trực thuộc tại ủy ban chứng khoán nhà nước và quản lý hệ thống chứng khoán đã niêm yết tại Việt Nam. Sàn giao dịch chứng khoán HOSE với mã chứng khoán VN30.

Các chứng khoán được niêm yết trên sàn HOSE đều rất uy tín vì nó đều được phát hành từ những công ty đủ điều kiện được niêm yết khắc nghiệt của sàn giao dịch, chịu sự quản lý trực tiếp của nhà nước. Vì vậy các nhà đầu tư yên tâm về sự an toàn, uy tín khi tham gia giao dịch ở sàn này.

Sàn chứng khoán HNX:

Là sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội được ra đời năm 2009. Sàn chứng khoán HNX chịu trách nhiệm quản lý của thị trường giao dịch chứng khoán. Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội có độ uy tín cực cao với sự tham gia của hơn 73 công ty thành viên. Sàn chứng khoán HNX không có đơn vị giao dịch trong giao dịch thỏa thuận. Sàn HNX cung cấp cho các nhà đầu tư nhiều cơ hội đầu tư như: chứng chỉ quỹ ETF, cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán phái sinh,…

Sàn chứng khoán UPCOM

Sàn giao dịch chứng khoán UPCOM là sàn chứng khoán trực tuyến diễn ra các giao dịch: trái phiếu, cổ phiếu,…không có đủ tiêu chuẩn niêm yết tại sàn chứng khoán HOSE (Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh) và sàn chứng khoán HNX (sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội). Sàn giao dịch chứng khoán UPCOM được ra đời năm 2009 với sự quản lý bởi sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. Sàn UPCOM là nơi trung chuyển cổ phiếu trước khi niêm yết tại sàn HOSE và sàn HNX.

Bởi đây là nơi trung chuyển giữa 2 sàn giao dịch lớn nên khối lượng giao dịch lớn: cổ phiếu, trái phiếu,… Sàn UPCOM thu hút được rất nhiều ưa chuộng của nhà đầu tư và doanh nghiệp, vì nó không quá khắt khe về các quy định niêm yết.

Giờ giao dịch của các sàn chứng khoán hiện nay

Tại Việt Nam hiện nay có 3 sàn giao dịch chứng khoán uy tín nhất và thời gian diễn ra giao dịch thực hiện theo quy định của Bộ Lao động từ thứ 2 đến thứ 6 trong giờ hành chính. Không giao dịch vào ngày nghỉ lễ như: ngày Quốc Khánh 2/9, ngày 10/3 giỗ tổ Hùng Vương, ngày 30/4- 1/5, tết dương lịch, tết âm lịch,… trong một năm thị trường chứng khoán sẽ giao dịch trong khoảng 250 ngày.

* Khung giờ giao dịch của các sàn chứng khoán là:

– Sàn chứng khoán mở cửa: bắt đầu lúc 9h00.

– Giờ nghỉ trưa không giao dịch: bắt đầu từ 11h30- 13h.

– Sàn chứng khoán đóng cửa: từ 15h.

Nhưng mỗi sàn giao dịch sẽ có thời gian giao dịch cụ thể và có thể sẽ chênh lệch nhau nhiều nhất là 15 phút.

Tại sàn HOSE thời gian giao dịch : bắt đầu từ 9h đến 14h45 ( không tính nghỉ trưa ).

Tại sàn HNX và sàn UPCOM thời gian giao dịch: bắt đầu từ 9h đến 15h ( không tính nghỉ trưa).

Giờ giao dịch chứng khoán được dựa vào phương thức giao dịch nào?

* Phương thức khớp lệnh định kỳ:

– Sàn giao dịch HOSE: Khớp lệnh định kỳ mở ( ATO ) bắt đầu từ 9h đến 9h15, khớp lệnh đóng cửa ( ATC ) từ 14h30 đến 14h45.

– Sàn giao dịch HNX: không có ATC, ATC từ 14h30 đến 14h45.

– Sàn giao dịch UPCOM: sàn UPCOM không có ATC và ATC.

* Phương thức giao dịch khớp lệnh liên tục:

– Sàn giao dịch HOSE: Sáng bắt đầu từ 9h15 – 11h30, chiều bắt đầu từ 13h00 – 14h30.

– Sàn giao dịch HNX: sáng bắt đầu từ 9h00 – 11h30, chiều bắt đầu 13h00 – 14h30.

– Sàn giao dịch UPCOM: sáng bắt đầu từ 9h00 – 11h30, chiều bắt đầu từ 13h00 – 15h.

* Phương thức giao dịch thỏa thuận:

Cả 3 sàn giao dịch tah Việt Nam đều sử dụng phương thức này: Sáng (Từ 9h00 đến 11h30). Chiều (Từ 13h00 đến 15h00).

Các sàn chứng khoán quốc tế

Sàn giao dịch quốc tế

* Sàn giao dịch chứng khoán XTB:

Thành lập năm 2002, XTB trở thành nhà mô giới an toàn để chứng khoán dạng hợp đồng chênh lệch CFD. Là cách để nhà đầu tư không phải người bản địa hoặc không có visa cũng có thể giao dịch chứng khoán với công ty mình thích.

*Sàn giao dịch EXNESS:

Là sàn giao dịch trực tuyến lớn của Châu u cung cấp các nền tảng giao dịch chứng khoán phái sinh,.. với các chi phí thấp. Sàn giao dịch Exness được ra mắt năm 2008. Hiện nay có chi nhánh ở nước ngoài được cấp phép bởi các cơ quan quản lý tài chính hàng đầu khu vực như: FSA, CySEC,….

*Sàn giao dịch chứng khoán Mỹ – New York:

Được hình thành từ thế kỉ 19 có tên viết tắt là NYSE và có tên tiếng anh là New York Stock Exchange. Hiện đang là sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất Thế giới tính theo vốn hóa thị trường của các công ty đang niêm yết.

*Sàn giao dịch NASDAQ:

Được thành lập năm 1971, là sàn giao dịch chứng khoán lớn thứ hai trên thế giới. NASDAQ có tên viết tắt của Hiệp hội Quốc gia về Báo giá tự động của các nhà kinh doanh chứng khoán. Hiện nay một số công ty đang nổi đình nổi đám giao dịch trên sàn NASDAQ là :(Facebook) FB, ( Apple ) AAPL, (Amazon) AMZN.

*Sàn giao dịch chứng khoán Anh – London LSE:

Sàn giao dịch chứng khoán London LSE được biết đến là lâu đời nhất trên thế giới ra đời vào thế kỷ 19 ( năm 1801). Sàn giao dịch LSE có hai thị trường để giao dịch: thị trường chính khoảng 1300 công ty lớn trên toàn thế giới và thị trường còn lại là Đầu tư thay thế có thị trường quốc tế dành cho các công ty có vốn hóa nhỏ hơn.

*Sàn giao dịch chứng khoán Nhật Bản – Tokyo: 

Được viết tắt là TSE thành lập vào năm 1878 có trụ sở ở Tokyo. Các sàn giao dịch của TSE được chia làm 2 loại: các công ty lớn và các công ty vừa. Có một số các công ty lớn trên thế giới được liệt kê trên sàn giao dịch này là Toyota, Honda, Mitsubishi,… tất cả đều là những cái tên quen thuộc trên thế giới.

*Sàn giao dịch chứng khoán tại Hồng Kông:

Được thành lập vào năm 1891 và được coi là một trong số các công ty tài chính lớn nhất thế giới, viết tắt là HKEX. Là trụ sở chính của một số công ty lớn như: China Mobile và HSBC Holdings, AiA, PetroChina,…

*Sàn giao dịch chứng khoán SSE – Thượng Hải:

Là một trong những sàn chứng khoán lớn nhất của Châu Á và được thành lập năm 1990 được xem là tổ chức phi lợi nhuận với sự kiểm soát của Ủy ban điều tiết chứng khoán của Trung Quốc.

*Sàn giao dịch chứng khoán Singapore – SGX:

Sàn giao dịch chứng khoán SGX được thành lập năm 1999 với sự sáp nhập của Sở giao dịch chứng khoán SES của Singapore và Sở giao dịch tiền tệ SIMEX của Singapore.

Kết luận

Trên đây là những thông tin mà Hàng Hóa 24 chia sẻ về sàn chứng khoán để giúp nhà đầu tư mới hiểu hơn về thị trường chứng khoán. Nếu nhà đầu tư còn bất kỳ băn khoăn nào về các sàn chứng khoán hay bất cứ vấn đề nào về tài khoản giao dịch hãy gọi ngay tới số HOTLINE 0863 688 883 để các chuyên viên của Hàng Hóa 24 có thể hỗ trợ tốt nhất.

Xem thêm:

    HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

    0983668883