Nến Hanging man (nến người treo cổ) - Đặc điểm, ý nghĩa và cách giao dịch hiệu quả

Hanging Man là một mô hình nến đảo chiều giảm xảy ra sau khi tăng giá và nó cũng chính là “trợ thủ” đắc lực hỗ trợ các nhà đầu tư theo phong cách Price action. Tuy nhiên, hiện nay một số nhà đầu tư vẫn hay nhầm lẫn về mô hình nến Hanging man với nến Hammer và thường xuyên áp dụng sai phương pháp để giao dịch. Vì thế, trong bài viết này Hanghoas24 sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ về nến Hanging man là gì, đặc điểm nhận dạng và cách giao dịch hiệu quả với mô hình nến này.

Nến Hanging Man là gì?

Nến Hanging Man là gì?Nến Hanging Man là gì?

Nến Hanging Man (còn gọi là nến người treo cổ) đây chính là mẫu hình nến Nhật có phần thân nhỏ và râu nến dưới dài gấp 2-3 lần phần thân nến, râu nến trên sẽ gần như  không có hoặc rất ngắn.

Nến treo cổ có hình dáng gần giống với mô hình nến búa Hammer. Tuy nhiên, nến Hanging Man thường sẽ xuất hiện ở cuối của xu hướng tăng hoặc vùng kháng cự mạnh, báo hiệu rằng đà tăng chuẩn bị kết thúc và thị trường có khả năng sẽ đảo chiều chuyển từ tăng sang giảm. Còn nến Hammer lại xuất hiện ở cuối của xu hướng giảm, cung cấp tín hiệu đảo chiều chuyển từ giảm sang tăng. Nhà đầu tư cần phải phân biệt 2 mô hình nến này để tránh nhầm lẫn ở trong quá trình giao dịch.

Đặc điểm của mô hình nến Hanging Man

Để có thể nhận diện được chính xác mô hình nến người treo cổ ở trên biểu đồ và không nhầm lẫn với nến búa thì nhà đầu tư cần nắm được những đặc điểm quan trọng của nến Hanging Man sau đây:

 • Nến Hanging Man sẽ có phần thân ngắn do mức giá đóng cửa và giá mở cửa gần bằng nhau.
 • Râu nến ở trên rất ngắn hoặc gần như là không có. 
 • Râu nến dưới sẽ dài gấp 2-3 lần phần thân nến, râu nến dưới càng dài thì chứng tỏ rằng lực bán càng mạnh.
 • Màu sắc nến cũng không quá quan trọng, tuy nhiên nến Hanging Man đỏ sẽ có tín hiệu đảo chiều giảm rõ ràng hơn đối với với nến màu xanh.
 • Nến treo cổ thường sẽ xuất hiện ở đỉnh của xu hướng tăng, thường là xu hướng tăng mạnh đã được duy trì trong một thời gian dài.
 • Trước khi hình thành nến Hanging Man nếu có ít nhất 3 cây nến tăng mạnh thì tín hiệu đảo chiều sẽ càng chính xác.

Ý nghĩa của nến Hanging Man

Ý nghĩa của nến Hanging ManÝ nghĩa của nến Hanging Man

Hanging Man được những nhà đầu tư theo trường phái price action khá ưa chuộng. Khi mà mẫu hình nến này xuất hiện ở trên biểu đồ sẽ mang đến rất nhiều những thông tin quan trọng, giúp cho nhà đầu tư nắm bắt được thị trường và tìm kiếm cơ hội giao dịch tiềm năng. Sau đây là một vài ý nghĩa quan trọng của mẫu hình nến người treo cổ mà nhà đầu tư cần phải ghi nhớ:

Tìm được điểm để vào lệnh và thoát lệnh

Nến Hanging Man mà xuất hiện ở đỉnh xu hướng tăng hay vùng kháng cự, hỗ trợ mạnh thì sẽ cho tín hiệu đảo chiều chuyển từ tăng sang giảm khá tin cậy. Vì thế dựa vào mô hình này nhà đầu tư có thể tận dụng vào lệnh Sell để đón đầu xu hướng giảm hoặc đóng lệnh giao dịch Buy để bảo toàn nguồn vốn.

Nắm bắt được diễn biến tâm lý trên thị trường

Trong một xu hướng tăng mà bên mua đang nắm được quyền kiểm soát thị trường khi liên tục đẩy mức giá lên cao. Tuy nhiên, khi xuất hiện cây nến Hanging Man với phần râu dưới dài, cho thấy bên bán đã có động thái lấy lại sức mạnh, đẩy cho giá xuống nhưng lực bán lại không đủ mạnh.

Ngay sau đó thì bên mua đã tìm cách chống cự và đẩy cho giá tăng trở lại. Tuy nhiên, với phần râu trên ngắn cho thấy rằng bên mua đã thực sự mất đà và không thể đẩy được giá cao hơn nữa bởi lực phòng thủ của bên bán khá mạnh. Điều này đã cho thấy thị trường đang muốn đẩy cho giá đi xuống nhưng nhà đầu tư nên chờ có sự xác nhận đà giảm của các cây nến phía sau.

Ưu điểm và nhược điểm của nến Hanging Man

Ưu điểm

 • Dễ dàng nhận biết trên biểu đồ
 • Độ chính xác tương đối
 • Dễ dàng sử dụng kết hợp cùng với những chỉ báo đảo chiều khác

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật thì mô hình nến Hanging Man vẫn còn tồn tại một số hạn chế nhất định. Vì thế nhà đầu tư cần phải nắm được một số hạn chế này để có thể phòng ngừa được rủi ro cho danh mục đầu tư. Cụ thể:

 • Nến Hanging Man chậm trễ ở trong việc vào lệnh bởi cần phải chờ đợi tín hiệu đảm bảo rằng mô hình này đã thực sự được xác nhận.
 • Mô hình Hanging Man không cung cấp cho nhà đầu tư những lợi nhuận mục tiêu. Vì thế mà mô hình này rất khó để cho các nhà đầu tư xác định được phần lợi nhuận mà mình có thể thu về cũng như thời điểm để thoát lệnh hợp lý.
 • Sau khi cây nến xác nhận Hanging Man chính là cây nến giảm, cũng sẽ không có điều gì chắc chắn rằng ở sau mô hình Hanging Man này sẽ là một sự khởi đầu cho xu hướng giảm. Đây cũng chính là nguyên nhân mà các nhà đầu tư luôn cần phải đặt stop loss để có thể kiểm soát được khả năng thua lỗ  
 • Những tín hiệu đảo chiều chỉ thực sự đúng và được phát huy hiệu quả khi mà thị trường đang ở trong một xu hướng rõ ràng tăng hoặc  giảm. Mô hình nến Hanging Man này cũng sẽ tương tự như vậy, nên  nhà đầu tư sẽ không thể sử dụng nó khi thị trường đang ở trong xu hướng sideway (hay đang đi ngang)

Diễn biến tâm lý thị trường khi xuất hiện nến Hanging Man

Diễn biến tâm lý thị trường khi xuất hiện nến Hanging ManDiễn biến tâm lý thị trường khi xuất hiện nến Hanging Man

Khi nào thì mô hình Hanging Man xuất hiện và có nguồn gốc như thế nào? Khi nó xuất hiện thì thị trường có tâm lý ra sao? Sau đây, Hanghoa24 sẽ giải đáp hai câu hỏi phía trên.

Mô hình nến Hanging Man xuất hiện

Trong một xu thế thị trường tăng thì bên mua đang áp đảo thị trường. Tuy nhiên, điều đó cũng không có nghĩa là bên bán sẽ ngừng hoạt động. Lúc này vẫn có một lượng các nhà đầu tư đang bán những sản phẩm này. Tuy không phải là một số lượng quá lớn nhưng nó vẫn làm cho cho cây nến bị biến đổi.

Đồng thời, nến sẽ có phần bóng dưới rất dài do bị rút chân và thân nến khá ngắn. Do vậy mô hình nến người treo cổ đã được sinh ra. Khi mô hình nến Hanging Man xuất hiện, báo hiệu rằng bên mua đang dần mất đi ưu thế. Điều đó tức là bên bán đang trở nên mạnh hơn, làm cho giá bị giảm xuống. Để cho bên bán không thể đạt được mục đích, bên mua đã cố gắng ra sức để làm cho mức giá tăng lại. Bởi vì vẫn chưa xác định được bên nào giành chiến thắng nên giao dịch lúc này khá là nguy hiểm. Do vậy, để đảm bảo an toàn thì nhà đầu tư hãy chờ đợi cho đến khi mà xu thế thị trường được xác định. Nếu như cây nến phía trước có đáy cao hơn so với phần đáy của nến phía sau. Lúc này thì thị trường đã xác định được xu hướng mức giá đảo chiều xảy ra, giá chuyển từ tăng thành giảm.

Lưu ý về phản ứng trên thị trường

Một điều mà Hanghoa24 muốn nhà đầu tư chú ý khi xem biểu đồ đó là: Sẽ có rất nhiều nến Hanging man xuất hiện ở các điểm khác nhau trên biểu đồ. Tuy nhiên, tín hiệu từ mô hình nến không phải là quá mạnh. Do vậy khi nhà đầu tư xác định được mình đang tại vị trí đỉnh xu thế tăng thì hãy áp dụng chúng nhé.

Hãy cẩn thận, nếu như cây nến Hanging man xuất hiện ở trong xu thế thị trường giảm thì việc nhà đầu tư đặt lệnh sell không hề hợp lý. Nếu như nhà đầu tư vẫn thực hiện giao dịch bán để kiếm lợi nhuận lướt sóng thì hãy cẩn thận bở sẽ rất dễ gặp khả năng thua lỗ cao.

Cách giao dịch hiệu quả với mô hình nến Hanging Man

Cách giao dịch hiệu quả với mô hình nến Hanging ManCách giao dịch hiệu quả với mô hình nến Hanging Man

Hanging Man xuất hiện tại vùng kháng cự mạnh hoặc đỉnh xu hướng tăng thì sẽ cho ra tín hiệu đảo chiều tương đối chính xác. Dựa vào đây nhà đầu tư có thể tìm được điểm để vào lệnh tiềm năng. Sau đây Hanghoa24 sẽ chia sẻ chiến lược giao dịch đối với nến Hanging Man.

Bước 1: Xác định được xu hướng thị trường

Để xác định xu hướng thì nhà đầu tư có thể sử dụng các công cụ như: đường trendline, kháng cự, hỗ trợ, kênh giá hay phân tích dựa trên các khung thời gian khác nhau. Lưu ý, chỉ nên tìm kiếm giao dịch với mô hình nến treo cổ khi xu hướng hiện tại là Uptrend và đã xuất hiện dấu hiệu suy yếu.

Bước 2: Vị trí xuất hiện của cây nến Hanging Man

Tiếp theo, nhà đầu tư cần phải quan sát biểu đồ và xác định xem mô hình nến người treo cổ xuất hiện tại vị trí nào. Đấy có phải là các vùng kháng cự, hỗ trợ mạnh hay không? Ngoài ra, để có thể đảm bảo an toàn thì nhà đầu tư nên kết hợp cùng với các công cụ chỉ báo như: PSAR, Bollinger Band, MACD hay mô hình giá… để xác nhận được tín hiệu đảo chiều giảm.

Bước 3: Thực hiện lệnh giao dịch

Để xác suất giao dịch thành công cao thì nhà đầu tư nên chờ đợi tín hiệu xác nhận của xu hướng giảm trong 1 – 2 cây nến tiếp theo sau khi mà nến Hanging Man xuất hiện, sau đó thì vào lệnh như sau:

 • Điểm vào lệnh Sell nằm ở dưới cây nến đỏ sau cây nến Hanging Man 1 vài pip.
 • Đặt stop loss ở bên trên vùng kháng cự hay đỉnh gần với nến Hanging Man 2 – 3 pip.
 • Chốt lời theo đúng tỷ lệ R: R là 1: 2. Trong trường hợp mà nến Hanging Man xuất hiện tại vùng kháng cự thì nhà đầu tư có thể đặt lệnh chốt lời tại vùng hỗ trợ.

>> Tham khảo: Nến Evening Star (Sao hôm) - Đặc điểm và cách giao dịch

Một số lưu ý về nến Hanging Man trong quá trình sử dụng

 • Chờ cây nến xác nhận phía sau: Sau khi mà mô hình nến Hanging Man xuất hiện, để đảm bảo an toàn hơn thì nhà đầu tư có thể chờ 1 đến 3 cây nến tiếp theo để xác nhận được chính thức xu hướng giảm. Phương pháp này có thể sẽ không cho nhà đầu tư một vị trí vào lệnh đẹp nhưng sẽ an toàn hơn giúp nhà đầu tư loại bớt được một số tín hiệu nhiễu ở trên thị trường.
 • Nến Hanging Man giảm thì sẽ có được tỉ lệ đúng cao hơn với nến Hanging Man tăng: nến Hanging Man cho thấy được sự đấu tranh giữa bên mua và bên bán. Khi nến Hanging Man được hình thành là cây nến giảm (đen) thì sẽ củng cố thêm niềm tin rằng bên bán đã chiến thắng. Đồng thời cũng có một số trường hợp cây nến  Hanging Man là cây nến tăng (cam) và mức giá vẫn đảo chiều từ tăng thành giảm.
 • Khối lượng giao dịch ở cây nến Hanging Man càng cao thì càng tốt: Volume càng cao chứng tỏ rằng số lượng nhà đầu tư tham gia mua bán ở vùng đó sẽ càng lớn. Do vậy sẽ gia tăng tỉ lệ chính xác dành cho mô hình lên cao hơn.
 • Nến Hanging Man xảy ra tại các vùng giá kháng cự sẽ có xác suất thành công cao hơn: Nếu như mô hình Hanging Man xảy ra tại các vùng giá kháng cự (kháng cự tĩnh, Trendline, Band trên BB,...) thì mô hình Hanging Man sẽ càng đáng tin cậy và thường có mục tiêu giá giảm rất xa.
 • Nên kết hợp cây nến Hanging Man cùng với những chỉ báo khác: để gia tăng xác suất chính xác khi vào lệnh thì nhà đầu tư nên kết hợp thêm chỉ báo đảo chiều của xu hướng như MACD, RSI, Stoch,... Nếu như nến Hanging Man xuất hiện ở nơi có tín hiệu phân kì đảo chiều thì sẽ nâng cao tỉ lệ chính xác.

Phân biệt sự khác nhau giữa nến Hanging Man và nến Hammer

Bởi có đặc điểm hình dáng giống hệt nhau nên mẫu hình nến Hanging Man và nến cái búa Hammer thường dễ gây nhầm lẫn cho các nhà đầu tư.

Sau đây là một số đặc điểm nhận dạng giúp nhà đầu tư phân biệt được 2 mô hình trên:

Mô hình nến Hanging man

Mô hình nến Hammer

Sinh ra tại đỉnh của xu thế thị trường tăng.

Sinh ra tại đáy của xu thế thị trường giảm.

Bên mua chiếm ưu thế ngay từ ban đầu nhưng lại yếu dần khi đóng phiên giao dịch. Ngược lại, bên bán lúc đầu yếu nhưng lại mạnh dần khi kết thúc phiên giao dịch.

Bên bán chiếm ưu thế ngay từ ban đầu nhưng họ lại yếu dần khi kết thúc phiên giao dịch. Ngược lại, bên mua lúc đầu yếu nhưng lại mạnh dần khi kết thúc phiên giao dịch.

Tín hiệu mức giá giảm.

Tín hiệu về giá tăng.

Các nhà đầu tư sẽ phải bán ra những lệnh mới mua vào trước đó khi mà nến Hanging Man sinh ra.

Các nhà đầu tư lúc này sẽ dừng giao dịch bán và xem xét việc mua lại sản phẩm đó để có thể thu lãi khi mà nến Hammer sinh ra.

Kết luận 

Nến Hanging Man chính là một mô hình nến đảo chiều tương đối yếu, nhà đầu tư có thể sử dụng nó ở trong giao dịch ngắn hạn, tuy nhiên cần phải đảm bảo thị trường giao động mạnh. Đồng thời, để gia tăng thêm sự tin tưởng cho mô hình này thì nhà đầu tư cần phải có sự hỗ trợ của những công cụ khác. 

Nếu có câu hỏi thắc mắc nào về nến Hanging Man hoặc cần hỗ trợ về đầu tư ở trên thị trường chứng khoán, hàng hóa phái sinh thì hãy liên hệ với chúng tôi FTV- Hàng hóa 24 qua HOTLINE hỗ trợ 1900 966 935 để được giải đáp nhanh nhất.

Xem thêm:

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký