Nến Hammer là gì? Ý nghĩa và cách giao dịch nến Hammer

Mô hình nến Hammer là một trong những mô hình nến Nhật phổ biến ᴠà quen thuộc nhất ᴠới nhiều nhà đầu tư. Đặc biệt là ᴠới những nhà đầu tư theo phong cách Price Action. Sở dĩ như ᴠậу là  bởi vì chúng rất dễ dàng để nhận biết ᴠà thường xuyên хuất hiện ở giai đoạn cuối của хu hướng giảm giá. Điều đó báo hiệu về ᴠiệc đảo chiều rất có thể ѕắp хảу ra.  Hãy cùng Hanghoa24 tìm hiểu đặc điểm, ý nghĩa và cách sử dụng của nến Hammer qua bài viết dưới đây nhé! 

Nến Hammer là gì?

Nến Hammer là gì?Nến Hammer là gì?

Mô hình nến Hammer còn được gọi là cây búa (nến búa), chính là mô hình nến Nhật đảo chiều dựa trên các đáy. Nến búa Hammer có hình dạng giống như cây nến ngắn, hay cây búa nên sẽ được gọi tên theo đặc điểm nhận dạng của nó. 

Mô hình này xuất hiện khi mà thị giá cổ phiếu thấp hơn đáng kể so với mức giá mở cửa của nó. Tuy nhiên, mức giá này sẽ phục hồi lại ngay ở trong phiên với mức giá cao hơn hoặc gần với mức giá mở cửa của nó hơn. Có thể xem đây là một mô hình nến báo hiệu rõ ràng nhất về tiềm năng tăng của thị trường sau khoảng thời gian cố xác định đáy. Bởi vì mức giá mở cửa và giá đóng cửa có sự chênh lệch khá nhỏ nên phần thân của nến Hammer khá ngắn so với phần bóng.

Đặc điểm của cây nến Hammer

Nến búa có hình dạng khá giống với cây nến Hanging Man. Do đó để không nhầm lẫn giữa 2 mô hình nến này thì nhà đầu tư cần phải nắm được rõ đặc điểm nhận dạng của nến Hammer. Hơn nữa, khi nhận diện được mô hình nến búa sớm sẽ giúp nhà đầu tư không bỏ lỡ cơ hội để đặt lệnh giao dịch đẹp.

 • Nến búa có phần thân nến nhỏ, do mức giá mở cửa và giá đóng cửa gần nhau, phần thân của nến nằm ở phía trên.
 • Râu nến trên không có hoặc nếu như có cũng sẽ rất ngắn.
 • Râu nến dưới sẽ dài gấp 2 – 3 lần thân nến. Bóng nến dưới càng dài thì tín hiệu đảo chiều càng mạnh.
 • Vị trí xuất hiện của cây nến Hammer thường ở cuối của xu hướng giảm, trong khi đó cây nến Hanging Man lại xuất hiện ở đỉnh của xu hướng tăng.
 • Màu sắc nến cũng không thực sự quan trọng, nhưng tín hiệu từ cây nến búa xanh sẽ mạnh hơn cây nến búa đỏ.

Ý nghĩa của mô hình nến Hammer

Ý nghĩa của mô hình nến HammerÝ nghĩa của mô hình nến Hammer

Sau khi nhận dạng được nến búa ở trên biểu đồ thì nhà đầu tư cần phải hiểu được ý nghĩa mà mẫu hình nến này mang lại thì mới có thể áp dụng thành công ở trong giao dịch.

 • Cung cấp tín hiệu về sự đảo chiều

Nến Hammer xuất hiện ở cuối của xu hướng giảm cho thấy rằng thị trường đã từ chối giảm giá và báo hiệu mức giá sẽ đảo chiều chuyển từ giảm sang tăng. Khi đó thì nhà đầu tư có thể đóng lệnh Sell nếu như đang thực hiện và vào lệnh Buy để đón đầu xu hướng tăng mới.

Mô hình nến búa sẽ cung cấp các tín hiệu đảo chiều chính xác hơn nếu như trước đó là 3 cây nến giảm liên tiếp và đồng thời mức giá đóng cửa của cây nến sau cần phải thấp hơn cây nến liền phía trước.

 • Cung cấp những diễn biến trên thị trường

Khi nến búa xuất hiện ở cuối của xu hướng giảm cho thấy ban đầu bên bán đã cố gắng đẩy cho mức giá đi xuống thuận theo xu hướng chính. Tuy nhiên, sau đó thì bên mua đã nhảy vào và thành công đẩy cho mức giá đi lên và làm cho mức giá mở cửa gần với mức giá đóng cửa.

Ưu điểm và hạn chế của mô hình nến Hammer

Ưu điểm

Thứ nhất, về tín hiệu đảo chiều. Khi tìm thấy cây búa Hammer ngược ở trong xu hướng giảm thì lúc này nó sẽ báo hiệu về sự kết thúc của bên bán và bắt đầu thực hiện giao dịch đi ngang hoặc là đảo ngược lên phía trên.

Thứ hai, về tín hiệu thoát. Dựa vào sự báo hiệu của cây búa nến mà nhà đầu tư có thể thấy được áp lực của bên bán đang giảm và đưa ra những kế hoạch, ý tưởng để có thể thoát ra khỏi thị trường.

Hạn chế

Búa nến Hammer còn bị hạn chế ở điểm đó chính là không có dấu hiệu của xu hướng, khi đặt nến Hammer đảo chiều ở trong một trạng thái cô lập thì nó có thể sẽ đưa ra các tín hiệu sai.

Phân loại mô hình nến Hammer

Phân loại mô hình nến HammerPhân loại mô hình nến Hammer

Nến Hammer sẽ được chia làm 2 loại chính như sau:

Nến Bullish Hammer (nến Hammer tăng và có màu xanh): có mức giá mở đầu thấp hơn mức giá kết thúc.

 • Chúng ta có thể nhận thấy được ở hình minh họa về cây nến xanh phía bên dưới, với sự xuất hiện của cây nến xanh nghĩa là xu hướng đang có một sự đảo chiều mạnh mẽ. 
 • Lúc này thì những nhà đầu tư nên đặt lệnh mua (BUY) để có thể nắm bắt được các cơ hội lợi nhuận trước mắt và đóng hết những lệnh bán hiện đang có.

Nến Bearish Hammer (cây nến Hammer giảm và nến có màu đỏ): có mức giá mở đầu lớn hơn mức giá kết thúc.

 • Như hình minh họa phía bên dưới thì chúng ta có thể nhận thấy cây nến Hammer giảm màu đỏ và tiếp theo sau đấy cũng chính là cây nến đỏ thể hiện được mức giá giảm, từ đó cho ta thấy được dấu hiệu sẽ có rất ít khả năng đảo chiều của xu hướng giảm này. Lúc này thì các nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ lưỡng để có thể đưa ra được các quyết định đầu tư sao cho phù hợp và hiệu quả nhất.

Qua 2 hình minh họa phía trên thì chúng ta cũng đã có thể thấy được sự quan trọng cùng với sức ảnh hưởng của xu hướng nến đứng phía sau nến Hammer. Vì vậy mà các nhà đầu tư nên xem xét về xu hướng trước và sau khi mà xuất hiện của mô hình nến Hammer để có được một cái nhìn tổng quan về xu hướng giá cổ phiếu. Từ đấy cũng có thể tránh được một số rủi ro không đáng có ở trong đầu tư.

>> Tham khảo: Mô hình nến Morning Star - Ý nghĩa & Cách giao dịch hiệu quả

Cách giao dịch hiệu quả với nến Hammer

Cách giao dịch hiệu quả với nến HammerCách giao dịch hiệu quả với nến Hammer

Nến Hammer cung cấp cho nhà đầu tư các thông tin về sự đảo chiều khá rõ ràng. Đồng thời nến rút chân này cũng thường xuất hiện ở cuối của xu hướng nên nhà đầu tư sẽ có thể xác định được điểm vào lệnh, chốt lời và cắt lỗ một cách hiệu quả. Cách thực hiện như sau:

Cách giao dịch đơn thuần

Mô hình nến Hammer thường phù hợp đối với chiến lược giao dịch ngắn hạn. Khung thời gian lý tưởng nhất để các nhà đầu tư thực hiện giao dịch chính là ở khung thời gian D1 hoặc là khung thời gian H4. 

Để xác định được điểm vào lệnh Entry trên mô hình nến búa  thì nhà đầu tư có thể thực hiện theo 3 cách sau:

– Cách 1: Khớp lệnh tại mức High Low 

 • Điểm vào lệnh chính là khi giá vừa Pullback về đến mức 50% khoảng cách High – Low của cây nến hammer.
 • Stop loss ở dưới mức thấp nhất của cây nến búa 5 – 10 pip.
 • Take Profit: Theo đúng tỷ lệ R: R là 1: 2

Nếu như mô hình này đi theo đúng như dự đoán giá của nhà đầu tư thì sẽ thu được phần lợi nhuận cao nhất. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp giá tiếp tục tăng mà không có sự hồi lại nên lệnh giao dịch sẽ không được khớp.

– Cách 2: Đặt lệnh theo nến liền kề phía sau nến búa

 • Điểm vào lệnh chính là mức giá đóng cửa sau cây nến Hammer
 • Đặt stop loss tại điểm thấp nhất của cây nến một vài pip.
 • Take Profit theo đúng tỷ lệ R: R

Với cách giao dịch này thì nhà đầu tư sẽ ít gặp rủi ro hơn nếu như thị trường không tăng được như kỳ vọng mặc dù phần lợi nhuận có phần thấp hơn với cách 1. Các nhà đầu tư mới tham gia thị trường có số vốn thấp và ít kinh nghiệm thì phương án này là một lựa chọn tốt nhất.

– Cách 3: Sau khi mô hình nến Hammer hoàn thiện

 • Điểm vào lệnh chính là điểm cách đỉnh của cây nến một vài pip.
 • Điểm chốt lời nên đặt ở mức giá cao nhất của cây nến và có thể căn theo đúng tỷ lệ R:R đạt 1:1 hoặc 1:2.
 • Điểm cắt lỗ nên đặt thấp hơn với phần bóng dưới của cây nến từ 2 đến 3 pips.

Đây được xem là một phương án an toàn nhất cho các nhà đầu tư bởi vì xu hướng đã quá rõ ràng. Sức mua thời điểm này cũng sẽ vô cùng mạnh mẽ nên các nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua thuận theo xu hướng của thị trường.

Kết hợp cùng với các công cụ khác

Kết hợp mô hình nến Hammer cùng với các công cụ chỉ báo khác sẽ giúp cho nhà đầu tư nhận định về thị trường một cách rõ nét và chính xác hơn. Tuy nhiên việc lựa chọn công cụ phù hợp chính là kỹ năng mà các nhà đầu tư nên quan tâm. Sau đây là một số chỉ báo nhà đầu tư có thể kết hợp cùng nến Hammer:

 • Ngưỡng hỗ trợ

Ngưỡng hỗ trợ có thể giúp cho nhà đầu tư xác định được tín hiệu đảo chiều khá hiệu quả. Theo đó, khi mà nến búa xuất hiện tại vùng hỗ trợ thì tín hiệu này sẽ càng được củng cố mạnh mẽ hơn.

Khi nến búa xuất hiện tại vùng hỗ trợ thì nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua. Ngoài ra để có thể an toàn hơn, nhà đầu tư nên đợi nến liền kề sau cây nến Hammer xác nhận chính xác được xu hướng tăng đang dần hình thành thì mới vào lệnh mua. Điểm đặt lệnh chính là tại giá mở cửa của cây nến xác nhận sau Hammer.

Lưu ý: Để đảm bảo an toàn và phòng tránh rủi ro, nhà đầu tư nên đặt lệnh cắt lỗ ở phía bên dưới đuôi nến một khoảng từ 2 đến 3 pips

 • Chỉ báo RSI

Một công cụ hỗ trợ xác nhận về tín hiệu đảo chiều hiệu quả chính là chỉ báo RSI. Dựa vào cách xác định vùng quá bán khi mà RSI vượt xuống dưới ngưỡng 20 thì nhà đầu tư có thể tìm điểm vào lệnh hợp lý.

Nếu như chỉ báo RSI vượt xuống khỏi vùng 20, đồng thời cây nến Hammer hoàn thành thì nhà đầu tư có thể tiến hành đặt lệnh mua ở mức giá đóng cửa. Cắt lỗ phía dưới đuôi nến một khoảng từ 1 đến 2 pips.

Ngoài hai công cụ trên thì nhà đầu tư có thể sử dụng được các công cụ chỉ báo khác như đường MA, Fibonacci… kết hợp cùng với búa Hammer để xác định được tín hiệu chính xác.

Một số lưu ý về mô hình nến Hammer

Vì không phải lúc nào mô hình nến rút chân trong chứng khoán xuất hiện thì sự đảo chiều cũng sẽ xảy ra và giá sẽ tăng. Cho nên các nhà đầu tư cần phải lưu ý một số vấn đề sau đây để có thể giảm thiểu rủi ro:

 • Nhà đầu tư nên kết hợp so sánh nhiều loại yếu tố khác nhau để đánh giá được sự đảo chiều. Cụ thể chính là phân tích mô hình nến Hammer với những chỉ báo kỹ thuật khác bởi vì xu hướng giá tăng hay giảm là điều khôn lường, không chỉ dựa vào cây nến Hammer mà nó còn dự đoán được sự đảo chiều sắp xảy ra. Những chỉ báo kỹ thuật khác chẳng hạn như đường chỉ báo RSI, Fibonacci, đường MA, ngưỡng hỗ trợ, …
 • Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng cần phải chú ý đến khối lượng giao dịch, đây cũng chính là một trong những yếu tố quan trọng. Sở dĩ quan trọng bởi vì khối lượng giao dịch thấp trước khi cây nến Hammer hình thành đồng nghĩa rằng lượng bán đang yếu dần đi và khi đó mô hình nến búa sẽ có được tín hiệu đảo chiều tăng một cách mạnh mẽ và cũng chính xác hơn. 
 • Để việc dự đoán xu hướng của thị trường được một cách chính xác hơn, nhà đầu tư nên áp dụng mô hình nến Hammer một thời gian đủ dài (có thể áp dụng trong khung thời gian D1, H4 là tối thiểu).
 • Tuy không phải là một điều kiện quyết định nhưng mô hình nến này cũng phần nào giúp cho các nhà đầu tư xác nhận và tăng thêm độ tin cậy đối với tín hiệu đảo chiều của mức giá cổ phiếu trên thị trường.
 • Khi mà thị trường đang ở xu hướng sideway (đi ngang) thì nhà đầu tư cần phải cân nhắc kỹ lưỡng và hạn chế khi quyết định việc thực hiện giao dịch. Ở một số trường hợp thì mô hình nến Hammer vẫn có thể cho ra tín hiệu đảo chiều sai lệch, do đây không phải là cây nến dự báo xu hướng.
 • Bóng nến phía dưới càng dài thì mô hình nến Hammer sẽ càng đáng tin cậy.

Kết luận 

Chắc chắn không có một phương pháp phân tích kỹ thuật nào có thể cho kết quả luôn đúng. Vì vậy mà mô hình nến búa dù không phải lúc nào cũng sẽ dự bảo đúng thời điểm để đặt mở lệnh hay đóng lệnh. Tuy nhiên, có rất nhiều phiên giao dịch khi mà nến búa hammer xuất hiện thì xu hướng đã bị thay đổi và mức giá đã theo đà tăng lên rất cao, mang lại lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về mô hình nến Hammer hoặc cần hỗ trợ thực hiện giao dịch trên thị trường chứng khoán, hàng hóa phái sinh thì hãy liên hệ đến FTV - Hanghoa24 chúng tôi qua HOTLINE 1900 966 935 để được giải đáp nhanh nhất.

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký