Mô hình nến Morning Star - Ý nghĩa và Cách giao dịch hiệu quả

Mô hình nến Morning Star là một trong những mẫu hình nến đảo chiều mạnh mẽ, dấu hiệu cho thấy được sự đảo chiều từ giảm sang tăng. Đó chính là mô hình luôn xảy ra ở trên biểu đồ chứng khoán và được rất nhiều nhà giao dịch chú ý đến. Chủ yếu là các nhà giao dịch đang hướng đến trường phái price action. Vậy cụ thể thì mô hình nến Morning Star là gì? Đặc điểm và phương thức giao dịch hiệu quả với mẫu nến Morning Star.

Mô hình nến Morning Star là gì?

Mô hình nến Morning Star là gì?Mô hình nến Morning Star là gì?

Morning Star Pattern hay còn được gọi là mô hình nến sao mai chính là mô hình 3 nến thường xuyên xuất hiện ở cuối của xu hướng giảm, báo hiệu rằng thị trường bắt đầu đảo chiều tăng. Hay có thể nói, sự xuất hiện của mô hình chính là tín hiệu cảnh báo về xu hướng giảm giá trước đó đang chuẩn bị cho sự kết thúc để có thể khởi đầu cho một xu hướng tăng giá mới. 

Mô hình sao mai cấu tạo bao gồm có 3 nến. Trong đó thì cây nến đầu tiên chính là cây nến giảm mạnh, thể hiện được sự tiếp diễn của xu hướng giảm trước đó. Cây nến thứ 2 có thể là cây nến giảm hoặc tăng, còn cây nến thứ 3 phải là cây nến tăng mạnh.

Nhiều nhà đầu tư xem mô hình sao mai là phiên bản nâng cao được kéo dài của loại mô hình nến Bullish Harami (nến người mang thai).

Đặc điểm nhận dạng của mô hình nến Morning Star

Do cấu tạo của mô hình nến Morning star có sự khác biệt với phần lớn những mẫu hình nến Nhật khác nên đặc điểm để nhận dạng của mô hình nến Sao Mai cũng sẽ rất dễ ghi nhớ:

– Cây nến thứ nhất của mô hình luôn là cây nến giảm (nến đỏ) với phần thân nến tương đối lớn. Nến này có phần thân càng dài thì càng tốt.

– Cây nến thứ hai thì có thể là cây nến xanh hoặc cây nến đỏ. Nến như có phần thân nhỏ và thường thuộc dạng mô hình nến Doji hoặc Spinning top.

– Cây nến thứ 3 bắt buộc phải là cây nến tăng mạnh (nến xanh) với phần thân nến lớn, có chiều dài tối thiểu cần phải bằng ½ đến ¾ của cây nến thứ 1.

– Nếu như khoảng trống (gap) giữa cây nến thứ 2 với hai cây nến còn lại càng lớn thì chứng tỏ mô hình càng hiệu quả.

– Mô hình thường xuất hiện ở phần đáy của xu hướng giảm mạnh.

Ý nghĩa của mô hình nến Morning Star

Ý nghĩa của mô hình nến Morning Star

Ý nghĩa của mô hình nến Morning Star

Nhiều nhà đầu tư thường xuyên quan tâm đến mô hình nến Morning Star tuy nhiên lại chưa hiểu rõ được về ý nghĩa của mô hình này. Do đó trong phần nội dung tiếp theo thì chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ cho nhà đầu tư những ý nghĩa nổi bật về sự hình thành cũng như tín hiệu để giao dịch hiệu quả của mô hình Morning star.

– Mô hình xuất hiện ở cuối của một xu hướng giảm chính là tín hiệu cho các nhà đầu tư rằng mức giá sẽ tăng giá trở lại và đây cũng là thời điểm thích hợp để họ mua vào.

– Trong một số trường hợp thì mô hình nến Morning star cũng xảy ra ngay ở trong một xu hướng tăng và chính là dấu hiệu dự báo mức giá sẽ được tiếp diễn xu hướng tăng hiện tại.

– Nếu như kết hợp 3 cây nến của mô hình Morning Star thì sẽ tạo thành mô hình nến Hammer (nến búa). Cả 2 mô hình đều sẽ là tín hiệu dự báo rằng thị trường sẽ đổi chiều tăng giá. Tuy nhiên thì mô hình nến Sao mai sẽ có thời gian hình thành lâu hơn nên tín hiệu phát ra từ mô hình được xem là an toàn và đáng tin cậy hơn mô hình nến đơn Hammer.

– Ngoài ra, thông qua đặc điểm của mỗi cây nến bộ phận thì nhà đầu tư cũng phần nào nắm bắt được diễn biến của tâm lý thị trường. Cụ thể:

 • Cây nến 1 chính là cây nến đỏ khá lớn phản ánh bên bán vẫn đang nắm quyền kiểm soát thị trường và làm cho giá tiếp tục giảm sâu. 
 • Cây nến 2 là cây nến Doji thể hiện được sự giằng co của 2 bên. Lúc này bên mua đã bắt đầu tham gia vào trong thị trường nhiều hơn trong khi đó bên bán lại lưỡng lự không muốn bán nữa. Thị trường cũng đang dần được cân bằng trở lại.
 • Cây nến 3 chính là nến tăng lớn cho thấy bên mua đã chiếm được ưu thế, thậm chí là một bộ phận bên bán còn chuyển sang mua nên đã làm cho lực mua càng tăng mạnh, đẩy mức giá tăng cao trở lại. Sự vùng lên mạnh mẽ này của bên mua đã làm cho bên bán phải chịu thua lỗ khá lớn.

Ưu điểm và hạn chế của mô hình nến Morning Star

Ưu điểm và hạn chế của mô hình nến Morning StarƯu điểm và hạn chế của mô hình nến Morning Star

Mô hình nến Morning Star sẽ giống như hầu hết các mẫu hình nến, nên được đánh giá là phù hợp với xu hướng hiện tại và liệu có bằng chứng hỗ trợ nào có lợi trong giao dịch hay không khi xem xét về một chỉ báo. Sau đây là những ưu điểm và hạn chế của mô hình nến Morning Star:

Ưu điểm

Xảy ra thường xuyên ở trên thị trường chứng khoán

Mô hình có các điểm để vào lệnh và mức dừng lỗ được xác định một cách rõ ràng

Mô hình nến Morning Star sẽ rất dễ xác định

Hạn chế

Giao dịch hoàn toàn dựa theo mô hình nến Morning Star chính là một chiến lược vô cùng nguy hiểm và chứa nhiều rủi ro. Mô hình nến Morning Star được xem là hiệu quả nhất khi nó kết hợp cùng với khối lượng giao dịch lớn cũng như những chỉ báo kỹ thuật khác như mức hỗ trợ.

Kiểu mô hình nến Morning Star sẽ xuất hiện khá thường xuyên ở trên biểu đồ và hình thành bất cứ khi nào có một cây nến nhỏ ở trong một xu hướng giảm. Do vậy các nhà đầu tư nên sử dụng thêm những chỉ báo khác để có thể quyết định vào lệnh một cách chính xác hơn.

Cách xác định mô hình nến Morning Star

Để xác định được một mô hình nến sao mai không chỉ đơn giản là việc xác định ba cây nến chính. Mà các nhà đầu tư cần có thêm hiểu biết nhất định về những hành động giá trước đó và mô hình đang xuất hiện ở trong xu hướng giá hiện có. Vậy để xác định được một mô hình nến sao mai thì cần phải thực hiện một số bước quan trọng sau đây:

 • Thứ nhất, lúc này thị trường nên thể hiện được một mức cao thấp hơn cùng với mức thấp thấp hơn
 • Thứ hai, cây nến giảm giá lớn chính là kết quả của áp lực bán lớn và tiếp tục của xu hướng giảm hiện tại. Vào thời điểm này thì các nhà đầu tư chỉ nên tìm kiếm những giao dịch ngắn bởi vì chưa có bằng chứng về sự đảo ngược.
 • Nến thứ hai là một cây nến nhỏ thể hiện được rằng người bán đang kiểm soát nhưng họ lại không đẩy thị trường xuống thấp hơn nhiều và cây nến này có thể tăng hoặc giảm.
 • Nến tăng lớn được mở ra và đóng ở trên điểm giữa của ngày đầu tiên, nến này sẽ giữ một tín hiệu đảo ngược xu hướng đáng kể.
 • Sau khi đảo chiều thành công các nhà đầu tư sẽ quan sát mức cao hơn và mức thấp hơn nhưng cần phải quản trị rủi ro của việc thất bại thông qua việc sử dụng các điểm cắt lỗ.

>> Tham khảo: Nến Shooting Star - Đặc điểm và Cách giao dịch hiệu quả

Cách giao dịch với mô hình nến Morning Star

Cách giao dịch với mô hình nến Morning StarCách giao dịch với mô hình nến Morning Star

Cũng giống như những mẫu nến đảo chiều khác, cách giao dịch đối với mô hình nến Sao Mai sẽ khá đơn giản nhưng cũng không kém phần hiệu quả. Một số phương pháp giao dịch với nến Morning star hiệu quả và phổ biến nhất.

Phương pháp giao dịch đơn thuần 

 • Điểm entry: Vào đặt lệnh BUY ngay khi mà mô hình được hoàn chỉnh, tức là ở mức giá đóng cửa của cây nến thứ 3.
 • Điểm stop loss: Cắt lỗ phía bên dưới mức giá thấp nhất của mô hình khoảng một vài pips.
 • Điểm take profit: Có thể đặt điểm chốt lời tại mức kháng cự gần nhất, miễn sao thỏa mãn được tỷ lệ R:R là 1:1 hoặc 1:2. Đôi khi, nếu như xu hướng mở rộng thì tỷ lệ R:R có thể sẽ bằng 1:10.

Nhìn chung, đây là một phương pháp giao dịch đơn giản nhất nhưng cũng khá hiệu quả đối với mô hình nến Sao Mai. Tuy nhiên, phương pháp tối ưu nhất được xem là kết hợp sử dụng Morning star cùng với các chỉ báo kỹ thuật khác nhằm tìm kiếm được điểm vào lệnh và xác định chính xác xu hướng hơn.

Kết hợp cùng với đường hỗ trợ

Trong phương pháp này, khu vực hỗ trợ được xem như là một vùng chặn giá đồng thời cũng chính là công cụ dự báo về xu hướng đảo chiều tăng. Nếu như mô hình nến Sao Mai xuất hiện tại khu vực này thì càng chắc chắn rằng mức giá sẽ tăng cao trở lại. Lúc này, nhà đầu tư có thể an toàn đặt lệnh để kiếm lợi nhuận lớn.

Lưu ý:

 • Nhà đầu tư nên quan sát biểu đồ ở trong khung thời gian 5 phút (M5). Cách thức vào lệnh có thể sẽ thực hiện theo hướng dẫn sau đây:

Khi mức giá chạm vào vùng hỗ trợ và mô hình Morning Star được hình thành thì nhà đầu tư có thể đặt ngay lệnh BUY tại mức giá đóng cửa của cây nến thứ 3. Điểm cắt lỗ và chốt lời cũng sẽ tương tự như phương pháp đã nêu.

Kết hợp cùng với chỉ báo RSI

Chỉ báo RSI luôn là một trong số những công cụ phân tích về xu hướng giá mạnh nhất. Đặc biệt khi kết hợp cùng với mô hình nến Sao Mai thì tín hiệu đảo chiều sẽ vô cùng được chuẩn xác và chính là cơ hội cực tốt dành cho các nhà đầu tư bắt đáy kiếm lời.

Về thời điểm vào lệnh, khi mà đường chỉ báo RSI vượt qua mức 30 ở vùng quá bán kết hợp cùng với sự hình thành của mô hình nến Morning star thì nhà đầu tư có thể đặt lệnh BUY tại mức giá đóng cửa của cây nến 3.

Kết luận

Trên đây là tất cả những gì mà Hanghoa24 muốn cung cấp đến bạn đọc về mô hình nến Morning Star. Sẽ vui hơn khi bài viết này giúp ích cho quá trình đầu tư tài chính hiệu quả của bạn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về mô hình nến Morning Star hoặc cần hỗ trợ thực hiện giao dịch trên thị trường chứng khoán, hàng hóa phái sinh thì hãy liên hệ đến FTV - Hanghoa24 chúng tôi qua HOTLINE 1900 966 935 để được giải đáp nhanh nhất.

Xem thêm:

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký