Nến Shooting Star (nến sao băng) - Đặc điểm và Cách giao dịch hiệu quả

Đối với những nhà đầu tư yêu thích phương pháp giao dịch Price Action thì mô hình nến Shooting star sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Tuy nhiên không phải nhà đầu tư nào cũng biết cách sử dụng mẫu hình nến Pinbar này. Hiểu được điều đó, hôm nay Hanghoa24 sẽ hướng dẫn nhà đầu tư vận dụng chiến lược giao dịch cùng với nến Shooting star và đặc điểm để có thể nhận dạng nến bắn sao.

Nến Shooting Star là gì?

Nến Shooting Star là gì?Nến Shooting Star là gì?

Nến shooting star hay còn được gọi là nến sao băng, nến bắn sao. Đây chính là một mẫu hình nến Nhật đơn có phần thân nến nhỏ, râu nến trên rất dài (tối thiểu sẽ là gấp đôi với chiều dài của thân nến), râu nến dưới ngắn hoặc sẽ gần như không có.

Nến sao băng có hình dạng khá giống với mô hình nến Inverted Hammer. Tuy nhiên, nến sao băng thường chỉ xuất hiện ở cuối xu hướng tăng, cung cấp tín hiệu về sự đảo chiều chuyển từ tăng sang giảm. Còn mô hình nến búa ngược thì lại xuất hiện ở cuối của xu hướng giảm, cho tín hiệu đảo chiều tăng. Nhà đầu tư phải nắm được về điểm khác biệt này để có thể phân biệt giữa 2 mẫu hình.

Khi mô hình nến Shooting star xuất hiện ở cuối của xu hướng tăng thì nhà đầu tư có thể kết hợp cùng với các công cụ phân tích khác để tìm kiếm được lệnh Sell đảo chiều tiềm năng.

Đặc điểm của mô hình nến Shooting Star

Như đã giới thiệu ở trên thì mô hình nến sao băng sẽ có hình dáng khá giống với mô hình nến búa ngược. Vì thế, nhà đầu tư cần phải nắm rõ được đặc điểm của mỗi một mẫu hình nến để tránh nhầm lẫn và tránh đưa ra các chiến lược giao dịch sai.

Một số đặc điểm quan trọng của mẫu hình nến Shooting star mà các nhà đầu tư cần nhớ đó là:

 • Phần thân nến nhỏ do mức giá đóng cửa và mức giá mở cửa gần bằng nhau. Phần thân nến thường nằm ở phía dưới của cây nến.
 • Râu nến dưới sẽ không có hoặc nếu như có cũng rất ngắn.
 • Râu trên rất dài, gấp 2 – 3 lần phần thân nến. Phần râu trên mà càng dài thì càng chứng tỏ bên mua đã suy yếu và bên bán đang chuẩn bị chiếm lĩnh thị trường.
 • Vị trí xuất hiện: Nến sao băng chỉ cung cấp các tín hiệu đảo chiều đáng tin cậy khi mà nó xuất hiện ở đỉnh của xu hướng tăng hoặc ở các vùng kháng cự mạnh.
 • Màu sắc có thể xanh hoặc đỏ, tuy nhiên mô hình nến shooting star đỏ thì sẽ cho tín hiệu đảo chiều giảm một cách mạnh mẽ hơn.
 • Nến sao băng sẽ cung cấp các tín hiệu đảo chiều chính xác hơn nếu như xuất hiện liên tiếp những cây nến tăng trước đó. Điều này cho thấy rằng bên mua đã dồn toàn lực để đẩy cho giá lên nhưng không thể thắng được bên bán.

Ý nghĩa của mô hình nến Shooting Star

Ý nghĩa của mô hình nến Shooting StarÝ nghĩa của mô hình nến Shooting Star

Cũng như các loại mô hình nến đảo chiều khác thì mô hình nến Shooting star cũng mang đến các thông tin quan trọng giúp cho nhà đầu tư nắm bắt được diễn biến tâm lý của thị trường và tìm được điểm để vào lệnh, thoát lệnh hợp lý. Cụ thể như sau:

 • Cung cấp các tín hiệu để vào lệnh, đóng lệnh

Nến Shooting Star xuất hiện ở đỉnh của xu hướng uptrend cho thấy rằng xu hướng tăng đã chuẩn bị kết thúc và thị trường cũng có khả năng sẽ đảo chiều chuyển từ tăng sang giảm. Khi này các nhà đầu tư có thể cân nhắc đóng lệnh Buy đang mở hay vào lệnh Sell để đón đầu xu hướng giảm.

Để an toàn thì các nhà đầu tư nên xác nhận tín hiệu đảo chiều bằng một vài các công cụ khác như: chỉ báo kỹ thuật, mô hình giá hay chờ có sự xác nhận của các cây nến đỏ phía sau.

 • Nắm bắt được tâm lý thị trường

Phần râu nến trên dài chứng tỏ rằng ban đầu bên mua đã cố gắng đẩy cho giá lên rất cao. Tuy nhiên thì bên bán không chấp nhận điều đó, họ đã nhảy vào và quyết liệt đẩy cho giá xuống, làm cho mức giá đóng cửa và mức giá mở cửa gần bằng nhau.

Đến cuối phiên giao dịch thì bên bán đã kiểm soát được hoàn toàn tình thế và bên mua không thể nào đẩy cho giá lên được nữa. Vì thế mà mô hình nến sao băng không có râu nến dưới hoặc râu nến rất ngắn.

Ưu điểm và hạn chế khi sử dụng nến Shooting Star

Mô hình Shooting Star chính là một công cụ tuyệt vời dành cho các nhà giao dịch kỹ thuật mới làm quen bởi tính đơn giản của nó. Phát hiện một cây nến Shooting Star tiềm năng thì sẽ rất tốt nếu như các nhà giao dịch tuân thủ đúng.

Mô hình này đôi khi sẽ đưa ra những tín hiệu sai sót. Tuy nhiên, nếu như mô hình xuất hiện ở gần mức kháng cự hoặc đường xu hướng, thì mô hình nến Shooting Star có thể sẽ thêm xác nhận cho xu hướng giảm giá mới. 

Một điều quan trọng là cần phải có được các kế hoạch quản lý rủi ro khi sử dụng mô hình nến Shooting Star. Việc làm này giúp cho các nhà giao dịch được an toàn hơn khi mà thị trường có những diễn biến tiêu cực. 

Ưu điểm

 • Dễ dàng có thể xác định
 • Đáng tin cậy một cách hợp lý nếu như tất cả các tiêu chí được đáp ứng
 • Thích hợp cho các nhà đầu tư mới làm quen

Hạn chế

 • Nến Shooting Star đưa ra các tín hiệu đưa ra không đáng tin cậy ở trong một giao dịch ngắn hạn

Tín hiệu sử dụng để xác nhận nến đảo chiều

Tín hiệu sử dụng để xác nhận nến đảo chiềuTín hiệu sử dụng để xác nhận nến đảo chiều

Một câu hỏi được đặt ra khi mô hình nến Shooting Star (bắn sao) xuất hiện: “Thời điểm nào thì mô hình nến Shooting Star xác nhận chính xác về tín hiệu đảo chiều?”

Có 02 tín hiệu vô cùng đơn giản được sử dụng để nhận biết như sau:

Xác định thông qua cây nến tiếp theo

Nhà đầu tư cần phải đợi thêm một cây nến kế tiếp của mô hình nến Shooting Star và cây nến này phải đáp ứng đủ những điều kiện:

 • Nếu nến Shooting Star chính là cây nến xanh (hoặc là nến trắng), điều kiện là mức giá đóng cửa của cây nến tiếp theo cần phải có giá thấp hơn với mức giá mở cửa khi so sánh với mô hình nến Shooting Star.
 • Nếu như mô hình nến Shooting Star là cây nến đỏ (hoặc là đen), điều kiện cho nó chính là cây nến tiếp theo phải có mức giá thấp hơn với giá đóng cửa khi so sánh với mô hình nến Shooting Star.

Xác định thông qua cây nến ở trước đó

Cách thức này còn được gọi là mô hình nến sao băng tự xác nhận. Hãy tiến hành quan sát mô hình nến Shooting Star, sau đó thì so sánh cây nến này với những cây nến đứng trước nó.

 • Nếu như trước cây nến Shooting Star là một cây nến xanh (hoặc là trắng) nhỏ: yêu cầu nến Shooting Star cần phải có kích thước lớn hơn cùng với mức giá đóng cửa phải thấp hơn với mức giá mở cửa của cây nến xanh ở phía trước.
 • Nếu trước cây nến Shooting Star là một cây nến đỏ (hoặc là cây nến đen): Yêu cầu nến Shooting Star cần phải có mức giá thấp hơn với mức giá đóng cửa cây nến đỏ phía trước đó.

>> Tham khảo: Nến Harami - Đặc điểm và Cách giao dịch hiệu quả

Cách giao dịch hiệu quả cùng nến Shooting Star

Cách giao dịch hiệu quả cùng nến Shooting StarCách giao dịch hiệu quả cùng nến Shooting Star

Mô hình nến sao bằng được xem là có các hình thức giao dịch khá đơn giản. Phải dự đoán được đâu chính là thời điểm mà giá sẽ liên tục xuống thấp hơn nữa. Vì thế cần tìm được các điểm vào lệnh để bán đi, bởi phần giá đã bị từ chối sẽ ở mức giá cao nhất trong mô hình nến sao băng.  Nên nhà đầu tư cần phải thiết lập một mức dừng lỗ tốt nhất ở mức cao gần đó.

Có những loại chỉ báo mà sau khi kết hợp cùng với phương pháp giao dịch đảo chiều thì thường sẽ có tỷ lệ thành công vô cùng đáng kể. Dưới đây là những chỉ báo được kết hợp để đem đến các lệnh giao dịch chính xác:

Nhà đầu tư thêm chỉ báo CMF ở trên khung thời gian

 • Các chỉ báo về dòng tiền Chaikin (viết tắt của CMF) chính là một công cụ kỹ thuật sử dụng để bổ sung đối với mô hình nến sao băng. Được dùng như một chỉ báo để chỉ ra tính hợp lệ của mô hình nến đang có xu hướng giảm giá ở trên khung thời gian mà họ đã lựa chọn.
 • Sử dụng chỉ báo CMF như một lựa chọn sử dụng để xác nhận: Tính hợp lệ của mô hình nến sao băng đang ở chiều hướng tăng hoặc giảm. Xác nhận hay mất đi hiệu lực ngay tức thì tại thời điểm nến Shooting star tăng hoặc là giảm giá ở trên biểu đồ nến. Tức là giá sẽ không di chuyển xa hơn nữa khi so với mức giá để vào lệnh lý tưởng.

Nến sao băng sẽ xuất hiện ở chiều hướng tăng hay giảm

Mô hình nến Shooting Star sẽ xuất hiện ở sau chiều hướng tăng hay giảm mạnh, cần phải dựa vào hành động giá của mô hình này ở trên biểu đồ. Một sự thật là các vị trí tại nơi mà mô hình nến xuất hiện thì sẽ vô cùng có ích cho nhà đầu tư.

Diễn biến của hành động giá làm cho mô hình nến sao băng giảm giá và độ chính xác cũng vô cùng cao. Cần phải quan tâm đến chiều hướng tăng giá mạnh cùng với hai điều kiện cơ bản sau:

 • Chiều hướng sẽ chuyển động chậm kèm theo với tính ổn định.
 • Điểm cuối cùng của chiều hướng và trước cây nến sao băng thì nhà đầu tư nên thực hiện các thay đổi nhiều hơn.

Các nến sao băng đang giảm giá cần phải đáp ứng được những yêu cầu của một chiếc búa đảo ngược mức giảm giá. Thân bóng phải dài hơn với thân nến với số lượng ít nhất là hai lần. Thân nến cần phải có kích thước nhỏ kèm với rất ít phần bóng dưới. Ở thời điểm này thì nến này sẽ mạnh hơn với điều kiện mức giá đóng cửa cần phải thấp hơn giá mở cửa.

Thực hiện lệnh bán khi mà chỉ báo CMF dưới mức 0 kèm phá vỡ mức thấp

 • Chỉ báo CMF có thể giúp cho nhà đầu tư vừa đọc cũng như vừa đo lường được các hoạt động tích lũy kèm phân phối ở bất kỳ một thị trường tài chính nào. Khi chỉ báo CMF nằm ở dưới mức 0, cho thấy người bán đang chiếm được ưu thế hơn và họ có thể kiểm soát thị trường.
 • Lúc này cần phải đặt một lệnh bán ở vị trí phía bên dưới mức thấp của nến sao băng.

Trên đỉnh của nến sao băng thì đặt lệnh SL và TP ở giai đoạn chậm

 • Để bảo vệ nhà đầu tư một cách an toàn, cần đặt SL (Stop Loss) ở ngay phía trên đỉnh của nến Pin Bar. Nhà đầu tư có thể thể thêm vài pips khi cần bảo vệ các vị thế của mình  khỏi những ngưỡng đột phá giả hoàn toàn có thể xảy đến.
 • Ở các mức giá Stop Loss chính là thời điểm tạo ra khoảng trống thiết thực. Đó là nơi mà những người thuộc bên bán không tìm thấy được một mức hỗ trợ nào. Để có thể ngăn chặn đà của giá tiếp tục giảm. Bên cạnh đó thì ở giai đoạn cuối của một xu hướng, phần giá luôn có sự biến động dữ dội.
 • Trường hợp TP (Take Profit) có mức giá chạm đến vùng đang tăng phổ biến và nó di chuyển chậm lại. Đây chính là thời điểm nên đặt lệnh chốt lời.  Đây là khu vực mà thị trường sử dụng để ngăn cản đà giá tiếp tục giảm. Kết hợp cùng với chỉ báo ở mô hình nến đảo chiều thì sẽ tạo nên phương pháp giao dịch tốt nhất cho nhà đầu tư.

Một số lưu ý khi dùng mô hình nến Shooting star

 • Trước tiên, nhà đầu tư cần phải thường xuyên tập luyện quan sát để hiểu được bản chất của nến Shooting star, sau đó thì mới tiến hành phân tích tổng quan thị trường trên các đồ thị nến ở trong thời gian thực.
 • Trường hợp, mà nhà đầu tư không có xu hướng tăng giá trước thanh nến búa ngược thì cũng đồng nghĩa đó không phải là một mô hình nến Shooting star nên yên tâm giao dịch. Vì nếu như dựa vào mô hình nến bắn sao này thì nhà đầu tư sẽ dễ dàng thất bại hơn.
 • Mặc khác, khi các nhà đầu tư phá vỡ dưới mức thấp của cây nến thì cây nến sao băng mới có thể được xác nhận, tuy nhiên tùy thuộc vào khả năng chấp nhận rủi ro của nhà đầu tư để tìm kiếm cơ hội từ các nguồn khác để đưa ra quyết định đúng đắn trong giao dịch.
 • Tuy nhiên, nhà đầu tư cần lưu ý không nên trở thành một nhà đầu tư tích cực nếu muốn giao dịch với mô hình nến. Hoặc cũng có thể kiểm tra lại những phương pháp vào lệnh khác nhau, khi sử dụng càng nhiều điểm hợp lưu thì khả năng mức giá di chuyển theo hướng dự đoán càng khả quan và cũng đừng nên cố gắng nâng mức an toàn lên cao bởi mức giá lệnh thực tế sẽ đi xa hơn so với giá vào lệnh lý tưởng.

Kết luận 

Tương tự như những chiến lược giao dịch hành động giá khác, mô hình nến Shooting Star là một trong những công cụ giao dịch không thể bỏ lỡ khi giao dịch. Bởi vì đây chính là một hệ thống đơn giản để xác định và sử dụng. Tuy nhiên, điều quan trọng vẫn là cần kết hợp nến Shooting Star với phân tích cơ bản và chỉ báo kỹ thuật khác để có được những kết quả chính xác nhất có thể.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về mô hình nến Shooting Star hoặc cần hỗ trợ thực hiện giao dịch trên thị trường chứng khoán, hàng hóa phái sinh thì hãy liên hệ đến FTV - Hanghoa24 chúng tôi qua HOTLINE 1900 966 935 để được giải đáp nhanh nhất.

Xem thêm: 

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký