Nến Harami - Đặc điểm và Cách giao dịch hiệu quả

Mô hình nến Harami còn gọi là mô hình nến mẹ bồng con chính là một mô hình nến Nhật bao gồm có hai nến báo hiệu về sự đảo chiều của giá trên thị trường tài chính. Đây là mô hình thường sử dụng để dự báo về việc tăng hoặc giảm giá với độ nhiễu khá cao. Hãy cùng Hanghoa24 tìm hiểu rõ hơn về nến Harami để tránh đưa ra những quyết định sai lầm nhé. 

Nến Harami là gì?

Nến Harami là gì?Nến Harami là gì?

Harami trong tiếng Nhật là mang thai, xuất phát từ hình dạng của cây nến giống như đang mang thai. Do vậy mà nến Harami còn được gọi với một cái tên khác là mô hình nến mẹ bồng con. Mô hình này bao gồm có 2 cây nến nối liền nhau. Trong đó thì cây nến đầu tiên thân sẽ dài bao phủ chọn lấy cây nên thứ 2. Cây nến thứ 2 cũng có phần chiều dài không quá lớn.

Harami là một mô hình nến đảo chiều, cho thấy được xu hướng hiện tại đang dần yếu đi và thị trường cũng đang có xu hướng mới. Dựa vào đây thì nhà đầu tư sẽ tìm kiếm được điểm để vào lệnh tiềm năng. Nếu như nắm bắt đúng cơ hội thì sẽ thu được một khoản lợi nhuận khổng lồ.

Đặc điểm nhận dạng của mẫu hình nến Harami

Mô hình nến mẹ bồng con sẽ cho các nhà đầu tư những tín hiệu đảo chiều mạnh mẽ. Tuy nhiên để có thể áp dụng thành công mô hình này thì đòi hỏi các nhà đầu tư cần phải biết cách để nhận dạng mô hình. Cụ thể mẫu nến Harami có đặc điểm như sau:

 • Harami tăng hoặc giảm thì đều chỉ là một mô hình nến đôi. 
 • Nến thứ nhất thường có phần thân dài, có thể là cây nến tăng hoặc cây nến giảm.
 • Nến thứ hai có nhiệm vụ để xác nhận tín hiệu đảo chiều và cũng có kích thước không vượt quá 25% của cây nến thứ nhất. 
 • Nến thứ 2 có thể chính là một cây nến xanh hoặc đỏ (màu sắc cũng không quá quan trọng).
 • Nếu như cây nến thứ hai nằm giữa cây nến thứ nhất thì sẽ báo hiệu xu hướng đảo chiều một cách mạnh mẽ. Tuy nhiên trong trường hợp của Bearish Harami, cây nến thứ hai nằm phía dưới thân nến trước nó thì thị trường sẽ dễ đi vào vùng sideway.
 • Mức giá đóng cửa, mở cửa, mức giá cao nhất, thấp nhất của cây nến thứ hai nằm ở trong cây nến thứ nhất thì tín hiệu đảo chiều cũng sẽ mạnh mẽ hơn.
 • Phần bóng nến và thân của cây nến thứ hai càng nhỏ thì hình dáng sẽ càng giống như cây nến Doji và khả năng đảo chiều càng cao.

Phân loại mô hình nến Harami

Cũng như những loại mô hình nến khác thì nến Harami cũng thể hiện được sự biến động tăng giảm của thị trường. Vì thế mà nến Harami sẽ bao gồm có hai loại như sau:

 • Nến Bearish Harami

Nến Bearish HaramiNến Bearish Harami

Bearish Harami chính là một mô hình nến đảo chiều giảm cho thấy được xu hướng thị trường chuẩn bị chuyển xu hướng từ tăng sang giảm. Đặc điểm để nhận dạng của Bearish Harami đó là cây nến mẹ sẽ là cây nến tăng mạnh. Trong trường hợp này thì các nhà đầu tư có thể đặt lệnh bán để tìm kiếm lợi nhuận.

 • Nến Bullish Harami

Nến Bullish HaramiNến Bullish Harami

Bullish Harami chính là một mô hình nến đảo chiều tăng cho thấy được xu hướng của thị trường sẽ quay đầu chuyển từ giảm sang tăng. Trong mô hình này thì cây nến thứ nhất sẽ chính là nến giảm mạnh. Khi đó một lệnh buy sẽ vô cùng hợp lý và thu về cho các nhà đầu tư một khoản lợi nhuận không hề nhỏ.

Ý nghĩa của mô hình nến Harami

Khi các nhà đầu tư nhận dạng được mô hình nến Harami ở trên biểu đồ thì có thể dễ dàng biết được xu hướng ở trong tương lai ra sao. Đó là một ý nghĩa quan trọng nhất đối với mô hình nến Harami. Cụ thể hơn về ý nghĩa cũng sẽ được chúng tôi phân tích cụ thể dưới đây:

– Thể hiện được diễn biến tâm lý của các nhà đầu tư ở trên thị trường thông qua mô hình nến Bearish Harami hoặc mô hình nến Bullish Harami:

 • Xu hướng giảm kéo dài cho nhà đầu tư thấy rằng bên bán đã kiểm soát được thị trường sau một khoảng thời gian. Tuy nhiên, mô hình Bullish Harami xuất hiện chứng tỏ rằng bên mua hiện đang có động thái mua vào. Đặc điểm dễ nhận biết nhất chính là mức giá mở cửa cao hơn với mức giá đóng cửa của cây nến trước. 
 • Xu hướng tăng kéo dài đã chứng tỏ rằng bên mua nắm giữ được thị trường và cố gắng đẩy mức giá cao hơn. Khi Bearish Harami xuất hiện thì chứng tỏ rằng bên bán đã đang có động thái, mức giá mở cửa sẽ thấp hơn với giá đóng cửa nến trước.

– Nến Harami xuất hiện ở cuối của xu hướng cho nhà đầu tư thấy được sự từ chối giá của thị trường đang không thể vượt qua được mức cao nhất của nến Bearish Harami hoặc cũng không thể thấp hơn với mức thấp nhất của nến Bullish Harami. Thị trường đã sẵn sàng cho một sự đảo chiều.

– Giúp cho các nhà đầu tư có thể đưa ra được quyết định đóng lệnh hoặc vào một lệnh mới tại một điểm thích hợp hơn.

Ưu điểm và hạn chế của nến Harami 

Ưu điểm

 • Một trong những lợi thế lớn nhất của mẫu hình nến Harami đó là chúng cung cấp cho các nhà đầu tư những cơ hội kiếm tiền từ sự biến động lớn cùng với tỷ lệ phần thưởng rủi ro cao. 
 • Mô hình nến Harami được sử dụng rộng rãi bởi vì chúng cung cấp cho các nhà đầu tư những cơ hội tận dụng được sự đảo chiều của giá tại  thời điểm thuận tiện nhất và bao gồm cả các rủi ro mạnh. 

Hạn chế

Cũng tương tự như bất kỳ một mô hình nến nào khác thì mô hình nến Harami cũng sẽ có một số điểm hạn chế nhất định:

 • Mô hình nến Harami thì không phải là một mô hình thực sự phổ biến. 
 • Khi mà có khoảng trống xuất hiện, thông thường là vào khoảng đầu tuần mới thì mô hình nến Harami trong chứng khoán thường được xác định ở trên biểu đồ hàng tuần. Vậy nên, giao dịch với mô hình nến Harami thường đòi hỏi nhà đầu tư cần phải có những cách tiếp cận thị trường lâu dài hơn bởi vì việc thiết lập giao dịch ở trên biểu đồ hàng tuần sẽ mất đến hàng tuần và hàng tháng để có thể hoàn thành. 

>>Tham khảo: Biểu đồ nến nhật là gì? Đặc điểm & cách đọc biểu đồ nến nhật

Cách giao dịch hiệu quả cùng với mô hình nến Harami

Cách giao dịch hiệu quả cùng với mô hình nến HaramiCách giao dịch hiệu quả cùng với mô hình nến Harami

Sau khi đã nắm được ý nghĩa và đặc điểm nhận dạng của mẫu hình nến Harami thì chúng ta sẽ áp dụng nó vào giao dịch trong thực tế. Cụ thể như thế nào thì mời quý nhà đầu tư tham khảo một số cách đã được chúng tôi tổng hợp dưới đây:

Tìm kiếm được điểm vào lệnh Entry, chốt lời và cắt lỗ

Mô hình nến Harami tuy cung cấp các tín hiệu đảo chiều nhưng lại thường không rõ ràng. Vì thế mà việc tham gia giao dịch đối với mô hình nến Harami đơn lẻ sẽ gây nên sự khó khăn hơn cho các nhà đầu tư. Nguyên nhân chính là không phải bất kỳ biểu đồ nến Harami nào cũng sẽ được xác nhận. 

Do đó mà các nhà đầu tư cần phải có thêm một cây nến xuất hiện ở sau cây nến con Harami. Nếu như cây nến thứ ba nằm cùng xu hướng với nến Harami và mức giá đóng cửa vượt quá cả mức thứ hai thì nhà đầu tư có thể thực hiện đặt lệnh giao dịch theo xu hướng thị trường tương ứng.

– Đối với mô hình nến Bearish Harami

Nếu như cây nến thứ nhất là cây nến tăng, nến con thứ hai là cây nến giảm với một độ dài không quá 25% của cây nến thứ nhất. Đồng thời thì cây nến thứ ba xuất hiện cũng chính là cây nến giảm có mức giá đóng cửa thấp hơn với mức giá đóng cửa của cây nến thứ hai.

 •  Nhà đầu tư sẽ có thể đặt lệnh Sell ở điểm có độ dài bằng ⅛ của cây nến tăng thứ nhất.
 • Điểm cắt lỗ (stop loss) có thể đặt ở phần phía trên râu nến của cây nến tăng từ 1-2 pips
 • Điểm chốt lời (take profit) cần phải tuân theo tỷ lệ R:R. Hợp lý nhất thì nên để đúng tỷ lệ 1:1 hoặc 1:2

– Đối với mô hình nến Bullish Harami

Nếu như cây nến thứ nhất là cây nến giảm, nến con là một cây nến tăng với độ dài không vượt quá 25% so với cây nến thứ nhất. Khi cây nến thứ ba xuất hiện cũng là một cây nến tăng, nhà đầu tư tiến hành đặt lệnh Buy theo những cách sau:

 • Cách 1: Vào lệnh ở phía trên của cây nến thứ hai từ 1 đến 2 pips. Nếu như thực hiện lệnh Buy ngay tại giá đóng cửa của cây nến thứ hai thì rủi ro sẽ cao hơn bởi vì thị trường có thể sẽ tiếp tục đi xuống.
 • Cách 2: Vào lệnh ở trên mức giá cao nhất của cây nến mẹ một khoảng từ 1 đến 2 pips. Cách này cũng khá an toàn và thích hợp đối với những nhà đầu tư mới tham gia vào trong thị trường. Thị trường lúc này không những nó sẽ đi lên mà mẫu hình Inside Bar cũng sẽ bị phá vỡ theo hướng đi lên, tín hiệu đảo chiều cũng càng trở nên mạnh mẽ.
 • Cách 3: Vào lệnh giao dịch tại mức giá đóng cửa của cây nến tăng thứ ba.

Với cách 1 và cách 2 thì các nhà đầu tư có thể sử dụng đến lệnh chờ Buy Stop để đón đầu xu hướng, còn cách thứ ba thì có thể sử dụng lệnh thị trường.

 • Điểm cắt lỗ (stop loss) đặt ở phía dưới mức giá thấp nhất của cây nến thứ nhất
 • Điểm chốt lời (take profit) thì có thể kết hợp cùng với một số công cụ khác như: đường xu hướng trendline hay chỉ báo RSI… để xác định được điểm đảo chiều. Thực hiện đặt take profit ở bên dưới các tín hiệu đảo chiều đó, khi đã cảm thấy đạt được phần lợi nhuận mục tiêu.

Kết hợp cùng với những loại chỉ báo khác

Để mô hình nến Harami cung cấp những tín hiệu an toàn và chính xác hơn thì các nhà đầu tư nên kết hợp cùng với những công cụ chỉ báo kỹ thuật khác. Một số công cụ có thể được sử dụng như:

– Chỉ báo RSI

Chỉ báo RSI được xem là một công cụ để xác nhận tín hiệu đảo chiều khá hiệu quả. Khi mô hình nến Harami xuất hiện ở trong vùng quá mua hoặc quá bán của đường RSI thì nhà đầu tư có thể thực hiện đặt lệnh. Cụ thể:

 • Nếu như mô hình nến Bullish Harami xuất hiện ở trong vùng quá bán đồng thời cũng cắt đường 20 của RSI chứng tỏ rằng thị trường sẽ có những động thái tăng giá ở trong tương tai. Nhà đầu tư có thể bắt đầu đặt lệnh Buy tại thời điểm này.
 • Nếu như mô hình nến Bearish Harami xuất hiện ở trong vùng quá mua đồng thời cũng cắt đường 80 của RSI chứng tỏ rằng thị trường có xu hướng giảm ở trong tương lai. Nhà đầu tư nên đặt lệnh giao dịch Sell thích hợp.

– Ngưỡng hỗ trợ, kháng cự

Ngưỡng hỗ trợ và kháng cự cũng chính là một công cụ giúp cho các nhà đầu tư xác định được tín hiệu đảo chiều. Nó củng cố thêm sự tin cậy của mô hình nến Harami. Nhà đầu tư có thể tiến hành đặt lệnh như sau:

 • Khi Bullish Harami xuất hiện ở trong khu vực hỗ trợ thì tín hiệu đảo chiều thời điểm này cũng được xác nhận một cách rõ ràng hơn. Nhà đầu tư có thể tiến hành đặt lệnh Buy
 • Khi Bearish Harami xuất hiện ở trong vùng kháng cự, chứng tỏ rằng xu hướng đảo chiều cũng sắp xác nhận. Nhà đầu tư nên tiến hành đặt lệnh Sell.

Một số lưu ý khi sử dụng mô hình nến Harami

 • Mô hình nến Bearish Harami chỉ là một dấu hiệu về sự đảo chiều từ tăng sang giảm của mức giá. Cần phải xem xét thêm nhiều loại yếu tố khác trước khi có thể đưa ra được quyết định có mở giao dịch hay không.
 • Mô hình nến mà có phần biên độ nến càng lớn thì độ chính xác cũng sẽ càng cao. Tín hiệu mang lại cũng càng được củng cố chắc chắn.
 • Khi thị trường bị ảnh hưởng bởi các tin tức  thì độ hiệu quả của mô hình nến cũng có thể sẽ bị giảm xuống rất nhiều. Hãy ưu tiên việc sử dụng mô hình nến đối với những phiên giao dịch với mức giá có ít tin tức.
 • Một lưu ý nhỏ khác bởi đây chính là một mô hình nến đảo chiều giảm giá nên khi sử dụng thì các nhà đầu tư chỉ có thể mở ra được các lệnh giảm thuận theo chiều dự báo của mô hình Harami mà thôi.
 • Mô hình nến Harami chính là một mẫu nến phổ biến báo hiệu về những xu hướng giảm giá. Điều này sẽ giải thích tại sao mô hình nến này lại hay được xuất hiện ở cuối của một xu hướng tăng và cũng chính là một tín hiệu đảo chiều chuyển từ giảm giá từ tăng sang giảm. Đây cũng là một mẫu hình nến đang được rất nhiều nhà đầu tư sử dụng theo xu hướng này. 

Kết luận 

Mô hình nến mẹ bồng con Harami là một mô hình nến Nhật đảo chiều tuy nhiên tín hiệu của nó cũng không quá mạnh mẽ như mô hình nến Doji hay mô hình nến búa. Vậy nên với những nhà đầu tư mới, các bạn nếu như chưa hiểu phân tích kỹ thuật lắm thì thực sự không nên dựa vào mô hình nến này.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về mô hình nến Haramin hoặc cần hỗ trợ thực hiện giao dịch trên thị trường chứng khoán, hàng hóa phái sinh thì hãy liên hệ đến FTV - Hanghoa24 chúng tôi qua HOTLINE 1900 966 935 để được giải đáp nhanh nhất.

Xem thêm: 

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký