Mua Ròng, Bán Ròng là gì? Đặc điểm của mua ròng, bán ròng

Thị trường chứng khoán tại Việt Nam được đánh giá là đang trong thời kỳ sôi động và được giới đầu tư đặc biệt quan tâm đến. Vậy những yếu tố nào đã khiến thị trường phát triển mạnh mẽ như thế? Một trong những yếu tố quan trọng và có tầm ảnh hưởng không hề nhỏ đến thị trường là vị thế mua ròng hoặc bán ròng của các nhà đầu tư. Nếu bạn đang thắc mắc mua ròng là gì, mua ròng có tác động như nào đối với chứng khoán. Hãy theo dõi bài viết của Hanghoa24 ngay dưới đây để tìm ra câu trả lời bạn nhé!

Mua ròng là gì?

Mua ròng là gì?

Mua ròng là gì?

Mua ròng trong tiếng Anh là Net Long – đây là trạng thái mà nhà đầu tư sở hữu nhiều vị thế mua hơn là vị thế bán trong danh mục đầu tư tài sản. Các nhà đầu tư sở hữu vị thế mua ròng sẽ có lợi nhuận khi giá của tài sản tăng lên.

Xem thêm: Vị thế là gì?

Đặc điểm của mua ròng?

Các vị thế mua sẽ được thực hiện bởi các nhà giao dịch với kỳ vọng giá chứng khoán tăng và vị thế bán được thực hiện bởi các nhà giao dịch khi họ mong muốn giá chứng khoán sẽ giảm.

Vị thế mua ròng liên quan đến cách nhận định thị trường và các nhà đầu cơ thì thường dõi theo vị thế của các nhà đầu tư và xem đó như một tín hiệu của sự kỳ vọng đối với giá chứng khoán trong tương lai.

Đặc điểm của mua ròng?

Đặc điểm của mua ròng?

Nếu người giao dịch mua và nắm giữ cổ phiếu trong thời gian dài hạn thì lúc này họ được xác nhận là đang nắm giữ vị thế mua ròng. Vị thế mua ròng có thể diễn ra trên nhiều khoản đầu tư khác nhau.

Các quỹ tương hỗ có quyền lựa chọn đảm nhận cả vị thế mua ròng và bán ròng để đạt được mục tiêu đầu tư.

Vị thế mua ròng = Giá trị thị trường của vị thế bán – Giá trị thị trường của vị thế mua

Trong một danh mục đầu tư vị thế mua ròng thì giá trị thị trường của các vị thế mua sẽ lớn hơn giá trị thị trường của các vị thế bán. Một số quỹ tương hỗ có thể sẽ bị hạn chế bán khống, điều này có nghĩa là 100% chứng khoán được mua và nắm giữ cho vị thế mua ròng.

Hoạt động mua ròng của nhà đầu tư nước ngoài ảnh hưởng như nào đến thị trường chứng khoán Việt Nam

Không chỉ hoạt động mua ròng mà hoạt động bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài cũng đều có sức ảnh hưởng lớn đến thị trường chứng khoán Việt Nam. Đặc biệt khi lượng mua ròng tăng cao chứng tỏ thị trường chứng khoán Việt Nam đang rất sôi động và phát triển mạnh mẽ hơn, đây là tiền đề để giá cổ phiếu cũng tăng theo. Mua ròng thường được thực hiện bởi những cá nhân và tổ chức đầu tư có quy mô lớn và rất lớn. Vì vậy, khi khối này được xem là trụ cột chính trên thị trường chứng khoán trong nước.

Xem thêm: Dư mua dư bán là gì?

Ảnh hưởng của việc mua ròng từ nhà đầu tư nước ngoài đối với thị trường

Ảnh hưởng của việc mua ròng từ nhà đầu tư nước ngoài đối với thị trường

Ảnh hưởng của việc mua ròng từ nhà đầu tư nước ngoài đối với thị trường

Hoạt động mua ròng thường diễn ra khi một quốc gia có sự chuyển biến tích cực, tức là nhà đầu tư nước ngoài cảm thấy tình hình chứng khoán nước đó rất lạc quan và có tiềm năng cao sẽ sinh ra lợi nhuận cho họ trong tương lại thì họ sẽ sẵn sàng bỏ một số vốn rất lớn để sở hữu cổ phiếu. Điều này được xem như là một tín hiệu vô cùng tích cực để những nhà đầu tư trên thị trường tiếp tục an tâm và tự tin đầu tư vốn để giao dịch.

Tỷ lệ mua ròng của các nhà đầu tư nước ngoài tăng mạnh cho thấy thị trường chứng khoán đang và sẽ tăng trưởng và phát triển rất mạnh trong thời gian tới. Vì vậy mà khối lượng giao dịch trên thị trường cũng thường xuyên đạt những mốc ấn tượng. Đây là một tín hiệu tích cực cho thị trường chứng khoán trong nước và là thông tin mà nhiều nhà đầu tư chứng khoán trong nước mong chờ.

Tóm lại, việc mua ròng của các nhà đầu tư ngoại quốc đang tác động trực tiếp và có sức ảnh hưởng mạnh đối với thị trường chứng khoán Việt Nam. Và dĩ nhiên đây là sự ảnh hưởng tích cực và được đón nhận cũng như mong chờ từ các nhà đầu tư trong nước.

Bán ròng là gì?

Có lẽ bạn đọc cũng đang thắc mắc ở khái niệm này. Bán ròng trong tiếng Anh gọi là Net Short. Bán ròng đề cập đến vị thế bán nhiều hơn so với vị thế mua có trong danh mục của một nhà đầu tư đầu tư.

Bán ròng là gì?

Bán ròng là gì?

Đặc điểm của bán ròng là gì?

Một nhà đầu tư có vị thế bán ròng tức là người đó sở hữu vị thế bán nhiều hơn là vị thế mua trong một danh mục đầu tư của mình. Vị thế bán ròng phản ánh rằng một nhà đầu tư có thể sở hữu tài sản trong dài hạn nhưng nhìn chung vẫn là ở vị thế bán. Lúc này, mặc dù nhà giao dịch nắm giữ cổ phiếu và tin tưởng vào giá trị của chúng trong dài hạn, nhưng vẫn lựa chọn ở vị thế bán ròng cổ phiếu.

Những nhà đầu tư này có lợi ích khi vị thế bán ròng giá trị của tài sản cơ sở giảm. Nếu giá trị của tài sản cơ sở tăng thì hiển nhiên là các vị thế bán ròng sẽ làm mất tiền.

Xem thêm: Nn mua là gì?

Ảnh hưởng của bán ròng do nhà đầu tư nước ngoài thực hiện đối với thị trường trong nước.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến quyết định bán ròng của nhà đầu tư. Nguyên nhân đáng để nhắc đến đầu tiên là do các nhà đầu tư ngoại quốc nhận ra thị trường chứng khoán Việt Nam không còn được hấp dẫn như đã dự kiến, vì vậy họ muốn thoái vốn đầu tư về. Cũng có thể việc rút lui này là để nhà đầu tư nước ngoài tái cơ cấu lại các danh mục đầu tư của mình và sắp xếp lại nguồn vốn đang có.

Nếu ví nhà đầu tư nước ngoài mua ròng là trụ cột của các nhà đầu tư trong nước thì nhà đầu tư nước ngoài lựa chọn bán ròng sẽ là mối lo với không chỉ nhà đầu tư trong nước mà với toàn thị trường chứng khoán nói chung. Bởi đây chính là một tín hiệu không mấy lạc quan đến từ phía các nhà đầu tư ngoại quốc và điều này dẫn đến tâm lý hoang mang, lo lắng của các nhà đầu tư trong nước.

Ảnh hưởng của bán ròng do nhà đầu tư nước ngoài thực hiện đối với thị trường trong nước.

Ảnh hưởng của bán ròng do nhà đầu tư nước ngoài thực hiện đối với thị trường trong nước.

Vì vậy, tỷ lệ nhà đầu tư nước ngoài bán ròng càng tăng nhanh thì tâm lý các nhà đầu tư càng bị ảnh hưởng tiêu cực mạnh mẽ. Điều này cũng sẽ thúc đẩy họ nhanh chóng thoái vốn về hoặc e ngại đến quyết định đầu tư vào thị trường. Từ đây thị trường chứng khoán trong nước sẽ chịu những khủng hoảng lớn và tăng trưởng chậm đi rất nhiều.

Nhìn chung vị thế bán ròng của các nhà đầu tư nước ngoài là một sự tác động tiêu cực và làm thị trường chứng khoán trong nước có phần ảm đạm hơn.

Kết luận

Qua bài viết này, chắc hẳn quý độc giả cũng đã phần nào nắm được khái niệm mua ròng là gì và bán ròng là gì cũng như tầm quan trọng và sức ảnh hưởng to lớn của chúng đối với thị trường chứng khoán. Hanghoa24 hy vọng với nỗ lực của chúng tôi sẽ giúp các bạn từng bước tiếp cận gần hơn đến thị trường chứng khoán.

Hanghoa24 – đơn vị hỗ trợ đầu tư hàng hóa phái sinh, chứng khoán phái sinh, chứng khoán cơ sở uy tín tại thị trường Việt Nam. Với kinh nghiệm chăm sóc khách hàng tận tâm, nhiệt tình cùng bề dày kiến thức và kinh nghiệm giao dịch của đội ngũ chuyên gia phân tích thị trường, những năm vừa qua Hanghoa24 đã đảm nhận hỗ trợ rất nhiều khách hàng mới tiếp cận và giao dịch chứng khoán an toàn.

Quyền lợi bạn được hưởng khi lựa chọn Hanghoa24 như sau: Được tham gia các buổi hội thảo, các lớp đào tạo online( hoàn toàn miễn phí) để làm quen cơ bản với thị trường chứng khoán. Được trao đổi với chuyên gia phân tích thị trường trong suốt quá trình đầu tư và được chăm sóc 24/7 từ đội ngũ tư vấn viên khi có bất kỳ thắc mắc nào cần được trợ giúp. Được lập bản chiến lược giao dịch và phương án quản trị rủi ro…. Vì những giá trị ưu việt mà chúng tôi sẵn sàng mang đến cho bạn, hãy lựa chọn Hanghoa24 khi đầu tư tài chính, bạn nhé! Liên hệ qua HOTLINE 0983.668.883 để được tư vấn và mở tài khoản giao dịch ngay bây giờ. Cuối cùng, xin chân thành cảm ơn quý bạn đọc đã tham khảo bài viết mua ròng là gì!

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký