Mô hình vai đầu vai là gì? Hướng dẫn cách giao dịch hiệu quả

Trong thị trường chứng khoán cũng như các thị trường khác thì việc nhà đầu tư áp dụng các mô hình để giao dịch cũng không còn xa lạ nữa. Thực tế có rất nhiều loại mô hình mà bạn có thể dùng để phân tích kỹ thuật và tìm ra điểm mua bán phù hợp, và một trong số đó là mô hình vai đầu vai. Hôm nay, hãy cùng Hanghoa24 đi tìm ra câu trả lời cho khái niệm mô hình vai đầu vai là gì, cách nhận biết nó trong giao dịch thực tế, mời bạn đọc theo dõi!

Mô hình vai đầu vai là gì?

Mô hình vai đầu vai là gì?

Mô hình vai đầu vai là gì?

Mô hình vai đầu vai trong tiếng Anh là head and shoulders – đây là một mô hình báo hiệu sự đảo chiều của giá cả trong tương lai. Nhờ vào mô hình này mà các nhà đầu tư có thể tự tin đưa ra các quyết định mua bán một cách dễ dàng hơn. Hiện tại có hai mô hình vai đầu vai được các nhà đầu tư sử dụng trong phân tích kỹ thuật để tìm ra điểm giao dịch, đó là:

Mô hình vai đầu vai thuận

Mô hình vai đầu vai thuận và ngược

Mô hình vai đầu vai thuận và ngược

Loại mô hình này thường xuất hiện trong xu hướng tăng và nó sẽ báo hiệu giá sẽ đảo chiều từ tăng sang giảm.

Mô hình vai đầu vai thuận được tạo thành bởi ba đỉnh: một đỉnh gọi là vai phải, một đỉnh cao hơn gọi là đầu và một đỉnh còn lại thấp hơn gọi là vai trái. Đường viền cổ là đường nối hai đáy của hai đỉnh vai với nhau.

Khi mô hình vai đầu vai xuất hiện, giá sẽ có sự đảo chiều nên các nhà đầu tư nên cân nhắc vào lệnh bán khống để thu lợi nhuận hoặc đóng lệnh mua để hạn chế tổn thất. Đặc biệt trong trường hợp giá đã break out khỏi đường viền cổ thì đây là tín hiệu dự báo sự đảo chiều rất mạnh.

Mô hình vai đầu vai ngược

Mô hình này xuất hiện trong xu hướng giảm giá và báo hiệu sẽ có sự đảo chiều giá từ giảm sang tăng.

Mô hình này thường ngược lại với mô hình vai đầu vai thuận. Tức là đỉnh vai đỉnh đầu sẽ lộn ngược xuống bên dưới.

Khi mô hình vai đầu vai ngược xuất hiện thì giá sẽ tăng, nhà đầu tư nên cân nhắc vào lệnh mua để tối ưu lợi nhuận tốt nhất.

Xem thêm: Mô hình cờ đuôi nheo là gì? Đặc điểm và cách nhận biết

Đặc điểm của mô hình vai đầu vai

Để nhận dạng được thế nào là mô hình vai đầu vai, thông thường nhà đầu tư có thể xác định dựa vào các nến và đường viền cổ. Cụ thể như sau:

Vai trái: là điểm cao nhất trong xu hướng tăng tại thời điểm hiện tại.
Điểm low 1: là điểm thấp nhất khi giá giảm từ đỉnh vai trái xuống.
Đầu: là đỉnh cao tiếp theo và đỉnh này sẽ cao hơn đỉnh vai trái.
Điểm low 2: là điểm thấp nhất giữa đầu và vai trái và thường được hình thành khi giá từ đỉnh đầu đổi chiều giảm.
Vai phải: là đỉnh thứ ba và đỉnh này thấp hơn đầu, thường thì đỉnh vai trái và vai phải sẽ không cần bằng với nhau.
Đường viền cổ được hình thành bằng cách nối hai điểm low 1 và điểm low 2 với nhau. Đường viền cổ này có thể hướng lên trên hoặc hướng xuống dưới nhưng nếu nó hướng xuống sẽ báo hiệu sự đổi chiều mạnh mẽ hơn.
Sự phá vỡ đường viên cổ sẽ cho thấy xu hướng tăng bị đảo ngược và như vậy mô hình vai đầu vai cũng sẽ được cải thiện.

Áp dụng mô hình vai đầu vai trong giao dịch

Trên thực tế, đối với người mới tìm hiểu thị trường hoặc nhà đầu tư mới giao dịch thì việc nhận biết mô hình nến vai đầu vai có thể sẽ là một điều tương đối khó khăn vì nhiều khi đường viền cổ sẽ không được hoàn hảo như lý thuyết.
Đường viền cổ của vai đầu vai có thể nằm ngang vô cùng đẹp mắt như hình minh họa ở phía trên. Hoặc nó có xu hướng tăng lên, đôi khi là một xu hướng giảm xuống khi nối các điểm đáy lại với nhau.

Mô hình vai đầu vai có đường viền cổ với xu hướng tăng

Đây là trường hợp nối điểm đáy của vai trái với vai phải có thể hình thành đường viền cổ với xu hướng tăng lên.
Một số nhà đầu tư có thể sẽ mắc sai lầm, khi thấy giá cả đang chạm đường xu hướng dưới đáy, các nhà đầu tư cần tiến hành đặt một lệnh mua trong một vài cây nến và có thể phải trả giá đắt cho việc đặt lệnh đó.

Các nhà đầu tư hãy tham khảo hình ảnh minh họa ngay phía dưới đây để dễ hình dung:

 Mô hình vai đầu vai có đường viền cổ với xu hướng tăng

Mô hình vai đầu vai có đường viền cổ với xu hướng tăng

Trong từng trường hợp thì các nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ đợi một cây nến xác nhận nó sẽ không có sự quay ngược trở lên tạo xu hướng tăng giá mới hoặc một cây nến phá vỡ đường viền cổ kẻ ngang.

Điểm vào lệnh sẽ là ngay sau cây nến xác nhận hoặc phá vỡ đường viền cổ kết thúc.
Điểm Stop Loss( cắt lỗ) nên được đặt ở trên đỉnh của vai bên phải của mẫu hình.Còn điểm Take Profit( chốt lời) cần được đo lường bằng chính khoảng cách từ đỉnh cao nhất chạm tới đường viền cổ.

Mô hình vai đầu vai có đường viền cổ với xu hướng giảm

Đây là trường hợp mà khi ta nối hai đáy của hai vai với nhau sẽ tạo thành một đường có xu hướng giảm xuống. Bạn hãy tham khảo hình dưới đây:

Mô hình vai đầu vai có đường viền cổ với xu hướng giảm

Mô hình vai đầu vai có đường viền cổ với xu hướng giảm

Trong trường hợp này thì các nhà đầu tư sẽ thấy một cây nến đâm thủng đường viền cổ. Ngay sau đó là một cây nến nhỏ khác và nó phá vỡ hoàn toàn kết cấu, không chỉ vậy giá đóng cửa cũng nằm dưới đường viền cổ, tiếp theo hiện tượng Pullback( thử lại) sẽ xuất hiện – hiện tượng này biểu hiện dưới dạng “ bẫy giá tăng”. Nếu bạn không nhận biết được mô hình vai – đầu – vai thì có thể bạn sẽ dính bẫy và đặt lệnh mua.

Khi các nến Pullback không thể xuyên thủng đường viền cổ để đi lên, đó là thời điểm thích hợp để chúng ta sẽ đặt một lệnh bán.

Xác định điểm Stop Loss( cắt lỗ) : Điểm này lên được đặt ở trên đỉnh vai bên phải của mẫu hình.Cần xác định điểm Take Profit( chốt lời): Điểm chốt lời được đo lường bằng chính khoảng cách từ đỉnh cao nhất chạm tới đường Neckline.

Lưu ý: Nếu bạn muốn chắc chắn và an toàn hơn hơn thì bạn nên đợi khi cây nến Pullback kết thúc và nến sẽ phải có giá đóng cửa nằm ở dưới đường viền cổ.

Khi áp dụng giao dịch với mô hình vai đầu vai nhà đầu tư nên kết hợp các tín hiệu khác để hỗ trợ thêm như: MACD, mô hình nến nhấn chìm suy giảm, mô hình sao hôm…

Xem thêm: Vị thế là gì? Vị thế trong chứng khoán phái sinh là gì?

Hướng dẫn giao dịch với mô hình vai đầu vai trên thực tế

Vào lệnh sớm khi nhận biết được mô hình vai đầu vai kết hợp với các tín hiệu khác:

Nếu nhà đầu tư có thể phát hiện các tín hiệu đảo chiều khác ngay khi hình thành vai phải của mẫu hình vai đầu vai thì xác suất các nhà đầu tư có thể sẽ có thêm được một điểm vào lệnh hoàn hảo nữa là rất cao. Điểm vào lệnh là ngay khi phát hiện ra mô hình nến Shooting Star( mô hình sao băng) để tạo thành vai phải. Với trường hợp này có thể bạn sẽ cần kết hợp thêm có tính hiệu phân kỳ MACD. Cuối cùng nếu lực mua không chiến thắng nổi lực bán, các bạn cần vào lệnh nếu bên cung dành được chiến thắng và bên cầu thì quyết định bỏ cuộc và gần như không còn xuất hiện nữa.

Lưu ý: Khi giao dịch với chiến lược trên sẽ giúp các nhà đầu tư có thêm một cơ hội và một điểm vào lệnh bán thành công. Điều này là vô cùng lý tưởng mặc dù trên thực tế không phải lúc nào thị trường cũng diễn ra theo kịch bản này.

Cách giao dịch với mô hình vai đầu vai trong ngoại hối

Cách giao dịch với mô hình vai đầu vai trong ngoại hối

Cách giao dịch với mô hình vai đầu vai trong ngoại hối

Khi xuất hiện mô hình này, các nhà đầu tư cũng có thể xác định thời điểm để vào lệnh qua hai cách như sau:

Cách 1: Thực hiện bán khi giá đã phá vỡ đường viên cổ, điểm vào lệnh là dưới đường viên cổ một chút. Điểm cắt lỗ thường đặt ở phía trên của vai phải và tuân thủ chốt lời theo tỉ lệ là R:R 1:2 hoặc 1:1.

Cách 2: Thực hiện bán khi giá phá vỡ đường viền cổ và đảo chiều lại lần nữa. Khi này các nhà đầu tư có thể đặt điểm vào lệnh tại đường gặp đường viền cổ. Điểm chốt lời và cắt lỗ tương tự như trên.

Một số lưu ý khi sử dụng mô hình vai đầu vai

Khi sử dụng bất kỳ mô hình nào thì các nhà đầu tư cũng cần cẩn trọng nghiên cứu thật kỹ để đảm bảo an toàn và đem lại hiệu quả cao nhất. Dưới đây là một vài lưu ý mà nhà đầu tư cần lưu tâm trước khi sử dụng mô hình vai đầu vai:

– Xác định mô hình vai đầu vai hoàn thiện sau đó các nhà đầu tư đưa quyết định thực hiện giao dịch cũng chưa muộn. Bạn không nên chỉ vì sự thiếu kiên nhẫn nhất thời mà vào lệnh sớm hơn, điều đó sẽ dẫn đến những thua lỗ không đáng xảy ra.

– Tuân thủ cắt lỗ và chốt lời sẽ giúp các nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro và bảo vệ vốn an toàn.

– Nên kết hợp thêm các chỉ báo kỹ thuật khác để xác nhận chắc chắn tín hiệu đảo chiều trước khi giao dịch.

Một số câu hỏi thường gặp về mô hình vai đầu vai

Một số câu hỏi thường gặp về mô hình vai đầu vai

Một số câu hỏi thường gặp về mô hình vai đầu vai

Mô hình vai đầu vai có phải là mô hình tiếp diễn không?

Mô hình vai đầu vai thuận và mô hình vai đầu vai nghịch đều là mô hình đảo chiều.

Để xác định được mô hình vai đầu vai thì nhà đầu tư có phải biết được xu hướng trước đó của thị trường không?

Đây là một điều rất cần thiết, nếu giá tăng mạnh thì mô hình vai đầu vai thuận có biểu đồ càng dốc thì tín hiệu cho ra sẽ càng đáng tin cậy hơn và khả năng đảo chiều của giá diễn ra trong tương lai cũng sẽ rất cao. Và ngược lại nếu giá giảm cực mạnh với mô hình vai đầu vai ngược thì khi biểu đồ có tốc độ dốc càng lớn, tín hiệu cho ra báo hiệu đổi chiều trong tương lai càng lớn.

Nên giao dịch khi đường giá phá vỡ đường viền cổ hay không?

Câu trả lời của chúng tôi là không nên. Chỉ nên giao dịch khi nến đóng ngay dưới đường viền cổ. Điều này giúp nhà đầu tư tránh được trường hợp giá bị phá vỡ giá dẫn đến vào lệnh sai lầm.

Kết luận

Mô hình vai đầu vai trong thực tế giao dịch có thể rất khó để phát hiện ra. Tuy nhiên nó lại có giá trị rất lớn bởi đây là những tín hiệu vô cùng mạnh mẽ và báo hiệu một xu hướng giảm giá mạnh sắp diễn ra. Qua những chia sẻ của Hanghoa24, chúng tôi rất mong bạn đọc đã gỡ bỏ được thắc mắc mô hình vai đầu vai là gì cũng như biết cách nhận biết và áp dụng mô hình này vào đầu tư để tối ưu hóa lợi nhuận của mình. Nếu bạn thấy bài chia sẻ của chúng tôi hữu ích, hãy để lại bình luận đóng góp để Hanghoa24 có thêm động lực để tiếp tục cập nhật thêm nhiều thông tin hơn nữa.

Hàng hóa 24 – đơn vị hàng đầu trong tư vấn đầu tư hàng hóa phái sinh và giao dịch chứng khoán

Gần đây, thị trường chứng khoán là kênh đầu tư nhận được rất nhiều sự quan tâm, điều này được chứng minh bởi số lượng tài khoản mở mới và số lượng vị thể giao dịch trên thị trường liên tục đạt những con số phá kỷ lục. Không chỉ được đánh giá là kênh đầu tư với lợi nhuận hấp dẫn mà pháp lý của chứng khoán còn hoàn toàn minh bạch, vì vậy bạn đọc có thể yên tâm tìm hiểu và đầu tư. Hãy liên hệ đến Hotline 0983 668 883 để được tư vấn tìm hiểu thị trường và đăng ký mở tài khoản giao dịch bạn nhé!

Quyền lợi khi cộng tác cùng Hanghoa24 như sau: Chúng tôi thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo, các buổi đào tạo kiến thức để thông qua đây các bạn có điều kiện tiếp cận đến thị trường chứng khoán một cách dễ dàng hơn. Trong quá trình đầu tư bạn sẽ được làm việc trực tiếp cùng chuyên gia phân tích để nhận chiến lược giao dịch riêng và phù hợp với số vốn, cũng như sẽ được tư vấn chi tiết về cách thức quản trị tài khoản và quản trị rủi ro. Ngoài ra, mọi vướng mắc của bạn sẽ luôn được giải đáp bởi đội ngũ tư vấn viên 24/7… Vì vậy, hãy để Hanghoa24 giúp bạn vững tâm hơn trong quá trình tham gia giao dịch, chúng tôi rất mong có cơ hội đồng hành cùng bạn! Cuối cùng, xin cảm ơn quý bạn đọc đã tham khảo bài viết mô hình vai đầu vai là gì!

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký